headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ  นั่นก็คือเมนู "ไก่กระเทียม"  ใครที่ไม่เคยทำหรือเคยทำแล้วแต่รสชาติยังไม่ถูกปาก พิมขอแนะนำให้ลองทำตามสูตรของพิมดูค่ะ ^__^

สำหรับเมนูอะไร ๆ กระเทียมเนี่ย ... จะว่าไปเป็นอีกเมนูที่พิมทำบ่อยมากพอ ๆ กับพวกผัดกะเพราเลยค่ะ เรียกว่าใน 1 อาทิตย์เนี่ย จะต้องมีสักวันที่พิมทำเมนูนี้ เหตุผลก็คือมันทำง่ายมากกกกกกกกกกกกกกก ค่ะ  แล้วก็ใช้เวลาในการทำน้อยจริง ๆ  เบ็ดเสร็จเริ่มตั้งแต่หั่นไก่ไปจนได้ไก่กระเทียมออกมาเป็นจานแล้ว ใช้เวลาไปไม่ถึง 10 นาทีก็พร้อมกินล่ะค่ะ  หรือถ้าทำหลายจานหน่อยก็อาจจะสัก 15-20 นาทีไม่เกินนี้   ......... และที่สำคัญพิมเป็นคนชอบกินกระเทียมมากๆ  โดยเฉพาะกระเทียมเจียวเนี่ย พิมชอบอย่างสุดจะบรรยายเลย (แต่ชอบหอมเจียวมากกว่า)  เพราะงั้นเมนูอะไรที่มีกระเทียมเจียวก็เลยมักจะเป็นเมนูโปรดพิมไปด้วยค่ะ  ยิ่งเวลาทำเสร็จแล้ว มีพริกน้ำปลารสเปรี้ยวเค็มสักนิดนะคะ  กินแอ้มกับผักชีหรือแตงกวาสด ๆ กรอบ ๆ สักลูก  เอาฟัวกราส์มาแลกก็ไม่ยอมค่ะ ^___^    (พูดไปงั้นแหละค่ะ จริง ๆ พิมไม่กินฟัวกราส์ แห๊ะๆ)

ว่าแต่วันนี้พิมไม่ขอเม้าท์มากนะคะ เพราะว่าอัพเมนูนี้ไปก็ดูเวลาไป  เพราะอีกเดี๋ยวพิมจะต้องออกไปตลาดรอบดึกกับแม่น่ะค่ะ   เพราะงั้นแล้วไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยนะคะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-04.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- อกไก่ 200 กรัม
- กระเทียมสับเกือบละเอียด 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย.
- ผักชี 1 ต้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการเนื้อไก่กันก่อนนะคะ ... สำหรับเนื้อไก่เนี่ย  วันนี้พิมเลือกใช้ส่วนของอกไก่ค่ะ  เพราะว่ามีในตู้เย็นอยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีเนื้อไก่ส่วนอื่นเช่นสะโพก ก็เอามาใช้ได้นะคะ ตามชอบเลย หรือถ้าไม่ชอบไก่ จะเปลี่ยนเป็นหมูก็ได้อ่ะค่ะ .. แต่วันนี้พิมขอใช้ไก่นะคะ

สำหรับอกไก่ พิมซื้อมาแบบยังมีหนังอยู่ค่ะ เพราะมันราคาถูกกว่าแบบลอกหนังแล้ว  ... ก็เอาอกไก่ไปทำความสะอาดนะคะ  แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ อย่าให้หนา แต่ก็ไม่ต้องบางเป็นกระดาษนะคะ ^__^ ... หั่นเสร็จ ก็พักไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-06.jpg

ต่อมาก็มาทำกระเทียมเจียวกันค่ะ  เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลางนะคะ ใส่น้ำมันลงพืชไปพอประมาณ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ   พอกระเทียมเหลืองหอมดีก็ปิดไฟเตา ตักเฉพาะกระเทียมขึ้นใส่กระชอนหรือใส่ถ้วยพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

ป.ล. ในภาพด้านล่าง...กระเทียมเจียวจะดูว่ามีมากกว่า 2 ชต. เพราะพิมเจียวกระเทียมเผื่อใส่แกงจืดไปพร้อมกันด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-07.jpg

จากนั้นก็เปิดไฟเตาอีกรอบ เร่งไฟให้แรงนิดนึง แล้วใส่ไก่ลงไปค่ะ   ทอดจนกระทั่งไก่สุกและเหลืองนิด ๆ พักไก่ไว้ข้างกระทะ แล้วตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงนิดเดียวค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-08.jpg

แล้วก็เขี่ยไก่ลงมากลางกระทะ ใส่น้ำตาล  ซอสหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-09.jpg

ผัดให้เข้ากันดี จนซอสเคลือบไก่เป็นมันเงาและมีสีเข้มนิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-10.JPG

ก็โรยพริกไทย กระเทียมเจียว และผักชีที่เราหั่นหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไป   (3 อย่างนี้ สามารถเพิ่มลดปริมาณได้ตามชอบ)  ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วเราก็จะได้ไก่กระเทียมออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-11.JPG

สุดท้ายเราก็ตักใส่จานนะคะ อย่างของพิมก็โปะลงไปบนข้าวเลย .... ถ้าตามสูตรด้านบนก็จะได้ข้าวไก่กระเทียม 2 จานสำหรับ 2 ที่อ่ะค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-04.JPG

ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ค่ะ ที่พิมอยากให้เพื่อนๆ  ที่ยังทำไม่เป็นหรือไม่เคยทำได้ลองทำกัน ... ยังไงหากสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ค่ะ พิมตอบทุกคำตอบ เพียงแต่บางช่วงพิมยุ่งมากก็อาจจะหลายวันนิดนะคะกว่าจะมาตอบให้ได้ .... แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-03.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก