headerวันนี้พิมจะมาเปิดครัวสอนวิธีทำกุ้งชุบแป้งทอด แต่คราวนี้พิเศษตรงที่พิมมีผู้ช่วยเป็นกล้องค่ะ จะมาเก็บภาพเป็นภาพเคลื่อนไหว ให้เห็นวิธีการทำแบบชัดๆทุกขั้นตอน ไปเลย จากที่พิมได้ทำความคุ้นเคยและได้ทดลองเล่นอยู่สักพักนึง พอมีเวลาพิมก็ได้ฤกษ์จับเจ้ากล้องตัวนี้มาเข้าครัวมาทดลองกับเมนูนี้สะเลย 

พิมขอแนะนำผู้ช่วยพิมในวันนี้คือกล้อง action camera ขอเกริ่นนิดนึงก่อนเมื่อสัก 2-3 เดือนก่อนพิม เคยคุยกับคุณสามี ว่าอยากได้กล้อง Action Camera ดีๆ สักตัว เพื่อเอามาใช้ถ่ายเบื้องหลังตอนพิมทำอาหารมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแบบไม่ต้องขอให้ใครมาถือกล้องให้ หรือ ตั้งกล้องถ่ายเองจัดมุม กดหยุดเพื่อเปลี่ยนมุมถ่ายใหม่ ให้มันยุ่งยาก พิมไม่ถนัดด้วย และก็เผื่อเอาไว้ถ่ายเวลาพิมไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ด้วย แต่ว่าด้วยความที่ช่วงนี้พิมงานยุ่งมากๆไม่มีเวลาออกไปหาซื้อเลย เวลาก็ประจวบเหมาะจริงๆที่ทาง Panasonic เค้าได้ส่งกล้อง action camera รุ่น HX-A1M หรือที่ทาง Panasonic เรียกว่า Wearable Camera มาให้ได้ลองใช้ถ่ายก็เลยโป๊ะเช๊ะเลยค่ะ ^_^

001

ว่าแล้วเราก็มาเข้าเรื่องเมนูวันนี้ดีกว่าพิมคิดว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะชอบถึงชอบมาก นั่นก็คือ เมนูกุ้งชุบแป้งทอด แบบที่แป้งพองๆ อ่ะค่ะ แต่ก็มีอีกหลายคนนั่นแหละที่บ่นกันว่ามันไม่เห็นจะพองเลย ทอดแล้วแป้งหลุดไม่เกาะ และ ไม่กรอบ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป มาทำตามสูตรครัวบ้านพิมพ์ คราวนี้พิมถ่ายทอดอย่างละเอียดด้วยคลิปวิดีโอจากกล้อง Panasonic Action Camera ค่ะ

002

อย่างภาพนี้ถ่ายจากกล้อง Panasonic Action Camera ขณะพิมกำลังทอดเลยค่ะ โดยพิมใช้อุปกรณ์เสริม head mount ค่ะ ด้วยความที่เค้ามีอุปกรณ์เสริมเป็นสายรัดที่หัวมาให้ ซึ่งมันสะดวกจริงๆ แต่ถ้าจะใช้กับกิจกรรมอย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ปีนเขา เค้าก็มีอุปกรณ์เสริมอีกหลายแบบให้เลือก ที่เหมาะกับกิจกรรมที่จะทำ ไม่ต้องไป extreme ที่ไหน ขนาดทำอาหารอยู่บ้านยังเหมาะเลย ค่ะ ^^

กล้อง Panasonic HX-A1M ตัวนี้ ความรู้สึกแรกที่พิมสัมผัสได้คือ กล้องเค้ามีน้ำหนักเบามากค่ะ เฉพาะตัวกล้อง หนักเพียงแค่ 45 กรัมเท่านั้นเองค่ะ (หนักน้อยกว่าไข่ไก่ที่พิมเอามาทำอาหารซะอีก>_<) แถมมาด้วยคุณสมบัติในเรื่องของการกันฝุ่นละออง อย่างเราทำกุ้งชุบแป้งก็ไม่ต้องกลัวแป้งจะเข้ากล้องนะคะ และยังกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร โดยไม่ต้องใส่เคสเลยค่ะ และกันตกกระแทกได้สูงถึง 1.5 เมตรเลยนะคะ ที่สำคัญๆ ด้วยความที่พิมเป็นคนเป๋อมาก บางทีจะหยิบเนื้อสัตว์เข้าแช่ช่องฟรีซ กลับหยิบอย่างอื่นที่อยู่ใกล้ ๆ ไปแช่แทน ก็มีเสียหายกันไปบ้าง แต่ถ้าพิมใช้กล้องตัวนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะว่ากล้องตัวนี้ทนอุณหภูมิที่ติดลบได้ถึง -10 องศาเลยนะคะ (นี่คิดไปไกลถึงขั้นหยิบกล้องเข้าตู้เย็นเลยนะ 555) แบบว่าดูจากคุณสมบัติพิมว่าเหมาะมากค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหากล้อง Action Camera ยังเลือกไม่ได้ว่าจะเป็น ตัวไหน รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี ลองดูตัวนี้เป็นตัวเลือกดูนะคะ พิมว่ามันเหมาะกับทุกๆกิจกรรมเลย

เอาล่ะ เตรียมส่วนผสมและดูวิธีทำตามด้านล่างนี้กันก่อนเลย และมาเริ่มพร้อมๆกันนะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- กุ้งสด 10 ตัว หนักประมาณ 230 กรัม
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 1) 5 ชต.
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) ½ ถ้วยตวง
- น้ำเย็นจัด 5 ชต.
- เกลือป่น และพริกไทยขาวป่น อย่างละ 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับทอด ½ - 1 ลิตร

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้แกะเปลือกกุ้งแบบไว้หางนะคะ แกะเสร็จก็กรีดใต้ท้องกุ้งเพื่อยืดตัวกุ้งให้ตรง แล้วล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้งค่ะ

batter fried prawns 03

batter fried prawns 04

ต่อมาก็เอาน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะแบบก้นลึก แล้วเอาไปตั้งไฟ เพื่อให้น้ำมันร้อน

110

ระหว่างนั้นก็ผสมแป้งทอดส่วนที่ 2 กับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันดี จนแป้งไม่เป็นเม็ดนะคะ

batter fried prawns 05

พอน้ำมันร้อนดีแล้ว ก็หยิบกุ้งทีละตัว ลงไปคลุกในแป้งแห้ง (แป้งทอดกรอบส่วนที่ 1) คลุกให้ทั่วตัวกุ้งค่ะ ถ้ามีแป้งเกาะเยอะเกิน ก็เขย่าๆ กุ้งสักนิดนึงก็ได้เพื่อให้แป้งส่วนเกินหล่นออกไปบ้างนะคะ แล้วก็เอากุ้งลงไปชุบในแป้งที่เราผสมน้ำเย็นไว้ แล้วค่อยๆ หย่อนลงไปในน้ำมันค่ะ

111

จากนั้นก็พลิกกลับกุ้งบ้างเป็นระยะ แล้วรอให้กุ้งเหลืองทั่วทั้งตัวก็ตักขึ้นใส่กระชอนโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

สุดท้ายก็จัดเสริฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ก็ได้เมนูกุ้งชุบแป้งทอดที่อร่อยและทำได้ไม่ยาก ไว้ทานกันในบ้านแล้วอ่ะค่ะ

batter fried prawns 10

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อ่านที่พิมเขียนแล้วยังมีงงนิดๆ ก็สามารถดูวีดีโอเบื้องหลัง ที่พิมถ่ายจากกล้อง Panasonic Action Camera ตอนที่พิมทำกุ้งชุบแป้งทอด และทำไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก