header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-01.JPG

สัปดาห์ที่แล้วพิมทำกุ้งทอดซอสมะขามกินกันที่บ้าน แต่พอกินเสร็จแล้ว ซอสมะขามยังมีเหลืออยู่บ้าง ครั้นจะเอาใส่กล่องเก็บแช่ไวในตู้เย็น เดี๋ยวก็จะกลายเป็นเก็บลืม พิมก็เลยเอามาต่อยอดเป็นอีกเมนูนึงไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันค่ะ

เมนูนี้ชื่อว่า "ไข่สก๊อตซอสมะขาม" นะคะ   หลายคน (เช่นคุณสามีพิม) อาจจะบอกว่า อุ้ยยย...ย ไม่เห็นเคยได้ยินชื่อเลย เมนูอะไรเนี่ย พิมมั่วเองตั้งชื่อเองรึเปล่า  >_< ........งานนี้ก็ขอบอกว่าเปล่าเลยค่ะ พิมไม่ได้คิดเมนูนี้เอง แต่เมื่อหลายปีที่แล้วเคยเห็นมีคนโพสต์เมนูนี้บนเวบๆ นึง  (จำไม่ได้แหละ ว่าเวบอะไร - -")   พิมก็คิดว่ามันน่าสนใจดีแห๊ะ น่าอร่อยด้วย เลยเอามาลองทำดู  ปรากฎว่าอร่อยจริงค่ะ  แล้วหลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ  จนกระทั่งถึงวันนี้แหละค่ะ ^__^ 

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจก็มาดูหน้าตาเมนูนี้ กับส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง  "ไข่สก๊อต"  ::

- ไข่ต้ม 3 ฟอง  (ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดต้มก็ได้) 
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 1)  1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชช.
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- แป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2)  1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ (ดิบ) 1 ฟองเล็ก ตอกใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน
- เกล็ดขนมปังป่น  3/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว/ทอดกรอบ 5-10 เม็ด   (ตามความเผ็ดที่ชอบ)
- หอมแดง 4-5 หัวใหญ่
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-02.jpg

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสมะขาม" :: 

- มะขามเปียก 35 กรัม  
- น้ำเปล่า 1  ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
- น้ำตาลทราย  25  กรัม
- เกลือป่น  1/4 ชต.
- น้ำปลา 1/4 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ << 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce-08.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการทำซอสมะขามกันก่อนเลยนะคะ .. เพื่อมิให้เป็นการเสียเวลา ^__^  (ถ้าใครมีซอสมะขามแล้วก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ) 

เริ่มต้นเราจะต้องมาทำน้ำมะขามเปียกกันก่อน  ....... ก็เอามะขามเปียกใส่ชามใบโตหน่อยนะคะ  เทน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ใส่ลงไป  แช่จนมะขามนิ่ม  แล้วก็คั้นเอาแต่น้ำมะขาม ส่วนกากก็ทิ้งไปค่ะ

เพื่มเติม ::  วิธีคั้นน้ำมะขามเปียกอย่างละเอียด >> ดูที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce-09.jpg

เทน้ำมะขามเปียกที่ได้ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้เคี่ยวซอสมะขามค่ะ  แล้วใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปลาลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce-10.jpg

นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนเป็นระยะ ไม่งั้นน้ำตาลจะติดก้นหม้อ ทำให้ไหม้ได้ .... พอเดือด สังเกตุว่าจะมีฟองขาวๆ  ขึ้นมา ก็เอาทัพพีค่อย ๆ ช้อนออกนะคะ    แล้วก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน   เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ........ ซึ่งระหว่างเคี่ยวเนี่ย ให้เราลองเอาช้อนตักซอสมะขามในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนะคะ ว่ามันเป็นไปในทางไหน  เพราะบางทีถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวมาก  ซอสที่เราปรุงไว้อาจจะเปรี้ยวเกิน  จนต้องเติมน้ำตาล เกลือ น้ำปลาเพิ่มน่ะค่ะ    ....... ยังไงลองชิมดูนะคะ  ถ้ารู้สึกว่ารสชาติไหนขาดเกินไปก็เติมเอาตามใจชอบเลย  แต่ส่วนใหญ่ที่พิมเจอจะมีแค่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce-11.JPG

แล้วหลังจากเราเคี่ยวไปไปประมาณ 15-20 นาที  ซอสมะขามที่ได้ก็จะมีลักษณะที่เหนียวขึ้น  แต่อย่าให้เหนียวมากนะคะ เพราะเดี๋ยวพอซอสเย็น จะเหนียวข้นขึ้นอีกพอควรค่ะ  

.........   แล้วเราก็จะได้ซอสมะขามออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ  ก็ดับไฟเตา แล้วพักเอาไว้ก่อน ^_^  

เพิ่มเติม ::  ถ้าหลังจากซอสเย็นแล้ว พบว่าซอสเหนียวเกิน  ให้เราต้มน้ำร้อนเทใส่ลงไปผสมได้นะคะ  แต่ให้ใส่ทีละน้อย เช่น 1/2 ชต. ไม่งั้นถ้าใส่รวดเดียวมากๆ อาจจะเหลวใสเกินไปอีกค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce/deep-fried-shrimp-with-tamarind-sauce-12.JPG

ต่อมาก็ให้เราซอยหอมแดงไว้บางๆ นะคะ ซอยเสร็จก็เอาไปเจียวจนกระทั่งเป็นสีเหลืองสวย ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ   (ถ้ายังไม่ได้ทอดพริก ก็ทอดพริกต่อจากขั้นตอนนี้เลยนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/00.jpg

จากนั้นก็ให้เราผสมหมูบด + แป้งส่วนที่ 1 + ซีอิ๊วขาว + เกลือ + พริกไทย นวดให้เข้ากันดี แล้วแบ่งไว้เป็น 3 ส่วนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-04.JPG

เอาไข่ต้มที่แกะเปลือกแล้ว  มาหุ้มด้วยหมูสับปรุงรสที่เราทำเอาไว้เมื่อกี้  (ไข่ 1 ฟอง ใช้หมู 1 ส่วน)  .... คลุกแป้งทอดกรอบ (ส่วนที่ 2) ให้ทั่ว - ชุบไข่ไก่ดิบที่เราเตรียมไว้ - คลุกเกล็ดขนมปัง 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-06.jpg

แล้วก็เอาไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองทั่วทั้งฟอง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-07.jpg

 ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-08.JPG 

แล้วพอถึงเวลาทาน ก็หั่นไข่สก๊อตของเราเป็นชิ้น ........  จะหั่นแบบเสี้ยว หรือแบบแว่น หรือแบบครึ่งลูกก็ได้ตามใจชอบเลย  จัดใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว พริกทอดตามชอบ ...... เราก็จะได้ไข่สก๊อตซอสมะขาม ....... เมนูอร่อยที่ทั้งทำไม่ยาก และก็หน้าตาเก๋ไก๋อีกต่างหากค่ะ 

เพิ่มเติม :: ถ้าชอบกระเทียมเจียวแบบซอยบางๆ  ใส่เพิ่มได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-09.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่กินหมู ก็ใช้ไก่สับ กุ้งสับแทนได้นะคะ  หรือถ้าอยากให้เก๋ ๆ กว่านี้ก็ใช้ไข่นกกระทาแทนไข่ไก่-ไข่เป็ดได้ค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-10.JPG

ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมกับเมนูใหม่ ๆ ได้อีกในสัปดาห์หน้าจ้า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-egg/scott-egg-with-tamarind-sauce/scott-egg-with-tamarind-sauce-11.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก