header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-01.JPG

"ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ"  เป็นเมนูที่พิมมักจะเห็นเพื่อน ๆ สั่งทานเวลาที่พวกเรานัดรวมตัวกันที่ร้านอาหารอยู่บ่อยครั้งค่ะ  แต่เป็นเมนูที่เมื่อก่อนนี้พิมแทบไม่เคยคิดอยากจะทำทานเองเลยสักครั้ง

เหตุผลก็คือ ... พิมไม่ทานไข่เยี่ยวม้าค่ะ >_<    ออกแนวกลัว ไม่กล้า ไม่คิดจะทานเลยซะด้วยซ้ำ เพราะความที่ตอนเด็กๆ ถูกผู้ใหญ่บังคับให้กิน แล้วกลิ่นมันขึ้นจมูก  ก็เลยไม่ชอบนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา  - -" 

แต่ก็อีกนั่นแหละค่ะ ด้วยความที่เห็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ  หรือคนรู้จักของพิมชอบสั่งมาทานบ่อย ๆ เวลาไปร้านอาหาร  ..... แม้จะไม่อยากทานเอง  แต่ก็อยากทำให้คนอื่นได้ลองทานฝีมือพิมบ้าง  ฮ่าๆ  .... และนี่ก็เป็นไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบฝีมือพิมนะคะ  หน้าตาพอไหวอยู่เน๊อะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง   (แต่พิมมีแค่ 2 ฟอง เลยใช้ 2 ฟองนะคะ) 
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ดใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  1 ชต.
- ใบกะเพราเด็ด 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 - 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย 

:: เพิ่มเติม ::  

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<   
- ในภาพ พิมโขลกกระเทียมกับพริกจินดารวมกันเรียบร้อยแล้ว

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น.....เราก็มาจัดการกับไข่เยี่ยวม้ากันก่อนเลยนะคะ   โดยให้นำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (นับจากน้ำเดือดและหย่อนใส่หม้อ) โดยใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ  ก็พอค่ะ   พอครบเวลาก็ตักขึ้นล้างในน้ำสะอาด แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-03.jpg

พอไข่เย็นดีแล้ว ก็เอามาปอกเปลือกให้เหลือแต่ไข่สีดำ ๆ ใสๆ แบบในภาพล่างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-04.jpg

จากนั้นตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพอท่วมไข่ ใช้ไฟกลาง  รอจนน้ำมันร้อน ก็ค่อยๆ ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไป  ทอดจนเหลืองทั่วทั้งฟอง  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-05.jpg

แล้วก็ค่อย ๆ ใส่ใบกะเพราที่เด็ดไว้แล้วลงไป   ใส่แบบโปรย ๆ ให้ทั่วหม้อ/กระทะนะคะ  แล้วใช้กระชอนกดพอให้ใบกะเพราจมลงในน้ำมัน สักแป๊บพอรู้สึกว่ากรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-07.jpg

ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ^__^  (แค่ใบกะเพราอย่างเดียวก็อร่อยแหละ)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-08.JPG

 จากนั้นตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกหยาบ ๆ ไว้ลงไปผัดนะคะ  พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูสับลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-09.jpg

ยีหมูด้วยปลายตะหลิวให้หมูกระจายๆ  ตัวออกจากกัน ไม่ติดเป็นก้อน   ......... พอหมูเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และก็น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ  ผัดให้เข้ากันดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ   ^____^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-10.jpg

สุดท้ายก็ถึงเวลาเสริฟ ........ ให้เราผ่าไข่เยี่ยวม้าที่ทอดไว้แล้วให้เรียงลงในจานสวย ๆ งานนี้จะผ่า 2 ผ่า 4 ก็ตามใจเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-06.JPG

แล้วก็ตักผัดกะเพราที่เราผัดไว้เมื่อกี้นี้ ราดลงไปบนหน้าไข่เยี่ยวม้า  ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดด้านบน ..... เท่านี้เราก็จะได้ "ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ" ที่หน้าตาน่าทานมากๆ แล้วอ่ะค่ะ   (แอบเข้าข้างตัวเองนิดนึงเน๊าะ ^_^)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-14.JPG

สำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับหรือกุ้งสับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่า  เพื่อน ๆ พิมการันตีอยู่ ^_^   และหากเพื่อนๆ  คนไหนต้องการรสชาติที่เผ็ดร้อนมากขึ้น ก็เพิ่มปริมาณพริกได้ตามใจชอบเลยนะคะ หรือจะเปลี่ยนจากพริกจินดาผสมพริกขี้หนู เป็นพริกขี้หนูสวนล้วนๆ  เลยก็ได้เช่นกันค่ะ

ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากเอาไข่เยี่ยวม้าลงไปผัดกับหมูในกระทะเลย  ก็ทำได้เช่นกันนะคะ  เพียงแต่หลังจากแกะเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้ว ให้ผ่าไข่เยี่ยวม้าแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้นก่อน แล้วนำไปคลุก/ชุบแป้งทอดกรอบบาง ๆ ก่อนนำไปทอดให้เหลือง  (ไม่ทอดทั้งฟอง)   และหลังจากปรุงรสในกระทะเสร็จ ก็นำไข่เยี่ยวม้าที่ทอดแล้วลงไปผัดรวมกับหมูก่อนจะตักขึ้น ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-12.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  ติดขัดตรงไหนก็ส่งข้อความมาถามกันได้ค่ะ พิมตอบทุกข้อความ แต่อาจจะช้านิดนึงหากช่วงไหนพิมติดงานนะคะ  ^_^ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil/stir-fried-pickled-eggs-with-crispy-basil-11.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก