headerอาหารทุกมื้อในแต่ละวันของพิม สำคัญกับพิมหมดเลยนะคะ ขาดมื้อไหน พิมจะปวดหัวทันที  โดยเฉพาะมื้อเช้า  ถ้าวันไหนลืมกิน หรือกินช้า วันนั้นพิมจะปวดหัวไปตลอดทั้งวันเลยอ่ะค่ะ >_< 

แล้วอาหารเช้าของพิมก็จะต้องเป็นอะไรแบบหนัก ๆ นะคะ เช่น หมูย่างข้าวเหนียว ส้มตำไก่ย่าง  ไม่ก็ข้าวผัด  กะเพราไข่ดาวราดข้าวไปเลย ประมาณนี้   จะมาเบาๆ  แบบขนมปังปิ้ง 1 แผ่น หรือปาท่องโก๋ 1 ตัว  กาแฟ 1 แก้วนี่ไม่ได้เลย ไม่อยู่ท้องพิมอ่ะค่ะ -*-   ซึ่งเมื่อก่อนพิมก็กินไม่เคยขาด ไม่เคยลืมกินเลยนะคะ แบบว่ามื้อเช้านี่พิมจัดเต็มตลอดเลยค่ะ    แต่พอมาระยะหลังๆ พิมนอนดึกเพราะว่างานเยอะ  ส่งผลให้ตื่นช้า  แล้วพอตื่นช้า ก็ต้องรีบทำงานต่อ เพราะมันตื่นช้าแล้ว ถ้าไม่รีบก็จะทำงานไม่ทันอีก  >_<   บางวันก็เลยลืมเรื่องอาหารเช้าไปเลย จนรู้สึกอีกทีคือปวดหัวแล้วนั่นอ่ะค่ะ ถึงเพิ่งนึกได้ว่ายังไม่ได้กินอาหารเช้า T__T 

ระยะหลัง ๆ พิมก็เลยต้องหาวิธีทำอาหารเช้าที่มันไวๆ  ไม่ต้องเตรียมอะไรที่ยุ่งยากมากนัก  หรืออะไรที่เตรียมไว้ได้ตั้งแต่ก่อนนอน  ตื่นมาเช้าใช้เวลาทำต่อไม่นานก็กินได้เลย   พิมก็จะเลือกทำอันนั้นแหละค่ะ  และพิมเองก็เชื่อว่าน่าจะมีหลาย ๆ คนที่มีปัญหาแบบพิม  วันนี้พิมก็เลยเอาหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่พิมทำกินแล้วรู้สึกว่ามันใช้เวลาน้อย  แต่ได้ประโยชน์ครบมาฝากนะคะ   ซึ่งเมนูนี้เนี่ยผู้ใหญ่กินได้ เด็กๆ ก็กินดีค่ะ  แถมไม่ใช่แค่ว่าทำกินเป็นอาหารเช้าได้เพียงอย่างเดียว แต่ว่าจะทำกินเป็นมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือจะเป็นอาหารระหว่างมื้อก็ยังได้นะคะ  ....... ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ^_^  

baked tuna bread with cheese 14

baked tuna bread with cheese 11

baked tuna bread with cheese 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- ขนมปังแผ่น หั่นหนาประมาณ 1 ซม. จำนวน 4 แผ่น
- ทูน่า 1 กระป๋อง  (พิมใช้ทูน่าเสต๊กในน้ำแร่) 
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ  (เลือกยี่ห้อที่เป็นครีมข้นขาวขุ่น   และเลือกแบบที่หวานน้อย)
- เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/3 ถ้วย  หรือประมาณ 2 ลูก   (ใช้แต่เนื้อ ไม่เอาไส้มะเขือเทศ)
- พาสลีย์หั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา   (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่จะสวยกว่า)
- มอสเซอเรล่าชีสขูด  60 กรัม หรือตามชอบ   
- เนยสด (จืด) สำหรับทาขนมปัง  2-4 ช้อนโต๊ะ 

baked tuna bread with cheese 04

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรก เรามาทำหน้าทูน่าที่จะใช้ทาบนขนมปังกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราเอาเนื้อทูน่ากระป๋อง  (เอาแต่เนื้อนะคะ น้ำไม่เอา) เทใส่ชามใบย่อมๆ สักใบค่ะ  แล้วก็ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ ... ตรงนี้เนี่ยบางคนอาจจะสัย แล้วถามพิมว่าใช้ทูน่ากระป๋องแบบทูน่าแซนด์วิชได้ไหม  จริงๆ แล้วก็ใช้ได้ค่ะ เพียงแต่ทูน่าแซนด์วิชมันจะมีน้ำ (ไม่ว่าจะน้ำเกลือ น้ำแร่ น้ำมัน) แทรกในเนื้อทูน่าเยอะเกิน  เวลาเทน้ำออกจากกระป๋องแล้วจะมีน้ำบางส่วนเหลืออยู่ในเนื้อ  ซึ่งพิมว่าถ้าเอาไปทำเป็นแซนด์วิชก็เหมาะดี  แต่ถ้าเอามาทำแบบนี้ พิมจะชอบเนื้อทูน่าที่แห้ง ๆ มากกว่า  หน้าขนมปังจะได้ไม่แฉะ  แต่ถ้าใครสามารถเทน้ำออกจากกระป๋องทูน่าแซนด์วิช จนได้เนื้อทูน่าแห้ง ๆ แบบในภาพด้านล่าง ก็ใช้ได้ค่ะ

และบางคนอาจจะถามอีกว่า แล้วถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ น้ำมันพืชได้ไหม  .. พิมก็ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ เวลาปรุงรสอาจจะต้องลดปริมาณเกลือป่นที่ใช้ลงหน่อยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเค็มเกินไป  ส่วนทูน่าในน้ำมันจะมีรสสัมผัสที่นุ่มกว่าทูน่าแบบอื่นๆ  หากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ

baked tuna bread with cheese 01

เมื่อได้เนื้อทูน่าทียีเป็นชิ้นเล็กๆ  แล้ว ก็ใส่น้ำสลัด (หรือจะใช้มายองเนสก็ได้นะคะ)  ตามด้วยมะเขือเทศ  เกลือป่น  พริกไทยป่น ปาปริก้า  และพาสเล่ย์ ( 2 อย่างหลัง ใส่ไปแค่อย่างละครึ่งนึง  ส่วนอีกครึ่งนึงเก็บไว้ก่อน)  ลงไปในกาละมังค่ะ 

วิธีทำมะเขือเทศ คือ  ล้างมะเขือเทศ ซับด้วยผ้าให้แห้ง ผ่าครึ่งมะเขือเทศตามแนวตั้ง เอาช้อนคว้านไส้และเม็ดออก  หั่นเนื้อมะเขือเทศเป็นเส้นหนาประมาณ 1/2 ซม.  แล้วเอาแต่ละเส้นมาหั่นขวางให้มีความหนา 1/2 ซม.  เช่นกัน ก็จะได้ออกมาเป็นเนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กนะคะ 

baked tuna bread with cheese 02

แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี  ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  ^_^ 

ถึงตรงนี้ลองชิมหน้าทูน่าขงองเราดูนะคะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม เพราะว่ารสชาติหลักๆ จะมาจากรสชาติของน้ำสลัดที่เราเลือกใช้อ่ะค่ะ  หากชิมแล้วยังรู้สึกไม่ใช่ อยากให้เค็มเพิ่มก็เติมเกลือ อยากให้เปรี้ยวเพิ่มก็เติมน้ำมะนาว หรืออยากให้มีกลิ่นพริกไทยแรงกว่านี้อีกหน่อยก็เหยาะพริกไทยเพิ่มได้นะคะ  หรือถ้าอยากให้หวานเพิ่มจะเติมน้ำตาลสักนิดก็ยังได้ แต่พิมไม่ค่อยแนะนำอ่ะค่ะ ^_^

baked tuna bread with cheese 03

จากนั้นนำเนยสดที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติจนนิ่มแล้ว มาทาบนขนมปังแต่ละแผ่น (ทาด้านเดียว)  ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อขนมปัง 1 แผ่นนะคะ (หรือถ้าเป็นขนมปังแผ่นเล็ก จะใช้น้อยกว่านี้สักหน่อยก็ได้ค่ะ) 

baked tuna bread with cheese 05

แล้วก็เอาหน้าทูน่าที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้โปะลงไปเลยค่า มากน้อยตามชอบ  โปะแล้วอย่าลืมเกลี่ยให้มีความหนาบางเท่า ๆ กันตลอดทั่วทั้งแผ่นด้วยนะคะ  ^_^ 

baked tuna bread with cheese 06

เสร็จแล้วก็โรยมอสเซอเรล่าชีสลงไปเลยค่ะ   แต่ไม่ต้องให้มากเหมือนเวลาเราทำพิซซ่านะคะ  เพราะไม่งั้นแล้วกลิ่นรสของมอสเซอเลร่าชีสมันจะมากเกินจนกลบความอร่อยของหน้าทูน่าไปอ่ะค่ะ ^^

baked tuna bread with cheese 07

แล้วก็เอาเข้าไปอบในเตาอบนะคะ   ไฟประมาณสัก 200 องศา จนกระทั่งหน้าชีสละลาย+เหลือง แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมค่อนข้างรีบ ไม่อยากเสียเวลาวอร์มเตา  อยากกินอะไรที่มันแบบว่ารวดเร็ว  พิมก็เลยเอาไปอบในเครื่องทำอาหารเช้าอเนกประสงค์ magic morning    แทนอ่ะค่ะ 

baked tuna bread with cheese 08

โดยตั้งเป็นไฟบนล่าง และใช้เวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ   ......  คือในภาพพิมหมุนตั้งเวลาไปที่ 10 นาที  แต่เอาจริง ๆ ใช้แค่ 5-6 นาทีก็พอค่ะ  แบบว่ารวดเร็วมาก แป๊บเดียวก็ได้กิน ไม่ต้องเสียเวลาวอร์มเตา   และระหว่าง 5 นาทีนี้ถ้าเพื่อนๆ ใช้เครื่องตัวนี้และชอบทานกาแฟ เพื่อนๆ จะต้มกาแฟไปด้วยเลยก็ได้นะคะ  หรือถ้าอยากทานไข่ดาว ออมเลตเพิ่ม ก็สามารถทอดไข่ดาว หรือทำออมเลตในกระทะนอนสติ๊กด้านบนไปพร้อม ๆ กันก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ  ประหยัดเวลามากๆ 

baked tuna bread with cheese 09

baked tuna bread with cheese 10

และแล้วพอครบ 5 นาที  ขนมปังทูน่าชีสของเราก็พร้อมกินล่ะนะคะ ก่อนกินก็โรยด้วยปาปริก้ากับพาสเล่ย์สับที่เหลือนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความสวยงามน่ากินค่า

baked tuna bread with cheese 11

เป็นไงคะ อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำได้ในเวลาไม่ถึง  15-20  นาที (พิมนับเริ่มตั้งแต่เปิดกระป๋องทูน่าเลยนะคะเนี่ย )  แถมยังมีสารอาหารครบ และอร่อยมากกก  คอนเฟิร์มด้วยคุณสามีพิมที่กินไปถึง 3 แผ่นติดต่อกันเลยอ่ะค่ะ  ^_^   ที่สำคัญถ้าทำตอนเช้าแล้วทานไม่หมด หรืออยากจะทำเก็บไว้ทานตอนกลางวันด้วย ก็สบาย ๆ เลย เพราะว่าเท่าที่พิมเคยลองเก็บดูประมาณ 5-6  ชม.  พอเอามาทานอีกทีก็ยังอร่อยเหมือนทำใหม่ๆ นะคะ  ...... และสำหรับใครที่ตอนเช้ามีเวลาน้อยกว่านี้ แต่อยากกินอะไรแบบนี้  ก็อาจจะผสมหน้าทูน่าไว้ตอนกลางคืนก่อนเข้านอน  พอเช้ามาก็แค่หยิบออกจากตู้เย็น แล้วเอามาทาบนขนมปัง และเอาเข้าอบก่อนจะไปอาบน้ำ รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเลยอ่ะค่ะ 

baked tuna bread with cheese 12

ยังไงไปลองทำกินดูกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง สวัสดีค่ะ ^_^ 

baked tuna bread with cheese 13

baked tuna bread with cheese 14เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก