header



"ก๋วยเตี๋ยวหลอด"  เป็นหนึ่งในอาหารโปรดของพิมนะคะ แบบว่าชอบกินมากกกกก   แต่กลับไม่ค่อยจะได้ทำกินสักเท่าไหร่  เพราะไม่มีคนร่วมกินด้วยอ่ะค่ะ (คุณสามีไม่ชอบ)  >_< 

ซึ่งที่ผ่าน ๆ มา พิมก็พออดทนไหวนะคะ  คือ เวลาอยากกินก็ซื้อตามร้านข้างนอกบ้าง  แต่...อย่างว่าแหละค่ะ  ซื้อเค้ามันก็ไม่ถูกใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์เน๊าะคะ  เพราะด้วยราคาที่จำกัด ชุดละ 30-40 บาทก็เลยทำให้เค้าอาจจะใส่เครื่องไม่ครบบ้าง หรือใส่น้อยบ้างอ่ะค่ะ

จนเมื่อวานซืน พิมไปทำธุระที่ห้างเดอะมอลล์บางกะปิกับคุณสามี ก่อนจะกลับบ้านพิมก็เลยชวนคุณสามีเข้าไปซื้อน้ำตาลทรายในซุปเปอร์สักหน่อยค่ะ  เพราะน้ำตาลทรายหมดบ้านพอดี   แล้วระหว่างเดินผ่านโซนที่ขายพวกเครื่องก๋วยเตี๋ยว-สุกี้-ข้าวต้ม  สายตาก็เหลือบไปเห็นว่าที่โซนนั้นมีเส้นใหญ่ที่ผสมกุ้งแห้ง ที่ปกติเค้าเอาไว้ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวหลอดอยู่ด้วยอ่ะค่ะ .... ก็เลยอดใจไม่ไหว ซื้อติดมือกลับมาด้วย 1/2 โล  (21 บาท)  แล้วก็บอกกับตัวเองว่า ...  คอยดูนะ พรุ่งนี้เราจะทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกินให้ได้เลยอ่ะ  !!

แต่ปรากฎว่าพอวันรุ่งขึ้น  ขณะกำลังหยิบข้าวของออกมาจากตู้เย็นก็พบว่า ตัวเองลืมซื้อถั่วงอกค่ะ - -" ..... จบกัน ไม่มีถั่วงอก จะทำก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรที่อยากกินได้ยังไง ครั้นจะนั่งมอไซด์รับจ้างออกไปซื้อที่ตลาดหน้าปากซอยก็ใช่ที่ เพราะค่ารถไปกลับ 60 บาทแล้ว แลดูจะไม่คุ้ม  ก็เลยรอไปอีกวันล่ะกัน  แล้วพอเช้าอีกวันซึ่งก็คือวันนี้ พิมก็เลยรีบตื่นแต่เช้า แล้วไปดักรอรถขายกับข้าวที่มักจะขับผ่านหน้าบ้านพิมช่วงประมาณ 7 โมงเช้าของทุก ๆ วัน เพื่อซื้อถั่วงอก 10 บาทอ่ะค่ะ  ^_^ 

และแล้วเมื่อมีเครื่องทุกอย่างครบ ......... ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องหน้าหมูของพิม ก็พร้อมทานล่ะค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping022.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping023.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping020.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือ เส้นใหญ่  500 กรัม
- ถั่วงอกเด็ดราก   300  กรัม

- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ   200 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกขนาดกลาง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น  10 ดอก
- เต้าหู้ขาว (แข็ง)  หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน
- กุ้งแห้ง ชนิดไม่มีเปลือก  50 กรัม หรือประมาณ 1/2 ถ้วย   (แช่น้ำ 15 นาที เพื่อให้นิ่ม) 
- รากผักชีรากใหญ๋ ทุบพอแตก 3 ราก
- ผงพะโล้ 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 3 + 1/2 ถ้วย

- กระเทียมเจียว  1/2 ถ้วย
- ต้นหอม + ผักชี อย่างละ 2 ต้น หั่นรวมกันหยาบๆ   (แต่วันนี้พิมไม่มีต้นหอมนะคะ) 

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping002.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก .... ให้เราคั่วผงพะโล้ + พริกไทยป่น ในกระทะด้วยไฟอ่อนมากๆ (เพราะเครื่องเรามีปริมาณน้อย และเป็นผงละเอียด) จนหอมนะคะ  ซึ่งใช้เวลาแค่แป๊บเดียวค่ะ  ^_^   คั่วเสร็จ ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping003.JPG

ในกระทะใบเดิม ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ ใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องคน ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น รอให้น้ำตาลละาย และกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ๆ  นิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping004.jpg

ก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดให้หมูสามชั้นตึงๆ หน่อย  ก็ใส่เห็ดหอม  เต้าหู้ขาวหั่นชิ้น  กุ้งแห้ง และเครื่องพะโล้ที่เราคั่วไว้เมื่อกี้ ....... ลงไปค่ะ  (อาจจะใส่น้ำลงไปนิดหน่อย)  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping005.JPG

แล้วผัดให้เข้ากัน จนส่งกลิ่นหอม ... ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้นะคะ    

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping007.JPG

ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม  ใส่รากผักชีลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด  (ซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซีอิ๊วขาว)  และน้ำซุปค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping008.JPG

นำขึ้นตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลางนะคะ รอจนเดือดจะมีฟองขาว ๆ ลอยเต็มผิวน้ำ ก็ให้ทยอยช้อนออกให้หมด   แล้วหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนค่ะ    ปิดฝาหม้อแบบเผยอนิดๆ   ตุ๋นเป็นเวลาประมาณ 1.5 - 2 ชม.  หรือจนกระทั่งหมูนุ่มตามชอบนะคะ ก็ปิดไฟเตาได้เลย  ^_^

เพิ่มเติม ::  ก่อนปิดไฟเตา ลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติดูนะคะ ว่าชอบไหม ถ้าขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping009.JPG

แล้วเราก็จะได้เครื่องสำหรับราดหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอด ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ซึ่งขอบอกว่าหอมมากกกกกก จนคนที่บ้านเลยไปอีก 2 หลัง เดินมาถามเลยอ่ะค่ะว่าวันนี้ทำอะไรกิน ^_^

เพิ่มเติม ::   ถ้าตุ๋นไฟอ่อนๆ  เมื่อผ่านไปสัก 1.5 - 2 ชม. จะเหลือน้ำในหม้อพอดีกับเครื่องเลยอ่ะค่ะ  แต่ถ้าหากเผลอช่วงไหนใช้ไฟแรงเกิน แล้วน้ำในหม้อแห้งมาก  ก็เติมน้ำเพิ่มได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping014.JPG

จากนั้นก็ให้เรานำถั่วงอก กับเส้นก๋วยเตี๋ยวไปนึ่งให้สุก + ร้อนนะคะ  ... โดยเพื่อนๆ จะนึ่งใส่หวด  นึ่งในซึ้งแบบใส่จานเดียวกันทั้งหมด หรือจะแบ่งนึ่งอย่างพิมแบบในภาพนี้ ก็ตามสะดวกเลยอ่ะค่ะ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping012.JPG

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็จะใช้เวลานึ่งประมาณ 5 นาทีนะคะ  (นับจากน้ำเดือด)   ........ แล้วเราก็จะได้เส้นเตี๋ยวหลอด กับถั่วงอก ที่พร้อมเอาไปจัดใส่จาน ออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping013.JPG

เสร็จแล้วก็นำทุกมาจัดวางบนโต๊ะแบบนี้เลยนะคะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping016.JPG

พอถึงเวลาทาน ก็เทถั่วงอก เส้น อย่างละ 1 กระทงใส่จานค่ะ .....  แล้วก็ตักเครื่องก๋วยเตี๋ยวหลอดที่เราตุ๋นเอาไว้ ราดลงไป   ใครชอบเต้าหู้ก็อาจจะตักเต้าหู้เยอะหน่อย ส่วนพิมชอบเห็ดหอม ก็ขอเน้นเห็ดหอมเยอะๆ  อ่ะค่ะ   แล้วก็ตักกระเทียมเจียวโรยลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยผักชีต้นหอมหั่นอีกสักหยิบมือ   

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping018.jpg

.... เท่านี้เราก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องหน้าหมู ที่แสนจะอร่อยแล้วล่ะค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping019.JPG

และถ้าใครอยากให้อร่อยมากขึ้น  ก็ตักน้ำจิ้ม  (สูตรอยู่ด้านล่าง)  ใส่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะนะคะ รับรองเด็ดมากค่ะ  ...  ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติไม่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวหลอด ยังกินไปซะ 2 จานเลยค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping020.JPG

และถ้าใครไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่แทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน  แต่รสสัมผัสจะต่างกันนิดหน่อยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping022.JPG

ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมไว้ได้ค่ะ แล้วพิมจะมาตอบให้นะคะ ...... สวัสดีค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping023.JPG

::  ส่วนผสม  "น้ำจิ้ม" ::

- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4  ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาโขลก 1 ช้อนโต๊ะ 

ป.ล. วันนี้พิมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิของคิวพี จะไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าน้ำส้มสายชูกลั่นทั่ว ๆ ไป  ดังนั้นพิมเลยเพิ่มปริมาณน้ำส้มสายชูเป็น 1/3 ถ้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping010.JPG

::  วิธีทำ "น้ำจิ้ม" ::

ผสมทุกอย่างลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง รอจนเดือดเบาๆ  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ  พักให้เย็น แล้วนำไปเสริฟพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องด้านบนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/steamed-rice-noodle-with-tofu-topping/steamed-rice-noodle-with-tofu-and-belly-pork-topping011.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก