headerวันนี้พิมอยู่บ้านสองคนกับแม่ค่ะ  ตอนกลางวันหิวข้าวมากกกก แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี  แบบว่าไม่มีไอเดียเลยค่ะ  รู้แต่อยากกินอะไรที่ทำง่ายๆ ขั้นตอนไม่ต้องมาก  แบบจานเดียวเลยยิ่งดี จะได้ไม่ต้องล้างเยอะ ทำนองนั้นอ่ะนะคะ

พิมเลยไปค้นๆ ตู้เย็น เจอหนำเลี๊ยบที่แกะเนื้อไว้แล้ว 10 กว่าเม็ด  กับหมูสับที่เหลือจากทำแกงจืดเมื่อวันก่อน   และเจอเม็ดมะม่วงทอดที่ปกติแล้วพิมมักจะมีติดบ้านไว้เสมอ  ก็เลยคิดว่าจะทำข้าวอบหนำเลี๊ยบหมูสับดีกว่าค่ะ เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ  แต่เค็มๆ มัน ๆ หอมๆ เผ็ดนิดๆ (ถ้าไม่เคี้ยวพริกก็ไม่เผ็ด)  กินกับข้าวสวยที่อบร้อนๆ  อร่อยอย่าบอกใครเชียว .....  ว่าแล้วเราไปลงมือทำกันดีกว่านะคะ ^^

baked rice with salted black olive12

baked rice with salted black olive11

baked rice with salted black olive10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวสวย 3 ถ้วย  (หรือสำหรับคนกิน 2 ที่)
- หมูสับ 200 กรัม
- เนื้อหนำเลี๊ยบ 6 - 7 ลูก  
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำปลา หรือ เกลือ (ถ้าชิมแล้วไม่เค็มค่อยใส่เพิ่ม  / ปริมาณมากน้อยตามความเค็มที่ชอบ)
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ  (ประมาณ 1 ต้นใหญ่)
- พริกจินดาซอย  (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่)   2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  1/4 ถ้วย
- มะนาว  2 ซีก
- กระเทียมเจียว  (ถ้าชอบ) 

ถ้วย = ถ้วยตวงมาตราฐานที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต  แผนกเครื่องครัว หรือร้านขายอุปกรณ์ของใช้ในครัว

baked rice with salted black olive01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ให้เราเอากระเทียม หมูสับ และหนำเลี๊ยบ ไปสับรวมกันก่อน ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  

baked rice with salted black olive03

 จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูที่เราสับรวมไว้เมื่อกี้ ลงไปผัดค่ะ   ในช่วงการผัดเนี่ย ให้เราพยายามใช้ตะหลิว ยีๆ หมูให้กระจายเป็นชิ้นเล็กๆ อย่าให้จับกันเป็นก้อนใหญ่นะคะ  

baked rice with salted black olive04

baked rice with salted black olive05

พอหมูสุกก็ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซอสหอยนางรม และตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อยค่ะ    ผัดให้เข้ากันดี  แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสนิดนึง ให้ออกเค็มนำ แต่ไม่มาก (ไม่หวาน)  หากขาดรสเค็มไป ก็เติมน้ำปลา หรือเกลือ หรือซีอิ๊วขาว เพิ่มได้ตามชอบนะคะ  

baked rice with salted black olive06

และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว  ก็ให้ผัดต่อไป (ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) จนกระทั่งแห้ง ก็ปิดไฟเตา แล้วตักหมูสับผัดหนำเี๊ยบใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 

baked rice with salted black olive07

จากนั้นเอาข้าวสวยที่เราเตรียมไว้  (แนะนำว่าให้เป็นข้าวหอมมะลิ หุงสวยๆ นิดนึง)  ลงไปผัดในกระทะ  ให้ข้าวคลุกกับหมู คลุกกับซอสที่ติดอยู่ก้นกระทะนะคะ 

baked rice with salted black olive08

พอคลุกดีแล้ว ไม่เหลืออะไรติดกระทะแล้ว ก็ตักข้าวแบ่งใส่ชาม  2 ใบ  (ที่เอาเข้าไมโครเวฟได้)  ให้มีปริมาณเท่า ๆ กันนะคะ  ตามด้วยหมูสับผัดหนำเลี๊ยบ  ปิดฝาให้สนิท (จะปิดด้วยฝาของชาม  หรือปิดด้วยฟิล์มใสก็ได้)  แล้วเอาเข้าเวฟสัก 3 นาที จนกระทั่งข้าวร้อนจัดค่ะ 

baked rice with salted black olive09

ก็ค่อยๆ หยิบชามข้าวออกมา (ระวังร้อน !!!)   เปิดฝาชามออกนะคะ  แล้วตักเม็ดมะม่วงทอดวางลงไปด้านในด้านนึง  ตามด้วยพริกซอย  ต้นหอมซอย  มะนาวซีกนึง  โรยด้วยพริกไทยป่นเล็กน้อยตามชอบ  และถ้าชอบกระเทียมเจียว ก็ใส่เพิ่มไปได้เลยอ่ะค่ะ   แล้วเราก็จะได้ข้าวอบหนำเลี๊ยบหมูสับ ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้นะคะ ^_^  กินเดี่ยวๆ ก็อร่อย หรือใครอยากให้คล่องคอนิดนึง ก็สามารถทำซุปผักกากดดอง  ซุปเต้าเจี้ยว  หรือซุปอย่างอื่น มาไว้ทานคู่กันได้อ่ะค่ะ 

baked rice with salted black olive12

 สำหรับเพื่อนๆ คนไหน ไม่ทานหมู ก็สามารถเปลี่ยนเป็นไก่สับได้นะคะ  แล้วแต่ชอบเลยค่ะ  ........ ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับความอร่อยๆ จากพิมอีกในเมนูถัดไปค่า ^_^

baked rice with salted black olive11

baked rice with salted black olive10เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก