headerหลายเดือนก่อน มีเพื่อนพิมคนนึงส่งเวบนึงมาให้ดู  เป็นเวบขายชุดทำอาหารแนวๆ อาหารญี่ปุ่น ฝรั่ง  ซึ่งเมื่อพิมเข้าไปดูแล้วก็เลยรู้สึกว่าน่าสนใจดี  มีหลายเมนูที่พิมชอบ คิดว่าจะสั่งมาลองทำดู  แต่ก็ยังไม่มีโอกาสซะทีค่ะ

จนเมื่อ 4-5 วันก่อน   มีน้องที่เป็นแฟนเพจครัวบ้านพิมคนนึงส่งข้อความมาหาพิมนะคะ  บอกว่าเค้าทำชุดทำอาหารขายอยู่บนเวบ  อยากจะส่งมาให้พิมได้ทดลองทำดูจะได้ไหม  โดยให้พิมเลือกชุดที่ต้องการตามความชอบเลย  ซึ่งก็โป๊ะเช๊ะมากที่เวบของน้องเค้า คือเวบที่หลายเดือนก่อนพิมเคยเข้าไปดูค่ะ

http://www.cookitdelivery.com/  คือเวบของน้องเค้า  เป็นเวบที่ขายชุดทำอาหาร  หลายๆ คนอาจจะงงว่าชุดทำอาหารคืออะไร ก็อย่างนี้นะคะ

สมมติว่าเราอยากจะทำข้าวราดกะเพราหมูสับกินสักจาน   ก็อาจจะใช้วัตถุดิบ คือหมูสับประมาณ 50 กรัม  พริกขี้หนู 3 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ  น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรสอย่างละนิดหน่อย และใบกะเพราอีก 1-2 กิ่ง  (ตัวเลขทั้งหมดโดยประมาณ)  แต่ทีนี้เวลาเราไปซื้อของพวกนี้ที่ตลาด   เราจะซื้อหมูสับครึ่งขีด  พริกขี้หนู 3 เม็ด กระเทียม 3 กลีบ น้ำปลา 1 ช้อนโตะ  น้ำตาลครึ่งช้อนชา  หรือใบกะเพรา 1 กิ่ง มันก็คงเป็นไปไม่ได้  คงไม่มีแม่ค้าคนไหนยอมขายให้เราอ่ะค่ะ  >_<   ทีนี้พอเราซื้อของมาเกิน   หากเราทำกินจานเดียว  ของก็จะถูกใช้ไม่หมด และของสดถูกเก็บสะสมไว้ในตู้เย็น  พอมื้อถัดไปเราไม่ได้เอาออกมาทำกินอีก   มันก็จะสะสมไปเรื่อยๆ  จนบางทีสุดท้ายแล้วเราก็ลืมเอามาใช้จนเน่าทิ้งเสียนะคะ  ... ทีนี้น้องเค้าก็เลยมีไอเดียจัดชุดทำอาหารขึ้นมาแบบส่วนผสมพอดีๆ สำหรับ 1 ที่ ไม่ขาดไม่เกินออกมาขาย   ซึ่งเท่าที่พิมได้เข้าไปดูตอนนี้เวบน้องเค้าก็จะมีชุดทำอาหารแนวๆ ญี่ปุ่นกับฝรั่งซะเป็นส่วนใหญ่    และก็มีหลายเมนูที่พิมสนใจ เช่น เนื้อผัดกิมจิ   ก็เลยให้น้องเค้าส่งมาให้พิมได้ลองดูค่ะ 

เมนู >> เนื้อผัดกิมจิ <<

kimchi stir fried with beef 01

ซึ่งวัตถุดิบแต่ละอย่างที่ใช้ในเมนู  จะถูกจัดมาอย่างเรียบร้อย  เนื้อสัตว์ก็จะถูกแพคมาแบบสูญญากาศแล้วก็ห่อด้วยฟอยด์อีกทีเพื่อรักษาความเย็นระหว่างจัดส่ง    ผักก็จะถูกห่อด้วยแรปหรือไม่ก็ใส่ถุงพลาสติคแล้วก็ใส่ถุงกระดาษมาอีกที   พวกซอส น้ำมันต่างๆ  ก็ใส่ขวดเล็กๆ ขนาดพอดีใช้  (สามารถเก็บขวดไว้ใช้ต่อได้อีก)  อะไรประมาณนี้นะคะ  ... ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าพิมประทับใจนะ  เหมือนที่เห็นในเวบเป๊ะๆ เลยค่ะ 

kimchi stir fried with beef 02

และนอกจากวัตถุดิบที่ต้องใช้ในเมนูแล้ว  ในชุดก็จะมีรายละเอียดส่วนผสมทั้งหมด  มีวิธีการทำอย่างละเอียดพร้อมภาพประกอบด้วยนะคะ  ที่สำคัญมีกระดาษแคนวาส  ซึ่งเอาไว้ใช้ในขั้นตอนการเตรียมวัถตุดิบต่างๆ  ทำให้ไม่ต้องใช้ภาชนะอะไรเลย และก็ยังทำให้การเก็บกวาดทำความสะอาดหลังเตรียมเสร็จ เป็นเรื่องง่ายอีกด้วยค่ะ   ... ตรงนี้เพื่อนๆ  อ่านแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ   ค่อยไปดูตอนพิมลงมือทำล่ะกันเน๊าะคะ

kimchi stir fried with beef 04

kimchi stir fried with beef 03

kimchi stir fried with beef 05

โอเคค่ะ ... ถึงตรงนี้เรามาดูหน้าตาของ "เนื้อผัดกิมจิ"  ตอนพิมทำเสร็จแล้วกันก่อนดีกว่าเน๊าะคะ  ว่าจะหน้าตาน่ากินขนาดไหน ^_^   ซึ่งพิมบอกได้เลยว่ามันทำง่ายมาก รับรองใครๆ  ก็ทำออกมาได้เหมือนพิมแน่นอน  เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ

kimchi stir fried with beef 28

kimchi stir fried with beef 29

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อสันใน 100 กรัม
- โชหยุ 15 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 4 กรัม
- กิมจิกะหล่ำปลี 75 กรัม
- น้ำมันพืช 10 มิลลิลิตร
- หอมใหญ่ 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- งาขาวคั่ว 2 กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- ข้าวญี่ปุ่น 120 กรัม 
- ไข่ไก่ 1 ฟอง 

**  สูตรและส่วนผสมทั้งหมดจาก  เวบ CookitDelivery **

 kimchi stir fried with beef 06

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาหุงข้าวกันก่อนนะคะ

ก็ให้เราเทข้าวญี่ปุ่นจากซองใส่ลงในกาละมัง แล้วซาวข้าวประมาณสัก 3-4 ครั้ง หรือจนกระทั่งน้ำใส   ก็แช่ข้าวไว้ในน้ำประมาณสัก 20 นาทีค่ะ 

kimchi stir fried with beef 07

พอครบ 20 นาทีก็เทน้ำทิ้ง  ใส่ข้าวลงไปในหม้อหุงข้าว  เติมน้ำสะอาดลงไปในปริมาณที่เท่ากับข้าว (คือประมาณ 1/2 ถ้วยกว่าๆ)  แล้วก็เอาไปหุงตามปกตินะคะ  

(พอข้าวสุก อย่าเพิ่งเปิดฝา พักให้ข้าวระอุก่อนประมาณสัก 15 นาทีค่ะ)

11

ระหว่างที่รอข้าวสุก เราก็จะมาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกันนะคะ  ...... สำหรับต้นหอม ก็ให้เราตัดรากทิ้ง ล้างน้ำ แล้วซอยเอาไว้แต่ใบส่วนเขียว ๆ ค่ะ 

ส่วนโคนขาว ๆ เก็บไปหั่นใส่ข้าวผัด ไข่เจียว หรือทำเมนูอื่นได้จ้า

kimchi stir fried with beef 08

หอมใหญ่ ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง แล้วก็ซอยไว้เป็นชิ้นบาง ๆ แบบในภาพนี้นะคะ   (แต่ไม่ต้องให้บางมากค่ะ) 

kimchi stir fried with beef 09

 ส่วนแครอท ก็ปอกเปลือก  ฝานเป็นแผ่นบางความยาวประมาณ  2 นิ้ว แล้วซอยให้เป็นเส้นแบบนี้นะคะ 

kimchi stir fried with beef 10

 เนื้อวัว .. ทาง Cookit Deliery  จัดมาให้เป็นสันใน ซึ่งนุ่มมาก  เราก็เอามาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ความกว้างประมาณสัก 1 นิ้วค่ะ

kimchi stir fried with beef 11

kimchi stir fried with beef 12

 ส่วนอย่างสุดท้ายที่เราต้องเตรียม ก็คือ กิมจิ  ให้เราแยกส่วนผักกับน้ำกิมจิออกจากกัน  แล้วเอาส่วนที่เป็นผักมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กหน่อยนะคะ  เวลาผัดจะได้เข้ากับเนื้อที่เราหั่นไว้อ่ะค่ะ 

kimchi stir fried with beef 13

และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว   เราก็ไปลงมือทำเนื้อผัดกิมจิกันเลยดีกว่านะคะ 

** สังเกตุว่าวัตถุดิบทุกอย่างที่พิมหั่นแล้ว หรือเศษผักที่พิมตัดทิ้ง  พิมจะไม่ได้ใส่ชามหรือถ้วยเลย แต่จะวางบนกระดาษแคนวาส และรองด้วยแผ่นพลาสติคอีกที ทำให้พิมไม่ต้องเก็บล้างจานชามเยอะ  และเมื่อหยิบวัตถุดิบทุกอย่างไปใช้หมดแล้ว ก็สามารถหยิบเขียงออก และรวบกระดาษพร้อมเศษผักเศษเนื้อ ไปทิ้งได้เลย  ซึ่งทั้งหมดมากับชุดทำอาหารที่เราสั่งมาอ่ะค่ะ)  

kimchi stir fried with beef 15

 เริ่มต้นด้วยการหมักเนื้อก่อนนะคะ   ก็ให้เราผสมเนื้อที่หั่นไว้แล้วกับโชหยุครึ่งนึง   กิมจิทั้งหมด  น้ำกิมจิครึ่งนึง  และน้ำตาลทราย 

kimchi stir fried with beef 17

 ขยำเบา ๆ ด้วยมือพอเข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณ  15 นาทีนะคะ 

kimchi stir fried with beef 18

ระหว่างหมักเนื้อ  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา  เราก็จะมาทำไข่ลวกกันค่ะ    ^_^ 

kimchi stir fried with beef 19

ก็ให้เราต้มน้ำ 2 ถ้วย  พอน้ำเดือดจัดก็ปิดไฟเตา แล้วเติมน้ำธรรมดาลงไป 1/2 ถ้วย  (หรือประมาณ 1 ใน 4 ของน้ำเดือด เพื่อให้อุณหภูมิน้ำลดลง)   ใส่ไข่ลงไป ปิดไฟ แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-13 นาที  หรือจนกว่าไข่จะสุกตามต้องการนะคะ  และพอไข่สุกตามต้องการแล้ว ก็เทน้ำออก  ใส่น้ำธรรมดาลงไป แช่ต่อประมาณ 2 นาที เราก็จะได้ไข่ออนเซนพร้อมทานแล้วอ่ะค่ะ 

kimchi stir fried with beef 20

 จากนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปประมาณสัก 2 ช้อนโต๊ะ   เปิดไฟกลาง

kimchi stir fried with beef 22

 พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่กับแครอทลงไปผัดให้สุกนะคะ 

kimchi stir fried with beef 23

 ตามด้วยเนื้อที่เราหมักกับกิมจิเอาไว้ 

kimchi stir fried with beef 24

 ปรุงรสด้วยน้ำกิมจิและโชหยุที่เหลือ 

kimchi stir fried with beef 25

 ผัดให้เข้ากัน และรอจนเนื้อสุกดี  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

kimchi stir fried with beef 26

สุดท้ายก็คดข้าวญี่ปุ่นที่เราหุงเอาไว้เมื่อตอนแรกใส่ชามใบโตหน่อย   ตักเนื้อผัดกิมจิที่เราผัดไว้เมื่อกี้ราดลงไปบนข้าว  ตอกไข่ออนเซนใส่ลงไป 1 ฟอง  โรยด้วยงาขาวและต้นหอมซอยมากน้อยตามชอบ ..... เท่านี้เราก็จะได้ ข้าวหน้าเนื้อผัดกิมจิที่ทั้งหน้าตาดี และก็รสชาติอร่อยเหมือนตามร้านอาหารดัง ๆ   แล้วอ่ะค่ะ  ที่สำคัญเป็นฝีมือเราเองด้วยค่า ^_^ 

kimchi stir fried with beef 27

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากลองทำเมนูนี้ดู  แต่ไม่อยากไปตลาด ไม่อยากออกจากบ้าน  ไม่อยากต้องซื้อของหลายอย่างแล้วใช้ไม่หมด  ต้องเก็บแช่ตู้เย็นไว้  ไม่อยากต้องล้างจานชามหม้อไหเยอะๆ  ไม่อยากต้องมาคอยเก็บกวาดพวกเศษผักเศษเนื้อที่ไม่ได้ใช้ ไม่อยากต้องคอยต้องเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ เคาเตอร์   แต่อยากทำกินเอง  อยากกินของอร่อยฝีมือตัวเอง  ก็ลองสั่งชุดทำอาหารจากเวบ http://www.cookitdelivery.com/  มาลองดูค่ะ  พิมว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทางนึงเลยนะคะ   แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^

kimchi stir fried with beef 29

kimchi stir fried with beef 28เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก