headerพูดถึงไมโครเวฟแล้วเนี่ย พิมเชื่อว่าหลายคนจะต้องคิดว่าไมโครเวฟทำได้แค่อุ่นอาหารเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ไมโครเวฟสามารถใช้ทำอาหารให้ออกมาได้เหมือนเตาธรรมดาทั่วไปเลยนะคะ

โดยเฉพาะไมโครเวฟในสมัยนี้ที่มีโปรแกรมมีฟังก์ชั่นมากมาย ทำให้การทำอาหารประเภท ปิ้ง ย่าง ต้ม นึ่ง ทอด ผัด หรือแม้กระทั่งอบเค้ก ขนมปัง คุ๊กกี้ พาย ก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยค่ะ ^_^

เมื่อสองสามสัปดาห์ที่แล้ว พิมมีโอกาสได้เตาอบไมโครเวฟตัวนึงมาใช้นะคะ ยี่ห้อ Toshiba รุ่น ER-LD430C ขนาด 31 ลิตร ที่เป็นทั้งเตาอบและไมโครเวฟในเครื่องเดียวกันค่ะ เป็นเตาอบไมโครเวฟแบ Hybrid Convection ที่ช่วยทำให้อาหารสุก กรอบ นุ่ม และที่สำคัญช่วยสกัดไขมันและแคลอรี่ได้ดีเยี่ยม

toshiba microwave09

toshiba microwave16

ตัวไมโครเวฟมีกำลังไฟอยู่ที่ 1430 วัตต์ และเตาอบมีกำลังไฟอยู่ที่ 1440 วัตต์ สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 100 – 350 องศาเซลเซียสนะคะ มีระบบอบไอน้ำ (Steam) ที่จะทำการปรุงอาหารด้วยไอน้ำ ทำให้อาหารนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง มีระบบ Super Heated Steam ที่ช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในอาหารเมื่อใช้ที่อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส อย่างเวลาเราอบไก่ มันจะช่วยแยกน้ำมันออกจากตัวไก่ได้ดีเยี่ยม แต่ตัวไก่ยังคงนุ่ม อร่อย ไม่แข็งกระด้าง มีระบบตรวจวัดอุณหภูมิด้วยอินฟาเรดเซ็นเซอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Toshiba ที่จะทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม แล้วก็ยังมีโปรแกรมปรุงอาหารแบบอัตโนมัติมากถึง 49 เมนูด้วยกันอ่ะค่ะ

toshiba microwave10

และเวลาเราเลือกให้เมนูใดเมนูนึงทำงาน  ก็จะมีรายละเอียดบอกที่หน้าจอ LCD ว่าเรากำลังเลือกใช้เมนูไหนอยู่  และขณะที่ไมโครเวฟทำงาน  ในบางโหมดเราก็สามารถที่จะปรับเพิ่มลดเวลา อีกทั้งอุณหภูมิได้ด้วยนะคะ

toshiba microwave12

ไมโครเวฟ Toshiba รุ่นนี้เนี่ย นอกจากจะหน้าตาสวยงาม และมีระบบ Touch Screen ที่ดูทันสมัยมาก จนสามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ภายในครัวได้แล้ว  วัสดุที่ใช้ทำไมโครเวฟก็ยังเป็นวัสดุที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ส่วนวัสดุเคลือบผิวด้านในก็มีความละเอียดถึง 50 นาโนเมตร  ช่วยสะท้อนความร้อนภายในเตาไมโครเวฟ ทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง แถมยังช่วยป้องกันกลิ่นตกค้าง และช่วยขจัดคราบไหม้เกรียมได้อย่างง่ายดายด้วยค่ะ และที่สำคัญอีกอย่างนึงคือ ไมโครเวฟเครื่องนี้มีระบบทำความสะอาดแบบอัตโนมัติด้วยนะคะ  เพราะฉะนั้นใครที่กังวลว่า ซื้อไมโครเวฟไปแล้วต้องมาลำบากเรื่องทำความสะอาดอีก  ก็หมดกังวลในเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ

toshiba microwave15

toshiba microwave14

ตอนที่พิมได้โมโครเวฟตัวนี้มา  แล้วพิมเปิดกล่องดู  ก็พบว่านอกจากเตาไมโครเวฟแล้ว ทาง Toshiba เค้าก็ยังให้ถาดโลหะมาอีก 2 ชิ้น  ให้ตะแกรง/ชั้นวาง 1 ชิ้น  กล่องใส่น้ำ 1 ชิ้น ถาดรองน้ำอีก 1 ชิ้น  รวมไปถึงคู่มือการใช้งานไมโครเวฟและคู่มือการทำอาหาร ทั้งในแบบภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยนะคะ

toshiba microwave07

ซึ่งในคู่มือการทำอาหาร ก็จะมีเมนูให้เราเลือกทำกว่า 200 เมนูเลยค่ะ โดยในแต่ละเมนูก็จะมีการบอกส่วนผสม บอกขั้นตอนการทำอย่างละเอียด บอกว่าต้องใช้อุปกรณ์เสริม เช่น ถาด ตะแกรง อะไรไหม บอกว่าต้องวางภาชนะที่ระดับไหน รวมถึงควรเลือกใช้โปรแกรมที่เท่าไหร่ และถ้าไม่ใช้โปรแกรม ควรจะใช้ความร้อนประมาณเท่าไหร่ อบที่เวลาประมาณไหน เรียกว่าต่อให้ทำอาหารไม่เป็น แต่ถ้ามีคู่มือการทำอาหารของ Toshiaba ที่มาพร้อมกับไมโครเวฟรุ่นนี้ การทำอาหารก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลยอ่ะค่ะ

toshiba microwave02

toshiba microwave03

toshiba microwave04

toshiba microwave05

toshiba microwave06

เพราะฉะนั้นวันนี้ พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการทำอาหารเมนูนึงในแบบวีดีโอ ที่ฟังชื่อดูแล้วเหมือนจะยุ่งยาก แต่พิมจะทำให้กลายเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ  สบายๆ ด้วยไมโครเวฟ Toshiba  เครื่องนี้ กับเมนู  “ข้าวไก่อบหม้อดิน” ค่ะ

001

ส่วนผสมกับวิธีทำ ดูได้ที่วีดีโอด้านล่างนี้เลยนะคะ ^_^ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก