headerปีใหม่ที่จะถึงนี้ พิมคิดว่าหลาย ๆ คนอาจจะอยากทำพิซซ่าทานกันในครอบครัวเน๊าะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาแสดงวิธีการทำซอสพิซซ่า และพิซซ่าแบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำตามได้ ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ 

ไม่พูดพล่ามทำเพลง  (คือวันนี้ไม่รู้จะพูดอะไร >_<) ...... เราไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่า ^_^ 

easy pizza 19

easy pizza 21

easy pizza 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "พิซซ่าหน้าไส้กรอกและเห็ด" ::

- แผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป   (พิมใช้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.5 - 5 นิ้ว)
- ซอสพิซซ่า  (ตามสูตรด้านล่าง)
- เห็ดแชมปิญองหั่นชิ้นบาง
- มะกอกดำในน้ำเกลือ
- ไส้กรอกหั่นแว่น หรือบี้ให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ 
- หอมใหญ่ซอยบางๆ 
- ออริกาโนแห้งป่น
- ชีสรวมสำหรับพิซซ่า หรือ มอสเซอเรล่าชีสขูด

** ในไทยส่วนผสมทั้งหมดหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปค่ะ  เช่น Macro, Foodland, TOPS, HFM ในเดอะมอลล์,  Lotus ใหญ่  โดยแผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จ จะมีขายตรงตู้แช่เย็นๆ หรือไม่ก็ตู้แช่แข็ง มีหลายขนาด เลือกตามที่ต้องการ   เห็ดแชมปิญอง มะกอกดำ มีขายเป็นกระป๋อง ถ้าใช่ไม่หมดในครั้งเดียว ก็เทออกจากกระป๋องใส่กล่องมีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ค่ะ  และออริกาโน ซื้อได้ตรงแผนกเครื่องเทศในซุปเปอร์เช่นกันนะคะ **

** ส่วนผสมทั้งหมด ตั้งแต่แผ่นแป้งพิซซ่า ไปจนถึงเครื่องพิซซ่า ปริมาณมากน้อยตามที่ชอเลยค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ ไม่ตายตัวนะคะ **

** ถ้าอยากทำแป้งพิซซ่าเอง คลิ๊กดูสูตร >> ที่นี่ << ** 

easy pizza 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ซอสพิซซ่า" ::

- มะเขือเทศทั้งลูกปอกเปลือก  1 กระป๋อง น้ำหนักรวมประมาณ 517 กรัม
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
- Italian Seasoning 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ

** มะเขือเทศในกระป๋อง ซอสมะเขือเทศเข้มข้น และ Italian Seasoning  หาซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตเช่นกันค่ะ ** 

easy pizza 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มต้นเรามาทำซอสพิซซ่ากันก่อนนะคะ  แต่ก่อนจะไปทำซอสพิซซ่ากันมาดูส่วนประกอบของซอสพิซซ่ากันก่อนค่ะ อย่างแรกคือมะเขือเทศทั้งลูกปอกเปลือกในกระป๋องนะคะ  ถ้าพิมจำไม่ผิดราคาจะประมาณกระป๋องละ 30 กว่าบาท   เมื่อเปิดกระป๋องมาแล้ว จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ มีทั้งมะเขือเทศเป็นลูกๆ  และน้ำมะเขือเทศข้น ๆ ถ้าเพื่อนๆ หาซื้อไม่ได้  ก็เอามะเขือเทศลูกสีแดง ๆ ลวกในน้ำเดือดสัก 30 วินาที แล้วมาปอกเปลือกเองก็ได้นะคะ 

easy pizza 03

อย่างต่อมา คือ ซอสมะเขือเทศเข้มข้นค่ะ เป็นคนละอย่างกับซอสมะเขือเทศที่เราใช้จิ้มเฟรนช์ฟรายส์นะคะ   ซอสมะเขือเทศอันนี้มาในรูปแบบกระป๋อง  มีทั้งกระป๋องเล็กใหญ่  ถ้าทำกินในบ้าน ซื้อแบบกระป๋องเล็กก็พอค่ะ เพราะสูตรนึงเราใช้ไม่ถึงครึ่งกระป๋อง ราคาก็ป๋องละ 20 กว่าบาทนะคะ     (ซอสมะเขือเทศส่วนที่เหลือ เอาไปผัดกับพาสต้าได้จ้า) 

easy pizza 04

นำมะเขือเทศแบบลูกกับซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 อย่าง มาปั่นรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน  แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

easy pizza 05

ต่อมาก็เป็นหอมใหญ่  ถ้าใครยังไม่ได้สับ  ก็สับไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เลยนะคะ  ^_^ 

easy pizza 02

สับหอมใหญ่เสร็จ เราก็มาผัดซอสพิซซ่ากันเลยค่ะ  ........  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดนะคะ 

easy pizza 07

โดยระหว่างผัด พิมแนะนำให้ใช้ไฟอ่อนค่ะ  วันนี้พิมใช้เตาไฟฟ้า ก็เลยถ่ายระดับความแรงของไฟที่ใช้มาให้ดูด้วยนะคะ 

easy pizza 08

พอหอมใหญ่สุกใส  ก็เทมะเขือเทศที่เราปั่นไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไฟค่ะ 

easy pizza 09

ปรุงรสแต่งกลิ่นด้วย Italian Seasoning,  เกลือป่น , พริกไทยป่น  แล้วคน ๆ ให้ส่วนผสมในกระทะเข้ากัน  จากนั้นก็ผัดไปเรื่อย ๆ ใจเย็นๆ 

easy pizza 10

จนกระทั่งซอสข้นขึ้น  เราก็ตักซอสในกระทะมาชิมสักหน่อยค่ะ  หากยังเปรี้ยวมาก ก็เติมเกลือลงไปอีกนิดนะคะ   และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตา เทซอสใส่กล่องหรือกาละมังเก็บไว้ใช้ได้เป็นครึ่งเดือนเลยค่ะ  (หรือถ้าเอาให้นานกว่านี้ก็ใส่ช่องแข็งนะคะ) 

easy pizza 11

ถึงเวลาจะทำพิซซ่า ก็ให้เราหยิบแป้งพิซซ่าสำเร็จรูปมา 1 แผ่นค่ะ (แผ่นในภาพขนาด 4.5-5 นิ้ว)  แล้วทาซอสพิซซ่าที่เราทำไว้ลงไป  แต่งหน้าด้วยเห็ด หอมใหญ่ ไส้กรอก มะกอก .. แล้วโรยด้วยออริกาโน่ป่นเล็กน้อย ตบท้ายด้วยชีสปริมาณตามชอบ 

easy pizza 14

แล้วนำไปอบในเตาอบให้สุกและหน้าชีสเหลืองนะคะ  แต่วันนี้พิมขอเลือกทางเลือกง่าย ๆ ไม่ต้องเปิดเตาใหญ่ ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ ด้วยการอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef  (ดูรีวิวหม้อ >> ที่นี่ <<)   

easy pizza 15

โดยใช้ไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ หรือถ้าชอบชีสหน้าเกรียมกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาไปอีกนิดก็ได้ค่ะ 

easy pizza 16

easy pizza 17

แล้วเราก็จะได้พิซซ่าที่แสนจะทำง๊ายง่าย แต่อร่อย ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

easy pizza 18

พิซซ่าสูตรนี้เนี่ย พิมเคยเอาไปสาธิตที่ Homepro เชียงใหม่  และอีกหลาย ๆ ที่ ทุกที่ที่ไปทำกันไม่ทันแจกเลยค่ะ  คนชิมบอกอร่อย รสชาติดี  ที่สำคัญคือไม่หวานนะคะ  ^_^  

easy pizza 19

ในส่วนของหน้าพิซซ่าเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องใส่ตามพิมก็ได้ค่ะ  สามารถใส่อย่างที่ชอบได้เลยนะคะ  เช่น อยากจะทำพิซซ่าต้มยำกุ้ง ก็ใช้กุ้งตัวเล็กหน่อย แกะเปลือก ต้มให้สุก ซับให้สะเด็ดน้ำ คลุกผงต้มยำ (มีขายตามห้าง)  แต่งบนหน้าแผ่นแป้งพิซซ่า  โรยด้วยผงต้มยำพอประมาณ  แล้วโรยด้วยชีสตบท้ายก่อนเข้าอบ ก็จะได้พิซซ่าต้มยำกุ้งแล้วล่ะค่ะ  หรือถ้าอยากกินพิซซ๋่าหน้าซาลามี่ (อร่อยมาก)  ก็ซื้อซาลามี่สไลด์มา (มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต แถว ๆ ที่ขายแฮม ไส้กรอก)   หลังจากทาซอสพิซซ่าแล้วก็วางซาลามี่ลงไป โปะด้วยชีสตามชอบ แล้วเข้าอบ ก็จะได้พิซซ่าหน้าซาลามี่แล้วนะคะ   หรือถ้าอยากกินพิซซ่าหน้าไก่ทอด ก็ฉีกเนื้อไก่ทอดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้แทนไส้กรอกอย่างที่พิมใช้   ส่วนผักถ้าไม่ชอบมะกอกดำ  อาจจะพริกหวานหั่นชิ้นเล็ก  สับปะรด   คือแบบว่าสามารถเลือกใส่หน้าได้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบได้เลยอ่ะค่ะ 

easy pizza 21

 ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ  หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกเมนูที่ถูกใจเพื่อนๆ ค่ะ ^_^

easy pizza 20เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก