header



 หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่พิมได้รับจากบรรดาแฟนเพจครัวบ้านพิม คือ  "คุณพิมคะ  มีสูตรน้ำยำเด็ด ๆ บ้างไหมคะ อยากเอาไปลองทำกินทำขายดู  เพราะทำเองแต่ละที รสชาติมันไม่คงที่สักทีเลยอ่ะค่ะ" 

มาค่ะมา ... วันนี้พิมจะเอาน้ำยำสูตรที่พิมใช้ทำกินประจำ ๆ มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ ว่าพิมใส่อะไรบ้าง และก็ทำยังไงบ้าง ถึงออกมาเป็นน้ำยำสุดแซ่บบบ ที่ไม่ว่าจะทำกินกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังแซ่บเหมือนเดิมนะคะ  ที่สำคัญน้ำยำสูตรนี้  ส่วนผสมไม่เยอะ  แล้วก็ใช้ส่วนผสมธรรมดา ๆ มาก  แต่รับรองเลยค่ะว่าอร่อย  แซ่บบบบบ   แถมยังใช้ได้กับแทบทุกยำเลยอ่ะค่ะ  ไม่ว่าจะยำโบราณ ๆ อย่างยำวุ้นเส้น ยำเล็บมือนาง ยำรวมทะเล ยำรวมมิตร  ยำมาม่า  ยำหมูยอ ยำไส้กรอก  ยำหมูย่าง ยำผักกระเฉด  หรือว่าจะยำแบบสมัยนิยม  อย่างยำปูม้าดองน้ำปลา  ยำผลไม้รวม  ยำมะม่วงปลากรอบ  ยำขนมจีน  ยำเห็ดทอดกรอบ   ยำหอยแครงลวก  และอีกหลาย ๆ ยำนะคะ

แถมนอกจากสูตรน้ำยำเด็ดๆ แล้ว  วันนี้พิมใจดีมาก ฮี่ๆ  แถมกันไปเลยค่า กับยำ 5 สูตรเด็ด   (พูดเหมือนรายการขายของตามทีวีเลยเน๊าะ 5555)  ไม่ว่าจะเป็นยำปูม้าดองน้ำปลา ที่พิมจะบอกกันตั้งแต่วิธีดองปูเลยค่ะ  แล้วก็จะมียำมะม่วงปลากรอบ ยำของโปรดของพิม  มียำขนมจีนปลาทู  ยำผลไม้รวม ที่สาว ๆ สมัยนี้เค้าชอบกิน   และสุดท้ายก็ยำหมูย่าง  ยำที่คุณสามีพิมเห็นทีไร จะต้องโผเข้าหาทุกทีเลยค่า

ไม่พูดพล่ามทำเพลงเน๊าะ  ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าจ้า

spicy salad sauce 12

spicy salad sauce 49

spicy salad sauce 50

spicy salad sauce 47

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "น้ำยำรสแซ่บ" ::

- น้ำมะนาวคั้นสด 600 มิลลิลิตร
- น้ำปลา  400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว  200 มิลลิลิตร  (ประมาณ 210 กรัม) 
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- พริกขี้หนูจินดา เด็ดก้าน  260 กรัม

*** พริกขี้หนูจินดา  บางสายพันธุ์ก็เผ็ดมาก บางสายพันธุ์ก็เผ็ดไม่มาก   เพราะนั้นแล้วตอนทำ ให้เพื่อนๆ  ใส่พริกไปสัก  200 กรัมก่อน  ถ้าชิมแล้วไม่เผ็ดค่อยบดพริกใส่เพิ่มไปนะคะ

*** สูตรนี้ทำเสร็จแล้ว จะได้น้ำยำประมาณ  1.4 ลิตรกว่า ๆ ค่ะ  ถ้าใครอยากจะลองทำดูแต่กลัวว่าทำเสร็จแล้วมันจะเยอะไป  ก็ลองทำแบบลดส่วนผสมทุกอย่างลงให้เหลืออย่างละครึ่งก็ได้นะคะ 

*** น้ำมะนาว พิมซื้อมะนาวลูกมาคั้นเอง  ส่วนน้ำกระเทียมดอง พิมซื้อสำเร็จรูปมา

spicy salad sauce 06

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ให้เราใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพริก  น้ำมะนาว  น้ำตาล น้ำปลา และน้ำกระเทียมดอง ลงในโถปั่นนะคะ   (พิมแบ่งปั่นเป็น 4 รอบ)  ซึ่งวันนี้พิมใช้โถปั่นที่มาพร้อมกับเครื่องปั่น  Summer Magic Handy   อ่ะค่ะ   

*** อ่านรีวิวตัวเครื่องปั่น Summer Magic Handy  ได้ >>> ที่นี่ <<<

spicy salad sauce 07

จากนั้นก็นำไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน น้ำตาลละลาย  และพริกละเอียดมากน้อยตามชอบนะคะ 

spicy salad sauce 08

spicy salad sauce 09

ก็จะได้ออกมาเป็นน้ำยำหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ    ถ้ายังไม่ใช้ทันที หรือยังไม่ใช้ภายใน 2-3 ชั่วโมง  ก็ใส่กล่องหรือขวดแช่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ   เก็บได้เป็นสัปดาห์  แต่ความอร่อยจะอยู่ที่ประมาณ  5 วันค่ะ ^_^ 

*** ถึงตรงนี้ลองชิมดูว่าน้ำยำเผ็ดตามที่เราชอบไหม  ถ้าเผ็ดน้อยไปก็เติมพริกลงไป แล้วปั่นต่ออีกสักแป๊บนะคะ 

spicy salad sauce 11

spicy salad sauce 12

เมื่อเราได้น้ำยำมาแล้ว เราก็จะมาลองทำยำหลายๆ  แบบกันนะคะ

เริ่มอย่างแรก ที่   "ยำปูม้าดองน้ำปลา"  ค่ะ  ส่วนผสมก็จะมี

- ปูม้าตัวเล็ก 3 ตัว  รวมน้ำหนักประมาณ 350 กรัม  
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น  1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแขกซอย 1/4 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ ตามสูตรด้านบน 1/2 ถ้วย

*** สะระแหน่ ไว้ใช้โรยบนจานตอนเสิร์ฟ

*** ถ้าไม่ทานเผ็ดมาก ไม่ต้องใส่พริกขี้หนูซอยก็ได้  แต่ใส่แล้วแซ่บมากกกก

spicy salad sauce 13

ส่วนวิธีทำเราก็จะเริ่มตั้งแต่การเอาปูไปดองน้ำปลาก่อนนะคะ  ก็ให้เราผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในหม้อใบเล็ก  นำไปต้มให้เดือด     พอน้ำตาลละลายก็ยกลง แล้วพักไว้สักครู่อ่ะค่ะ    ระหว่างนั้นก็ล้างปูม้าให้สะอาด  ใช้แปรงสีฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้) ขัดเบา ๆ ตามซอกตามุม ก็จะยิ่งดีนะคะ   พักปูบนตะแกรงจนสะเด็ดน้ำ  ก็หยิบเรียงใส่ลงในหม้อเคลือบ หรือกล่องพลาสติค  แล้วพอน้ำปลาที่เราต้มไว้เย็นสนิท  ก็เทราดลงบนตัวปูให้ทั่ว ๆ แล้วดองไว้ประมาณ 1 คืน หรือถ้าแบบว่ารีบจริง ๆ ก็ดองไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ชม. อ่ะค่ะ 

spicy salad sauce 14

 พอถึงเวลาจะยำ  ก็หยิบปูออกมา สับเอาปลายแหลม ๆ ของขาปูทิ้งไป  แล้วก็ดึงตรงตะปิ้ง  (ที่พิมวงไว้กลางตัว ในภาพด้านซ้าย)  กับดึงนม (ในภาพด้านขวา)  ทิ้งไปนะคะ 

spicy salad sauce 15

ก็จะได้ออกมาเป็นปู หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  #แค่ปูก็น่ากินแล้วววววววว

spicy salad sauce 16

จากนั้นก็ใส่ปูลงในกาละมัง (เอาแต่ปู ไม่เอาน้ำปลา)   ตามด้วยพริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ หอมแดง แล้วก็น้ำยำ 

*** ใครไม่ทานปูม้าดิบ  ก็เอาปูลงไปลวกในน้ำร้อนจัดสักแป๊บ  #กลายเป็นปูสุก  ก็ได้จ้า

spicy salad sauce 17

spicy salad sauce 18

spicy salad sauce 19

คนส่วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เราก็จะได้ออกมาเป็น  #ยำปูม้าดองน้ำปลา หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ^_^

spicy salad sauce 20

ต่อมาเป็นยำอย่างที่ 2 ค่ะ  กับ "ยำหมูย่างกับแตงกวา" นะคะ   ส่วนผสมก็จะมี

- หมูสันคอ แล่เป็นชิ้นหนาประมาณ 1.5 ซม. จำนวน 200 กรัม  
- ซีอิ๊วขาว  1/2 ช้อนโต๊ะ 

- แตงกวาอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3/4 ถ้วย
- หอมใหญ่ ซอยบาง 1/3 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอรี่  6-7 ลูก ผ่าครึ่ง
- ขึ้นฉ่าย หั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย

*** เลือกแตงกวาแบบอ่อน ๆ แล้วแช่แตงกวาให้เย็นก่อนเอามายำ จะอร่อยมาก

*** ถ้าไม่มีมะเขือเทศเชอรี่ ใช้มะเขือเทศท้อแทนได้

*** ในภาพส่วนผสม เป็นหมูที่ย่างสุกและหั่นเรียบร้อยแล้ว

spicy salad sauce 51

ส่วนวิธีทำ เราก็เริ่มจากการหมักหมูและย่างหมูก่อนเลยนะคะ 

ก็ให้เราเอาหมูหมักกับซีอิ๊วขาวตามสูตรด้านบนไว้ประมาณ 30 นาที  แล้วก็เอาไปย่างค่ะ  ซึ่งใครจะย่างด้วยเตาถ่าย เตาแก๊ส หรือเตาอบ ก็เอาตามที่สะดวกเลยนะคะ  แต่วันนี้เนี่ยพิมขอสะดวกนิ๊ดนึง ขอย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef   อ่ะค่ะ  ซึ่งหม้อตัวนี้นอกจากจะทำให้เราสามารถทำอาหารได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันแล้ว   ก็ยังช่วยรีดน้ำมันบางส่วนออกมาจากอาหารอีกด้วยนะคะ    แถมยังมีตะแกรงที่เอาไว้ให้เราใส่อาหารแบบพลิกไปพลิกมาได้   เวลาย่างจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาคอยกลับหมูอ่ะค่ะ 

*** อ่านรีวิวเปิดกล่องหม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef  ได้ >> ที่นี่ <<

spicy salad sauce 03

spicy salad sauce 02

ซึ่งพิมจะย่างหมู ด้วยอุณหภูมิ 200 องศา และเวลาประมาณ 15 นาทีนะคะ 

spicy salad sauce 04

 และพอครบเวลา เราก็จะได้หมูย่างออกมาหน้าตาอย่างนี้  ก็พักไว้ให้หายร้อนสักครู่ แล้วค่อยหยิบออกมาหั่นไว้เป็นชิ้น ๆ อ่ะค่ะ 

spicy salad sauce 30

spicy salad sauce 31

และเมื่อถึงเวลาจะทาน  ก็ให้เราใส่หมูย่างที่หั่นแล้ว  แตงกวา  หอมใหญ่  มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และน้ำยำ ลงในชามผสมสักใบนะคะ 

spicy salad sauce 32

แล้วก็คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  เราก็จะได้ออกมาเป็น #ยำหมูย่าง อย่างในภาพด้านล่างเลยค่ะ ^_^

spicy salad sauce 33

ต่อมา ยำอย่างที่ 3  "ยำขนมจีนกับปลาทูทอด" นะคะ   ส่วนผสมก็ตามด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ 

- ขนมจีนเส้นสด 150 กรัม
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่  2 ตัว    หรือเนื้อปลาทูทอด 1 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ  1/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย

*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้

*** ชอบเผ็ดมากๆ ก็ใส่พริกเพิ่มได้  แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกขี้หนูสวนลง หรือไม่ต้องใส่เพิ่มเลยก็ได้  แต่ควรใส่พริกป่นเพิ่ม เพราะจะทำให้หอม

spicy salad sauce 21

วิธีทำก็เริ่มจากเอาปลาทูที่ซื้อมา ไปทอดซะก่อนนะคะ จะทอดในน้ำมันหรือทอดแบบไหนก็ตามที่เพื่อนๆ  สะดวกเลย แต่วันนี้พิมขอทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันอ่ะค่ะ  เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอด + ช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกมาแล้ว  ควันก็แทบไม่มี  แล้วกลิ่นก็น้อยกว่าการเอาไปทอดด้วยนะคะ 

วิธีทอดปลาทูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันก็ไม่มีอะไรมากค่ะ   ให้เราเอาปลาทูวางในตะแกรงปิ้งย่างนะคะ 

spicy salad sauce 05

ตั้งอุณหภูมิที่ 250 องศา เวลาประมาณ 15-20 นาที  (ตามความเหลืองของหนังปลาทูที่ชอบ)   แล้วก็กดปุ่ม start  ให้เครื่องทำงานไปค่ะ 

spicy salad sauce 26

 พอครบเวลา ก็จะได้ปลาทูทอดออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  ...... ก็พักปลาทูไว้ให้คลายความร้อน  และพอเย็นแบบจับ ๆ ได้  ก็ค่อยแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทูออกมาเป็นชิ้นใหญ่อ่ะค่ะ    (ส่วน+หัวก้างทิ้งไปนะจ๊ะ) 

spicy salad sauce 28

พอถึงเวลายำ  ก็ใส่เส้นขนมจีนลงไปในกาละมัง ตามด้วยถั่วฝักยาว  หอมแดง พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น  น้ำปลาร้า    ปลาทู น้ำยำ และต้นหอม

*** สะระแหน่ไว้โรยบนจานตอนเสิร์ฟ

spicy salad sauce 22

spicy salad sauce 23

คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น  "ยำปลาทู" แบบนี้นะคะ 

spicy salad sauce 24

ต่อมาเมนูที่ 4 ล่ะค่ะ  "ยำมะม่วงกับปลากรอบ"  ส่วนผสมก็จะมีตามนี้อ่ะค่ะ

- มะม่วงสับ 1 + 1/2  ถ้วย   (สับแล้ว โปะด้วยน้ำแข็ง จะทำให้มะม่วงกรอบมากขึ้น)
- ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย

*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้

*** ชอบเผ็ดมากๆ ก็ใส่พริกป่น + พริกขี้หนูซอยเพิ่มได้  แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกขี้หนูสวนลง หรือไม่ต้องใส่เพิ่มเลยก็ได้  แต่อย่างน้อยควรใส่พริกป่นเพิ่ม เพราะจะทำให้ยำมะม่วงของเราหอมมากขึ้นค่ะ

spicy salad sauce 34

 วิธีทำก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ ให้เราหยิบชามใหญ่ ๆ มาใบนึง  แล้วใส่มะม่วงสับ  กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูสวน   พริกขี้หนูแห้ง  หอมแดง  ปลากรอบ เม็ดมะม่วง และน้ำยำลงไป 

*** ถ้าชอบเปรี้ยว ๆ ใช้มะม่วงเปรี้ยว เช่นน้ำดอกไม้ สามฤดู  ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก ใช้มะม่วงแรดหัวเหลือง ๆ  มะม่วงแก้วขมิ้น แต่ถ้าถ้าชอบเปรี้ยวน้อย ใช้เป็นมะม่วงมันอย่าง  เขียวเสวย  มันศาลายา หนองแซง ฟ้าลั่นแทน 

spicy salad sauce 35

spicy salad sauce 36

คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเราก็จะได้  "ยำปลากรอบ"  ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

spicy salad sauce 37

และยำสุดท้ายที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ดูจากการใช้น้ำยำสูตรนี้  ก็คือ ยำผลไม้รวม อ่ะค่ะ

- แอ๊ปเปิ้ลเขียว และแอ๊ปเปิ้ลแดง  หั่นเป็นชิ้นรวมกัน  1 + 1/2 ถ้วย  (อย่างละประมาณ 1 ผล) 
- แก้วมังกร สีขาว หั่นเป็นชิ้น  1 ถ้วย
- แตงโม หั่นเป็นชิ้น  1 ถ้วย    (แคะเม็ดออกด้วย) 
- สับปะรด หั่นเป็นชิ้น  1 ถ้วย
- แครอทขูดเป็นเส้นสั้น ๆ 1/3 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
- น้ำยำ 1/2 ถ้วย
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย  (ไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มกลิ่นและความสวยงาม)

*** ใช้ผลไม้อื่นแทนได้  เช่น ฝรั่ง องุ่น ส้มโอ  สตรอเบอรี่  สาลี่ กีวี่ แคนตาลูป แต่ให้รวมกันแล้วประมาณ  4 + 1/2 ถ้วย

*** ใช้ถั่วลิสงคั่ว แทนเม็ดมะม่วงได้  แต่เม็ดมะม่วงจะกรอบนุ่มนวลกว่า

spicy salad sauce 38

 วิธีทำ .. ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่ผลไม้ทั้งหมดลงไป  ตามด้วยแครอท และก็น้ำยำนะคะ 

spicy salad sauce 39

spicy salad sauce 40

 เสร็จแล้วก็คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน  (ระวังผลไม้ช้ำ  โดยเฉพาะผลไม้ที่นิ่ม ๆ)  เราก็จะได้ออกมาเป็น  ยำผลไม้แบบนี้อ่ะค่ะ

spicy salad sauce 41

สำหรับยำทุกยำเนี่ย  พิมแนะนำว่าทำเสร็จแล้วให้กินเลย  จะอร่อยที่สุดนะคะ    เพราะยำหลายยำ โดยเฉพาะยำที่วัตถุดิบมีส่วนผสมของน้ำอยู่ด้วย   อย่างยำผลไม้  หรือยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำผักกระเฉด  หรือยำอะไรประมาณนี้   หากยำแล้วทิ้งไว้นานๆ  วัตถุดิบจะคายน้ำออกมา ทำให้ยำของเรามีรสชาติที่จืดลงได้อ่ะค่ะ 

spicy salad sauce 42

ที่สำคัญเวลาลวกผัก ลวกเส้น โดยเฉพาะเส้นเนี่ย  ไม่ว่าจะเส้นมาม่า วุ้นเส้น  เส้นหมี่  เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้  พอลวกแล้วให้สะบัด ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำนิดนึงนะคะ   ไม่งั้นถ้าน้ำค้างอยู่ในผักลวก เส้นที่ลวกเยอะ ๆ   เวลาเอาไปผสมกับน้ำยำและเครื่องอื่นๆ  มันก็จะทำให้จืดลงอ่ะค่ะ 

spicy salad sauce 49

spicy salad sauce 50

หรือถ้าใครอยากเอาน้ำยำสูตรนี้ ไปดัดแปลงเป็นยำน้ำข้น  อย่าง ยำถั่วพู  ยำผักบุ้งทอดกรอบ  ก็แค่ผสมกะทิกับน้ำพริกเผาลงไป  เราก็จะได้น้ำยำน้ำข้นแบบอร่อย ๆ แล้วนะคะ 

spicy salad sauce 48

spicy salad sauce 45

ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีนะคะ ^_^

spicy salad sauce 43

:: เพิ่มเติม ::

หม้อที่พิมใช้ย่างหมู ทอดปลาก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมัน Summer Magic Chef นะคะ   ส่วนเครื่องปั่นมือถือ พิมใช้ของ Summer Magic Handy 3 in 1 ตาม  >> ลิ้งค์นี้ << เลยอ่ะค่ะ

https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-handy/magic-handy-01.jpg

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก