header



ถ้าถามว่าพิมชอบกินเนื้อสัตว์อะไรมากที่สุด  พิมก็คงต้องตอบว่าเนื้อวัวล่ะนะคะ 

แล้วในบรรดาอาหารที่ทำจากเนื้อวัวเนี่ย  นอกจากอาหารไทยอย่าง ผัดกะเพราเนื้อ ผัดพริกแกงเนื้อ  พะแนงเนื้อ มัสมั่นเนื้อแล้ว  อาหารฝรั่งอย่างเสต๊กเนื้อ เนื้อม้วน  เนื้ออบ  พิมก็ชอบไม่แพ้กันเลยอ่ะค่ะ  เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเนื้ออบสูตรนึง  ที่พิมได้ไอเดียในการทำมาจากเพื่อนชื่อ ริต้า   ^_^  แต่พิมมาปรับใช้กับซอสที่พิมมีอยู่  เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจพิมมากขึ้น   และพอปรับไปปรับมาก็เลยกลายเป็น เนื้อม้วนอบซอสเผ็ด สูตรอร่อยที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้อ่ะค่ะ ^_^ .......ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเล๊ยยย 

rump roll with spicy jazzii sauce 21

rump roll with spicy jazzii sauce 20

rump roll with spicy jazzii sauce 19

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อสะโพก หรือเนื้อสันนอก แล่เป็นแผ่นหนา 3/4 ซม.  550 กรัม
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- ซอสหอยนางม 1/4 ถ้วย
- มายองเนส 1/4 ถ้วย  
- น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต๊ะ 
- พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
- โรสแมรี่ 1 ช้อนชา
- เนยสดจืด  1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า  1/4  ถ้วย

rump roll with spicy jazzii sauce 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเรามาทำซอสที่จะใช้หมักเนื้อกันก่อนเน๊าะคะ 

ก็ให้เราหยิบอ่างผสมหรือชามใบโต ๆ มาสักใบ   แล้วใส่มายองเนส ซอสหอยนางรม น้ำสับปะรด  พริกไทยดำ โรสแมรี่  ซอสเผ็ด และซอสกระเทียม แจ๊สซี่ ..... ลงไปค่ะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 02

rump roll with spicy jazzii sauce 03

จากนั้นก็คนทุกอย่างให้เข้ากัน   ใส่เนื้อลงไปคลุกเคล้ากับซอสหมัก  แล้วก็หมักอย่างน้อย 1 ชม. นะคะ

** ควรทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้นด้วยค้อนทุบเนื้อก่อน เพื่อความนุ่มของเนื้อ

rump roll with spicy jazzii sauce 04

rump roll with spicy jazzii sauce 05

พอครบเวลา ก็นำเนื้อแต่ละชิ้นออกมาวางบนเขียงหรือจานก็ได้ค่ะ   ม้วน ๆ ให้เนื้อมีลักษณะเป็นท่อนกลม    แล้วก็ใช้เชือกมัดไว้ไม่ให้เนื้อหลุดออกจากกันนะคะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 07

rump roll with spicy jazzii sauce 08

จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตา  ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  แล้วใส่เนยลงไปค่ะ

rump roll with spicy jazzii sauce 06

รอจนเนยละลาย

rump roll with spicy jazzii sauce 09

และพอเนยละลายดี ก็ใส่เนื้อของเราลงไปทอดนะคะ  ทอดแบบให้ข้างนอกเหลืองนิดๆ  แต่ข้างในยังไม่ต้องสุก 

rump roll with spicy jazzii sauce 10

rump roll with spicy jazzii sauce 11

แล้วก็หาฝาหม้อมาสักใบ  ปิดกระทะเอาไว้เพื่ออบเนื้อด้านในให้สุก  ช่วงนี้ลดไฟอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก  และใช้เวลาในการอบประมาณ 7-10 นาที ขึ้นกับว่าเนื้อชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่  แล้วก็ชอบความสุกของเนื้อมากน้อยแค่ไหนนะคะ ^_^ 

rump roll with spicy jazzii sauce 12

พอครบเนื้อสุกได้ที่  ก็หยิบเฉพาะเนื้อ ขึ้นมาพักใส่จานเอาไว้ก่อนนะคะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 13

rump roll with spicy jazzii sauce 14

จากนั้นในกระทะใบเดิมที่ทอดเนื้อเมื่อสักครู่นี้  

rump roll with spicy jazzii sauce 15

ก็ให้เราเทซอสที่หมักเนื้อลงไปค่ะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 16

ปรุงรสเพิ่ม ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำเปล่า  คนให้เข้ากันดี

rump roll with spicy jazzii sauce 17

รอจนเดือดอีกที เราก็จะได้ออกมาเป็นซอสสำหรับทานคู่กับเนื้อหน้าตาอย่างนี้นะคะ  ^_^

rump roll with spicy jazzii sauce 18

ถึงเวลาทาน ก็แกะเชือกที่มัดเนื้อออก  หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ  จัดเนื้อเรียงใส่ลงในจาน  ราดด้วยซอสที่เราทำไว้ แล้วก็ทานคู่กับผักสลัด มันฝรั่งต้ม แครอทต้ม ..... เท่านี้เราก็จะได้เนื้อม้วนอบซอสเผ็ด พร้อมทานล่ะค่ะ ^_^ 

rump roll with spicy jazzii sauce 20

สำหรับเนื้อม้วนอบซอสเผ็ดจานนี้เนี่ย  รสจะเผ็ดนำนิดๆ  แบบนัวๆ ละมุน ๆ แล้วก็มีกลิ่นหอมของเครื่องที่ใช้หมัก ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม โรสแมรี่ พริกไทยดำ รวมไปถึงพริกไทยสดด้วยนะคะ ... สำหรับคนที่เป็นสาวกเนื้อ หรือสาวกอาหารที่ออกแนวฝรั่ง ๆ หน่อย  พิมว่าน่าจะชอบจานนี้แน่นอนเลยอ่ะค่ะ  และนอกจากเนื้อม้วนจานนี้จะกินกับสลัดผักอร่อยแล้ว  ก็ยังกินคู่กับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ แบบไทยเรา  หรือขนมปังแบบฝรั่งก็ได้ด้วยนะคะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 21

และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนป็นหมูส่วนสันนอกก็ได้   ส่วนผสมเครื่องปรุงนี่เหมือนกันเลย ไม่แตกต่างกันอ่ะค่ะ 

rump roll with spicy jazzii sauce 19

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^ 

rump roll with spicy jazzii sauce 22



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก