headerใกล้จะปีใหม่แล้ว เรามาทำอาหารแนวปาร์ตี้กันบ้างดีเน๊าะคะ   วันนี้เป็นคิวของเสต๊กสันในหมู ที่พิมนำมาปรับหน้าตาให้เหมาะกับการปาร์ตี้มากขึ้น ด้วยการนำมาเสียบเป็นไม้ เพื่อให้ทานง่ายขึ้นอ่ะค่ะ

เสต๊กสันในหมูสูตรนี้เนี่ย  เป็นเสต๊กที่มีรสชาติแบบไทย ๆ นะคะ  เพราะว่าในส่วนผสมของซอส พิมใส่ใบมะกรูดคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วลงไปด้วย  แต่ละคำก็เลยจะมีกลิ่นหอมของใบมะกรูดพอประมาณ และมีรสเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูนิดๆ  โดยรวมแล้วกินได้เพลิน ๆ 4-5 ไม้แบบไม่เลี่ยนเลยอ่ะค่ะ  ยังไงปีใหม่นี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนยังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานกันดี  พิมแนะนำเมนูนี้อีกเมนูนึงเลยค่า ^_^  

fresh pepper pork steak 11

fresh pepper pork steak 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เสต๊กหมู” ::

- สันในหมู หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 นิ้ว 350 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานสีเหลือง ½ ลูก
- พริกหวานสีเขียว ½ ลูก
- หอมใหญ่ลูกเล็ก 2 ลูก
- มะเขือเทศราชินีสีแดงเหลือง ตามชอบ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสพริกไทยสด” ::

- พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
- ใบมะกรูดใบใหญ่ 5 ใบ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 100 มิลลิลิตร
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยสด 3 ช่อ

fresh pepper pork steak 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราหากาละมังมาใบนึง ใส่หมูที่หั่นชิ้นแล้วลงไป ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก นวดพอเข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ

fresh pepper pork steak 02

ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาเตรียมหอมใหญ่กับพริกหวานกันค่ะ สำหรับพริกหวานก็ให้เราผ่าครึ่งลูก คว้านไส้และส่วนที่เป็นสีขาวด้านในออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เปลี่ยม ขนาดประมาณ 2*2 ซม. นะคะ

ส่วนหอมใหญ่ ก็ปอกเปลือก ตัดจุกหัวท้ายนิดหน่อยให้ดูเรียบร้อย แล้วหั่นเป็นสี่ส่วนตามแนวตั้ง และนำแต่ละส่วนมาหั่นให้เป็น 2 ชิ้นตามขวาง รวมแล้วหอมใหญ่ 1 หัว เมื่อหั่นเสร็จ เราก็จะได้ทั้งหมด 8 ชิ้นค่ะ

และเมื่อเตรียมผัก หมักหมูครบเวลาแล้ว เราก็จะนำหมูมาเสียบไม้สลับกับมะเขือเทศ พริกหวาน และหอมใหญ่อย่างในภาพด้านล่าง แล้วก็เอาไปหมักต่อในตู้เย็นอีก 30 นาทีนะคะ

fresh pepper pork steak 03

ระหว่างหมักหมูรอบสอง ก็ให้เรานำใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง (พิมชอบเผ็ดเลยใส่พริกเพิ่มลงไปอีกเท่าตัว) และพริกไทยดำ ลงไปคั่วในกระทะค่ะ ซึ่งตรงนี้จะค่อนข้างใช้เวลานานนิดนึง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาดนะคะ เพราะไม่งั้นอาจจะทำให้พริกหรือใบมะกรูดไหม้ได้ ทำให้เวลาเราเอาไปทำซอส ซอสจะขม และมีรสชาติแปร่งๆ อ่ะค่ะ

fresh pepper pork steak 04

และเมื่อของทุกอย่างในกระทะกรอบดีแล้ว ก็ให้เรานำมาโขลกหรือปั่นให้ละเอียดแบบนี้นะคะ (เอาตามที่เพื่อนๆ สะดวกเลย)

fresh pepper pork steak 05

เสร็จแล้วก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงไปในหม้อใบเล็ก ๆ ค่ะ ตามด้วยน้ำซุป ซอสปรุงรสฝาเขียว และซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์

fresh pepper pork steak 06

คนพอเข้ากัน แล้วนำหม้อไปตั้งเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟอ่อน คนเรื่อย ๆ เป็นระยะ จนกระทั่งซอสเดือด ก็ใส่เม็ดพริกไทยอ่อนลงไป พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

fresh pepper pork steak 07

ขั้นตอนสุดท้าย เราก็จะนำเสต๊กสันในหมูที่เสียบไม้และหมักเอาไว้ไปย่างให้สุกทั่วทั้งชิ้นนะคะ โดยตอนย่างเนี่ย พิมแนะนำว่าให้ใช้กระทะก้นหนานิดนึง เป็นกระทะสำหรับย่างโดยเฉพาะก็ยิ่งดี และเอากระทะตั้งไฟให้ร้อนดีก่อน ค่อยวางหมูลงไป และขณะย่างให้ใช้ไฟกลางๆ จะทำให้เวลาย่างหมูเสร็จแล้ว ด้านนอกหมูจะเป็นสีสวย และด้านในก็ยังมีความชุ่มของเนื้อหมูอยู่ค่ะ ที่สำคัญอย่าใช้ไฟอ่อนเกิน เพราะกว่าหมูจะสุก เนื้อหมูจะแห้งเกินไปนะคะ

fresh pepper pork steak 08

fresh pepper pork steak 09

และเมื่อย่างหมูสุกเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาจัดใส่จานเสริฟ ราดด้วยซอสพริกไทยอ่อนที่ทำเอาไว้เมื่อสักครู่นี้ เราก็จะได้เมนูเสต๊กสันในหมูรสชาติจัดจ้าน ไว้ทานในงานเลี้ยงปีใหม่ที่จะถึงนี้แล้วอ่ะค่ะ

fresh pepper pork steak 10

ซอสเสต๊กตัวนี้ เป็นซอสที่ออกรสชาติเค็มนำ แต่ไม่มาก เผ็ดตามกำลังดี ถ้าใครชอบเผ็ด จะเพิ่มพริกขี้หนูแบบพิมก็ได้นะคะ และในตัวซอสก็จะมีกลิ่นของใบมะกรูด กลิ่นหอมของพริกคั่ว ใครที่ชอบกลิ่นสมุนไพรไทย ๆ พิมเชื่อว่าจะต้องชอบเสต๊กและซอสตัวนี้แน่นอนค่ะ
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานหมู ก็สามารถเปลี่ยนเป็นไก่ (อกไก่) หรือสันในวัวแทนก็ได้นะคะ รับรองว่าอร่อยเหมือนกัน เพราะที่บ้านพิมก็จะสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยเหมือนกันค่ะ

fresh pepper pork steak 11

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

fresh pepper pork steak 12เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก