header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/00.jpg

วันนี้พิมเอาเมนูไข่ลูกเขย...อาหารหน้าตาธรรมด๊าาธรรมดา ที่หน้าตากับชื่อไม่เข้ากันเลยค่ะ มานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ ... ใครสนใจมาตามดูกันเล๊ยยยยยยยยยยยยย

"ไข่ลูกเขย" ..... เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมค่ะว่าไข่ลูกเขย ทำไมมันถึงได้ชื่อไข่ลูกเขย  ทำไมไม่ชื่อไข่ทอดราดซอสมะเขาม  (เหมือนกุ้งทอดราดซอสมะขามที่เดี๋ยวนี้ไปร้านอาหารไหน ๆ เค้าก็มีทำขายกัน)  หรือ ไข่ทอดเปรี้ยวหวาน  หรือ ไข่กรอบสามรส อะไรทำนองนี้อ่ะ ทำไมต้องชื่อว่าไข่ลูกเขย ???

พิมเคยอ่านหนังสือเล่มนึงเมื่อนานมาแล้วค่ะ (น่าจะชื่อหนังสือแม่บ้านนะคะ..ถ้าจำไม่ผิด)    เค้าบอกว่าสาเหตุที่แท้จริงที่เรียกไข่ลูกเขยก็เพราะว่า ในสมัยก่อนหน้าสะเดา  แม่ยายเข้าครัวทำน้ำปลาหวานเอาไว้เพื่อจะกินกับสะเดาลวกและปลาย่าง  แต่ลูกเขยไม่กินปลา  หันรีหันขวางเพื่อจะหาอะไรมากินแอ้ม  ก็หันไปเจอกับไข่ต้ม  ก็เลยลองเอาไข่ต้มมากินกับน้ำปลาหวานมันก็ไม่เข้ากัน  ลูกเขยก็เลยนึกพิเรนท์เอาไข่ต้มไปทอดค่ะ  แล้วค่อยเอามากินกับน้ำปลาหวานและสะเดา   ปรากฎว่ามันอร่อยมาก  ... หลังหมดหน้าสะเดาแล้ว  ลูกเขยก็ยังติดใจในไข่ทอดราดน้ำปลาหวานอยู่  ก็เลยเอามาลองทำกินอีกครั้ง  โดยเอามาราดน้ำปลาหวาน  โรยหอมเจียวที่ยังเหลือ ๆ อยู่  ปรากฎว่าแม่ยายมากินด้วย คนในครอบครัวมากินด้วย ก็รู้สึกว่าอร่อยและแปลกใหม่ดี  แต่ไม่รู้ว่าอาหารชื่ออะไร ก็เลยพากันเรียกว่าไข่ลูกเขย  เพื่อให้จำง่ายประมาณนั้นล่ะค่ะ .... .....แต่เท็จจริงเป็นยังไง พิมไม่รู้น๊าาา เก็บเอามาเล่าให้ฟังกันเฉย ๆ ค่ะ  (แต่พิมไม่ค่อยเชื่อ ฮ่ะๆ)

ว่าแต่พูดมากไป ก็ใช่ที่ ... มาดูหน้าตาไข่ลูกเขยที่พิมทำกันเลยดีกว่าค่ะ   ... น่ากินไหมค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-03.JPG

ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ. ... ก็จะมี

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ต้มแล้วใบใหญ่ 5 ใบ ... (พิมใช้เบอร์ 0 / จะใช้ไข่เป็ดก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ
- น้ำปลา
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำสะอาด
- หอมแดงปอกแล้ว 10 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ปอกแล้ว 10 กลีบ
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- ผักชี 2 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-11.jpg

:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::

เริ่มต้นก็มาจัดการหอมแดงกับกระเทียมกันก่อนค่ะ

สำหรับหอมแดง ... ก็ใช้หอมไทย ๆ เราเนี่ยแหละนะคะ เลือกหัวโต ๆ หน่อย จะได้ปอกง่าย ปอกเสร็จก็เอาไปล้างน้ำค่ะ เผื่อว่ามันจะมีคราบราดำ ๆ ติดอยู่  ล้างให้สะอาดแล้วก็ผึ่งให้แห้งนิดนึง  แล้วก็เอามาซอยให้บางเสมอกันค่ะ  (เวลาเจียวจะได้สุกทั่วถึงกัน)

ส่วนกระเทียม ... ให้เลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่หน่อยค่ะ ปอกกระเทียมแล้วก็ล้างน้ำซะหน่อยนึง แล้วก็เอามาซอยๆ เหมือนหอมเลยค่ะ ... ทำเสร็จทั้งสองอย่างแล้วก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-13.jpg

จากนั้นก็หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ  ใส่น้ำมันไปหน่อยนึง  กะว่าพอเจียวหอมเจียวกระเทียมได้    พิมใส่ไปราว ๆ 1/2 ถ้วยค่ะ

การเจียวหอมเนี่ยบางคนเค้าว่าให้ใส่หอมซอยไปตั้งแต่ตอนน้ำมันยังไม่ร้อน  หอมจะได้สุกเหลืองเสมอกัน  แต่พิมว่าไม่จริงค่ะ  พิมลองแล้ว ได้ผลเหมือนกันเลย ... เพราะงั้นรอน้ำมันเริ่มอุ่น ๆ หน่อย ไม่ถึงกับร้อนจัด ก็ค่อยใส่หอมซอยลงไปนะคะ ... แล้วก็เจียวไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ซึ่งหอมซอยจะใช้เวลาเจียวนานกว่ากระเทียมค่ะ

อ้อ ๆ ... แล้วก็ระวังนิดนึงนะคะ เนื่องจากว่าหอมมันไหม้ง่าย เพราะนั้นพอมันเริ่มเหลือง  และบางส่วนเกือบ ๆ จะเหลืองแล้ว  (เหลืองกว่าในภาพนิดนึง)  ก็ช้อนขึ้นใส่กระชอนตาโปร่ง ๆ  และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยยนะคะ   ... ไม่ต้องรอให้หอมเหลืองอร่ามจนเป็นสีทองในกระทะ แล้วค่อยตักขึ้น  เพราะถ้าทำอย่างนั้น  พอทิ้งไว้สักพัก หอมมันจะสีเข้มขึ้น จนเหมือนหอมเจียวไหม้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-14.jpg

นี่ค่ะ .... เจียวเสร็จแล้ว ได้หอมเจียวหน้าตาแบบนี้นะคะ  (ถ้าหอมเจียวสุกกำลังดี จะหวานมากๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-15.jpg

จากนั้นก็เจียวกระเทียมแบบเดียวกับที่เจียวหอมค่ะ  ซึ่งกระเทียมเจียวเนี่ย จะใช้เวลาเจียวน้อยกว่าหอมแดงค่ะ  เพราะนั้นหมั่นคนตลอดเวลา ระวังไหม้นะคะ ... เจียวเสร็จแล้ว เราก็จะได้กระเทียมเจียวหน้าตาแบบนี้ค่ะ  (ในภาพสีเข้มไปนิดนึง)  ... จากนั้นก็พักทั้งสองอย่างเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-16.jpg

สำหรับคนที่ชอบเผ็ดนิดนึง หรือกลัวเลี่ยน ก็กินไข่ลูกเขยแอ้มกับพริกขี้หนูแห้งทอดก็ได้นะคะ ... วิธีทอดพริกขี้หนูก็ไม่ยากอะไร  แค่รอให้น้ำมันอุ่น ๆ (น้ำมันไม่ต้องเยอะมาก ปริมาณเหมือนเวลาเราผัดผัก)  แล้วใส่พริกขี้หนูลงไป ใช้ตะหลิวคนไปคนมา สักแป๊บ พริกก็จะสีเข้มขึ้นและก็กรอบค่ะ  อ้อๆ...ถ้าอยากให้กรอบนาน ตอนทอดหยิบเกลือสักหยิบมือนึงใส่ลงไปด้วยนะคะ  ..... แล้วพอทอดเสร็จ  ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน   แล้วพอเย็นก็เอาใส่ถุง มัดปากให้แน่น จะกรอบนานค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-17.jpg

จากนั้นก็หันมาจัดการกับไข่ค่ะ .... ใครมีไข่เป็ด ใช้ไข่เป็ด ใครมีไข่ไก่ใช้ไข่ไก่นะคะ ... เอาไข่ไปต้มให้สุก  ก็สักประมาณ 10 นาทีหลังจากน้ำเดือดอ่ะค่ะ  พอต้มสุกแล้วก็ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้  พอเย็นหรือแค่อุ่นๆ ก็เอามาปอกเปลือกให้เหลือแต่ไข่นิ่ม ๆ ขาวๆ แบบนี้ค่ะ

อ้อๆ ..... ไข่เนี่ยควรใช้ไข่เก่านะคะ จะใช้ไม่ติดเปลือก  แต่ถ้าใครหาไข่เก่าไม่ได้  ก็ให้เอาไข่ที่จะใช้ไปตากแดดจัด ๆ สัก 2 แดด  แล้วตอนต้มใส่เกลือลงไปหน่อย จะช่วยให้ไข่ติดเปลือกน้อยลงค่ะ   (แม่ค้าไข่ต้มที่ตลาดบางกะปิเค้าบอกมา)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-18.jpg

พอแกะเปลือกไข่ต้มออกแล้ว เราก็เอาไข่ไปทอดในกระทะค่ะ ... โดยการทอดทั้งใบไปเลยไม่ต้องผ่า

ตอนทอดเนี่ย จะใส่น้ำมันเยอะ (ท่วมไข่) หรือน้อย  (ความสูงประมาณครึ่งลูกไข่) ก็ตามชอบค่ะ ... พิมเองใช้น้ำมันที่ทอดหอมกระเทียมเนี่ยแหละค่ะมาทอดไข่  จะได้ให้ไข่มีกลิ่นหอมกระเทียมไปด้วย

ถ้าใช้น้ำมันเยอะๆ  เราก็ไม่ต้องคอยพลิกกลับไข่นะคะ  (ซึ่งจะง่ายกว่า และไข่จะสีสวยเสมอกันมากกว่า)   แต่ถ้าใช้น้ำมันน้อย ให้หมั่นพลิกกลับบ่อย ๆ ไข่จะได้เหลืองทั่วกันค่ะ

ส่วนปริมาณไฟที่ใช้เนี่ย ... หากชอบด้านนอกของไข่ที่พอง ๆ (เหมือนในภาพข้างล่าง) ให้ใช้ไฟค่อนข้างแรงหน่อยนะคะ  แต่ถ้าชอบผิวไข่แบบเรียบ ๆ ก็ใช้ไฟกลาง ๆ ค่อนมาทางอ่อนหน่อยแต่ไม่ต้องอ่อนมาก .... ก็พอค่ะ

ส่วนพิมชอบแบบผิวไข่พอง ๆ ก็เลยเลือกใช้ไฟแรงหน่อยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-19.jpg

ก็ทอดไข่...ใช้เวลาไม่นานนะคะ จะได้ไข่ต้มที่ทอดแล้วออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... แล้วก็พักไว้ก่อนเหมือนกัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-20.jpg

ต่อมาก็มาทำน้ำราดไข่กันค่ะ ... ด้วยการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-12.jpg

แล้วนำไปเทใส่กระทะหรือหม้อ  (จริง ๆ เอาใส่กระทะทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ >_<" ไม่รู้พิมจะเทใส่ถ้วยให้ต้องล้างอีกทำไมเนี่ย)   เติมน้ำสะอาดลงไปนิดนึง  (ประมาณสัก 1/3 ถ้วย) .... ตั้งไฟกลางไปสักพัก หมั่นคนเล็กน้อยจนน้ำตาลปี๊บละลายดี  ก็แอบตักขึ้นมาชิมนิดนึงค่ะ ให้ออกรสเปรี้ยวหวาน  .... ซึ่งถ้ารสไหนอ่อนก็เติมไปตามชอบเลยนะคะ   จากนั้นก็เคี่ยวไฟกลางค่อนไปทางอ่อนเรื่อยๆ .... จนเหนียวตามต้องการก็เป็นอันใช้ได้ ยกลง และทิ้งไว้ให้เย็นเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-21.jpg

พอน้ำราดเย็นดีแล้ว (หรืออุ่น ๆ ก็ได้)  ก็ให้เราเอาไข่ที่เราทอดไว้มาทำการผ่าเป็นซีกๆ แบบนี้อ่ะค่ะ  (ลูกนึงผ่า 2 หรือผ่า 4 ตามชอบ แต่โดยทั่วไปนิยมผ่า 2)  ก็เรียงใส่จานให้สวยงาม .... แล้วก็ตักน้ำมะขามที่เราเคี่ยวไว้ราดลงไปให้ทั่ว ๆ กัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-06.jpg

สุดท้ายก็โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว  และก็ตบแต่งด้วยผักชีนิดหน่อยพองาม  (แต่ในภาพ ลืมผักชีค่ะ ^^) .... ก็เป็นอันว่าเราได้ไข่ลูกเขยหน้าตาน่าทานแบบนี้ ... มาแล้วค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-04.JPG

หากเพื่อน ๆ สนใจลองไปทำดูนะคะ ........ อ้อๆ  ที่พิมไม่ได้บอกปริมาณน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาชัดเจนไปเลย เพราะว่าพิมลืมตวงค่ะ ^^"   ยังไงเพื่อน ๆ ก็กะดูนะคะ ปริมาณตามในภาพเลยค่ะ

แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce/fried-boiled-egg-in-sweet-tamarin-sauce-03.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก