header



ไก่ย่างน้ำผึ้ง  ไก่ย่างตะไคร้  ไก่ย่างพริกไทยดำ ... เป็นเมนูไก่ย่างที่พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันไปแล้ว 

วันนี้ถึงคิวของไก่ย่างอีกสูตร  ไก่ย่างเนื้อนุ่ม ๆ หนังหอมๆ   ที่ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แต่กินคู่กับข้าวเหนียวก็อร่อย กินคู่กับข้าวสวยก็ดีงาม  นั่นก็คือ #ไก่ย่างกะทิ ........ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^

grilled chicken with coconut milk 15

grilled chicken with coconut milk 13

grilled chicken with coconut milk 14

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น่องติดสะโพกไก่  ประมาณ 3 ชิ้น
- กะทิอัมพวา 100 มิลลิลิตร
- กระเทียมไทย สับ 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี หั่นเล็กๆ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นชั่น หั่นเล็กๆ  2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำ บด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 3   ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ  

grilled chicken with coconut milk 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ   ....... ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ  ให้เราหยิบครกมาใบนึง  แล้วใส่ขมิ้นชัน  รากผักชี  กระเทียม พริกไทยดำลงไป แล้วก็โขลกๆๆๆๆ ให้ทุกอย่างรวมกัน เป็นอันว่าใช้ได้

grilled chicken with coconut milk 02

แล้วเราก็จะได้เครื่องหมักออกมาอย่างนี้นะคะ 

grilled chicken with coconut milk 03

จากนั้นก็ตักเครื่องหมักไก่ใส่ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  ใส่น้ำตาลทราย ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ตามลงไป  และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกะทิอัมพวา เคล็ดลับความนุ่มหอมของเนื้อไก่นะคะ 

grilled chicken with coconut milk 04

คน ๆ ทุกอย่างให้เข้ากัน  

grilled chicken with coconut milk 05

พอน้ำตาลละลายหมด ก็ใส่สะโพกไก่ที่เราล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำแล้ว ... ลงไป นวด ๆ  เคล้า จนซอสหมักซึมเข้าไปในตัวไก่สักหน่อย ก็หมักไก่ไว้อย่างน้อย 6 ชม. (ในตู้เย็น)  หรือถ้าให้ดีก็สักคืนนึงอ่ะค่ะ

ด้านล่างของสะโพกไก่ ให้เราใช้มีดบั้งไก่สัก 3-4 รอยด้วยนะคะ เพื่อให้เวลาหมักไก่ ซอสหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ได้ง่าย ๆ และเวลาย่าง ก็จะสุกง่ายด้วยอ่ะค่ะ 

grilled chicken with coconut milk 06

และพอหมักได้ที่แล้ว ถึงเวลาใกล้จะทาน  เราก็ค่อยมาย่างไก่ให้สุกกันค่ะ  ซึ่งวิธีการย่างไก่เนี่ย จะใช้เตาอบ ย่างในหม้อทอดเอนกประสงค์ หรือย่างบนเตาถ่าน  ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ สะดวกเลยนะคะ  

grilled chicken with coconut milk 07

ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ใช้การย่างในหม้อทอด/หม้ออบลมร้อนแบบพิม  ก็ตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา และใช้เวลาย่างประมาณ 30-45 นาที  ขึ้นกับความหนาของชิ้นไก่ และความแห้งของเนื้อไก่ที่ชอบอ่ะค่ะ   

grilled chicken with coconut milk 10

โดยในระหว่างการย่าง  ถ้าย่างบนเตาถ่านให้หมั่นพลิกกลับเป็นระยะ  คอยคุมความแรงของถ่านไฟให้ดี   แต่ถ้าย่างในเตาอบ หรือหม้อทอด หม้ออบลมร้อน ก็พลิกกลับทุก 10 หรือ 15 นาที/ครั้ง ก็ได้นะคะ 

grilled chicken with coconut milk 11

และเมื่อครบเวลาแล้ว  ไก่ย่างกะทิของเราก็จะออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้ค่ะ 

grilled chicken with coconut milk 12

แล้วพอถึงเวลาทาน ก็ให้เราสับไก่ใส่จานเป็นชิ้นใหญ่หน่อย  เราก็จะได้ #ไก่ย่างกะทิ สีสวย เนื้อนุ่ม รสชาติเค็มหอมกำลังดี อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  .... กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย  กินคู่กับข้าวเหนียว แถมด้วยส้มตำสักจาน ก็ยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่เลยอ่ะค่ะ 

grilled chicken with coconut milk 13

grilled chicken with coconut milk 15

ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

grilled chicken with coconut milk 14



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก