headerhttp://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-33.jpg

หลังจากที่เรากินข้าวเช้ากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ทัวร์ ขสมก. ก็พาเราเดินทางต่อ ส่วนว่าจะต่อไปไหนนั้น ติดตามได้เลยค่ะ

..... จุดที่เราจะไปกันต่อในทริปนี้ ก็คือ  วัดพรหมรังษี  ที่ตั้งอยู่ใน อ.ดีลัง ต.พัฒนานิคม จ.ลพบุรีค่ะ ..... ซึ่งเหตุที่วัดนี้มีชื่อว่าวัดพรหมรังษี  ก็เพราะว่าเมื่อในอดีตเนี่ยสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี  ท่านได้เดินธุดงค์มาแถวนี้ และได้หยุดพักปักกลด ณ ที่แห่งนี้  ซึ่งระหว่างปักหลดที่นี้ก็มีผู้ที่มีศรัทธาในพุทธศาสนาและศรัทธาในตัวท่าน ได้ร่วมใจกันสมทบจตุปัจจัยสร้างสถานที่ปักกลดของท่านสมเด็จพุฒาจารย์ให้กลาย เป็นวัดขึ้นมา และต่อมาก็มีการสร้างศาสนสถานอื่นๆ เพิ่มเติมอีกอย่างมากมายและใหญ่โตอย่างในปัจจุบันนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-04.JPG

ซึ่งวัดพรหมรังษี  (ในภาพพิมเขียนชื่อวัดผิดนะคะ ต้องขออภัยด้วย)  นี้เยี่ย  นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของสถาปัตยกรรมภายนอกที่สวยงามอย่างในภาพด้านล่างแล้ว สถาปัตยกรรมภายในพระอุโบสถก็มีความงดงามมากไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-01.JPG

ซึ่งในการมาทัวร์กับ ขสมก. ในวันนี้ นอกจากพิมจะได้ชมความงดงามของศาสนสถานในบริเวณวัด  ความงดงามภายนอกและภายในพระอุโบสถแล้ว  พิมก็ยังได้มีโอกาสร่าวทำบุญถวายสังฆทานร่วมกับเพื่อน ๆ ลูกทัวร์เดียวกันด้วยอ่ะค่ะ   ซึ่งหลายคนที่เคยมาทัวร์กับ ขสมก. แบบนี้ในครั้งก่อน ๆ แล้ว  ก็มักจะติดเอาเครื่องสังฆทานต่างๆ  มาถวายเป็นการส่วนตัวด้วยน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-07.JPG

และหลังจากที่พวกเราถวายสังฆทาน และจตุปัจจัยกันเสร็จเรียบร้อย  เพื่อน ๆ ร่วมทัวร์บางคนรวมถึงพิม ก็ได้มีการขอถ่ายภาพภายในพระอุโบสถ เพื่อเก็บความงดงามเอากลับไปไว้ดูในวันหลังด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-08.JPG

จากนั้นด้วยเวลาที่มีน้อย  หลังจากถ่ายภาพภายในพระอุโบสถเสร็จ  (ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที เพราะพระท่านปิดไฟไล่ ฮ่าๆ)  พวกเราก็เดินกลับออกไปข้างนอกเพื่อชมทัศนียภาพของวัดกันค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-10.JPG

ซึ่งพิมต้องขอบอกอย่างที่บอกไว้ในตอนแรกว่า ..... วัดนี้มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมและละเอียดละออมากค่ะ แม้กระทั่งผนังโบสถ์ด้านนอกก็ยังสวยงาม

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-05.JPG
http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-11.JPG

คุณสามีพิมก็เลยขอถือโอกาสนี้ให้พิมถ่ายภาพเค้าในจุดต่าง ๆ ของวัด กลับไปพ่อ แม่ และน้องสาวของเค้าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-12.JPG

ซึ่งขอบอกว่าพิมก็เต็มใจอย่างแรง ฮาาาาาาาาาาา   (พิมชอบถ่ายภาพมากกว่าเป็นคนที่ถูกถ่ายอ่ะค่ะ)   เพราะงั้นทริปนี้อาจจะเห็นหน้าคุณสามีพิมเยอะหน่อยนะคะ ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-03.jpg
http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-13.jpg

ซึ่งภายในบริเวณวัดเนี่ย   นอกจากจะมีศาสนสถาน สิ่งก่อสร้างทางศานาที่สวยงามแล้ว  ก็ยังมีล้อเกวียนที่ติดป้ายคำสอนเตือนใจต่าง ๆ อยู่ทั่วตลอดแทบจะทุกทางเดินเลยอ่ะค่ะ   ซึ่งบางคำสอนก็เป็นข้อเขียนทางพระ  ที่อ่านแล้วต้องแปลเล็กน้อย  แต่บางคำสอนก็จะเป็นบทกลอนแบบในภาพด้านล่าง ซึ่งอ่านแล้วก็สามารถเข้าใจได้เลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-14.JPG

และหลังจากใช้เวลาทำบุญ+เดินชมความงดงามอยู่ในภายในวัดประมาณครึ่ง ชม.   ราว ๆ 9 โมง 45 นาทีก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเดินทางไปยังวัดต่อไปกันแล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-16.JPG

จากวัดพรหมรังษี นั่งรถต่อไปอีกประมาณไม่ถึง 10 นาทีเราก็จะถึงวัดพนมวันล่ะค่ะ ..... ซึ่งวัดพนมวันแห่งนี้ก็ตั้งอยู่ที่ ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เช่นเดียวกับวัดพรหมรังษีค่ะ โดยจะห่างจากวัดพรหมฯ ประมาณ 9 กม.   โดยสถานที่ตั้งของวัดนี้แต่เดิมเคยเป็นจุดที่สมเด็จพระราชาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทองท่านทรงมาพักทัพระหว่างการออกศึก  และเป็นจุดที่พระนารายณ์ท่านได้ทรงมาพักกองระหว่างออกคล้องช้างป่าอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-22.JPG

ที่วัดพนมวันนี้ ตามที่พิมหาอ่านได้จากในอินเตอร์เนตตั้งแต่ตอนก่อนมาทัวร์ ... มีคนบอกเอาไว้ว่าวัดนี้ค่อนข้างจะดังในเรื่องของเครื่องรางของคลัง วัตถุมงคล  เรื่องเหนือธรรมชาติทั้งหลาย ดังนั้นแล้ววัดนี้เนี่ยจึงเป็นจุดรวมของการนัดพบผู้ที่ชื่นชอบเรื่องนี้ในจังหวัดนี้และแถบจังหวัดใกล้เคียงด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-17.JPG

บรรยากาศภายในวัดนี้โดยปกติจะค่อนข้างครึกครื้น (ตามที่เจ้าหน้าที่วัดบอกอ่ะนะคะ) แต่ช่วงนี้ท่านเจ้าอาวาสท่านอาพาธ  และเพิ่งดีขึ้นไม่นาน วัดก็เลยค่อนข้างจะเงียบค่ะ   แต่ก็เป็นความเงียบที่ทำให้ใจสงบนะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-20.JPG

แล้วหลังจากที่เราเดินดูทัศนียภาพรอบวัดอยู่ไม่นาน  พี่แดงก็มาบอกพวกเราว่าให้พวกเราเดินเข้าไปร่วมทำบุญถวายสังฆทานภายในศาลาอเนกประสงค์ของวัดกันก่อน  เนื่องจากท่านเจ้าอาวาสท่านใกล้จะมาถึงแล้วน่ะค่ะ   (ตอนแรกที่เรามาถึง ท่านเจ้าอาวาสไม่อยู่น่ะค่ะ)

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-18.JPG
http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-21.JPG

พวกเราก็เลยพากันเดินเข้าไปในศาลาอเนกประสงค์ค่ะ ..... ซึ่งที่ศาลานั้นกำลังมีการรวบรวมจตุปัจจัยเพื่อนำไปติดถังผ้าป่าอยู่พอดีเลย  คุณสามีพิมก็เลยไปร่วมกับเค้าด้วยค่ะ  ..... (หากพิมใช้ภาษาไม่ค่อยถูกในเรื่องของศาสนา ก็แนะนำพิมด้วยนะคะ พิมก็แอบงง ๆ เหมือนกัน)

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-26.JPG

หลังจากนั้นด้วยความที่ยังว่างอยู่   ท่านเจ้าอาวาสยังมาไม่ถึง พิมกับคุณสามีและลูกทัวร์คนอื่นก็เลยเดินไปไหว้พระตามจุดต่างๆ  ที่อยู่ในศาลา   ไม่ว่าที่จุดนี้

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-27.JPG

ที่ ........ รอยพระบาทจำลอง

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-30.JPG

และไหว้รูปหล่อหลวงปู หลวงพ่ออีกหลายองค์ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลาแห่งนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-31.JPG

จากนั้นก็กลับมานั่งรอท่านเจ้าอาวาสอีกสักแป๊บนึง ........ ซึ่งช่วงระหว่างที่นั่งรอนี่แหละ ด้วยความที่ทั้งอดนอนและอากาศร้อนมากๆ  คุณสามีพิมก็เริ่มไม่ไหวแล้วค่ะ ออกอาการง่วงนอนสุดๆเลย  พิมเองก็เป็น  ...... แต่ว่านะมาอยู่ ณ. ที่ตรงนี้มันหลับไม่ได้อ่ะค่ะ เพราะงั้นพิมเลยต้องเอาผ้าเช็ดหน้าไปชุบน้ำเย็น ๆ มาให้คุณสามีเค้าได้เช็ดหน้าเช็ดตาสักหน่อย เผื่อจะได้ตาสว่างขึ้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-29.jpg

แล้วหลังจากนั้นไม่นาน  พอหลวงพ่อ (เจ้าอาวาส) ท่านลงมาพร้อมที่ศาลาแล้ว  พวกเราก็ร่วมกันทอดผ้าป่าและถวายเครื่องสังฆทานรวมไปถึงจตุปัจจัยต่างๆ ให้กับท่าน    ซึ่งท่านก็ได้ให้เหรียญหลวงพ่อเงินกับพวกเรากลับมาด้วยอ่ะค่ะ   และไม่รู้ว่ายังไง .. คนอื่นรวมทั้งพิมได้คนละเหรียยญ แต่คุณสามีพิมซึ่งเข้าไปรับเหรียญเป็นคนสุดท้ายได้มาคนเดียว 6-7 เหรียญเลยค่ะ   ^^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-28.JPG

และพอรับเหรียญจากหลวงพ่อเสร็จ  พี่แดงก็บอกว่าให้พวกเราเดินเล่นดูอะไรต่าง ๆ ในวัดได้ตามความพอใจ   พร้อมเมื่อไหร่ ดูเสร็จเมื่อไหร่ ก็ให้กลับไปเจอกันที่รถอ่ะค่ะ ......... คือมากันแบบไม่รีบอ่ะค่ะ  แต่อย่าให้เยิ่นเย่อก็พอ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-19.jpg

ระหว่างนี้คุณสามีพิมกับพิมก็เลยเดินชมไปรอบ ๆ วัดค่ะ  ซึ่งอย่างที่บอกในตอนแรกไปว่าวัดนี้เค้าเด่นเรื่องของเครื่องรางของขลัง  สิ่งแปลกเหนือธรรมชาติ  เพราะงั้นแล้วที่วัดนี้ก็เลยมีอะไรหลายอย่างแปลก ๆ และน่าสนใจให้ดูค่ะ  อีกทั้งมีรูปปั้นสัตว์ต่าง ๆ มากมาย   น่าสนใจมากๆ เลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-25.JPG

และด้วยควาที่โบสถ์ยังสร้างไม่เสร็จ (งบประมาณยังมีไม่พอ)  เพราะงั้นก็เลยมีลูกนิมิตที่ยังไม่ได้ทำการฝังให้เราสามารถไปปิดทองและร่วมทำบุญอยู่ด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-23.JPG

และนอกจากสิ่งที่พิมเล่ามาทั้งหมดข้างต้น ที่วัดนี้ก็ยังมีพวกวัตถุโบรารณจำพวกโม่ (ซึ่งพิมอยากได้มาก) หม้อ ไห เครื่องมือเครื่องใช้ในการทำนา ทำสวนในสมัยโบราณตั้งแสดงไว้อยู่พอประมาณด้วยอ่ะค่ะ   ........ ยังไงใครที่สนใจก็ลองไปดูกันได้นะคะ

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-24.JPG

ส่วน ณ ตอนนี้ เวลาประมาณ 11 น.  พวกเราก็ขอเดินทางเพื่อไปกินข้าวกลางวัน และไปทำบุญยังวัดที่ 3 กันต่ออ่ะค่ะ  ...... ซึ่งที่ร้านที่ไปกินข้าวเที่ยงนี่แหละ มีเรื่องที่ทำให้พิมรู้สึกว่า อืมม...ม มันไม่ใช่อยู่เรื่องนึง  ส่วนจะเรื่องไหน ไว้คอยติดตามกันตอนต่อไปนะคะ  ^__^

http://pim.in.th/images/pim-travel/goto-chaiyaphum/2/gotochaiyaphum2-32.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก