header



http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-01.JPG

3-4 อาทิตย์ก่อน (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) พิมทำสุกี้แห้งทาน แล้วถ่ายรูปไปโชว์เพื่อนๆ  ในเฟส  ก็มีเพื่อนๆ หลายคนในเฟสบอกว่าถ้าทำกินอีกในครั้งหน้าให้ช่วยแสดงวิธีทำให้ดูหน่อยนะ พิมก็รับปากไปค่ะ

แล้วจากวันนั้นมา พิมก็ไม่ได้ทำสุกี้แห้งกินอีกเลย จนกระทั่งวันนี้ .. ที่ฤกษ์ดี มีทั้งผักบุ้ง (เหลือจากทำผัดผักบุ้ง)  ผักกาดขาว  ขึ้นฉ่าย  วุ้นเส้น  (3 อย่างนี้เหลือจากทำแกงจืด)  ไก่ (เหลือจากทำไก่ย่างปาปริกา)  ไข่ (มีติดบ้านอยู่แล้ว) ครบ ....  ก็เลยจัดมาซะหน่อยค่า กับ "สุกี้แห้ง" สไตล์ครัวบ้านพิม  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-07.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-08.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 80 กรัม  (พิมใช้อกไก่ ไม่เอาหนัง) 
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม ตัดเป็นท่อนสั้น  3/4 ถ้วย
- ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำ  1 ถ้วย
- ผักบุ้งจีน หักเป็นท่อนสั้น 1 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
- ไข่ไก่  1 ฟอง 
- กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ 1 ชต.
- น้ำจิ้มสุกี้  >>>  สูตรนี้ <<<  1/4  ถ้วย (หรือมากกว่า-ตามชอบ) 

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ในเมนูนี้ พิมขอข้ามในขั้นตอนการหั่นผัก หั่นเนื้อสัตว์ไปนะคะ เพราะว่าพิมใช้ผักที่เด็ดหั่นไว้ตั้งแต่เมื่อเช้าแล้ว (คือเมื่อตอนเช้าก็ทำกินไปรอบนึง)  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนสงสัยก็แปะข้อความถามพิมไว้ได้หรือจะดูในเมนูอื่นๆ เป็นตัวอย่างก็ได้จ้า

เรามาเริ่มผัดกันเลยนะคะ ^_^ ........... เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป  เปิดไฟเตาใช้ไฟกลาง ๆนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองค่ะ  ตามด้วยเนื้อไก่ที่เราหั่นเอาไว้   ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบไก่ จะใช้หมู เนื้อวัว  กุ้ง หมึก หอย แทนก็ได้นะคะ ตามที่ชอบเลย ....... ผัดจนเนื้อสัตว์สุก  ก็ต่อยไข่ใส่ลงไปค่ะ  (แนะนำว่าให้ต่อยไข่ใส่ถ้วยก่อนแล้วค่อยเทใส่กระทะ  เผื่อไข่เสีย จะได้ไม่ต้องเสียวัตถุดิบอื่นไปด้วยนะคะ)   แล้วใช้ปลายตะหลิวยีให้ไข่แดงแตกปนกับไข่ขาว ทิ้งไว้สักครู่ จนกระทั่งไข่เริ่มสุก 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-03.jpg

ก็เร่งไฟแรง ... ใส่ผักกาดขาว ผักบุ้ง ที่ล้างสะอาดและสะเด็ดน้ำดีแล้ว ใส่ลงไปค่ะ  ผัดให้เข้ากันดีกับไข่  และผัดจนผักสุกสักหน่อย

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-04.jpg

ก็ใส่วุ้นเส้นลงไป  (ไม่ต้องลวกก่อนนะคะ)  ปรุงรสด้วยซอสหอยกับซีอิ๊วขาว  ตามด้วยขึ้นฉ่าย  แล้วผัดให้เข้ากัน  ... จนกระทั่งวุ้นเส้นสุกใส + ผักสุก  + แห้งมากน้อยตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-05.jpg

ก็ใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงไปสัก 2 ชต.   ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี  ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

เพิ่มเติม ::  ตอนที่ใส่น้ำจิ้มสุกี้ จะใส่ลงไปทั้งหมดเลย หรือว่าใส่เพียงครึ่งเดียว (คือ 2 ชต.) แล้วเหลืออีกครึ่งไว้ให้เสริฟคู่กันก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-06.JPG

สุดท้ายตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มที่เหลือ ....... เท่านี้เราก็จะได้สุกี้แห้ง ที่ทำได้ง่ายมากและก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-07.JPG

ซึ่งเคล็ดลับการทำสุกี้แห้งของพิมก็คือ   พิมจะด้วยไฟแรง  ให้ผักไหม้ๆ เล็กน้อย (ไม่อันตราย)  และก็แห้ง ๆ (ไม่มีน้ำแฉะ)  จะรู้สึกว่าอร่อยเป็นพิเศษค่ะ  ^__^   ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ  ติดขัดตรงไหน ทำอะไรไม่ได้ยังไง ก็แปะคำถาม...ฝากไว้ให้พิมช่วยตอบได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-10.JPG

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ .......... สวัสดีค่า ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat/cellophane-noodle-with-vegetables-and-meat-08.JPG

แถมท้าย  วิธีทำสุกี้น้ำ  >>>>>  คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ <<<<



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก