headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-01.JPG

ในบรรดาอาหารประเภทผัดกับไข่  มีหลายเมนูเลยค่ะที่พิมชอบไม่ว่าจะถั่วฝักยาวผัดไข่ ดอกกุยช่ายผัดไข่ แตงกวาผัดไข่  รวมไปถึงเห็ดหูหนูผัดไข่ด้วยอ่ะค่ะ

จะว่าไปเมื่อพูดถึงเมนูเห็ดหูหนูผัดไข่เนี่ย ... พิมก็ไม่ได้ทำกินมานานมากแล้วค่ะ นานจนจำความไม่ได้ >_<"  เหตุผลคือ คุณสามีพิมเค้าเกลียดเห็ดหูหนู  หากทำอาหารแล้วใส่นิดหน่อยพอได้  แต่ถ้าใส่เป็นวัตถุดิบหลักเลยคุณสามีก็จะทิ้งทั้งจานค่ะ  ส่วนคนอื่นๆ  ที่บ้านพิม แม้เค้าจะชอบเห็ดหูหนูกัน  แต่วันที่พิมทำกับข้าวเค้ามักจะอยู่ที่บ้านสวนเมืองจันฯ กันซะมากกว่า เพราะงั้นเมนูนี้ก็เลยไม่ค่อยได้ทำอ่ะค่ะ   (แต่สมัยเด็ก ๆ ตายายทำให้กินบ่อยนะคะ และจำได้ว่าชอบมาก)

มาเมื่อเช้าวันนี้ไม่รู้จะทำอะไรกินดี  รื้อตู้เย็นเจอเห็ดหูหนูหน่อยนึง เจอเห็ดเข็มทองอีกนิดนึง เจอไข่ในตู้เย็นอีก 2 ใบ เลยจับมารวมกันซะ เป็นเห็ดหูหนูผัดไข่จานนี้อ่ะค่ะ ^__^  ซึ่งวิธีทำนั้นง่ายมากๆ  วัตถุดิบก็ไม่เยอะ  หากเพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ตามพิมมาเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดหูหนูดำ 120 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- แครอทหั่นฝอยเป็นเส้นยาว 2 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้นใหญ่
- พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 เม็ด  หรือถ้าชอบเผ็ดนิดๆ ก็ใช้พริกจินดา 5 เม็ดแทน
- ไข่ไก่ 1 ฟอง   ........ (ใส่แค่ 1 ฟอง ในภาพพิมหยิบเกินมา) 
- กระเทียบกลีบเล็ก 10 กลีบ (หรือสับหยาบประมาณ 1 ชต.)
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาจัดการเห็ดหูหนูกันก่อนนะคะ สำหรับเห็ดหูหนูเนี่ย ให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อแบบที่สดใหม่นะคะ (ไม่เป็นเมือก)  และเลือกแบบที่ไม่อ่อนมากจนเกินไป  เวลาเอามาผัดจะได้ไม่เละไม่แหยะน่ะค่ะ  ...... เมื่อได้เห็ดหูหนูมาแล้ว ให้เราเอาเห็ดมาตัดตรงส่วนดำๆ ที่เป็นจุดๆ ตรงโคนทิ้งไปก่อนนะคะ  แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด ให้เศษฝุ่นเศษผงหลุดออกไป พักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (ใหญ่หน่อย) อ่ะค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-03.jpg

ส่วนเห็ดเข็มทอง ก็ตัดโคนทิ้ง ล้างสะอาด แล้วแกะไว้เป็นช่อเล็กๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ / กระเทียบก็ตัดหัวท้าย ปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตกแล้วสับหยาบ ๆ ไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-06.jpg

สำหรับแครอท พิมเอามาถ่ายรูปทั้งหัวแต่จริง ๆ แล้วใช้เพียงแค่นิดเดียวค่ะ  คือขนาดราว ๆ นิ้วหัวแม่มือของเราได้   ก็นำแครอทมาปอกเปลือกนะคะ ล้างน้ำ หั่นเป็นแผ่นบางนิดนึง แล้วก็ซอยเป็นเส้นเล็กๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างน่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/011.jpg

ส่วนต้นหอม ก็ตัดโคนทิ้ง ลอกใบที่เน่าเสียเหลือง ๆ ทิ้งไป  ล้างน้ำสะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วไว้ค่ะ ส่วนตรงโคนขาว ๆ ก็ผ่าครึ่งตามยาวไว้ด้วยนะคะ  จะได้สุกง่ายๆ  / ส่วนพริกหากไม่ชอบเผ็ด แค่อยากให้มีสีสวยก็ใช้พริกชี้ฟ้าแดงค่ะ หั่นเฉียงๆ   แต่พิมชอบให้มีรสเผ็ดหน่อย (ตัดเลี่ยนได้ดี)  ก็จะใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ หรือที่ชาวสวนพริกเค้าเรียกว่าพริกจินดาอ่ะค่ะ ... ก็เลือกที่สีแดงๆ มาสัก 5 เม็ด ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วก็ผ่าครึ่งตามยาวไว้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-05.jpg

และเมื่อเราเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก สัก 2 ชต.นิด ๆ  เยอะเกินแล้วจะเลี่ยนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-07.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-07.JPG

พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม  (อย่าใช้ไฟแรงจัด ระวังกระเทียมจะไหม้)   พอกระเทียมเหลืองก็ใส่เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง แครอท โคนต้นหอมลงไป  ผัดพอผักมีเสียงฉู่ฉี่นิดนึง  (อย่าผัดนาน เห็ดจะสุกเกิน กินแล้วไม่อร่อย)  ก็ใส่ซอสหอย ซีอิ๊วขาวลงไปค่ะ    ผัดให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-09.jpg

แล้วก็แหวกตรงกลางกระทะ ต่อยไข่ใส่ลงไป 1 ใบ ใช้ปลายตะหลิวยีไข่แดงให้แตกและเข้ากับไข่ขาว  แล้วตักเห็ดที่เราผัดไว้กลบไข่สักครู่ .... รอสักแป๊บนึง กะว่าไข่สุกและเริ่มแห้ง  ก็ใช้ตะหลิวกลับด้านไข่ขึ้นมา  โรยต้นหอม พริก พริกไทยดำป่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-10.jpg

แล้วเราก็จะได้เห็ดหูหนูผัดไข่ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ขอบอกว่าสำหรับคนชอบเห็ดหูหนูอย่างพิม เลิฟอาหารจานนี้มากเลยค่ะ ^__^  คือจะว่าไงดีอ่ะค่ะ รสสัมผัสเค้าจะกรุบ ๆ นิดหน่อย ตามลักษณะเนื้อเห็ดหูหนู  แล้วก็มีความนุ่มละมุนความมันหน่อยๆ จากไข่ หวานนิดๆ จากต้นหอม เค็มนิด ๆ จากซอสและซีอิ๊ว ... สรุปแล้วพิมกินเล่นทั้งจานแบบเพลิน ๆ จนแทบไม่ได้กินข้าวเลยค่ะ >_<"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-11.JPG

และด้วยความที่เห็ดหูหนูมีสรรพคุณดี ๆ ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะบำรุงตับ บำรุงไต สร้างสมดุลย์ให้กับระบบเลือดในร่างกายเรา ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร  ช่วยขับของเสียจากลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีนซึ่งช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ... พิมก็เลยอยากแนะนำอาหารที่ทำจากเห็ดหูหนูให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-13.JPG

เพราะงั้นแล้วหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้ทำง่ายมาก อีกทั้งเด็กก็ทานได้ (ไม่ต้องใส่พริก)  ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุก็ทานดี .....  ค่ะ ^__^

ป.ล. จะเพิ่มเนื้อสัตว์อย่างที่เพื่อน ๆ ชอบลงไป เช่น หมึก กุ้ง หมู ไก่ ด้วยก็ไม่มีปัญหาค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-14.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก