header



สูตรการทำไก่ทอดคลุกซอสในเวบครัวบ้านพิมมีอยู่หลายสูตรมากๆ  แต่ละสูตรก็มีรสชาติและความอร่อยที่แตกต่างกันออกไปนะคะ 

สำหรับวันนี้ พิมก็อยากจะเอาไก่ทอดคลุกซอสอีกสูตรนึงมาฝาก  เป็นสูตรที่พิมลองทำกินหลายรอบแล้วก็พบว่ามันทำง่ายยยย แถมอร่อยมากกกก  ก็เลยอยากจะเอาสูตรให้เพื่อนๆ ไปลองทำกันดูนะคะ แบบว่าทำเป็นกับข้าว ของกินเล่น กับแกล้ม หรือแม้แต่จะเป็นอาหารกล่องให้คุณพ่อบ้าน แม่บ้านเอาไปกินที่ทำงาน ให้ลูก ๆ เอาไปกินที่โรงเรียน ก็อร่อยทุกมื้อเลยค่ะ .... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า 

sweet and spciy crispy chicken 20

sweet and spciy crispy chicken 190

sweet and spciy crispy chicken 180

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกบน 14 ปีก (ประมาณ 600  - 650 กรัม)
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ  1/3 ถ้วย

- กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ และเจียวกระเทียม  2 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ ตามขนาดกระทะที่ใช้ทอด

- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ 
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3  ช้อนโต๊ะ 
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ  

*** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท

*** "ถ้วย"  "ช้อนชา"  "ช้อนโต๊ะ"  คืออะไร  อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<

sweet and spciy crispy chicken 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาหมักไก่กันก่อนค่ะ  ^_^ 

sweet and spciy crispy chicken 02

วิธีหมักก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก  แค่ใส่เกลือ และพริกไทยป่นลงไปในกาละมังที่มีไก่  คลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วพักไว้ในตู้เย็นสักประมาณ 15 - 20 นาทีนะคะ 

sweet and spciy crispy chicken 03

sweet and spciy crispy chicken 04

ระหว่างที่รอไก่  เราก็จะมาเจียวกระเทียมกันค่ะ  

ก็ให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ   ระหว่างเจียวก็หมั่นคนไปคนมาเรื่อย ๆ  จนกระเทียมเหลืองทั่วกันทุกชิ้น ก็ตักขึ้นด้วยกระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ^_^

*** กระเทียมเจียวจะมีสีเหลืองเข้มขึ้นอีกหลังจากที่หายร้อน เพราะนั้นแล้วตอนเจียวกระเทียม  เอาแค่พอให้กระเทียมมีสีเหลืองทองอ่อน ๆ   ทั่ว ๆ กัน แต่ไม่ต้องเหลือง ก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ   ไม่งั้นถ้ารอให้เป็นสีเหลืองทองเข้มแล้วค่อยตักขึ้น พอหายร้อนมันอาจจะกลายสีเข้มเกินก็ได้ค่ะ 

sweet and spciy crispy chicken 06

sweet and spciy crispy chicken 07

และพอเราเจียวกระเทียมเสร็จ  ก็อย่าลืมช้อนเศษกระเทียมเล็ก ๆ ที่อยู่ในกระทะออกให้หมดด้วยนะคะ 

จากนั้นก็หยิบเอาไก่แต่ละชิ้นมาคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วๆ  ถ้ามีแป้งเกาะหนา ก็สะบัด ๆ ชิ้นไก่นิดนึง เพื่อให้แป้งส่วนเกินหลุดออกไปอ่ะค่ะ   

sweet and spciy crispy chicken 05

แล้วก็เอาลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ โดยใช้ไฟกลางนะคะ  หมั่นคนบ้างเรื่อยๆ  เป็นระยะ   จะทำให้เนื้อไก่ฟู ไม่ด้าน  

sweet and spciy crispy chicken 08

sweet and spciy crispy chicken 09

 พอไก่สุก และมีสีเหลืองสวย กรอบนอกนุ่มในทั่วกันแล้ว  ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

sweet and spciy crispy chicken 10

sweet and spciy crispy chicken 11

 ระหว่างนั้น เราก็จะมาทำซอสกระเทียมสไปซี่ที่ไว้สำหรับคลุกไก่นะคะ 

ให้เราใช้กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก หรือกระทะใบใหม่ก็ได้ค่ะ (ยังไม่ต้องเปิดไฟเตา)   ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนิดหน่อย  ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำเปล่า  ซอสกระเทียม และซอสเผ็ด แจ๊สซี่นะคะ 

*** ถ้าใครชอบเผ็ดมาก ใส่ซอสเผ็ด แจ๊สซี่เพิ่มได้

sweet and spciy crispy chicken 12

 คนส่วนผสมให้เข้ากัน  แล้วก็เปิดไฟเตาโดยใช้ไฟอ่อน  ตอนแรกซอสจะเป็นน้ำใส ๆ   และมีพริกลอยหน้า ดูยังไม่เป็นซอส  แต่ให้เราเคี่ยวซอสไปสักแป๊บ ประมาณสัก 3 นาที

sweet and spciy crispy chicken 13

เราก็จะได้ซอสที่มีความข้นเหนียว  และมีความวาว แบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

sweet and spciy crispy chicken 14

 ก็ให้เราใส่ไก่ทอดลงไปคลุกได้เลยค่า พอคลุกเสร็จ ก็ปิดไฟเตา

sweet and spciy crispy chicken 15

ตักไก่ใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชีตามความชอบ     ก็จะได้ออกมาเป็นไก่ทอดซอสกระเทียมสไปซี่อย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ 

sweet and spciy crispy chicken 20

รสชาติของไก่ทอดคลุกซอสจานนี้เนี่ย จะว่าไปก็จะออกเค็ม ๆ หวาน ๆ เผ็ดนิด ๆ  แล้วก็หอมพริกเผา  หอมกระเทียมเจียวนะคะ  คล้าย ๆ น้ำราดปลาสามรส  แต่ทำง่ายกว่าเยอะ   ส่วนไก่ก็หนังกรอบ เนื้อนุ่ม พอคลุกซอสแบบนี้แล้วเข้ากันมาก  พิมทำวันนี้ไป 14 น่อง   รู้สึกตัวอีกทีเหลือกินไปซะ 8 เหลือแค่ 6 น่องแล้วอ่ะค่ะ   เป็นอีกเมนูที่พิมว่าหลายคนน่าจะชอบ  ก็เลยอยากให้ลองเอาสูตรไปทำดูกันนะคะ 

sweet and spciy crispy chicken 180

แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป  วันนี้ขอตัวไปกินต่อก่อนล่ะค่า ^_^

sweet and spciy crispy chicken 17



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก