header



มีเพื่อนๆ หลายคนถามพิมมาว่า หม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef  ที่พิมเคยทำรีวิวไป  นอกจากปิ้งย่างแล้ว เอาไปทำเมนูอะไรได้อีกบ้าง อยากให้ช่วยนำเสนอสักหน่อย วันนี้พิมก็เลยจัดมาให้อีก 1 เมนูกับ ข้าวผัดสับปะรดค่ะ

พูดถึงข้าวผัดสับปะรด พิมก็อยากจะเม้าท์ ^_^  เอ๊ยยย เล่าเรื่องเกี่ยวกับข้าวผัดสับปะรดในความทรงจำของพิมให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันสักหน่อยค่ะ  คือ เมื่อสมัยตอนพิมเรียน ป.ตรี  ราวปี 2540-2544  (โปรดอย่านับอายุ  T__T)   หลังเลิกเรียน (พิมเรียนภาคสมทบ-ช่วงเย็นถึง 3 ทุ่ม) เวลาพิมจะกลับบ้าน พิมมักจะติดรถเพื่อนคนนึงมาลงแถวสุทธิสารค่ะ  แบบว่าเป็นทางผ่านของเพื่อนพิมพอดี   และตรงนั้นก็จะมีร้านอาหารกึ่งผับร้านนึงที่เค้ามีดนตรีสดสไตล์ Country ด้วย และพิมก็ชอบแวะเข้าไปนั่งฟังเพลงที่นั่นมาก  เพราะนักร้องเค้าร้องเพลงเพราะดีค่ะ   แล้วที่นั่นเนี่ยพ่อครัวที่ทำอาาหารก็ทำข้าวผัดได้อร่อยมาก  โดยเฉพาะข้าวผัดสับปะรด   พิมสั่งทานทุกครั้งที่ไป  จนระยะหลัง ๆ เวลาพิมไปที่ร้านนี่ไม่ต้องสั่งเลย  พ่อครัวเค้ารู้ใจมากจะทำข้าวผัดสับปะรดมาให้ 1 จาน พร้อมกับโค๊กอีก 1 ขวดเป็นประจำเลยค่ะ

จนวันเวลาผ่านไป พิมเรียนจบ ได้ทำงาน ก็ค่อนข้างทำงานเหนื่อยมาก และที่ทำงานก็ห่างจากร้านนี้พอสมควร พิมก็เลยไม่ค่อยได้ไปที่ร้านนี้อีกค่ะ และก็ลืมข้าวผัดสับปะรดของร้านนี้ไปเลย >_<   ที่สำคัญลืมแม้กระทั่งรสชาติ และลืมไปว่าโลกใบนี้มีข้าวผัดสับปะรดด้วยอ่ะค่ะ

จนกระทั่งวันนึงพิมก็ไปกินข้าวที่ร้านอาหารร้านนึงกับเพื่อนที่ทำงานในสมัยนั้น แล้วเพื่อนก็สั่งข้าวผัดสับปะรดมากิน  ... ตอนนั้นแหละค่ะที่ทำให้พิมได้นึกถึงข้าวผัดสับปะรดที่เคยเป็นอาหารจานโปรดของพิม   แล้วก็ทำให้พิมได้เริ่มลองทำข้าวผัดสับปะรดด้วยตัวเองค่ะ   ซึ่งตอนแรก ๆ พิมก็พยายามจะทำเลียนแบบรสชาติข้าวผัดสับปะรดของร้านนั้นนะคะ แต่ด้วยความที่ห่างหายไม่ได้กินมาหลายปี บอกตามตรงว่านึกรสชาติไม่ออกเลยค่ะ เลยพยายามปรับเปลี่ยนมาเป็นรสชาติแบบที่ตัวเองชอบดีกว่า   แล้วพอลองทำไปทำมาหลาย ๆ หน ก็เลยได้ออกมาเป็นข้าวผัดสับปะรดที่หน้าตาและรสชาติแบบในภาพด้านล่างนี้ .......... หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ลองไปดูส่วนผสมกันนะคะ ^_^ 

112110111

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 2 ถ้วย
- แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรดหั่นชิ้นใหญ่กว่าแฮมนิดนึง 1/3 ถ้วย
- ลูกเกดดำ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเขียว แดง เหลือง หั่นชิ้นขนาดเดียวกับแฮม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 

- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ

101

:: วิธีทำ  ::

ก่อนจะไปลงมือทำกัน ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า การทำข้าวผัดด้วยหม้อ Magic Chef นั้นง่ายมากกกก เลยอ่ะค่ะ  ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากซะอีก ^_^   แถมยังรสชาติดีเหมือนเราผัดด้วยกระทะปกติเลยนะคะ   แค่ไม่มีกลิ่นควัน กลิ่นกระทะเท่านั้นเองค่า  ... ว่าแล้วไปเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ

อันดับแรกก็ให้เราผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในกาละมังใบย่อม ๆ ค่ะ 

102

แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ  

103

จากนั้นก็เทใส่ลงในตะกร้าสำหรับผัด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทางหม้อ Magic Chef  เค้าให้เรามาพร้อมกับตอนที่เราซื้อเครื่องอ่ะค่ะ  

รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<

105

แล้วก็ปิดฝาตะกร้าให้เรียบร้อยนะคะ 

106

ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา และตั้งเวลาที่ 10 นาที   เสร็จแล้วกดปุ่ม Start  เลยค่า

107

ระหว่างนี้ก็ร้องเพลงรอไปเรื่อย ๆ หรือไปทำงานอย่างอื่นก็ได้ค่ะ   (พิมก็เก็บกวาดบริเวณรอบครัวไปเรื่อยเปื่อย และเตรียมทอด)

108

พอครบ 10 นาที หม้อ Magic Chef ของเราทำงานเรียบร้อย เราก็จะได้ข้าวผัดสับปะรดออกมาหน้าตาแบบในภาพนี้ล่ะค่ะ ... ขอบอกว่าหอมมากเลยค่า ^_^ 

109

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสิร์ฟนะคะ .... ใครมีสับปะรดแบบเป็นลูก ๆ ก็หยิบมาคว้านเอาเนื้อสับปะรดออกไปทำเมนูอื่น  แล้วเอาโถสับปะรดที่ได้มาใช้เสริฟข้าวแบบพิมก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครไม่มีสับปะรดแบบลูกๆ  ก็เสิร์ฟในจานได้เลยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมโรยหมูหยอง (หรือไก่หยอง) ลงไปด้วย เพราะถ้าขาดนี่ไม่อร่อยเลย แล้วตกแต่งด้วยผักชีใบเขียว ๆ เล็กน้อยพองาม  เท่านี้เราก็จะได้ข้าวผัดสับปะรดที่หน้าตาน่ากินแล้วอ่ะค่ะ 

111

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานหมู เปลี่ยนจากแฮมหมู เป็นแฮมไก่  เปลี่ยนจากหมูหยองเป็นไก่หยองก็ได้นะคะ   และอาจจะเพิ่มเนื้อไก่หั่นชิ้นเล็ก กุ้งสดลงไปด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ 

110

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^

111



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก