headerวันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวเทศกาลชมสวน (Flora Festival 2015) ภายใต้แนวคิด Flora of the Queen พฤกษาราชินี ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่กันค่ะ 

เทศกาลชมสวน  หรือ Flora Festival   เป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างรอคอยนะคะ  ซึ่งจะมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงปีใหม่ไปจนถึงช่วงต้นปีของปีถัดไป  โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Flora of the Queen พฤกษา ราชินี”  และจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2559 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสอันเป็นมหามงคลค่ะ ^_^

(พิธีเปิดเทศกาลชมสวน Flora Festival 2015)

open royal park rajapruek 07

open royal park rajapruek 06

open royal park rajapruek 04

ซึ่งภายในงาน เพื่อนๆ ก็จะได้ชมไม้ดอกเมืองหนาวมากมายหลายชนิดจากมูลนิธิโครงการหลวง และโครงการขยายผลโครงการหลวง กว่า 20 แห่งนะคะ  แล้วนอกจากไม้ดอกแล้ว  ภายในงานก็จะมีจุดที่เป็นไฮไลท์น่าสนใจชนิดไม่ควรพลาดเลยอยู่อีก 7 จุดด้วยกันค่ะ 

เริ่มด้วยไฮไลท์แรก เป็นนิทรรศการ 84 พรรณพฤกษาราชินี ซึ่งในส่วนนี้ก็จะจัดแสดงพรรณไม้ที่เกี่ยวเนื่องในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ จำนวน 84 พรรณไม้ ในรูปแบบนิทรรศการนะคะ

ต่อมาไฮไลต์ที่ 2  ก็จะเป็นการเรียนรู้วิถีแบบพอเพียง ณ สวนเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งจะมีการสาธิตการปลูกข้าว สีข้าว การเลี้ยงหมู เลี้ยงปลา จิ้งหรีด ไส้เดือน รวมทั้งการปลูกไม้ผล และพืชผักสวนครัวอีกด้วยอ่ะค่ะ 

ในไฮไลต์ที่ 3  จะเป็นการศึกษาป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4อย่าง  ตามแนวพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัว  ซึ่งในส่วนนี้ก็จะให้เราได้รู้จักพรรณไม้นานาชนิด ทั้งพรรณไม้สำหรับใช้ประโยชน์ทั่วไป  ไม้ที่เป็นอาหารได้ ไม้ที่เป็นไม้เศรษฐกิจ นะคะ

ไฮไลต์ที่ 4  ก็จะเป็นการจัดแสดงกล้วยไม้นานาพันธุ์ค่ะ  ซึ่งจะมีทั้งหมดกว่า 10,000 ต้น พร้อมมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ สวย ๆ นะคะ 

ส่วนไฮไลต์ที่ 5  มนต์เสน่ห์พรรณพฤกษา   ก็จะเป็นจุดรวมไม้ดอกเมืองหนาวหลากหลายชนิดแบบนับกันไม่ถ้วน ที่จะมีสลับหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปทุกเดือน  เริ่มที่เดือนธันวาจะเป็นเรื่องของกล้วยไม้  พอปลายธันวาถึงมกราคมก็จะเป็นเรื่องของทิวลิปที่จะถูกนำมาจัดแสดงเป็นหมื่นๆ ดอก และพอกุมภาพันธ์ ก็จะเป็นเรื่องของกุหลาบอ่ะค่ะ

ต่อมาไฮไลต์ที่ 6  ก็จะเป็นส่วนของอุโมงค์ดอกไม้ที่ยาวกว่า 70 เมตร

และไฮไลต์สุดท้าย ก็คือ  Flower Mosaic มงกุฎดอกไม้   ซึ่งจะเป็นการผสมผสานดอกไม้หลากหลายสีสัน ให้ออกมาเป็นลวดลายคล้ายกับมงกุฎดอกไม้นะคะ ^_^

open royal park rajapruek 09

open royal park rajapruek 10

open royal park rajapruek 13

open royal park rajapruek 14

open royal park rajapruek 15

open royal park rajapruek 16

open royal park rajapruek 18

open royal park rajapruek 19

open royal park rajapruek 20

open royal park rajapruek 21

open royal park rajapruek 22

open royal park rajapruek 23

open royal park rajapruek 26

open royal park rajapruek 27

open royal park rajapruek 28

open royal park rajapruek 29

open royal park rajapruek 31

open royal park rajapruek 32

หากเพื่อนๆ คนไหนไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ยังไม่รู้จะไปไหน หรือกำลังอยากหาที่ชมดอกไม้สวย ๆ ถ่ายรูปกับดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ หลากสีสัน  หรืออยากจะไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับป่า เกี่ยวกับต้นไม้ หรือวิถีชีวิตแบบเกษตรพอเพียง พิมแนะนำที่นี่เลยนะคะ  "อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ. เชียงใหม่ "  ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่เพียงแค่ 50 บาทและเด็ก 25 บาทเท่านั้นเองค่ะ    แถมถ้าใครกลัวเมื่อย กลัวเดินไม่ไหว  หรือมีผู้สูงอายุไปด้วย  ทางอุทยานเค้าก็มีบริการรถรางชมรอบสว น ผู้ใหญ่ 20   เด็ก 10 บาทเท่านั้นเองนะคะ  หรือถ้าใครฟิต ๆ อยากจะขี่จักรยานชมสวน เค้าก็มีบริการให้เช่าอีกด้วยอ่ะค่ะ 

open royal park rajapruek 34

open royal park rajapruek 33

open royal park rajapruek 35

หากเพื่อนๆ คนไหนมีอะไรสงสัย หรืออยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม  หรืออยากติดตามดูว่าช่วงไหนทางอุทยานจะมีกิจกรรมอะไรพิเศษบ้างไหม  ก็สามารถเข้าได้ดูได้ที่  http://www.royalparkrajapruek.org/main/  หรือ  Facebook อุทยานหลวงราชพฤกษ์  หรือโทรไปไปที่ 053-114110-5 ได้เลยนะคะ

แล้วพบกับพิมในรีวิวที่เที่ยวถัดไปค่า ^_^เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก