header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-01.JPG

แถวบ้านพิมมีลุงคนนึงชื่อ ลุงใจ เข็นรถเข็นขายไก่ย่าง-ส้มตำ-อาหารอิสานมาตั้งแต่สมัยพิมยัง 16-17 ค่ะ

จำได้ว่าตอนนั้นตอนที่ลุงเค้าขายใหม่ ๆ เนี่ย  พิมชอบไปอุดหนุนไก่ย่างของลุงเค้ามากค่ะ  คือคนอื่นเค้าอาจจะหมักไก่ด้วยรากผักชีกระเทียมพริกไทย  แต่ลุงเค้าใส่ตะไคร้โขลกจนแหลกลงไปด้วยค่ะ ทำให้ไก่ย่างของลุงนั้นหอมกลิ่นตะไคร้มากๆ  แล้วพิมเป็นคนที่ชอบทานตะไคร้ค่ะ (ชอบมาก ชอบทุกอย่างที่เป็นตะไคร้)   และเวลาตะไคร้หมักที่ติดไก่มาถูกย่างบนเตาถ่าน (พร้อมกับไก่)  จนเกรียมนิด ๆ กรอบหน่อยๆ โอ้โหหห.ห. กินแล้วมันฟินมากเลยอ่ะค่ะ  พิมก็เลยแบบว่าอุดหนุนลุงเกือบจะทุกวันเลย ......... แต่แล้วมีช่วงนึงที่ยุ่งๆ  เรื่องเรียน เรื่องงาน ก็ห่างหายไป ไม่ได้อุดหนุนลุงแกเลยค่ะ   (แต่ก็ยังเห็นแกเข็นขายตลอดนะคะ)

จนมาเมื่อสักปีที่แล้ว  ช่วงนึงพิมกับคุณสามีนอนคนละเวลากันค่ะ  คุณสามีเข้านอนตอนดึก-ตื่นประมาณ 8 โมงเช้า  ส่วนพิมเข้านอนตอนตี 3 ตี 4 แล้วตื่นเอา 10-11 โมง   ช่วงนั้นคุณสามีพิมเลยต้องออกจากบ้านไปหาอาหารเช้าแถวบ้านทานเอง (พิมไม่ได้ทำไว้ให้ - -"  เป็นภรรยาที่ไม่ดีเลยในช่วงนั้น)  แล้วคุณสามีพิมเค้าก็ไปเจอกับลุงใจนี่แหละค่ะ  ลุงใจแกจะเข็นรถออกมาขายส้มตำ ไก่ย่าง อาหารอิสานตอนประมาณสัก 9 โมง   กลิ่นไก่ย่างของลุงใจหอมมาก  คุณสามีก็เลยแวะเข้าไปซื้อไก่ย่างกับข้าวเหนียว  แล้วคุณสามีก็เลยซื้ออาหารอิสานอย่างอื่นติดไม้ติดมือมาด้วย  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ  หมกเครื่องในไก่นี่แหละค่ะ  แบบว่าลุงใจทำอร่อยมาก   คุณสามีพิมเห็นทีไร ต้องซื้อทุกครั้ง ครั้งนึงก็ 2-3 ห่อ ห่อละ 20 หรือ 25 บาทนี่แหละค่ะ

แต่ทีนี้ลุงใจเค้าก็ไม่ได้ทำหมกเครื่องในไก่ขายทุกวันเน๊าะคะ  เวลาที่คุณสามีพิมอยากกิน ลุงใจก็ไม่ได้ทำขาย  เวลาที่ลุงใจทำขายบางทีคุณสามีพิมก็ไม่อยู่บ้านหรือไม่ได้ออกไปซื้อ >_<  แบบว่าคลาดกันตลอดค่ะ   พิมก็เลยเอาล่ะหัดทำให้คุณสามีกินเองเลยดีกว่า คุณสามีอยากกินเวลาไหนจะได้มีกินอ่ะค่าา  ^____^ 

นี่ค่ะ หน้าตาหมกเครื่องในไก่ฝีมือพิม ....... พอไหวไหมคะ  แม้จะยังไม่อร่อยเท่าของลุงใจ แต่คุณสามีก็บอกว่าใกล้เคียงมากค่ะ  

หมายเหตุ  หมกเครื่องในไก่แบบที่พิมทำ พิมได้แนวทางมาจากเพื่อนซึ่งเป็นคนกาฬสินธุ์อ่ะค่ะ  ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะแตกต่างจากหมกของจังหวัดอื่น ๆ ทางภาคอิสานไหมอ่ะนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-16.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เครื่องในไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ  350 กรัม
- ต้นหอม 8-10 ต้น
- ผักชีลาว 2 ต้น
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบแมงลัก 3 กิ่งใหญ่   (ลืมหยิบมาถ่ายรูป) 
- พริกกะเหรียง  10-15 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1.5  ชต.
- น้ำปลาร้า (ดิบ)  1.5  ชต.
- น้ำปลา 2 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-03.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาตำเครื่องหมกกันก่อนนะคะ    โดยนำส่วนผสมทั้งหมด คือ หอมแดงปอกเปลือก-หั่นชิ้นเล็ก   กระเทียมปอกเปลือกแข็งๆ ออก เหลือแต่เปลือกอ่อน ๆ พริกเด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด  ....... มาโขลกรวมกันแบบไม่ต้องละเอียดมากนักนะคะ  คือ ละเอียดประมาณในภาพก็พอค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-05.JPG

โขลกเสร็จก็ตักใส่กาละมังที่เราจะใช้เคล้าส่วนผสมนะคะ   แล้วก็ใส่เครื่องในไก่ลงไป  ตามด้วยต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว  ผักชีลาวเด็ดเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว  (เอาเฉพาะใบและต้นส่วนที่อ่อนๆ)   ใบแมงลักที่เด็ดเป็นใบๆ  ตะไคร้หั่นเฉียงเป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 นิ้ว+โขลกในครกพอแหลก   น้ำปลาร้า และน้ำปลาค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-07.jpg

เคล้าให้เข้ากัน   ใครสะดวกใช้ทัพพีก็ทัพพีนะคะ  หรือถ้าสะดวกใช้มือก็เอามือเลยค่ะ  แต่แนะนำว่าใครแพ้พริก ให้ใส่ถุงมือก่อนนะคะ เพราะไม่งั้นอาจจะแสบร้อนมือได้ ....... เคล้าเสร็จก็พักไว้สัก 30 นาทีเพื่อให้รสชาติมันเข้าที่ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-08.JPG

พอถึงเวลาเราก็จะมาทำการห่อ  "หมก"  ของเรากันค่ะ .... ก็ให้เราฉีกใบตองกว้างประมาณ 6 นิ้ว ยาวประมาณ 9 นิ้วจำนวน 7 แผ๋น  (อันนี้สำหรับแผ่นนอก)  และกว้าง 5 นิ้ว ยาวสัก  7 นิ้ว อีก 7 แผ่นค่ะ   (อันนี้สำหรับรองด้านใน)   ฉีกเสร็จ เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ  ให้สะอาดทั้งสองด้านของใบตอง และทุกชิ้น

เพิ่มเติม  ขนาดใบตองอาจจะไม่ต้องเป๊ะๆ  ขนาดนี้ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามใบตองที่เรามีค่ะ  หรือถ้าไม่มีจะใช้ฟอยด์แทนก็ได้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-09.JPG

จากนั้นก็นำแผ่นนอก-แผ่นใน มาวางเป็นคู่ โดยหันด้านในชนกัน และวางสลับหัวสลับท้ายใบตอง    แล้วตักส่วนผสมหมกของเราใส่ลงไป  (กะแบ่ง ๆ ให้ได้ 7 ห่อ หรือถ้าจะทำห่อใหญ่กว่าของพิมก็ได้ค่ะ)  ทำการห่อและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-10.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้  

เพิ่มเติม ใบตองด้านนอกของพิมค่อนข้างสั้นค่ะ   ยาวประมาณ 7 นิ้ว  จะห่อลำบากมาก  และได้ยอดสั้นจุ๊ดจู๋แบบนี้ เพราะนั้นพิมนึงแนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้ใบตองที่ยาวสัก 9 นิ้วนะคะ จะได้ห่อง่าย และได้ยอดของห่อหมกยาวกว่าพิมอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-11.JPG

ก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 20 นาที (น้ำเดือดจัดค่อยวางลงไป แล้วจับเวลาหลังจากปิดฝา)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-12.JPG

นึ่งสุกแล้วก็ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^_^    (ถึงตรงนี้นึกได้ว่าลืมหุงข้าวเหนียว - -") 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-13.JPG

ว่าแล้ว ........ เราก็แกะห่อกันเลยดีกว่าค่า ได้ออกมาเป็นแบบนี้ อยากจะบอกว่า แค่เปิดห่อก็หอมมากกกกกกกกก แล้วอ่ะค่ะ แบบว่าทั้งกลิ่นตะไคร้  ผักชีลาว ใบแมงลักนี่มาเต็มเลย  ชวนหิวเป็นอย่างมาก  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-14.JPG

พอได้กินไปคำนึงก็อยากจะบอกว่าเอาข้าวเหนียวมาด่วน ๆ เลยค่ะ   แบบว่าหยุดไม่ได้แล้ว ฮ่ะๆ  ....... คือจะว่าไงดีล่ะค่ะ เครื่องในไก่ก็นุ่มนวล ไม่กระด้าง  กินไปแต่ละคำก็มีผักและสมุนไพรเพียบ ส่วนรสชาติก็เค็มพอประมาณ ไม่มากเกิน มีกลิ่นปลาร้าอ่อน ๆ อีกด้วย ....... สรุปพิมชอบมากค่ะ    เสียอย่างเดียว ห่อเล็กไปหน่อย กินทีต้อง 2 ห่อ >_<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-15.JPG

ยังไงเพื่อนๆ  ที่สนใจเมนูนี้ก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ  แบบว่าทำง่ายมาก อยากให้ไปลองทำดูกันค่า แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ ....... สวัสดีค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves/steamed-chicken-organs-in-banana-leaves-16.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก