headerวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเสต๊กอร่อยๆ  จานนึง ที่ใช้เวลาไม่ถึงครึ่ง ชม. ก็ได้ทานแล้วล่ะค่ะ 

เมนูนี้มีชื่อว่า "เสต๊กไก่ซอสบาร์บีคิว"  นะคะ  หรือบางคนอาจจะเรียกว่าบาร์บีคิวซอสก็แล้วแต่ถนัดค่ะ  ^_^   เมนูนี้พิมเคยไปทานที่ร้านอาหารร้านนึงเมื่อสัก 3-4  ปีที่แล้ว  รู้สึกชอบ แต่ติดว่าซอสบาร์บีคิวเค้าหวานไปนิดนึง   พิมก็เลยลองกลับมาทำทานเองอ่ะค่ะ  ตอนแรกๆ พิมก็อ้างอิงสูตรบาร์บีคิวซอสจากเวบต่างประเทศนะคะ  แต่ว่าส่วนผสมบางอย่างในเมืองไทยก็หาซื้อยาก มีขายเฉพาะซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่ ๆ ในเมือง  (หมายถึงสมัยตอนพิมเริ่มทำใหม่ ๆ อ่ะนะคะ)   พิมก็เลยลองปรับโน่นนี่ไปเรื่อย โดยพยายามใช้เครื่องปรุงบางอย่างของไทยเราแทน แต่ก็พยายามไม่ให้ผิดเพี้ยนไปจากรสชาติเดิมมากนัก  .. ไปๆ มาๆ ก็เลยได้เป็น เสต๊กไก่ซอสบาร์บีคิว ที่มีหน้าตาและรสชาติอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ 

114

113

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- สะโพกไก่ชิ้นใหญ่ แล่เอาแต่เนื้อ  2 ชิ้น    
- พริกไทยป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น (ส่วนที่1) 1/2 ช้อนชา
- มันบด  1 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ (วิธีทำอยู่ด้านล่างสุด)

- ซอสมะเขือเทศ  1/2 ถ้วย
- ซอสพริก  1 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมัก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ดิจองมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- ผักสลัดตามชอบ

101

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเรามาดูที่เนื้อไก่ของเรากันก่อนนะคะ เมนูนี้พิมใช้สะโพกไก่ชิ้นใหญ่  หนักประมาณชิ้นละ 250 กรัมค่ะ   ซึ่งพิมซื้อแบบสะโพกติดกระดูกมา แล้วก็มาแล่เอาแต่เนื้อไว้นะคะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกจะแล่เอง ก็ซื้อแบบที่แล่แล้วตามซุปเปอร์มาร์เกตก็ได้  ให้หนักสักประมาณชิ้นละ 200 -220 กรัม ก็โอเคค่ะ  และพอได้ชิ้นไก่มา ก็ให้เราล้างให้สะอาด แล้ววางใส่ตะแกรงโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

102 2

จากนั้นก็นำมาวางบนเขียง หรือบนจาน โรยพริกไทยป่นกับเกลือป่น (ส่วนที่ 1) ลงไปให้ทั่วทั้ง 2 ชิ้น ทั้งด้านหนังและด้านเนื้อ  และก็เอามือถูๆ  ทาๆ ให้เกลือซึมเข้าชิ้นไก่นิดนึงค่ะ

104

แล้วก็นำไปย่างในกระทะเสต๊กให้สุกทั่วทิ้งชิ้นนะคะ ......   แต่ว่าวันนี้พิมมีตัวช่วย ก็คือหม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef ค่ะ งานนี้ก็เลยไม่ต้องย่างเอง  แถมไม่ต้องกังวลเรื่องว่าไก่จะสุกทั่วถึงกันไหม  หากเผลอไปทำโน่นทำนี่ จะแอบไหม้รึเปล่า >_<   ซึ่งวิธีย่างไก่ด้วยหม้อ Magic Chef  นั่นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เอาสะโพกไก่วางลงไปในตะแกรงสี่เหลี่ยมสำหรับย่างเสต๊ก  แล้วก็ปิดตัวล๊อคให้เรียบร้อยนะคะ  

รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<

105

จากนั้นก็นำไปวางในหม้อ Magic Chef

106

ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส และเวลาที่ 15 นาที   พร้อมกับกดปุ่ม Stir เพื่อให้แกนหมุนทำงานค่ะ  (ถ้าเนื้อไก่มีความหนามาก อาจจะเพิ่มเวลาไปอีกสัก 2-3 นาที)

107

แล้วก็ปล่อยให้หม้อ Magic Chef ของเราทำงานไปเรื่อย ๆ นะคะ  แบบว่าไม่ต้องไปสนใจใยดีอะไรเลย  ^^" 

108

ระหว่างที่หม้อทำงาน  เราก็จะมาทำซอสบาร์บีคิวกันค่ะ   โดยให้เราผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก วูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลทรายแดง  เกลือป่น มัสตาร์ด รวมกันในหม้อใบเล็กๆ  สักคน  ใช้ช้อนคนพอเข้ากัน 

109

แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และซอสเดือดปุดๆ รอบหม้อ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่าา

ก่อนปิดไฟเตา ลองตักขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนะคะ หากขาดอะไรก็เติมเพิ่มเอาตามความชอบเลยค่ะ

110

จากนั้นก็รอเวลาอีกสักแป๊บ  ไก่ที่เราย่างเอาไว้ก็จะสุกเรียบร้อย  เราก็เปิดฝาหม้อ  ยกตะแกรงไก่ออกมา 

111

จัดเสต๊กไก่ใส่จาน (หั่นหรือไม่หั่นก็ได้ตามชอบ)  ทาด้วยซอสบาร์บีคิวเล็กน้อยพองาม ^^ (แต่พิมทาไม่ค่อยงามเท่าไหร่ - -")   เสริฟคู๋กับสลัดผักสด และมัดบด พร้อมกับซอสบาร์บีคิวในถ้วยเล็กๆ  อีกสักถ้วย เท่านี้เราก็จะได้เสต๊กไก่บาร์บีคิวซอสที่ทำได้ง่าย และอร่อย โดยใช้เวลาไม่ถึง 1/2 ชม. แล้วอ่ะค่ะ  

112

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานไก่ ก็เปลี่ยนเป็นหมูได้นะคะ  โดยหั่นชิ้นหมู  (สันคอ สันนอก พอร์คช๊อบ)  ให้มีความหนาประมาณ 1 ซม. แล้วใช้เวลาในการย่างพอ ๆ กัน  แต่ถ้าต้องการให้หมูมีชิ้นหนากว่านี้สักหน่อย เช่น 1.5 ซม. ก็เพิ่มเวลาไปอีกสัก 2-3 นาทีนะคะ   ส่วนตัวซอสหลายคนอาจจะสงสัยว่าเผ็ดรึเปล่า พิมก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าไม่เผ็ดค่ะ  ออกเปรี้ยวหวานมากกว่า แค่มีรสเผ็ดจากซอสพริกนิดหน่อย พอไม่ให้เลี่ยนเท่านั้นเองอ่ะค่ะ

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า

114

:: วิธีทำ "มันบด" ::

นำมันฝรั่ง 3 หัวโต ๆ ปอกเปลือก หั่นชิ้นหนาประมาณ  1.5 - 2 ซม. ล้างสะอาด  แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีหรือจนกระทั่งสุกนะคะ   ซึ่งวิธีเช็คว่ามันฝรั่งสุกหรือยัง ก็ให้เอาส้อมจิ้มลงไปที่ชิ้นมันฝรั่งค่ะ  ถ้าจิ้มทะลุถึงอีกฝั่งโดยง่าย แปลว่าสุกแล้วนะคะ  และพอมันฝรั่งสุก ก็ให้เราเทน้ำในหม้อทิ้งให้หมดค่ะ  แล้วก็นำหม้อกลับมาตั้งบนเตาไฟเหมือนเดิม แต่ให้ใช้ไฟที่อ่อนมากๆ ประมาณ 2-3 นาที เพื่อไล่น้ำที่ยังค้างอยู่ในเนื้อมันฝรั่งออกไปบ้างนะคะ

จากนั้นก็นำเอามันฝรั่งเทใส่ลงไปใน Food Processor  แต่ถ้าไม่มีก็เอามันฝรั่งใส่กาละมัง แล้วใช้ที่ยีมันฝรั่งแบบที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือใช้ตะแกรงรูถี่ๆ  ก็ได้ค่ะ  ใส่เนยสดจืดลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบมากกว่านี้ จะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่พิมว่าถ้าใส่เยอะ มันจะเลี่ยนไปค่ะ)    ปั่น/บดเนยให้เข้ากับมันฝรั่ง  แล้วใส่วิปปิ้งครีมตามลงไปสักประมาณ 3/4 ถ้วย  (หรืออาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นกับปริมาณมันฝรั่ง และกะว่าให้เครื่องพอปั่นได้  เพราะถ้าแห้งเกินไปมันจะปั่นไม่ได้เน๊าะคะ )   ใส่เกลือป่นกับพริกไทยป่นลงไปสักอย่างละ  1 - 2  ช้อนชา   ปั่นทุกอย่างให้พอเข้ากัน ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติค่ะว่าชอบไหม หากอยากให้เค็มกว่านี้ก็เติมเกลือไปอีกหน่อย  หากอยากให้มันบดนิ่มกว่านี้ ก็เติมวิปปิ้งครีมไปอีกหน่อย  หรือถ้าชอบกลิ่นพริกไทยเยอะๆ ก็ใส่พริกไทยเพิ่มไปได้ค่ะ   แล้วปั่นอีกรอบให้พอเข้ากัน ก็พร้อมเสริฟคู่กับเสต๊กล่ะนะคะ  .... และหากทานไม่หมดในวันเดียว ก็เก็บใส่กล่องแบบมีฝาปิด ใส่ตู้เย็นเอาไว้ค่ะ    พอวันหลังจะเอามาทาน ก็เอาไปใส่ในไมโครเวฟสักแป๊บนึง ก็ทานได้ล่ะค่าาา ^_^

115เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก