headerแถวบ้านพิมมีร้านข้าวต้มชื่อดังร้านนึง  (แต่ขอไม่เอ่ยชื่อร้านน๊าา)  ร้านนี้เนี่ยเค้ามีเมนูที่นึงเด็ดมากๆ ประมาณว่าแทบทุกคนที่มาร้านนี้จะต้องสั่งเมนูนี้ไปกินที่โต๊ะ  หรือไม่ก็สั่งกลับบ้าน  นั่นก็คือเมนูต้มซุปเปอร์ตีนไก่ อ่ะค่ะ 

พิมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบกินเมนูนี้มาก.ก.ก  มากขนาดที่เมื่อหลายปีก่อน สมัยเค้าทำขายใหม่ๆ พิมมักจะไหว้วานให้น้องชายขี่มอเตอร์ไซด์ไปซื้อให้ประจำ  อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งเน๊าะคะ  แบบว่าซื้อของตัวเอง 1 ถุง และก็ซื้อให้น้องชายด้วยอีก 1 ถุง   แต่พอมาระยะหลังๆ คุณน้องชายพิมก็เริ่มไม่อยากจะไปซื้อให้แหละ  บอกว่าขี้เกียจนิ๊ดนึง   >_<  ครั้นจะให้พิมเดินไปซื้อเอง  ก็ไม่สะดวก  เพราะเวลาที่อยากกินมักจะเป็นเวลาค่ำๆ  ดึกๆ  แถมระยะทางไปกลับก็กิโลกว่าๆ ได้  คุณสามีเลยเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ไม่ให้ไปอ่ะค่ะ   .......  เพราะงั้นจากที่เคยซ์้อเค้ากิน  พอไปซื้อไม่ได้  ก็เลยต้องมาหัดทำกินเองเน๊าะคะ   ... หัดไปหัดมาอยู่หลายรอบ  ใช้ตีนไก่ไปหลายกิโล  สุดท้ายแล้วพิมก็ได้ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ออกมาหน้าตาแบบนี้ ซึ่งขอบอกว่าทั้งรสชาติและหน้าตาใกล้เคียงร้านที่พิมชอบไปซื้อมากเลยอ่ะค่ะ ^^

111

112

 

113

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ตีนไก่ 1000 กรัม (1 กิโลกรัม)
- น้ำเปล่า 3.5 ลิตร
- ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วดำหวาน 3/4 ช้อนโต๊ะ  
- เกลือป่น  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 

- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกขี้หนูสวน (ไม่ต้องเด็ดก้าน) 
- ผักชีไทย

101

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เรามาจัดการกับตีนไก่กันก่อนนะคะ ...  คือ ตอนเราซื้อตีนไก่มาเนี่ย ตีนไก่เค้าจะมีเล็บขาวๆ ค่ะ (ในภาพด้านล่าง ที่เป็นลูกศรสีแดงๆ จะไม่เห็นเล็บไก่ เพราะพิมจัดการเรียบร้อยแล้ว)   ก็ให้เราเอามีดสับส่วนที่เป็นเล็บทิ้งไป เพื่อความน่าทาน และไม่ลำบากตอนทานด้วยนะคะ  แต่บางร้านที่ขายไก่สดหรือไก่สดตามซุปเปอร์มาร์เกต เค้าก็จะสับมาให้เราเรียบร้อยแล้วค่ะ  ถ้าเป็นอย่างหลังนี่ก็สบายไป  ^_^ ...... และพอสับเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เรานำตีนไก่ไปล้างให้สะอาด สัก 2-3 น้ำ หรือจนกว่าน้ำจะใสนะคะ  ก็เอาขึ้นใส่ตะกร้าโปร่ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  

102

 ระหว่างนั้นก็เอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบโต แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางให้เดือด  พอน้ำเดือดก็ค่อย ๆ ใส่ตีนไก่ของเราลงไปเลยค่ะ  (อย่าเท พรวดดดดดรวดเดียวน๊า เพราะน้ำอาจจะกระเด็นขึ้นมาโดนเราก็ได้จ้า) 

103

 แล้วก็รอสักแป๊บจนน้ำเดือดอีกครั้ง จะเห็นมีฟองขาวๆ ลอยขึ้นมาเต็มไปหมดเลย  ก็ค่อย ๆ เอาทัพพีหรือตะหลิว หรือที่ช้อนฟองโดยเฉพาะ  ช้อนฟองออกให้หมดเลยนะคะ

104

 พอฟองหมดก็หรี่ไฟลงสักหน่อย แล้วต้มตีนไก่ไปเรื่อยๆ  เป็นเวลาประมาณ 1 ชม. ค่ะ 

105

 พอครบ 1 ชม. (ขาดเกินนิดหน่อยไม่เป็นไรนะ)  ก็ให้เราปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส   และซอสหอยนางรมนะคะ

106

แล้วก็ต้มๆ ตุ๋น ๆ เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ  ไฟอ่อนๆ อีกประมาณ 1 ชม. ค่ะ  

108

และพบครบ 2 ชม. (นับตั้งแต่เริ่มต้น)   เราก็จะได้ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ   ซึ่งเมื่อถึงตรงนี้ก็ให้เพื่อนๆ ลองตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมดูค่ะ  มันจะออกเค็มๆ หอม ๆ แต่ยังไม่มีรสเผ็ดรสเปรี้ยว  .. ซึ่งถ้าเค็มไป ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้นะคะ เพราะระหว่างต้ม ปริมาณน้ำในหม้อของเพื่อน ๆ อาจจะลดลงมากกว่าของพิมน่ะค่ะ    แต่ถ้าอ่อนเค็มไป ไม่มีปัญหา ก็เติมเพิ่มไป  หรือไว้ค่อยเติมน้ำปลาเพิ่มตอนปรุงในชามก็ได้นะคะ  

ถึงตรงนี้ หากยังไม่ทานก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะทานในระยะเวลาอันใกล้ ^_^  ก็เปิดไฟอ่อนๆ เพื่ออุ่นไว้ให้ร้อนตลอดเวลานะคะ 

109

และเมื่อถึงเวลาเสริฟ ... ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ  แค่เอาพริกขี้หนูสวนทั้งเม็ด (ไม่ต้องเอาก้านออก) สัก 25-30 เม็ดต่อ 1 ชาม   ใส่ลงไปโขลกในครกนะคะ  ความหยาบละเอียดตามชอบ  ละเอียดมากก็ยิ่งเผ็ดมากค่ะ  

ปริมาณพริก ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบนะคะ 

110

โขลกเสร็จก็ตักใส่ชาม  ใส่น้ำมะนาวคั้นสดๆลงไป   เติมน้ำปลาอีกสักหน่อยพอให้หอมๆ   แล้วก็ตักต้มซุปเปอร์ใส่ลงในชาม คนพอเข้ากัน  โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ ลงไปนิดหน่อย ....... เท่านี้เราก็จะได้ต้มซุปเปอร์ ที่ทั้งหน้าตาน่าทานและรสชาติก็แซ่บบบมากแล้วค่ะ ^_^ 

พิมใส่น้ำมะนาวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะกว่าๆ ต่อ 1 ชาม  แต่ของเพื่อนๆ อาจจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับขนาดชามและปริมาณต้มในชามนะคะ  ส่วนน้ำปลา อาจจะไม่ต้องใส่เพิ่มก็ได้ ถ้าน้ำซุปในหม้อมีรสเค็มที่กำลังดีแล้วอ่ะค่ะ 

111

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ทานตีนไก่ จะเปลี่ยนเป็นปีกไก่ ก็โอเคอยู่นะคะ  หรือไม่ถ้าชอบทานหมู จะใช้เป็นกระดูกอ่อน  ขั้วตับ สันคอหั่นชิ้นโตหน่อย ก็ได้อ่ะค่ะ  อร่อยเหมือนกัน ^_^ 

112

 ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่า ^_^

113ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก