headerวันนี้พิมเอา 1 ในอาหารยอดฮิต ที่ต่อยอดจากอาหารไหว้เจ้าในวันตรุษจีนมาฝากนะคะ นั่นก็คือ "ข้าวมันไก่" ค่าาา 

ซึ่งวิธีที่พิมเอามาทำให้เพื่อนๆ  ดูเนี่ย ขอบอกเลยค่ะว่า ไม่ยากกกกก แค่เพียงมีหม้อหุงข้าวใบเดียว และใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เราก็ได้กินข้าวมันไก่อร่อย ๆ แล้วนะคะ  ..... ไปดูวิธีทำกันเลยจ้า

fried fish with fruits 16

hainanese chicken rice 10

hainanese chicken rice 07

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- ไก่ต้ม 1 ตัว
- ข้าวหอมมะลิเก่า 4 ถ้วย
- น้ำมันไก่ ½ ถ้วย
- กระเทียมไทยสับหยาบ ¼ ถ้วย
- ขิงแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ ทุบพอแตก 10 ชิ้น
- เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 10 ใบ
- น้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ หรือโครงไก่ 5 ถ้วย
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
- พริกสับ ขิงสับ มากน้อยตามชอบ

** สูตรข้าวมันสูตรนี้ เสริฟได้ประมาณ 12 จาน หากทานน้อย ทำสักครึ่งสูตรก็พอค่ะ **

** ปริมาณของน้ำซุปที่ใช้หุงข้าว ขึ้นอยู่กับข้าวที่เพื่อนๆ  ใช้ด้วยนะคะ  แต่โดยปกติแล้วคือ ใส่ให้น้อยกว่าการหุงข้าวปกตินิดนึง (นิดเดียวเท่านั้น) นะคะ **

hainanese chicken rice 01

hainanese chicken rice 02

hainanese chicken rice 11

:: วิธีทำ ::

เนื่องจากว่าไก่ที่เราซื้อมาไหว้เจ้า ต้มสุกมาจากที่ร้านแล้ว เพราะนั้นการทำข้าวมันไก่ของเราในวันนี้ เราก็เพียงแค่ทำข้าวมันเท่านั้นเองนะคะ ซึ่งขอบอกเลยว่าง่ายมาก แต่อร่อยไม่แพ้ตามร้านเลยค่ะ

เริ่มจากให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ โดยใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับขิงลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองค่ะ

hainanese chicken rice 03

จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวจนสะอาดแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันดี จนเม็ดข้าวเป็นสีขาวขุ่น แต่ไม่ต้องให้ขุ่นทั้งหมดนะคะ

hainanese chicken rice 04
ก็ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว แล้วใส่ใบเตย เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำซุปตามลงไป ใช้ตะเกียบหรือทัพพีคนข้าวให้เข้ากับน้ำ แล้วนำไปหุงตามปกติค่ะ 

hainanese chicken rice 05

แล้วระหว่างที่เราหุงข้าว เราก็จะมาสับไก่เอาไว้ค่ะ โดยวิธีสับไก่แบบง่ายๆ ของพิมก็คือ พิมจะสับไก่ออกมาเป็นชิ้นส่วนใหญ่ๆ ก่อนนะคะ เช่น ส่วนปีก อก สะโพก น่อง ซึ่งจะสับไม่ยาก เพราะว่ากระดูกไก่ไม่ค่อยแข็งเหมือนกระดูกสัตว์อย่างอื่น จากนั้นค่อยใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อออกมา แล้วก็สับเป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ (สับแบบไม่ต้องตบเนื้อไก่นะคะ จะได้อร่อยอย่างเต็มปากเต็มคำ ^_^)

hainanese chicken rice 06
แล้วเราก็จะได้เนื้อไก่สับที่พร้อมกิน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ก็ให้พักเอาไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่ข้าวมันของเราสุกค่ะ

hainanese chicken rice 07

และเมื่อผ่านไปประมาณ 25 – 30 นาที (แล้วแต่หม้อข้าวของแต่ละบ้าน) ข้าวมันของเราก็จะสุกดีนะคะ

ถึงตรงนี้ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ เอาตะเกียบลงไปพุ้ยข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติดกัน (พุ้ยจากด้านล่างขึ้นด้านบน) พุ้ยเสร็จก็ปิดฝาหม้อรอให้ข้าวระอุอีกประมาณ 15 นาที แล้วพอครบเวลาเราก็จะได้ข้าวมันพร้อมเสริฟออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งขอบอกเลยค่ะว่า แค่ข้าวมัน ก็หอมมากๆ แล้วอ่ะค่า ^_^

hainanese chicken rice 09

และเมื่อถึงเวลาเสริฟก็ให้เราคดข้าวมันใส่จานแบนนะคะ แล้วก็หยิบไก่ที่เราสับไว้เมื่อกี้นี้โปะลงไปมากน้อยตามชอบ (พิมนี่โปะเยอะเลยค่ะ เพราะซื้อตามร้าน ไม่ค่อยสะใจ ทำทานเองเลยโปะไก่เยอะๆ เลยค่า) แล้วหยิบแตงกวาใส่ลงไปหน่อย ผักชีโรยหน้าอีกนิด เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวมันไก่ที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อยแล้วอ่ะค่ะ

hainanese chicken rice 10

hainanese chicken rice 11
ยิ่งช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านจะต้องมีการไหว้ด้วยไก่ต้ม หากเพื่อนยังนึกไม่ออกว่า เสร็จจากไหว้แล้วจะเอาไก่ต้มไปทำอะไรดี พิมก็ขอแนะนำเมนูข้าวมันไก่แบบที่พิมทำนี่เลย รับรองว่าอร่อยจริง ๆ ค่ะ ^_^

hainanese chicken rice 12

hainanese chicken rice 13เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก