headerวันนี้พิมมากับเมนูปีกไก่เหล้าแดงค่ะ  เมนูนี้พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมเมื่อหลายปีก่อน   แต่สูตรนี้เป็นสูตรปรับปรุงใหม่  วิธีทำง่ายกว่าเดิม ส่วนผสมน้อยกว่าเดิม ที่สำคัญอร่อยกว่าเดิมด้วยนะคะ   ^_^

ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^ 

chicken wings in red sauce 11

chicken wings in red sauce 10

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่ (ปีกกลาง)  สับครึ่ง  500 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดไก่

- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ 
- รากผักชี โขลก/สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทย  โขลก/สับละเอียด 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ   
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๋วดำหวาน 1/4 ช้อนชา (แต่งสี - ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้) 
- น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ 
- ใบกระวาน 2-3 ใบ

chicken wings in red sauce 2

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราจะมาหมักปีกไก่กันก่อนค่ะ  .... ก็ให้เราเอาปีกไก่ที่สับครึ่ง (สับตามแนวขวางอย่างในรูป) มาล้างน้ำสักรอบ เพื่อล้างเลือดและเศษกระดูกที่ติดมาออกไป   แล้วเทใส่ตะกร้าโปร่ง  ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ  

พอปีกไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เทปีกไก่ใส่ในกะละมัง  ตามด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น   คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้สัก 3-5 นาทีค่ะ 

chicken wings in red sauce 3

ระหว่างนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ   ใส่น้ำมันลงไปเเยอะหน่อยนะคะ (กะว่าท่วมปีกไก่)  แล้วเปิดไฟกลาง  พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปิกไก่ลงไปทอดค่ะ  ระหว่างทอดก็หมั่นคนเป็นระยะ   พอปีกไก่สุกเหลืองสวยดีแล้ว ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 

** พิมใช้ระยะเวลาในการทอด 13 นาทีค่ะ (ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน 12 นาที  ไฟแรง 1 นาที)   แต่เพื่อน ๆ อาจจะใช้ระยะเวลาในการทอดต่างไปจากพิม  ส่วนนึงขึ้นกับปริมาณน้ำมัน  และอีกส่วนก็ขึ้นกับความแรงของเตาไฟนะคะ 

chicken wings in red sauce 4

ต่อมาให้หยิบชามมาใบนึงค่ะ  ใส่น้ำตาล ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ เหล้าจีน น้ำเปล่า  ลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ 

chicken wings in red sauce 5

chicken wings in red sauce 6

หันมาตั้งกระทะอีกใบบนเตา  เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปค่ะ   ..  พอน้ำมันร้อน ก็ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปผัดให้หอมนะคะ 

chicken wings in red sauce 8

พอเครื่องที่ผัดหอมดีแล้ว (เอาแค่หอม ไม่ต้องให้เหลือง)  ก็ใส่ซอสที่เราผสมไว้ลงไป ตามด้วยใบกระวานค่ะ    จากนั้นเคี่ยวซอสสัก 30 วินาทีด้วยไฟอ่อน  ก็ใส่ไก่ที่เราทอดไว้ลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ 

chicken wings in red sauce 9

สุดท้ายก็ตักไก่ใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักใบเขียวนิดหน่อย จะเป็นพาสลีย์  ผักชี หรือต้นหอมก็ได้ เพื่อความสวยงาม ^_^  แล้วเราก็จะได้  "ปีกไก่เหล้าแดง" ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ 

chicken wings in red sauce 10

เมนูนี้เนี่ยรสชาติจะออกเผ็ดนำ แต่ไม่มาก ตามด้วยรสเค็มหวานนะคะ   ถ้าให้อร่อยสุด ๆ หลังจากคลุกซอสเสร็จแล้ว ควรจะกินเลย เพราะว่าไก่จะยังกรอบอยู่   แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความกรอบ  จะกินตอนไหนก็ได้ อร่อยทุกตอนเลยค่ะ ^_^ 

chicken wings in red sauce 11

ในส่วนของเหล้าเนี่ย เราใส่เพื่อเพิ่มความหอม แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่กินเหล้า หรือหาเหล้าจีนไม่ได้ หรืออยากจะทำเมนูนี้ให้เด็กๆ ทาน  ก็ไม่ต้องใส่เหล้านะคะ  (ถ้าไม่ใส่เหล้า ให้ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ) 

chicken wings in red sauce 12

และสำหรับใครที่ไม่กินไก่ จะใช้เป็นกระดูกหมู  เนื้อหมู  อย่างกระดูกแก้ว หมูสันคอหั่นชิ้น แทนปีกไก่ก็ได้  เอาตามที่ชอบเลยค่ะ    ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

chicken wings in red sauce 13ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก