header



วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่องกันค่ะ  แต่ว่าไม่ใช่ไข่ตุ๋นทรงเครื่องแบบธรรมดา ๆ น๊า เพราะพิมจะเอาไข่ตุ๋นทรงเครื่องที่ทำเสร็จแล้วไปชุบไข่ทอดอีกที  รับรองว่าทั้งอร่อยและว๊าววว เลยค่า 

deep fried steamed egg 12

deep fried steamed egg 15

deep fried steamed egg 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่อนามัยเบทาโกร 8 ฟอง
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป (ไม่เค็ม) หรือน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งชุบทอดสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ลิตร 

*** เปลี่ยนเครื่องปรุงรสจากเกลือ เป็นน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว/ซอสปรุงรส ได้ตามความชอบ

deep fried steamed egg 1

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรกเรามาดูที่ไข่กันก่อน  วันนี้พิมใช้เป็นไข่ไก่อนามัยของเบทาโกรนะคะ  ซึ่งเป็นไข่ไก่สดจากแม่ไก่สุขภาพดี ที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารสูตรพิเศษจากนักโภชนาการสัตว์โดยเฉพาะ  ทำให้ได้ไข่แดงที่กลมนูน และอุดมไปด้วยวิตามินดี ๆ มากมายหลายชนิดเลยค่ะ  แล้วก็ยังปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะและสารเคมีตกค้าง  ที่สำคัญมีการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน BQM  อย่างสม่ำเสมออีกด้วยนะคะ  

deep fried steamed egg 3

หลายคนอาจจะสงสัย เอ๊ะ !!! แล้วมาตรฐาน BQM  คืออะไร ??  

BQM หรือ Betagro Quality Management  ก็คือมาตรฐานด้านการจัดการเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยเกี่ยวกับอาหารในระดับสากลของเบทาโกร  ที่มี 5 องค์ประกอบด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ  

- Food Safety มาตรฐานการด้านความปลอดภัยจากสารตกค้างและสิ่งแปลกปลอม 
- Food Quality การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยผู้เชียวชาญ
- Animal Welfare  การส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์  มีมาตรฐานในการเลี้ยงอย่างมีคุณธรรม 
- Service Excellence  มีการเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุด  เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภค
- และ  Corporate Social Responsibility  มาตรฐานการสร้างความยั่งยืนให้สิ่งแวดล้อมชุมชนนะคะ

ที่สำคัญไข่ไก่อนามัยของเบทาโกรนั้นหาซื้อง่ายมาก  อยากซื้อตอนไหน แค่แวะไปที่ซุปเปอร์มาร์เกตใกล้บ้าน ไม่ว่าจะใน Big C, Foodland, Gourmet Market, MaxValue, Tesco Lotus, Tops, Betagro Deli  และ  Betagro Shop ก็มีขายค่ะ ^_^  

deep fried steamed egg 2

เมื่อเราได้ไข่มาแล้ว  เริ่มแรกก็ให้เราหยิบไข่ออกมา 3 ฟองก่อนนะคะ  จัดการตอกไข่ใส่ชาม แล้วก็แยกไข่แดง-ไข่ขาว   ส่วนของไข่แดงเราเอาไปเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนค่ะ 

deep fried steamed egg 4

จากนั้นหยิบชามใบโตออกมา  ตอกไข่ใส่ลงไป 4 ฟองนะคะ (ตอนนี้ก็จะเหลือไข่ 1 ฟองน๊า)  ตามด้วยไข่ขาวที่แยกเอาไว้เมื่อกี้  แล้วตีด้วยตะกร้อมือหรือส้อมให้เข้ากันค่ะ  

deep fried steamed egg 5

ถึงตรงนี้ .. ก็ปรุงรสไข่ด้วยเกลือ พริกไทย และเพิ่มสีสันด้วยแครอทสับกับต้นหอมซอยนะคะ  

deep fried steamed egg 6

จัดการตีไข่ให้เข้ากันอีกที  แล้วก็เทใส่ภาชนะที่เป็นสี่เหลี่ยมค่ะ  จะเป็นกล่องพลาสติค ชามแก้ว  ถาดแสตนเลส ถาดอลูมิเนียม แบบไหนก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลย  แต่ขอให้เป็นภาชนะที่ทนความร้อนได้นะคะ

*** ถ้าใครไม่มีภาชนะที่เป็นรูปสี่เหลี่ยม จะใช้ภาชนะทรงกลมก็ได้น๊า 

deep fried steamed egg 7

จากนั้นก็ใช้ฟิล์มแรปหรือฟอยด์ปิดที่ปากชาม เพื่อให้ไข่ระอุและมีความสุกนุ่มทั่วถึงกัน  แล้วเอาไปนึ่งไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ 

*** ระยะเวลาในการตุ๋น ขึ้นอยู่กับความหนาของไข่ ภาชนะที่ใช้ตุ๋น และความแรงของไฟนะคะ    

deep fried steamed egg 8

พอไข่ตุ๋นเริ่มเซตตัวแล้ว (หน้าไข่ไม่เป็นน้ำ) ก็ให้เราเอาไข่แดงที่แยกไว้ มาวางลงบนไข่ตุ๋น แล้วตุ๋นต่ออีกประมาณ 7-8 นาที หรือจนไข่แดงสุกเป็นสีเหลืองขุ่น ก็ยกลงพักให้เย็นค่ะ

*** เหตุผลที่พิมแยกไข่แดงมาแปะหน้าไข่ตุ๋นไว้แบบนี้ เพราะพิมอยากได้รสสัมผัสมัน ๆ ของไข่แดงทอดอย่างเดียว  ซึ่งบอกเลยว่าอร่อยฟิน ๆ  อยากให้ทุกคนลองดูนะคะ ^_^  

deep fried steamed egg 10

deep fried steamed egg 20

โอเค .. เมื่อไข่ตุ๋นของเราเย็นสนิทแล้ว  ก็ให้เราใช้ช้อนตักไข่แดงออกมาก่อน แล้วใช้มีดคม ๆ กรีดลงไปที่ไข่ตุ๋นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมค่ะ จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามที่ชอบเลย แต่ที่สำคัญต้องกรีดให้ไข่แต่ละชิ้นขาดออกจากกันด้วยด้วยนะคะ   

จากนั้นก็ใช้พายยาง หรือพายซิลิโคน (ที่โค้งงอได้)  ตักไข่ตุ๋น และไข่แดงแต่ละชิ้นขึ้นมาคลุกแป้งชุบทอดรอไว้ค่ะ 

deep fried steamed egg 27

ถึงตรงนี้ก็ให้เราตั้งกระทะน้ำมันบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ค่อนไปทางแรงนะคะ ระหว่างที่รอน้ำมันร้อน ก็ให้ตอกไข่ไก่อนามัยเบทาโกร 1 ฟองใส่ลงในถ้วย  ตามด้วยแป้งชุบทอด 1 ช้อนโต๊ะที่ละลายด้วยน้ำเปล่า 1.5  ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากันค่ะ  

deep fried steamed egg 28

พอน้ำมันร้อนดี  ก็หยิบไข่ตุ๋นที่คลุกแป้งแล้วมาชุบไข่ แล้วหย่อนลงไปทอดในกระทะนะคะ  ตอนทอดเนี่ยเราทอดแค่แป๊บเดียว  คน 3-4 ที  พอไข่ด้านนอกเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ 

deep fried steamed egg 29

เวลาเสิร์ฟ เราก็จัดไข่ตุ๋นใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอมนิดนึงเพื่อความสวยงาม  แล้วก็เสิร์ฟคู่กับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศนะคะ   แล้วเราก็จะได้ไข่ตุ๋นทอดพร้อมกินแบบในภาพเลยค่ะ 

deep fried steamed egg 14

ไข่ตุ๋นทอดแบบนี้เนี่ย ด้านในจะนุ่ม ๆ  แบบไข่ตุ๋นทั่วไปเลย  แต่จะมีความแน่นกว่านิ๊ดดนึง ส่วนด้านนอกก็จะกรอบ ๆ จากรสสัมผัสของไข่ฟู ๆ  นะคะ   ปกติพิมชอบจิ้มกับซอสมะเขือเทศ กินเพลินดี  จะกินเป็นของว่าง หรือกินเป็นกับข้าว ก็ได้หมดเลยค่ะ  

deep fried steamed egg 21

ยังไงก็ลองไปทำกันดูน๊า  ติดขัดตรงไหนก็แวะเวียนมาถามพิมได้  พิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อย ๆ นะคะ 

deep fried steamed egg 17

ส่วนวันนี้พิมขอลาไปด้วยภาพไข่ตุ๋นทอด จากไข่ไก่อนามัยเบทาโกร  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป / สวัสดีค่า ^_^

deep fried steamed egg 24

deep fried steamed egg 22



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก