headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken01.JPG

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พิมขี้เกียจทำอาหารมากๆ ค่ะ อยากพักผ่อน อยากอยู่เฉยๆ บ้าง มื้อค่ำวันนึงพิมก็เลยชวนคุณสามีไปทานอาหารที่ร้านๆ นึงซึ่งอยู่แถวบ้านค่ะ เป็นร้านข้าวต้มชื่อดัง และเป็นร้านเดียวที่เปิดให้บริการในช่วงนี้

หนึ่งในเมนูที่พิมกับคุณสามีสั่งมาทานในวันนั้นก็คือ กระเพาะปลาผัดแห้ง ...... ตอนสั่งนี่จินตนาการเลยว่า มันจะต้องน่ากินอย่างนี้ๆๆๆๆๆๆ เหมือนที่เราเคยทำกินเองและเหมือนที่พิมเคยสั่งกินที่ร้านอาหารร้านอื่นๆ  แต่ปรากฎว่าเมื่อกระเพาะปลาผัดแห้งมาเสริฟ  สิ่งที่พิมเห็นคือ กระเพาะปลา 4 ชิ้นเท่าปลายนิ้วก้อย ถูกโปะมาด้วยถั่วงอกดิบและต้นหอมดิบ  รสชาติจืดสนิทมากๆ  กับราคาจานละ 100 บาท ........ ปรี๊ดเลยค่ะ  บอกกับตัวเองว่า ให้มันผ่านวันนี้ไปก่อน  (เพราะหิวมาก)  แล้วพรุ่งนี้เราจะทำเมนูนี้กินเองแบบไม่ง้อร้านนี้อีกแน่นอน

แต่พอวันรุ่งขึ้น ........ พิมต้องพาแม่ไปบ้านญาติ ก็เลยลืมที่จะทำเมนูนี้ไปสนิทเลยค่ะ  จนกระทั่งผ่านมาถึงเมื่อวานนี้ ไปหาเห็ดหอมแห้งในตุ้เก็บเสบียงเพื่อจะทำข้าวต้ม ก็เจอกับกระเพาะปลาแห้ง (ที่ทอดแล้ว)  ที่มีคนเอามาฝากเมื่อสองสามเดือนก่อน  ก็เลยนึกได้ว่า อืออ..อ. วันก่อนเราอยากจะทำเมนุนี้นี่นา

แต่นะคะ .... บอกตรง ๆ ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยอยากลงทุนทำกับข้าวอะไรที่มีราคาสุงค่ะ เพราะช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาใช้เงินกับการตระเวนกินไปหลายบาทมากๆ  - -"  เรียกว่ามานั่งคำนวณตัวเลขแล้วหนาวเลย  เพราะทั้งเพื่อนชวนกิน ทั้งพาที่บ้านไปเลี้ยง   ก็เลยบอกกับตัวเองว่าถ้าพ้นช่วงสงกรานต์เราจะต้องประหยัดให้มากกว่าเดิมล่ะ  ไม่งั้นงบค่าอาหารเดือนนี้ไม่สมดุลย์แน่ ๆ   T____T 

เพราะงั้นตอนแรกที่คิดว่าจะผัดกระเพาะปลาผัดแห้งกับเนื้อปู  (แบบว่าชอบมากๆ ค่ะ)  แต่ในเมื่อไม่มีเนื้อปูอยู่ มีแต่เนื้อไก่ที่เหลือจากทำไก่กระเทียมวันก่อนก็เลยคิดว่า งั้นผัดกับเนื้อไก่แทนไปก่อนล่ะกัน อร่อยได้เหมือนกันอ่ะ  ^_^ 

และแล้วหลังจากเข้าไปอยุ่ในครัวกว่า 1 ชม. ครึ่ง พิมก็ได้กระเพาะปลาผัดแห้งออกมาหน้าตาอย่างนี้แหละค่า   น่าทานไหมคะ   ^_^ 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- กระเพาะปลาแห้ง (ทอดแล้ว) 50 กรัม หรือกระเพาะปลาต้มแล้ว บีบให้แห้ง 160 กรัม
- เนื้อไก่ส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 2 นิ้ว  3 ดอก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นยาว
- ถั่วงอกเด็ดหางออก  150 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น  ใช้แต่ส่วนใบสีเขียว หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว
- พริกชี้ฟ้าแดง ผ่าครึ่งตามแนวยาว แคะเมล็ดออก แล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้นยาว 1 เม็ดใหญ่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ถึง 1.5  ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- เหล้าจีน 1 ชต.  (พิมลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 

เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken02.JPG

:: วิธีทำ ::

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้กระเพาะปลาแบบแห้ง (ที่ทอดมาแล้ว)  เราก็มาจัดการกับกระเพาะปลากันก่อนนะคะ   ซึ่งวิธีจัดการกับกระเพาะปลาก็คือการนำไป "ต้ม"  ค่ะ  แต่เนื่องจากในกระเพาะปลาที่ทอดมาแล้วนั้นมีน้ำมันมาก และอาจจะมีกลิ่นคาวอยู่บ้าง ดังนั้นในการต้มจะต้องใช้น้ำส้มสายชูและขิงแก่เพื่อช่วยดับคาวและขจัดน้ำมันด้วยอ่ะค่ะ  ...... เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว ไปลงมือต้มกันเลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken03.JPG

วิธีต้มกระเพาะปลานั้นก็ไม่ยากนะคะ  ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ  (พิมใส่ไปประมาณ 6 ถ้วย)   แล้วก็เติมน้ำส้มสายชูสัก 2 ชต. ขิงแก่หั่นแว่นหนาครึ่งเซนต์ ทุบพอแตกสัก 5 แว่นลงไป รอน้ำเดือดก็ใส่กระเพาะปลาตามลงไป ต้มประมาณ 5 นาที (ไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก)   จะเห็นมีคราบน้ำมันสีน้ำตาลลอยเต็มหน้าผิวน้ำเลย  ก็ดับไฟเตา ช้อนกระเพาะปลาขึ้นล้างน้ำสะอาด ล้างแบบขยำเบา ๆ นะคะ แล้วบีบพอแห้ง  ส่วนน้ำในหม้อก็เททิ้ง  แล้วใส่น้ำใหม่ลงไป ตั้งบนเตาไฟ พอเดือดก็ใส่กระเพาะปลาที่เราล้างไว้เมื่อกี้ลงไป ต้มต่อสัก 3 นาที  ก็จะเห็นมีคราบน้ำมันออกมาอีก   ก็ดับไฟเตา ล้างกระเพาะปลา แล้วนำมาต้มต่ออีกครั้งในน้ำเปล่า จนกระทั่งหมดน้ำมัน และหมดกลิ่นคาวก็เป็นอันใช้ได้ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken04.jpg

ก็จะได้กระเพาะปลาที่ต้มเสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken06.JPG

นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ......... ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนค่ะ  ^_^

เพิ่มเติม :: กระเพาะปลาในภาพด้านล่างนี้ เอาไปทำกระเพาะปลา ไปทำแกงจืดได้เลยนะคะ อร่อยมากๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken07.JPG

จากนั้นหันมาจัดการถั่วงอกกันต่อค่ะ  โดยนำถั่วงอกที่เราซื้อมา มาเด็ดหางออกให้หมดเพื่อความเรียบร้อยและดูสวยงาม ^^  (บางคนอาจจะเด็ดหัวด้วย ก็ตามชอบเลยนะคะ)   เด็ดเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำสะอาดที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย (น้ำส้มสายชู 2 ชต. ต่อน้ำสะอาด 4 ถ้วย)   แช่ไว้ประมาณสัก 5 นาที   จนถั่วงอกเริ่มกรอบ และมีความขาวมากกว่าเดิม ก็สรงขึ้น  นำไปล้างในน้ำสะอาดสักรอบ  แล้วพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken08.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ  .... ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว  พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่เนื้อไก่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไปผัด พอไก่เกือบ ๆ จะสุกก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัด   ตามด้วยเหล้าจีน  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken09.jpg

ผัดไปผัดมาพอเห็ดและไก่สุก ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป 2 ฟองค่ะ  (ต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟองก่อนนะคะ เผื่อว่าไข่เสีย จะไม่ได้ทิ้งส่วนผสมทั้งกระทะ)  ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้แตก  พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่กระเพาะปลาลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรส (ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย)  ผัดให้เข้ากันดี  ก็ใส่ถั่วงอก ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดงซอย และพริกไทยป่นลงไป  ตามด้วยเหล้าจีน 

เพิ่มเติม :: ถ้าชอบไข่แบบยังเป็นชิ้น ๆ อยู่  ให้ใส่ไข่หลังจากใส่เครื่องปรุงรสนะคะ  โดยเขี่ยส่วนผสมให้ไปอยู่ที่ด้านข้างกระทะ  (ข้างใดก็ได้)  แล้วต่อยไข่ใส่ลงไปตรงกลาง ใช้ตะหลิวยี ๆ ไข่ขาวไข่แดงให้เข้ากัน พอไข่สุก ค่อยเขี่ยส่วนผสมทั้งหมดให้กลบลงบนไข่ แล้วผัดพอเข้ากัน ค่อยตามด้วยผักค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken10.jpg

ผัดให้เข้ากันดี ชอบถั่วงอกสุกมากก็ผัดนานนิด  ชอบถั่วงอกสุกน้อยก็ไม่ต้องผัดนาน ....... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken11.JPG

 สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟแบบร้อน ๆ คู่กับซอสพริกยี่ห้อที่ชอบ  หรือเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ  ........ ก็อร่อยมากค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken13.JPG

หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานไก่  ก็ใช้กุ้ง หมู หรือเนื้อปูแกะแทนได้นะคะ  แต่ถ้าใช้เนื้อปูแกะเนี่ย ให้ใส่เนื้อปูไปพร้อมกับกระเพาะปลานะคะ อย่าใส่ในตอนแรก ไม่งั้นเนื้อปูจะแหลก ไม่สวยงามน่าทานอ่ะค่ะ   และถ้าเพื่อน ๆ ชอบทานเห็ดหอม จะเพิ่มเห็ดหอมก็ได้นะคะ  อย่างพิมถ้าทำกินเองวันไหนอยากกินเห็ดหอมมาก ก็เพิ่มเห็ดหอมลงไปอีกสัก 2-3 ดอกค่ะ  แล้วถ้าเพิ่มเห็ดหอมก็อย่าลืมเพิ่มเครื่องปรุงรสทั้งหมดด้วยนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken12.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่เหมือนจะยุ่งยาก ขั้นตอนเยอะ แต่ถ้าได้ลงมือทำจริงจะพบว่าง่ายมาก ๆ ค่ะ ^_^  แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/stir-fried-fish-maw/stir-fried-fish-maw-with-chicken14.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก