header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูง่าย ๆ อย่าง “ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว” กันค่ะ  เมนูนี้นอกจากอร่อยแล้ว ก็ยังมีสมุนไพรดี ๆ อย่างตะไคร้ พริก กระเทียม ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเราในช่วงหน้าฝนนี่อีกด้วยนะคะ   

ว่าแต่จะทำเมนูอร่อย ๆ ทั้งที  อย่างแรกเลยเราก็ต้องเลือกใช้วัตถุดิบดี ๆ ก่อนค่ะ  ซึ่งวัตถุดิบดี ไม่จำเป็นว่าต้องมีราคาแพงนะคะ ^_^    สำหรับพระเอกของเมนูนี้อย่างน่องติดสะโพกไก่  พิมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเบทาโกรค่ะ  เพราะนอกจากน่องไก่ของเค้าจะอวบอ้วน และมีความน่ากินแล้ว  ทางเบทาโกรเค้าก็ยังมีมาตรฐานการจัดการเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารระดับสากล ที่มีชื่อเรียกว่า  BQM - Betagro Quality Management   ที่สามารถตรวจสอบได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง (24/7) ทั้ง 5 องค์ประกอบ อีกด้วยนะคะ  

1. Food Safety ปลอดภัยจากสารตกค้างและสิ่งแปลกปลอม
2. Food Quality วิจัยและพัฒนาโดยผู้เชียวชาญ
3. Animal Welfare ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ยกระดับมาตรฐาน การเลี้ยงอย่างมีคุณธรรม
4. Service Excellence เสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
5. Corporate Social Responsibilityสร้างความยั่งยืนให้สิ่งแวดล้อมชุมชนและสังคม

steamed chicken with lime and chillies 03

steamed chicken with lime and chillies 04

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น่องติดสะโพกไก่ เบทาโกร 3 ชิ้น
- ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนซอย 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า 

steamed chicken with lime and chillies 12

:: วิธีทำ ::

 โอเค ... เมื่อเราได้น่องติดสะโพกไก่มาแล้ว สิ่งแรกก็คือให้เราแกะพลาสติคออก  เอาไปล้างน้ำสักครั้งนึง  ซับผ้าด้วยให้แห้ง  แล้ววางเรียงน่องไก่ใส่จานก้นลึกเอาไว้ค่ะ   

steamed chicken with lime and chillies 13

steamed chicken with lime and chillies 17

steamed chicken with lime and chillies 18

จากนั้นให้เราหยิบถ้วยมาใบนึง ใส่น้ำตาลทราย พริก กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อนนะคะ

steamed chicken with lime and chillies 20

 ต่อมาให้เราใส่น้ำที่ก้นซึ้ง (ประมาณครึ่งนึงของก้นซึ้ง) แล้วยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ 

steamed chicken with lime and chillies 21

พอน้ำเดือด ก็วางซึ้งที่มีจานไก่ลงไป  ตามด้วยตะไคร้หั่นฝอย โรยให้ทั่ว ๆ นะคะ  

steamed chicken with lime and chillies 22

steamed chicken with lime and chillies 23

จากนั้นปิดฝา นึ่งประมาณ 25-30 นาทีค่ะ   

steamed chicken with lime and chillies 24

steamed chicken with lime and chillies 25

พอไก่สุกดีแล้วก็เปิดฝาซึ้งออก แล้วเอาน้ำปรุงรสที่เราทำไว้เมื่อกี้ ราดลงไปให้ทั่ว ๆ ก่อนจะปิดฝา นึ่งต่ออีก 5 นาทีนะคะ

*** ถ้าปริมาณน้ำที่ได้จากการนึ่งไก่ที่อยู่ในจานมีเยอะเกินไป ให้ตักออกบ้าง กะว่าเหลือสัก ¼ ถ้วย ไม่งั้นรสจะอ่อนไปค่ะ   แต่ถ้าไม่ซีเรียส  หรือชอบน้ำซุปที่รสอ่อน ๆ จะไม่ตักออกเลยก็ได้นะคะ  

steamed chicken with lime and chillies 26

พอครบเวลา ก็ปิดไฟเตา  แล้วยกจานไก่ออกมา แต่งหน้าด้วยผักชีและมะนาวหั่นแว่นเล็กน้อย   เราก็จะได้ไก่นึ่งตะไคร้มะนาว พร้อมกินล่ะค่ะ   

steamed chicken with lime and chillies 06

เมนูนี้นอกจากจะหาซื้อวัตถุดิบง่าย ทำง่ายแล้ว รสชาติก็ยังอร่อยแบบสดชื่นมากกก  ออกเปรี้ยวนำ เผ็ดเค็มตามแบบกลมกล่อม หอมกลิ่นมะนาว แล้วก็รสไม่จัดเกินไปนะคะ   ^_^   

steamed chicken with lime and chillies 02

ในส่วนของเนื้อไก่จะมีความนุ่มละมุน เข้าได้กับน้ำราดรสชาติแบบนี้มากเลยค่ะ 

steamed chicken with lime and chillies 03

steamed chicken with lime and chillies 09

ยังไงไปลองทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็แวะมาถามไถ่กันได้ค่ะ ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากซื้อน่องไก่ติดสะโพกของเบทาโกร มาทำเมนูนี้ ก็ไปดูได้ที่ Big C, Foodland , Gourmet Market, Lotus’s , Tops, Betagro Deli และ Betagro Shop และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ ^_^

steamed chicken with lime and chillies 01



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก