header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon01.JPG

หลายวันก่อนอยู่ดี ๆ นึกอยากกินเป็ดตุ๋นมะนาวดองขึ้นมาซะงั้นค่ะ  ตอนแรกก็ว่าจะไปซื้อที่เค้าทำขายที่แถวหน้าปากซอย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำ แต่เกิดจำได้ว่าครั้งล่าสุดที่ซื้อมาเจอน้ำซุปขมปี๋ คราวนี้ก็เลยคิดว่าทำเองน่าจะดีกว่าค่ะ

ว่าแล้ววันก่อนพิมก็เลยไปตลาดบางกะปิค่ะ จัดการซื้ออกเป็ดมาซะ 2 อก หนัก 500 กรัมนิด แล้วก็ซื้อโครงเป็ดมา 1 โครง สองอย่างรวมกันเกือบร้อยห้าสิบบาท   จากนั้นก็เดินไปซื้อฟัก 1 ลูก  15 บาท มะนาวดอง 2 ลูก 10 บาท  รากผักชีอีก 5 บาท แล้วก็ซื้อวัตถุดิบทำกับข้าวอื่น ๆ อีกนิดหน่อย ก่อนที่จะรีบกลับบ้านเพื่อที่จะมาลงมือทำเป็ดตุ๋นมะนาวดองกิน + ถ่ายรูปขั้นตอนการทำมาให้เพื่อน ๆ ดูด้วยน่ะค่ะ   แต่ปรากฎว่าพอกลับถึงบ้านฝนตกหนักซะงั้น ฟ้ามึดมัวเลย ไม่มีแสงจะถ่ายรูป ก็เลยต้องเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแทน เพื่อเก็บเมนูนี้ไว้ทำวันรุ่งขึ้นเพื่อที่จะได้ถ่ายรูปได้ด้วยน่ะค่ะ แต่ปรากฎว่าพอวันรุ่งขึ้น (ก็คือวันที่ทำ)  ฝนก็ตกอีก ฟ้าก็มึดอีก  แต่ความอยากมันไม่รอแล้วค่ะ  ก็เลยตัดสินใจทำล่ะ  แล้วก็ถ่ายออกมาทั้งที่แสงไม่ค่อยมีอย่างนั้น เพราะงั้นวันนี้ถ้าภาพเป็ดตุ๋นออกมามัวๆ นอยด์ ๆ ยังไง ก็ทนดูกันไปก่อนล่ะนะคะ  ขอเพียงให้ดูออกว่าเป็นเป็ดตุ๋นมะนาวดองก็พอแล้วอ่ะค่ะ ^___^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อกเป็ด 2 ชิ้นใหญ่ (หนักประมาณ 500 กรัม) 
- ฟักอ่อน 1 ลูก
- น้ำซุปเป็ด 5 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 5 ชต.
- น้ำมะนาวดอง 4 ชต.
- มะนาวดอง 2 ลูก
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.  (ไว้โรยตอนตักใส่ชาม ใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

:: ส่วนผสมน้ำซุปเป็ด ::

- โครงเป็ด 1 โครง
- รากผักชีรากใหญ่ 4 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่ทั้งเปลือกทุบพอแตก 5 กลีบ
- พริกไทยขาวโขลกพอแตก 1 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำสะอาด 6 ถ้วย

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon03.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูวิธีการทำน้ำซุปเป็ดกันก่อนนะคะ ซึ่งสำหรับในขั้นตอนการทำน้ำซุปเป็ดเนี่ย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ เพราะว่าทำตอนกลางคืนน่ะค่ะ แสงไม่พอจะให้ถ่ายรูปได้  แต่พิมคิดว่าจากการอธิบายของพิม ก็น่าจะทำให้เพื่อน ๆ ทำตามกันได้ไม่ยากค่ะ

เริ่มต้นเลยก็ให้จัดการทำความสะอาดโครงเป็ดที่เราซื้อมาก่อนนะคะ ด้วยการดึงส่วนที่เป็นมัน ๆ ทิ้งออกไป สาปเป็ดก็ดึงออกด้วยค่ะ  และตรงตูดเป็ดก็ตัดทิ้งไปด้วยนะคะ  แล้วก็ล้างน้ำสะอาดสัก 2 ครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบกลางๆ บนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำในหม้อเยอะหน่อย กะว่าปริมาณพอท่วมตัวเป็ด  แล้วก็เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางก็พอค่ะ  รอจนน้ำในหม้อเดือดจัด ก็หย่อนโครงเป็ดลงไปต้มสัก 5 นาที  เพื่อขจัดกลิ่นสาปและไขมันบางส่วนออกไป  พอครบ 5 นาทีก็ดับไฟเตา ตักโครงเป็ดออก ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  แล้วก็หย่อนใส่ในหม้อใบที่พอดี ๆ กับตัวเป็ด (หรือจะหม้อใบเดิมที่เทน้ำทิ้งและล้างสะอาดแล้ว)   เติมน้ำลงไป 6 ถ้วย  ตามด้วยรากผักชี กระเทียมทุบ และก็พริกไทยบุบที่ห่อในผ้าขาวบ้างอีกทีอ่ะค่ะ  แล้วก็ทำการต้มไฟอ่อนไปเป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ระหว่างต้มหากมีฟองลอยหน้าก็ตักฟองทิ้งไปด้วยนะคะ  พอครบ 1 ชม. ก็ตักโครงเป็ดออก แล้วกรองน้ำซุปเป็ดด้วยผ้าขาวบางอีกที  แล้วเราก็จะได้น้ำซุปเป็ดแบบที่พร้อมจะเอามาทำเมนูอกเป็ดตุ๋นมะนาวดองแล้วอ่ะค่ะ

เมื่อได้น้ำซุปมาแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ หันมาดูอกเป็ดกันต่อค่ะ สำหรับอกเป็ดเนี่ย เมื่อเราซื้อมาก็ดูนิดนะคะว่ามีขนอ่อนติดมาหรือเปล่า และถ้ามีไขมันส่วนเกินตรงไหนโผล่ออกมาก็อย่าลืมตัดทิ้งไปด้วยอ่ะคะ  แล้วก็ล้างน้ำสะอาดสักครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon04.JPG

ต่อมาก็เป็นฟักนะคะ ปกติพิมใช้ฟักแก่ค่ะ แต่ 2-3 วันที่ผ่านมาเดิน 3 ตลาดไม่เจอฟักแก่ขาย ก็เลยต้องใช้ฟักอ่อนแทนค่ะ ความหนึบอาจจะต่างกัน  แต่ถ้าไม่มีฟักแก่ก็ใช้แทนได้ค่ะ .... ก็ใช้ฟักอ่อนประมาณ 1 ลูกขนาดตามภาพด้านบนค่ะ (พิมลืมชั่งน้ำหนักมาให้ ไม่เป็นไรเน๊าะค่ะ)  ก็ปอกเปลือกฟัก คว้านไส้กับเม็ดทิ้งไป  แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย 1.5 * 2.5 นิ้วอ่ะค่ะ   หั่นเสร็จก็ล้างน้ำสะอาด แล้วพักไว้ในตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon05.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อม ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ  อันดับแรกก็หาหม้อใบเล็ก ๆ สักใบ และเป็นหม้อที่สามารถวางในซึ้งได้ ..... วางอกเป็ดลงไปที่ก้นหม้อทั้ง 2 ชิ้น  แล้วก็ใส่น้ำซุปเป็ดตามลงไปนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon06.JPG

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon07.JPG

มะนาวดอง + น้ำมะนาวดอง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon08.JPG

และก็ฟักอ่ะค่ะ ......... แล้วก็นำไปวางบนซึ่งที่น้ำเดือดจัด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon10.JPG

ปิดฝาซึ้ง ...... แล้วตุ๋นไปเป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon11.JPG

และพอครบ 1 ชม. เราก็จะได้อกเป็ดตุ๋นมะนาวดองออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

NOTE: :: หากเมื่อตุ๋นครบ 1 ชม. แล้วเรายังไม่ทาน ก็สามารถเปิดไฟเตาอ่อน ๆ ตุ๋นไปเรื่อย ๆ เหมือนอุ่นตลอดเวลาได้อ่ะค่ะ หรือจะปิดไฟเตา แล้วพอจะทานค่อยมาอุ่นอีกทีก็ได้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon12.JPG

ถึงเวลาทานก็หยิบอกเป็ดออกมาหั่นให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย เรียงลงไปในชามเสริฟ แล้วก็ตักน้ำซุปพร้อมกับฟักที่นุ่มกำลังดี ใส่ลงไปในชามด้วยอ่ะค่ะ   แล้วเราก็จะได้อกเป็ดตุ๋นมะนาวดองร้อน ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon14.JPG

ซึ่งขอบอกว่าปกติพิมเองเป็นคนไม่ชอบทานเป็ดสักเท่าไหร่ค่ะ   (ยกเว้นเป็ดย่าง MK กับก๋วยเตี๋ยวเป็ดหน้าปากซอยลาดพร้าว 101)    แต่เมนูเป็ดตุ๋นมะนาวดองอันนี้  พิมชอบมากเลยค่ะ แบบว่าน้ำซุปหอมมะนาวดองมาก รสเปรี้ยวนิดๆ เค็มอ่อนๆ  ส่วนเนื้อเป็ดก็นุ่มมากไม่กระด้างเลย  ฟักก็นุ่มกำลังดี  แถมยังมีรสชาติของน้ำซุปเป็ดซึมอยู่ทุกอณูของฟักแต่ละชิ้น  .... พูดแล้วก็อยากกินอีกค่ะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon02.JPG

ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ วิธีการทำนั้นไม่ยากเลย วัตถุดิบก็ไม่มาก  แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อยและมีขั้นตอนเยอะหน่อย แต่รับรองว่าทำออกมาแล้ว เมื่อได้ทานจะรู้สึกว่าคุ้มค่าที่เสียเวลาทำมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon13.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก