headerhttp://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-01.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำพิซซ่าทานกันค่ะ แต่เป็นพิซซ๋าแบบที่มีแป้งน้อยมาก แต่โปรตีนเยอะมากกกกก.ก.ก.ก.ก  อ๊ะๆ  ชักสงสัยกันแล้วสิคะว่าจะเป็นยังไง เพราะงั้นตามมาดูกันเลยค่า

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากพูดถึงที่มาที่ไปของพิซซ่าอันนี้กันสักกะหน่อยค่ะ  คือเมื่อประมาณปีกก่อนเนี่ย พิมเคยโพสต์เมนูไข่เจียวชีสไป  แล้วก็มีเพื่อน ๆ มา comment กันเยอะแยะประมาณว่า นี่ถ้าไม่บอกว่าไข่เจียวก็นึกว่าเป็นพิซซ่าแล้วนะเนี่ย เพราะหน้าตาเหมือนมาก.ก.ก.ก.ก  >> อยากดูหน้าตาไข่เจียวชีสว่าเป็นไง คลิ๊กเลย <<  ตอนนั้นก็ยอมรับว่าแอบนอยด์ 555 ทำไข่เจียว แต่เพื่อน ๆ ดั๊นนคิดว่าเป็นพิซซ่าซะเนี่ย  แต่นั่นแหละค่ะ ก็เป็นตัวจุดประกายให้พิมคิดอยากทำไข่เจียวเป็นพิซซ่าดูบ้าง

พิมก็เลยลองไปค้นสูตรจาก google ดูค่ะ ก็พบว่ามีคนทำพิซซ่าไข่เยอะเหมือนกันนะ  (เพิ่งรู้ - -")  ก็ลองเลือก ๆ สูตรมาทำดูอยู่หลายสูตรเหมือนกันค่ะ  ซึ่งแต่ละสูตรเค้าก็จะมีส่วนนึงที่คล้ายๆ  กัน คือ ไข่จะนิ่ม+บางคล้ายไข่เจียว     ซึ่งพิมลองแล้วก็รู้สึกว่าถ้าบาง/นุ่มเหมือนไข่เจียว มันก็คงไม่แตกต่างจากไข่เจียวชีสที่พิมทำไปครั้งก่อนสักเท่าไหร่อ่ะ .... ก็ลองสูตรไปมาค่อนข้างเยอะค่ะ  จนไปอ่านเจอในเวบฝรั่งเวบนึง  เค้ามีการใส่แป้งกับผงฟูลงไปด้วยค่ะ  พิมก็เลยลองทำตาม ปรากฎว่าออกมาเวิร์คมากๆ ค่ะ  เป็นพิซซ่าไข่ในแบบที่พิมคิดเอาว่าใช่  และหลังจากทำทานอยู่หลายครั้ง วันนี้ก็เลยขอเอาสุตรมาฝากเพื่อนๆ  สักหน่อยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 5 ฟอง   (พิมใช้ไข่เบอร์ 2)
- แฮมหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 4 แผ่น   (100 กรัม) 
- มอสเซอเรล่าชีสขูดฝอย 3/4  ถ้วย
- พริกหวานสีเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก  1/2 ถ้วย  (ประมาณ 1/2 หัวใหญ่) 
- แป้งสาลีอนกประสงค์ 2 + 1/2  ชต.
- ผงฟู 3/4 ชช.
- เกลือสมุทร  (เกลือป่น) 1 ชช.
- พริกไทยขาวป่น  1/2 ชช.
- พาสลีย์แห้ง 1 ชช.
- ปาปริก้า 1/2 ชช. 
- เนยสด (จืด) 2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ  (ตามชอบ)

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก....เราก็ตอกไข่ทั้ง 5 ฟอง ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ  แล้วตีไว้พอเข้ากันนะคะ 

เพิ่มเติม  :: แนะนำว่าควรตอกไข่แต่ละฟองใส่ถ้วยเล็กก่อน แล้วค่อยเทใส่รวมในกาละมัง เผื่อว่ามีไข่ใบไหนเสีย เราจะได้ไม่ต้องทิ้งไข่ทั้งหมด ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-03.jpg

ต่อมาก็ผสมแป้ง + ผงฟู  + พริกไทยป่น + เกลือป่น รวมกัน ใส่ลงในกาละมังไข่ แล้วใช้ตะกร้อมือคนแรง ๆ ให้เข้ากันดีค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ในส่วนของเกลือ ให้ระวังนิดนะคะ  คือก่อนใส่เกลือให้ชิมแฮมก่อนว่าเค็มมากไหม  ถ้าเค็มมากๆ ให้ลดปริมาณเกลือลงสักหน่อย  เพราะไม่งั้นเดี๋ยวทำเสร็จ จะเค็มเกินค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/000.jpg

จากนั้นก็ให้เราหั่นพริกหวานสีเหลือง  เขียว แดง  (แต่วันนี้พิมมีแค่เหลืองกับแดง - -")  และหอมใหญ่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กค่ะ   (ประมาณ 0.5 * 0.5 ซม.) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-04.jpg

 หั่นเสร็จก็เอาใส่ลงไปในไข่ที่เราตีไว้ พร้อมกับแฮม  พาสเล่ย์แห้ง  แล้วคนให้เข้ากันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-05.jpg

ตั้งกระทะก้นแบนบนเตาไฟ-ใช้ไฟอ่อน  ใส่เนยลงไป   รอให้เนยละลาย  (ระวังอย่าให้เนยไหม้นะคะ ^__^)

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-06.jpg

ก็เทส่วนผสมไข่ทั้งหมดใส่ลงไปค่ะ .... พยายามเกลี่ย ๆ ให้แฮมและพริกหวานกระจายให้ทั่ว ๆ นะคะ อย่าให้กระจุกอยู่ที่เดียว  จากนั้นก็รออย่างใจเย็นค่ะ (ค่อนข้างจะใช้เวลานานนิดนึงในการทอด แต่ไม่นานเกินรอ)  ... รอให้ด้านล่างสุก และด้านบนเริ่มสุกบ้าง  ก็ค่อย ๆ พลิกกลับเอาด้านบนลงไปทอด  (พิมใช้วิธีเอียงกระทะ)   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-07.jpg

จนไข่ของเราสุกทั่วทั้งชิ้นก็เทออกใส่จานแบนหรือถาดที่สามารถเอาเข้าเตาอบได้  แล้วโรยมอสเซอเรล่าชีส + ปาปริกาให้ทั่ว ๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-08.jpg

นำเข้าเตาอบ ไฟ 250 องศาเซลเซียส  (ไฟบนอย่างเดียว  แต่ถ้าไม่มี ใช้ไฟบน-ล่างก็ได้ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-09.JPG

เป็นเวลาประมาณ 2-5 นาที  หรือจนชีสละลายหมดอย่างในภาพด้านล่างนี้  ก็เอาออกจากเตาอบได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-10.JPG

สุดท้ายก็ตัดเสริฟร้อนๆ  ได้ประมาณ  6 - 8  ชิ้นนะคะ  ^__^   (ถ้าทำเลี้ยงผู้ใหญ่ พิมจะตัด 6 แต่ถ้าทำเลี้ยงเด็ก ๆ จะตัด 8 ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-12.JPG

ก็จะได้ออกมาเป็นพิซซ่าไข่หน้าตาน่าทานแบบนี้ล่ะค่า ^__^   ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นกุ้งลวกสุก หมึกลวกสุก ไส้กรอก หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ (ที่สุกแล้ว)  แทนได้  และในส่วนของผักก็สามารถใช้ผัก-ผลไม้อื่นแทนได้  เช่น ข้าวโพด  สับปะรด เห็ด  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขอให้ดูนิดนึงว่ามันเข้ากันได้รึเปล่านะคะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-11.JPG

และสำหรับคนที่ชอบกินพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศ  (เข้าใจว่าหลายคนน่าจะชอบอยู่นะ)   ก็สามารถเอาซอสมะเขือเทศขวดมาบีบๆ บนพิซซ่าไข่แล้วทานอย่างในภาพด้านล่างนี้ก็ได้ค่ะ .... เรียกว่ารูปแบบการทานนี่ตามสไตล์ที่ชอบเลย ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาแปะคำถามทิ้งไว้ได้ค่า  แล้วพิมจะกลับมาตอบให้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/egg-pizza/egg-pizza-13.JPG

:: เพิ่มเติม ::

ถ้าไม่มีเตาอบ  ก็มี 2 วิธีในการละลายชีสนะคะ

- หลังจากไข่ในกระทะสุกทั่วทั้งชิ้นแล้ว ให้โรยชีส+ปาปริกาลงไปบนไข่ (ที่อยู่ในกระทะ)  แล้วปิดฝากระทะไว้สักแป๊บ (ถ้ากระทะไม่มีฝา ใช้ฝาหม้ออะไรแทนก็ได้ค่ะ)  รอจนชีสละลายก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

- ถ้ามีไมโครเวฟ ให้ตักไข่ขึ้นใส่จาน โรยชีส+ปาปริก้าตามปกติ  แล้วเอาเข้าเวฟไฟสุงสุด ทีละประมาณ 15-30 วิ  (ขึ้นอยู่กับกำลังไฟของไมโครเวฟ)  แล้วเอาออกมาดู ถ้าชีสยังไม่ละลายก็เอาเข้าเวฟอีกที แล้วเอาออกมาดูอีกรอบ จนกระทั่งชีสละลาย ก็ใช้ได้ค่ะ 

:: หมายเหตุ ::

อันนี้แถมนะคะ...เผื่อว่าจะมีใครสงสัยเรื่องการทานพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศอ่ะค่ะ  คือ  มีพี่ท่านนึงในเฟสถามพิมว่า ปกติแล้วพิซซ่าเมืองไทยจะราดด้วย ketchup  เหมือนอย่างที่พิมราดรึเปล่า ??  และมีเพื่อนในเฟสอีกท่านนึงที่อยู่ต่างประเทศบอกพิมว่า  ปกติแล้วฝรั่งจะไม่ทานพิซซ่ากับซอสมะเขือเทศ  หากจะปรุงเพิ่มเค้าจะใส่พาเมซานกับปาปริก้า ... ซึ่งบอกตามตรงว่า พิมไม่รู้จริง ๆ ค่ะว่าฝรั่งเค้าทานพิซซ่ากันยังไง  >_<    แต่โดยปกติแล้วพิซซ่าเมืองไทยก็ไม่ได้โรยหน้าด้วย ketchup ค่ะ   แต่คนไทยหลายคนมักกินพิซซ่ากับ Ketchup (ขอเหมารวมไปถึง tomato sauce)  และพิซซ่าโดยส่วนใหญ๋ที่เห็นในเมืองไทยจะทาตัวแป้งด้วยซอสที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ  แต่ในส่วนผสมของพิมไม่มีมะเขือเทศเลย + พิมเห็นว่าพิซซ่าไข่ที่ตัดออกมา 1 ชิ้น มันโล้นๆ สีจืดๆ ..... เลยเอา ketchup/tomato sauce  มาแต่งให้มีสีสัน ^_^  ส่วนใครจะทานกับ ketchup หรือไม่ อันนี้แล้วแต่บุคคลเลยค่ะเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก