headerhttp://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-41.jpg

ตั้งแต่เกิดมาบอกตามตรงว่าพิมไม่เคยไปชมทุ่งดอกกระเจียวเลยสักครั้งค่ะ ทุกปีที่ผ่านมาได้แต่บอกกับตัวเองเสมอว่าอยากไป...อยากไป แต่ไม่มีความพร้อมเลย จนกระทั่งมาปีนี้แหละค่ะ ถึงไม่พร้อม ... ก็จะไป

...... ทริปของเราในครั้งนี้เกิดขึ้นจากว่าพิมอยากไปชมทุ่งดอกกระเจียวของจริงมากค่ะ  แต่ทุกปีที่ผ่านมาพิมติดปัญหาหลายอย่าง ไอ้โน่นก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ไม่สะดวก  อีกทั้งด้วยความที่ระยะทางมันค่อนข้างไกลนะ  จะขับรถไปกลับวันเดียวก็เกรงจะไม่ไหว  ทุกปีที่ผ่านมาเลยต้องกินแห้วตลอดค่ะ (แปลว่าไม่ได้ไป) จนกระทั่งมาปีนี้ได้แว๊บ ๆ เข้าไปอ่านในเวบ "ท่องเที่ยว 9 วัด" ของ ขสมก.  ก็พบว่าเค้ามีทัวร์จัดไปชมทุ่งดอกกระเจียวที่ อช. ป่าหินงาม จ.ชัยภฺมิด้วยค่ะ   ซึ่งพอพิมเห็นปุ๊บ พิมก็ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก (ฮาาาาาาา)  แล้วก็รีบไปเล่าให้คุณสามีฟังค่ะว่ามันมีรายละเอียดยังไงบ้าง  (คือก่อนจะชวนคุณสามีไปเที่ยวไหน พิมจะต้องมีแผนการณ์ที่วางไว้แล้วอย่างแน่นอนให้เค้าดูประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ ว่าจะอนุมัติไหม ฮ่ะๆ) ...... คุณสามีเค้าก็ใช้เวลาคิดอยู่พักใหญ่ค่ะว่าจะเอายังไง  จริง ๆ คือคุณสามีเค้าก็อยากไปนะคะ  แต่่วาตอนที่พิมไปถามเค้าเนี่ย พิมไม่สบายค่ะ  เป็นไข้หวัด ตัวร้อน  คุณสามีเค้าก็เลยลังเลว่าถ้าตัดสินใจไปเนี่ย (ในอีก 1 อาทิตย์หลังจากที่พิมถามเค้า)  พิมจะหายทันไหม  สรุปคุณสามีเลยบอกว่า  ถ้าพิมหายทันก็ไปล่ะกันค่ะ ^^   ซึ่งพิมก็โอเคนะ  (เพราะตอนนั้นคิดว่าจะหายทันน่ะค่ะ)

แต่พอถึงวันพฤหัส ... ก่อนวันที่จะไปแค่เพียง 2 วัน อาการหวัดของพิมก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ แถมแย่ลงอีกต่างหาก พิมก็เลยต้องไปหาหมอ  ซึ่งหมอก็แนะนำตามปกติอ่ะค่ะว่าให้นอนหลับพักผ่อนเยอะ ๆ กินน้ำอุ่นเยอะๆ อะไรประมาณนี้  ซึ่งพิมก็ทำตามแทบจะทุกอย่างนะคะ  แต่จนแล้วจนรอดกระทั่งบ่าย ๆ วันศุกร์ พิมก็ยังไม่หายดีเลยค่ะ  คุณสามีพิมเค้าก็แอบเป็นห่วงว่าแล้วอย่างนี้จะไปไหวเหรอ  ไว้ไปอาทิตย์อื่นดีไหม  แต่พิมก็บอกคุณสามีไปว่า  ไม่ล่ะค่ะไม่เปลี่ยนแล้วอ่ะ  เพราะว่าโอกาสที่พิมจะว่างช่วงวันเสาร์อาทิตย์เนี่ยหายากมากกกกกกก  หากไม่ไปอาทิตย์นี้ อาทิตย์หน้าอาจจะไม่ได้ไป  เพราะงั้นพิมจะไม่ยอมพลาดโอกาสนี้ไปแล้ว  .... คุณสามีเห็นพิมยืนยันอย่างนั้น ก็เลยตกลงใจว่าไปก็ไปค่ะ

แต่นะ ........ ไม่รู้ทำไม เวลาที่เช้าวันไหนพิมจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ไม่ว่าจะไปด้วยเรื่องงานหรือไปด้วยเรื่องเที่ยวก็ตาม หรือแม้กระทั่งจะกลับไปบ้านคุณสามี  คืนนั้นพิมมักจะนอนไม่หลับเลยค่ะ เรียกว่าพยายามยังไงก็ไม่หลับ ... ดังนั้นคืนวันศุกร์ก่อนไปเที่ยวทุ่งกระเจียวของพิมกับคุณสามีในคราวนี้ พิมกับคุณสามีก็เลยนอนไม่หลับเหมือนเดิมค่ะ

และด้วยความที่นอนไม่หลับ พิมกับคุณสามีก็เลยนั่งดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือกันไปเรื่อยเปื่อยค่ะ จนกระทั่งถึงประมาณตี 3 ครึ่ง  พิมกับคุณสามีก็ไปเตรียมตัวอาบน้ำแต่งตัว และหลังจากจัดการธุระส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อย  พวกเราสองคนเริ่มเดินทางออกจากบ้านกันตอนประมาณตี 4 ครึ่งค่ะ ..... ซึ่งปกติถ้าพิมออกจากบ้านไปไหนในเวลานี้ พิมจะใช้บริการรถแท๊กซี่เกือบทุกครั้ง  แต่เนื่องจากอยากประหยัดในส่วนที่สามารถประหยัดได้  (แล้วเอาเงินไปเสียในส่วนอื่นแทน ฮ่าๆ)  ก็เลยเลือกใช้บริการรถเมล์แทน    ซึ่งงานนี้พิมจะต้องขึ้นรถเมล์ทั้งหมด 2 ต่อด้วยกัน   ต่อแรกนั่งจากแถว ๆ ข้างบ้านไปหน้าปาก และต่อที่ 2 นั่งจากปากซอยไปที่อู่ ขสมก. บางเขนอ่ะค่ะ ^__^

ถึงตรงนี้ ........ พิมก็อยากจะขอเชิญเพื่อนๆ  ทุกคนที่เข้ามาอ่านบันทึกของพิมอันนี้ ....... ร่วมเดินทางท่องเทียวไปกับพิมด้วยกันในวันนี้เลยนะคะ ^__^

เริ่มต้นพิมก็นั่งรถเมล์สาย 191 จากข้างบ้านมาลงที่หน้าปากซอยก่อนนะคะ  ซึ่งจากข้างบ้านพิมมาหน้าปากซอยฝั่งถนนสุขาภิบาล 1 ก็ไม่ไกลมากค่ะ ประมาณ 3-4 ป้ายรถเมล์ได้   จากนั้นพิมก็มาต่อรถสาย 95 ค่ะ จะไปลงที่อู่บางเขนค่ะ  ซึ่งขอบอกว่ารถเมล์ตอนตี 5 กว่าๆ เนี่ยว่างมากกกกกกกค่ะ  (อย่างในภาพเลย)

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-01.JPG

ด้วยความที่ทั้งรถว่าง และถนนก็ว่าง (มาก)  เผลแป๊บเดียวไม่ถึงครึ่ง ชม. พิมก็แถวหน้าการไฟฟ้าบางเขนแล้วค่ะ  ซึ่งขอบอกว่าด้วยความเอ๋อของพิม  พิมไม่รู้ว่าสาย 95 มันไปสุดตรงไหน พิมก็เลยลงรถเมล์มันที่ป้ายนี้แหละค่ะ  (ทั้งที่นั่งต่อไปอีกประมาณป้ายนึง รถเมล์ก็ไปจอดในอู่ ตรงที่ซื้อตั๋วทัวร์ ขสมก. พอดี หุหุ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-02.JPG

จากนั้นพิมก็เดินข้ามสะพานลอยไปทางฝั่งวัดพระศรีฯ ค่ะ  พอลงสะพานลอย ก็เดินหน้าขึ้นไปอีกประมาณ 200 เมตร

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-03.JPG

ก็จะเจอกับอู่ ขสมก. บางเขน อยู่ทางด้านขวามือแบบนี้ล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-04.JPG

ด้วยความที่พิมมาที่นี่เป็นครั้งแรก พิมก็เลยแอบเอ๋อค่ะ ไม่รู้ว่าเค้าซื้อตั๋วกันยังไง รถจอดตรงไหน  ก็เลยไปถามพี่พนักงาน ขสมก. ที่อยู่ด้านหน้าตึก  เค้าก็บอกว่า เดินเข้าไปข้างในโลด เดี๋ยวเจอเอง ....... พิมก็เลยเดินไปตามที่เค้าบอกค่ะ และก็ไปเจอกับจุดขายตั๋วตามอย่างในภาพนี้ที่ด้านในสุดของตึกในอู่เลยจ้า

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-05.JPG

ซึ่งถ้าใครจะไปดูดอกกระเจียวก็ซื้อตั๋ว "ชัยภูมิ" ตรงนี้เลยนะคะ 499 บาท เป็นตั๋วไปและกลับด้วยค่ะ ^^ ........ หากใครจะไปที่อื่นก็ซื้อตั๋วเอาตามที่อยากไปเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-06.JPG

ซื้อตั๋วเสร็จ ... ยังไม่ได้ออกเดินทางทันที ต้องรอเวลาให้ถึง 7 โมงเช้าก่อน   .... และรถที่เราจะใช้เป็นพาหนะในการเดินทางก็ยังไม่มาด้วย เพราะงั้นก็ไปหาที่นั่งกันก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-07.JPG

นั่งไปสักพัก ....... ประมาณ 6 โมงเช้า คนเริ่มมากันเยอะแล้ว

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-08.JPG
http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-10.JPG

และพอสัก 6 โมงกว่านิดนึง รถ ขสมก. ทัวร์ของเรา ก็เริ่มมาจอดตรงจุดสตาร์ทอ่ะค่ะ .... ไม่ว่าจะเป็นรถที่ไปสายพิษณุโลก รถไปที่ไปหัวหิน รถไปราชบุรี รถไปอยุธยา และอีกมากมาย

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-09.JPG

ส่วนคันนี้คือรถที่จะไปทัวร์ทุ่งกระเจียวกับเรานะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-11.JPG

แต่ว่าเนื่องจากรถยังไม่พร้อม ต้องมีการไปเติมน้ำมันก่อน (ก็เติมในอู่นั่นแหละ)   เราก็ยังคงต้องนั่งรอต่อไปค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-12.JPG

ระหว่างรอ คุณสามีก็แอบไปซื้อกาแฟเติมพลังซะหน่อย  รวมถึงซื้อพวกยาแก้เจ็บคอ ยาจิบแก้ไอมาให้พิมด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-130.JPG

จากนั้นสักประมาณ 6 โมง 35 ก็ไปขึ้นรถกันเลยจ้า

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-14.JPG

ซึ่งที่นั่งบนรถก็จะประมาณนี้นะคะ เป็นที่นั่งแบบรถเมล์แอร์ทั่ว ๆ ไปเลยอ่ะค่ะ  ...... นั่งไม่สบายก้นและขาแม้แต่น้อย แต่ก็นั่นแหละค่ะ ทัวร์ประหยัดนี่นาเน๊าะ ^__^ ทนได้ๆ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-16.JPG

แล้วหลังจากพิมกับคุณสามีขึ้นไปนั่งสักพัก ผู้โดยสารท่านอื่นก็เริ่มทยอยตามขึ้นมาค่ะ  จนถึงประมาณ  6 โมง  50  ผู้โดยสารก็เต็มคันรถแล้วจ้า

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-18.JPG

จากนั้นเมื่อผู้โดยสารพร้อม คนขับพร้อม พนักงานประจำรถพร้อม .......... ก็ถึงเวลาออกเดินทางตอนประมาณ 6 โมงกะอีก 55 นาที  ล่ะค่า ^^ ......... ซึ่งระหว่างการเดินทางในช่วงแรก  พี่แดง พนักงานผู้ชายที่เห็นในภาพ ก็จะถือโทรโข่งมายืนอธิบายถึงรายละเอียดการเดินทางโดยคร่าวๆ ในวันนี้ให้พวกเราได้ทราบกันนะคะ ว่า เอ่อ...วันนี้เราจะไปไหน  แวะกินข้าว ทำอะไร ยังไงกันตอนกี่โมงบ้าง และก็เล่าถึงประวัติของสถานที่ทุก ๆที่เราจะไปชมในวันนี้กันอย่างย่อๆ  ให้ฟังด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-19.JPG

ซึ่งระหว่างนั่งฟังพี่แดงพูดไป ด้วยความที่เมื่อคืนไม่ได้นอนหลับมาเลยสักกะ ชม. พิมก็แอบเคลิ้มเล็กน้อยค่ะ  >_<"

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-20.JPG

จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 7 โมง 45 พี่แดงก็บอกเราทุกคนว่าเราจะแวะที่จุดนี้เป็นจุดแรก เพื่อให้ทุกคนได้จัดการในเรื่องอาหารเช้าของตัวเองกันก่อน  เพราะพี่แดงรู้ว่าลูกทัวร์ในคราวนี้  (และทุกคราว) เกือบทุกคน ไม่ได้กินข้าวเช้ากันมาก่อนน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-21.JPG

ซึ่งร้านที่พี่แดงพาพวกเราแวะไปเนี่ย ชื่อร้านบ้านสวนสาขา 2 นะคะ อยู่ตรงวังน้อย อยุธยา ..... เป็นร้านที่เป็นต้นตำรับของเค้กบ้านสวนและกาแฟบ้านสวนอันลือเลื่องค่ะ   พิมเองก็อยากจะซื้อกลับไปฝากที่บ้านสักสามสี่กล่อง  แต่ด้วยความที่คนเยอะมาก  (ดูจากในภาพ) ก็เลยคิดว่าไม่เอาดีกว่าค่ะ ไว้โอกาสหลังจะดีกว่า

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-22.JPG

แล้วพิมก็เลยไปจัดการหาข้าวหาปลาให้ตัวเองกะคุณสามีกินแทนค่ะ  (แทนการไปต่อคิวซื้อเค้ก)  ซึ่งตอนแรกก่อนจะซื้ออาหารของที่นี่กิน พิมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรในเรื่องรสชาติมากนะคะ  เห็นแค่ว่าเอ่อที่คนเยอะแบบนี้ อาจจะเพราะราคาถูกดี เพราะชามนึงแค่ 20-25-30 เท่านั้นเอง  แต่พอได้กินจริง ๆ อืม...ม รสชาติดีทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-23.JPG

ไม่ว่าจะเป็นข้าวราดแกงจานบนของพิม  ข้าวราดแกงในภาพด้านล่างของคุณสามี

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-24.JPG

หรือแม้กระทั่งไข่เจียวธรรมดา ๆ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-26.JPG

กับแกงจืดมะระ ที่ดูแล้วเหมือนจะทำให้อร่อยไม่ยาก (แต่จริง ๆ พิมว่ายาก) ...... เค้าก็ยังทำได้รสชาติดีเลยอ่ะค่ะ   เรียกว่าด้วยรสชาติ ราคา และปริมาณนี่ไม่ผิดหวังเลย หากใครผ่านเส้นทางนี้แล้วยังไม่ได้แวะชิมอาหารที่ร้านนี้ พิมแนะนำเลยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-27.JPG

แล้วหลังจากกินข้าวเสร็จ พิมกับคุณสามีก็ขอตบท้ายด้วยกาแฟเย้นที่รสชาติขม ๆ สักแก้วค่ะ  .......  อันนี้พิมว่าแอบแพงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับราคาอาหาร และปริมาณน้ำ  (เพราะดูดไป 3-4 จึ๊ก ก็หมดแล้วค่ะ)  แต่ว่าเมื่อเทียบกับร้านอื่นก็ยังโอเคนะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-25.JPG

จากนั้นพิมเห็นว่ายังพอจะมีเวลาเหลืออยู่อีกเกือบ 10 นาที  (พี่แดงเค้าให้เวลาลงมากินข้าวประมาณ 30 นาที)  พิมก็เลยชวนคุณสามีไปเดินเล่นดูรอบ ๆ ร้านเค้าค่ะว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-29.JPG

ซึ่งที่ร้านนี้นอกจากพวกอาหารหนัก ๆ อย่างในภาพด้านบนแล้ว เค้าก็ยังมีของหวาน เครื่องดื่ม  ของกินเล่น ของฝากต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นพวกน้ำข้าวโพด เต้าฮวยนมสด  วุ้นกะทิ วุ้นสลิ่ม  วุ้นมะพร้าวแบบเป็นลูก  น้ำมะพร้าว  แหนมเหนือง หมูยอดเวียดนาม  มะม่วงดอง กระท้อนดอง

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-30.JPG

ขนมแห้ง ๆ ทั้งหลาย ทองม้วนกรอบ ทุเรียนทอด กะหรี่ปั๊บ เผือกฉาบ มันฉาบ ครองแครงกรอบ  ขนุนอบกรอบ ทุเรียอบกรอบ   ลูกชิ้นปิ้ง

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-31.JPG

ไส้กรอกอิสานทอด ข้าวเม่าทอด  (สวยมากเลยค่ะ)   ล๊อตเตอรี่  (อันหลังนี่ พี่คนขายล๊อตบอกให้ถ่ายรูปเค้าด้วย ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-32.jpg ล๊

แล้วก็ยังมีข้าวเกรียบปลาจากภาคใต้    ฝักบัว  ผลไม้สด ผลไม้ดอง ข้าวโพดต้ม ถั่วต้ม  ถั่วแระต้ม

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-33.jpg

ขนมกุยช่ายสด  ขนมกง ถั่วทอดกลอย

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-34.jpg

และก็มีขนมหวานไทย ๆ อย่าง ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน อาลัว ขนมชั้น เปียกปูน ขนมใส่ไส้  ข้าวต้มมัด ขนมตาลพวกนี้ด้วยนะคะ  ...... ซึ่งขนมของฝาก อะไรต่างๆ เหล่านี้เนี่ย   ทางร้านไม่ได้เป็นคนขายโดยตรง แต่ให้ผู้สนใจเข้ามาเช่าพื้นที่ขายน่ะค่ะ   และเท่าที่พิมลองไปถามราคาดู ก็ไม่แพงเลยนะคะ เรียกว่าราคาเหมือนซื้อที่ตลาดหน้าปากซอยบ้านเราเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-35.jpg

อ้อๆ  และก็ยังมีร้านไร่กำนันจุลด้วยนะคะ  ที่นี่่เค้าขึ้นชื่อเรื่องของปลาส้ม และก็เรื่องของส้มมากๆ  เลย  ใครสนใจลองไปดูได้นะคะ  ผลิตภัณฑ์เพียบบบบบบบ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-36.jpg

และสุดท้ายระหว่างทางที่เราจะเดินกลับไปขึ้นรถกัน   พิมก็แอบเห็นรถที่เข้ามาจำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาลด้วยค่ะ  พิมไม่รู้ว่าเค้าเอาผลไม้เหล่านี้มาจากไหน  จากสวนของเค้าเองหรือว่าซื้อมา  (น่าจะอย่างหลัง)   แต่ขอบอกว่าผลไม้สดมากเลยค่ะ ราคาก็เท่าตามตลาดนัดในกรุงเทพฯ เลย  ใครผ่านไปก็ลองแวะไปอุดหนุนกันได้นะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-38.JPG

แล้วเมื่อเรากินข้าวเสร็จ จัดการธุระส่วนตัวเสร็จ เดินชมทั่ว ๆ ร้านเค้าเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องกลับไปขึ้นรถทัวร์เฉพาะกิจของเราในวันนี้เพื่อเดินทางกันต่อแล้วค่ะ  ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-39.JPG

แล้วยังไงเดี๋ยวตามไปดูกันในตอนถัดไปนะคะว่าพิมจะทัวร์ในวันนี้จะพาไปที่ไหนกันต่อจ้า ......... ส่วนตอนนี้ขอบ๊ายบายไปก่อนน๊า ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/1/gotochaiyaphum1-40.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก