headerhttp://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_43.jpg

วันนี้พิมขอมารีวิวอาหารบุฟเฟท์ที่สั่งมาจัดในงานทำบุญครบรอบ 7 วันงานศพของตาพิมเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานะคะ  (นานหน่อย ว่าจะรีวิวแล้วก็ลืมจ้า) .. แบบว่าอาหารธรรมดา ๆ แต่หน้าตาน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ  ... ครอบครัวพิมมีกันแค่ ยาย (แม่ของแม่) แม่พิม พิม และก็น้องชายคนโต 4 คนเท่านั้นค่ะ  (ตาแท้ ๆ ของพิมเสียไปตั้งแต่พิมยังเด็กมาก)

ด้วยความที่แม่พิมต้องทำงาน เพื่อเลี้ยงคนทั้งครอบครัว  (4 คน)  แม่พิมก็เลยต้องทำงานหนักถึงหนักมาก เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันของแม่ หมดไปกับการทำงานแล้วก็ทำงาน  พิมกับน้องชายก็ เลยถูกฝากฝังเอาไว้ให้อยู่กับบ้านข้าง ๆ ซึ่งเป็นบ้านของตากับยาย  และก็บรรดาน้า ๆ น้าสาว น้าชาย  ซึ่งตาที่บ้านหลังนี้ เป็นน้องชายของยายแท้ ๆ ของพิม ดังนั้นแล้ว พิมกับน้องชายก็เลยเสมือนเป็นหลานแท้ ๆ คนนึงของตาด้วยค่ะ  พิมและน้องชาย จึงมีความรักและรู้สึกผูกพันกับตาและยายที่บ้านนี้ เสมือนเป็นตากับยาแท้ ๆ ของตัวเองเลยค่ะ
.
.
ในเดือนเกือบสองเดือนที่ผ่านมานี่ พิมค่อนข้างวุ่น ๆ เนื่องจากการงานและภาระทางสังคม  ทำให้แทบไม่ได้อยู่บ้านเลยค่ะ จนมีวันนึง น้องชายโทรมาบอกว่า ตาล้มหัวฟาดพื้นนะ น๊อคไป ตอนนี้ไม่ได้สติ น้าสาว (อยู่บ้านเดียวกับตาและยาย) กำลังพาตาไปส่ง รพ. ... พิมก็โอเค ๆ  จะรีบทำงานให้เสร็จ แล้วจะรีบกลับไป   แล้วหลังจากวันนั้นอีกประมาณสอง วัน น้องชายก็โทรบอกพิมว่า ตาไม่เป็นอะไรแล้วนะ รพ. ให้กลับบ้านได้   ก็ โอเคค่ะ พิมก็คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร   แต่ในใจตอนนั้นก็เป็นห่วง และคิดถึงตามากมาย

ช่วงประมาณวันที่ 12  ... (หลังจากน้องชายโทรไปหาได้ไม่กี่วัน)   พอทำงานเสร็จ  พิมก็รีบกลับบ้านกรุงเทพฯค่ะ กะว่า กลับถึงบ้านเสร็จ วันรุ่งขึ้นจะไปหาตาสักหน่อย .... แต่พอวันรุ่งขึ้น และอีกวันก็วุ่น ๆ กับเรื่องต่าง ๆ หลายเรื่องค่ะ  ก็เลยผลัดไปว่า พรุ่งนี้ (15) ค่อยไปหาตาล่ะกัน ตาไม่ค่อยเป็นอะไรแล้วนี่นา

แต่ปรากฎว่าช่วงเย็น วันที่ 14 .... ขณะกำลังรีบทำงานอยู่   น้องชายก็วิ่งมาบอกว่า น้าสาวโทรมาบอกว่า ...... ตาเสียแล้วนะ  พิมได้ยิน ... บอกตามตรงว่า นึกอะไรไม่ออกเลยค่ะ พูดอะไรไม่ถูกเลย  ไม่รู้จะเอ่ยอะไรกับน้องดี  ตอนนั้นน้ำหูน้ำตามันไหลเปรอะหน้าตาไปหมด  พอเพื่อนมาถามว่าเป็นอะไรไป ก็ได้แต่ร้องไห้โฮเลยค่ะ
.
.
และหลังจากวันนั้น .. วันที่ตาเสีย จนถึงวันนี้ก็ 11 วันแล้วค่ะ   ศพของตาถูกเผาไปเรียบร้อยแล้ว    ซึ่งแม้ศพของตาจะถูกเผามอดไหม้ไปแล้ว แต่ความรัก ความเมตตาของตาที่มีต่อพิมกับน้อง ก็ยังคงอยู่ในใจพิมไปตราบนานเท่านานค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_35.JPG

หลังจากเริ่มทำใจได้ ... พิมก็เลยอยากจะมารีวิวอาหารในงานทำบุญครบรอบ 7 วันที่ตาเสียให้ชมค่ะ เป็นอาหารบุฟเฟท์ ที่สั่งเค้าทำ  (ไม่ได้ทำเอง เพราะว่าไม่สะดวกค่ะ)  ส่วนว่าพิมสั่งจากที่ไหน มีอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ รสชาติเป็นไง บริการดีไหม .. เดี๋ยวดูรายละเอียดในด้านล่างนะคะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_01.JPG

วันนี้อาหาร..... ที่สั่งมาเนี่ย เป็นอาหารยี่ห้อ "โสรัจ จรรญาลักษี" ค่ะ   ... พิมไม่แน่ใจว่า ชื่อโสรัจ เป็นชื่อเจ้าของหรือเปล่านะคะ  เพราะว่าคนติดต่อคือน้าสาวพิม ไม่ใช่พิมน่ะค่ะ  โดยคนที่แนะนำมาก็คือญาติ ๆ กันอีกที  ..... ก็สั่งมาทั้งอาหารเย็นสำหรับเลี้ยงแขกที่มางานในช่วงสวด 5 วัน กับอาหารวันทำบุญ 7 วันค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/101.JPG

สำหรับอาหารเลี้ยงแขก 5 วัน พิมจำไม่ได้ว่าวันไหนมีอะไรบ้าง แต่รวม ๆ ก็คือ มีกระเพาะปลา ข้าวต้มปลากะพง (2 วัน)  ก๋วยจั๊บ และก็เกี๊ยมอี๋อ่ะค่ะ   (แต่พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาสักอย่างเลย เพราะว่าวันสวดศพ ไม่ได้เอากล้องไปสักวัน)  รสชาติอาหารโดยรวม .... ใช้ได้ค่ะ แต่บางอย่างเช่นกระเพาะปลากับก๋วยจั๊บจะออกรสหวานนำ  ถ้าคนชอบอาหารที่มีรสหวานนำ ก็โอเคเลยค่ะ  ส่วนข้าวต้มปลากะพง แขกที่มางานส่วนใหญ่บอกว่าอร่อยมาก  น้าชายพิมเลยขอสั่งข้าวต้มปลากะพงอีกวันนึงน่ะค่ะ

เงื่อนไขการสั่ง (สำหรับอาหารเลี้ยงแขกในงานศพ แบบถ้วยเดียว) ::  ขั้นต่ำ 4 พันบาท   (ถ้าจำไม่ผิด จะประมาณ 70-80 ที่)

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/102.JPG

ส่วนอาหารที่สั่งมาในงานทำบุญ 7 วัน  เป็นอาหารบุฟเฟ่ท์ค่ะ มีอาหารคาวทั้งหมด 6 อย่าง และก็อาหารหวานหรือผลไม้ (เลือกเอาอย่างใดอย่างนึง) อีก 1 อย่าง  (ซึ่งที่บ้านพิมเลือกอาหารหวาน เพราะว่าผลไม้ เอาจากที่สวนไปเองค่ะ)  ซึ่งอาหารคาวเนี่ย .... เค้าจะมีหมวดมาให้เราเลือกทั้งหมด 7 หมวดด้วยกัน ก็คือ หมวดแกง - เครื่องเคียง - ผัด - อบและทอด - น้ำพริกและสลัด - ซุปและต้มจืด - และก็หมวดยำ (ไปทางอาหารอิสาน)  โดยเราสามารถจะเลือกได้หมวดละ 1 อย่างก็ได้ (ไม่เกิน 6 อย่าง) หรือจะเลือกชนิดที่ชอบ โดยซ้ำหมวดกันก็ได้เหมือนกันค่ะ

ซึ่งที่เลือกไปก็คือ  แกงส้มกุ้งชะอมทอด - ซุปเยื่อไผ่ - น้ำพริกลงเรือ - ผัดผักรวมมิตร - หมูเค็ม และก็ ยำรวมมิตร ค่ะ

เงื่อนไขในการสั่งอาหารบุฟเฟท์ของทาง โสรัสก็คือ  ขั้นต่ำ 50 หัว ๆ ละ 150 บาทค่ะ  แต่ถ้าสั่งมากกว่า 100 หัว ก็ราคาจะลดไปอีกหัวละ 10 บาท (รายละเอียดตามภาพด้านบนนะคะ) ... โดยถ้า เราสั่งแบบบุฟเฟท์เนี่ย เค้าก็จะมีโต๊ะเป็นแบบไลน์ในบุฟเฟท์มาให้  มีจาน ชาม ถ้วย ช้อน ทิชชู่ และก็โต๊ะเก้าอี้มาให้พร้อมเลยค่ะ เราไม่ต้องจัดหาอะไรเพิ่มเติมอีก  (แบบในภาพเลย)

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_05.JPG

ซึ่งจานข้าวที่เค้าจัดให้เรามา ก็จะเป็นจานกระเบื้องหนาสีขาวแบบนี้นะคะ   (จาน ชาม ล้างมาสะอาดดีค่ะ ไม่มีคราบเศษอาหาร ไม่มีคราบมัน ไม่มีคราบสิ่งสกปรกค่ะ)

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_06.JPG

ส่วนช้อนส้อม ก็เป็นแสตนเลส ล้างมาสะอาดดี ไม่มีคราบมัน  ไม่มีเศษอาหาร  และก็เช็ดมาแห้งดีค่ะ   (อ้อๆ  จัดเรียงสวยอีกต่างหาก  แต่พิมมองไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร ^^")

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/103.JPG

ถ้วยขนม  ช้อนตักขนม  จานเล็กสีขาวสำหรับใส่ผลไม้ไปทานที่โต๊ะ  เค้าก็จัดเรียงไว้สวยงามเช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/104.JPG

... ดูจานชามที่จะใช้กิน ดูบรรยากาศโดยรวมกันไปแล้ว ..  ก็มาดูหน้าตาอาหารโดยรวมกันเลยนะคะ  .....  ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ผลไม้ เยอะแยะมากมายเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/105.JPG

......... ดูแบบรวม ๆ ไปแล้วก็มาแยกดูที่ละอย่างกันดีกว่าค่ะ

อย่างแรกที่สั่งไปก็คือ แกงส้มกุ้ง-ชะอมทอดจ้า

ตัวน้ำแกงส้ม ข้นมาก ๆ ถึงมากที่สุดค่ะ  ให้อารมณ์เดียวกับเวลาเราแกงส้ม  พอกินไม่หมด ก็อุ่นเก็บไว้กินพรุ่งนี้ แล้วก็อุ่นไปอีกหลาย ๆ วัน  จนสุดท้ายน้ำแกงส้มที่เหลือก้น ๆ หม้อก็จะข้นคลั่ก ... ยังไงก็หยั่งงั้นเลยค่ะ  ซึ่งพิมว่ามันข้นมากไปสักหน่อย  จนซดไม่คล่องคอ  ถ้าใสกว่านี้สักนิด น่าจะดีกว่า (ในความรู้สึกพิมนะ)

ตัวกุ้ง ... กำลังดี ไม่ใหญ่ไม่เล็ก  ลวกมาได้ไม่แข็งจนเกินไปค่ะ  /  ชะอมทอด ... ทอดได้ความนุ่มกรอบกำลังดี เข้ากับแกงส้มมากๆ  ค่ะ  และด้วยความที่ชะอมทอดมีชิ้นค่อนข้างหนา 1- เกือบ ๆ 2 ซม. ทำให้อมน้ำแกงไว้เยอะ เวลากินชะอมในแกงส้ม น้ำแกงส้มจะเต็มปากเลยค่ะ แต่น่าเสียดายอย่างนึงว่า เป็นชะอมทอด ที่แทบจะไม่มีกลิ่นชะอมเลยค่ะ

ใน เรื่องรสชาติ ของน้ำแกงส้ม  ..... จะมีรสหวานนำเปรี้ยวค่ะ  ถ้าเป็นไปได้ อยากให้เพิ่มเปรี้ยวกับเค็มอีกนิด  จะโอกว่านี้ค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_26.JPG

อาหารคาวอย่างที่สองที่สั่งไป ก็คือ ....... ซุปเยื่อไผ่ (ต้มกับกระดูกอ่อน) ค่ะ ..  ตัวน้ำซุป .... รสชาติกลาง ๆ  กำลังดี  ไม่เค็มจนเกินไป    ส่วนกระดูกอ่อน .... ก็ต้มมาได้เปื่อยนุ่มกำลังดีเช่นกันค่ะ   แต่ติว่าตรงต้นหอมที่หั่นมาโรยหน้า มีเศษหญ้าปนมานิดหน่อย  (เห็นได้จากในรูป)  อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_29.JPG
http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/106.JPG

..... อาหารคาวอย่างที่สามที่สั่งไป ก็คือ ผัดผักรวมมิตรกับกุ้งค่ะ

ผักที่นำมาผัด ก็จะมีข้าวโพดอ่อน บร๊อคโคลี่ เห็ดฟาง  และก็แครอท .....  รสชาติกำลังดีค่ะ ไม่หวาน ไม่เค็มเกินไป  ผักก็ลวกมาสุกกำลังดี  ไม่แข็งไม่นิ่มกำลังอร่อยเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/107.JPG

แต่ส่วนตัว + ความคิดเห็นญาติ ๆ คิดว่า แครอทเยอะมาก และก็หั่นชิ้นใหญ่ไปหน่อย คนแก่เคี้ยวไม่ค่อยได้ค่ะ  ถ้าแครอทน้อยกว่านี้ หรือหั่นชิ้นเล็กกว่านี้หน่อย หรือเพิ่มผักอย่างอื่นมาเช่น ถั่วแขก ถั่วลันเตาหวาน จะดีมากๆ เลย ...  ส่วนกุ้ง ... ด้วยความที่พิมชอบกุ้งที่ผัดแล้วเนื้อไม่แข็งมาก  พิมเลยคิดว่าเนื้อกุ้งแข็งไปนิ๊ดนึงค่ะ


http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/soraj_food_15.JPG

อาหารอย่างที่สี่ ก็คือ น้ำพริกลงเรือค่ะ  .... ตอนแรกแอบงงว่าน้ำพริกอะไรหว่า  ใช่ที่น้าสาวสั่งไปรึเปล่านะเนี่ย   แต่เค้าก็ว่านี่คือน้ำพริกลงเรือค่ะ  ก็โอเคนะคะ อร่อยใช้ได้เลย  (แต่จะออกหวานนำ สไตล์เดียวกับแกงส้มเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/108.JPG

น้ำพริกลงเรือของ ที่นี่จะมีผักและเครื่องเคียง อยู่ 4 อย่างค่ะ ก็คือ แตงกวา มะเขือ-อแหล ขมิ้นขาว  และก็ไข่เค็ม  ซึ่งผักเค้าล้างมาสะอาดดีค่ะ  บางอย่างก็แกะสลักมาอย่างสวยงาม  ..... เลยทีเดียว

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/109.jpg

แต่อาหารอย่างที่ห้านี่ แอบแปลกใจค่ะ  เห็นน้าสาวบอกว่าสั่งหมูเค็มแดดเดียวไป แต่ทำไม๊ทำไม ..... หมูที่เค้าทำมาให้ ดั๊นนนเป็นหมูหวานแดดเดียวซะงั้นค่ะ  (คือรสชาติหวานนำอย่างเห็นได้ชัด)   แต่ถ้าไม่คิดว่าจะเค็มหรือหวาน ก็ถือว่ารสชาติอร่อยเลยค่ะ   แต่หมูเหนียวไปนิ๊ดดดดนึง ^^"

ป.ล. ไม่มีภาพถ่ายหมูแดดเดียวแบบเดี่ยว ๆ นะคะ  ขออาศัยภาพจากสำรับกับข้าวที่ถวายพระไปแทนล่ะกันนะคะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/110.JPG

ส่วนอาหารคาวอย่างสุดท้ายที่สั่งไปก็คือ "ยำรวมมิตร"  ......... ก็หน้าตาอย่างในภาพเลยค่ะ มีปูอัด หมึก และก็กุ้ง .... ส่วนตัวพิมรู้สึกว่าหน้าตาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ค่ะ  อยากให้มีสีสันมากกว่านี้  ส่วนรสชาติที่เค้ายำออกมา กลมกล่อมกำลังดีค่ะ   เป็นรสชาติกลาง ๆ (รสชาติไม่จัดจ้านแบบที่สาว ๆ ชอบกิน)    ออกนัว ๆ   ...... กินได้ทุกเพศทุกวัย แม้แต่เด็กเล็กค่ะ

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/111.JPG

ส่วนอาหารหวานที่เลือกไป ก็คือ "บัวลอยเผือก กะทิสด" ค่ะ

..... สำหรับพิม บัวลอยเผือกเจ้านี้เป็นบัวลอยที่มีลักษณะแปลกจากบัวลอยที่พิมเคยกินและเคยทำ  อาจจะเพราะเค้าไม่ได้ใช้แป้งข้าวเหนียว หรือว่าใช้น้อยมาก  แล้วไปใช้แป้งมันหรือแป้งเท้าแทน  + เผือกในปริมาณที่เยอะกว่า    ตัวเม็ดบัวลอยก็เลยจะออกมาลักษณะลื่น ๆ ค่ะ  ไม่หนึบ ๆ เหมือนบัวลอยที่เราทำกินกัน ..... น่ะค่ะ  ทำให้เมื่อทำเสร็จแล้ว ตั้งทิ้งไว้นานๆ  เม็ดบัวลอยก็ไม่อืดขึ้น  (ไม่อมน้ำกะทิแล้ว) ..... ก็แปลกดี แต่อร่อยไปอีกแบบค่ะ

ส่วนความหวานหอมของกะทินี่ก็กลาง ๆ เลยค่ะ ไม่หวานมากไป กำลังอร่อยเลย ^^

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/112.JPG

ก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ ... อาหารที่ทางน้าสาวพิมสั่งเค้าไป .... โดยรวมก็ใช้ได้เลย ทั้งเรื่องความสะอาด คุณภาพอาหาร รสชาติอาหาร และก็การบริการ ... ถ้ามีงานบุญหรืองานอะไรที่ไม่อยากลงมือทำอาหารเอง เรียกใช้ "โสรัจ จรรยาลักษณมี"  พิมคิดว่าไม่น่าผิดหวังค่ะ ^^

ป.ล. แถมท้ายด้วยภาพผลไม้จากในสวนบ้านพิมที่นำมาให้แขกได้ทานกันในงานด้วยอ่ะค่ะ  แบบมาแต่ภาพเฉย ๆ  คำบรรยายไม่มีแหละค่ะ ^^ (แอบหมดมุขล่ะ)

http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/113.JPG
http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/114.JPG
http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/115.JPG
http://pim.in.th/images/restaurant/soraj-food-buffet/116.JPG

แล้วเจอกันอีกที ... รีวิวหน้านะจ๊ะ ^^เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก