headerวันนี้เรามาทำเมนูง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ  ส่วนผสมไม่มาก  แต่ออกมาอร่อย ใคร ๆ ก็กินได้ .... กันนะคะ กับเมนูไก่ย่างน้ำผึ้งค่ะ 

เมนูนี้เป็นเมนูไก่ย่างแบบนึงที่พิมชอบทำนะคะ เพราะว่าแค่หมักส่วนผสมทุกอย่างรวมกันไว้คืนนึง  อีกวันก็เอามาย่าง  เราก็จะได้ไก่ย่างอร่อย ๆ กินแล้วล่ะค่ะ  เพราะงั้นไม่พูดพล่ามทำเพลง ........ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่านะคะ ^__^ 

roast chicken with honey 10

roast chicken with honey 12

roast chicken with honey 09

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้นใหญ่  หนักประมาณ 750 กรัม) 
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ชต.
- พริกไทยขาว  1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ  
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

roast chicken with honey 01

 

:: วิธีทำ  ::

อันดับแรกเลย ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียดก่อนนะคะ  (หั่นรากผักชีก่อนค่อยโขลกนะจ๊ะ เพราะเคยมีคนถามพิมมาว่า ตำแหลกยากมาก  สอบถามไปสอบถามมาคือใส่ไปทั้งรากอ่ะค่ะ)    พอโขลกเสร็จก็คดใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักไก่   ใส่น้ำตาลปี๊บ  นมข้นจืด  ซีอิ๊วดำ  ซอสหอย  ซีอิ๊วขาว และน้ำผึ้งลงไป  คนทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ

roast chicken with honey 02

 แล้วก็เอาไก่ที่ล้างสะอาดดีแล้วใส่ลงไปในกาละมัง  นวด ๆ ขยำๆ  ให้ไก่เข้ากับน้ำหมักสักแป๊บบบ  ก็เอากาละมังไก่ใส่ตู้เย็น หมักไว้  1 วัน 1 คืน  หรือประมาณ 20-24  ชม. เพื่อให้น้ำหมึกซึมเข้าไปข้างในเนื้อไก่นะคะ

roast chicken with honey 03

วันรุ่งขึ้นก็นำไก่ออกจากตู้เย็น พักไว้ให้คลายความเย็นสักหน่อย  ก็นำไปย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนสุกค่ะ   แต่เนื่องจากว่าวันนี้พิมไม่อยากก่อเตาถ่านอ่ะค่ะ  เพราะฝนฟ้าทำท่าจะตก  กลัวย่างๆ ไปฝนตกขึ้นมาจะลำบาก (เตาถ่านบ้านพิมอยู่นอกชายคาบ้าน)  บวกกับแอบขี้เกียจนิ๊ดดดนึง   แล้วก็ไม่ค่อยสะดวกที่จะไปคอ่ยนั่งกลับไก่ย่างที่อยู่บนเตาอยู่บ่อยๆ เนื่องจากวันนี้พิมทำกับข้าวหลายเมนูพร้อมกันในทีเดียวเน๊าะคะ   >_<  ........  เพราะงั้นวันนี้พิมจะขอใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน Magic Chef  แทน  ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก ผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาสวยงามไม่แพ้ย่างด้วยเตาถ่านเลยค่ะ 

วิธีย่างไก่ด้วยหม้อ Magic Chef  ก็คือ ให้เราเอาวางสะโพกไก่วางลงไปบนตะแกรงที่มีขาตั้งแบบในภาพด้านล้างนี้นะคะ   

รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน  >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<

roast chicken with honey 05

แล้วกดปุ่มตั้งอุณหภูมิที่ 150 องศา  เวลา 15 นาที   จากนั้นกดปุ่ม Start  ปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปเรื่อย ๆ ค่ะ   พอเครื่องทำงานครบเวลา และมีเสียงดังปี๊ด ๆ ก็ให้เราพลิกกลับชิ้นไก่เอาอีกด้านขึ้นมา และเพิ่มเวลาไปอีก 15  นาทีนะคะ 

พอครบเวลาเราก็เปิดฝาหม้อดู ลองเช็คว่าไก่สุกหรือยัง ด้วยการเอาปลายมีดแหลม หรือส้อม จิ้มลงไปที่เนื้อไก่จนถึงด้านใน  หากยังมีน้ำสีแดง ๆ ไหลออกมา หรือเนื้อไก่ยังเป็นสีแดง/ชมพูอยู่  แปลว่ายังไม่สุกค่ะ ต้องย่างต่ออีกนิด อาจจะสัก 5 - 10 นาที ตามความหนาของชิ้นไก่ ซึ่งแต่ละชิ้นจะหนาไม่ค่อยเท่ากันเน๊าะคะ

roast chicken with honey 06

 และพอครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ไก่ย่างน้ำผึ้งออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่แหละค่ะ   

roast chicken with honey 07

เวลาจะทานก็เอามาสับเป็นชิ้นใหญ่ ๆ เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว และข้าวเหนียวร้อนๆ สักกระติ๊บ   เราก็จะได้ไก่ย่างอร่อย ๆ ที่ทำได้ไม่ยุ่งยากแล้วนะคะ ซึ่งขอบอกว่าเนื้อนุ่มมาก และหนังกรอบนิด ๆ ด้วยค่ะ    ^_^

roast chicken with honey 10

แต่นิ๊ดดนึง หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราใส่แต่น้ำผึ้งอย่างเดียว  ไม่ใส่น้ำตาลปี๊บได้ไหม  พิมก็ขอตอบว่าไม่ได้นะคะ  เพราะน้ำผึ้งมีทั้งความหวานและในขณะเดียวกันก็มีความหนืด  หากเราใส่แต่น้ำผึ้งอย่างเดียว ส่วนของหนังไก่จะไหม้ได้ง่ายค่ะ ... และอีกเรื่องที่สำคัญคือ  ความหอมของไก่ขึ้นอยู่กับกลิ่นหอมของน้ำผึ้งด้วย  เพราะงั้นเลือกน้ำผึ้งที่มีกลิ่นที่เพื่อนๆ ชอบนะคะ  ^_^

roast chicken with honey 12

เทคนิคสำคัญอีกอย่างของการย่างไก่ที่พิมทำบ่อย ๆ  (ไม่รู้เรียกว่าเทคนิคไหมนะ ^_^) ก็คือ หมั่นเอาแปรงจุ่มน้ำที่เราหมักไก่  มาทาที่บริเวณหนังไก่หรือชิ้นไก่บ่อย ๆ ในช่วงที่ย่าง จะทำให้หนังไก่ดูชุ่มชื้น และไม่แห้งอ่ะค่ะ ^_^  (พิมทาประมาณด้านละ 2 ครั้ง)  ......... ลองไปทำกันดูนะคะ 

แปรงที่พิมใช้คือแปรงซิลิโคน ซื้อได้ในซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ร้านไดโซะ (ร้านขายทุกอย่าง 60 บาท)   อิเกีย  แผนกเครื่องครัวในห้าง  ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ และอีกหลายที่ค่ะ 

หากย่างไก่เสร็จแล้ว ยังไม่ทานทันที  แต่อยากให้ไก่ยังคงร้อนอยู่  ก็ให้ห่อด้วยฟอยล์เอาไว้นะคะ   จะช่วยยืดระยะเวลาไก่ร้อนๆ ไปได้พักนึงค่ะ ^_^

roast chicken with honey 09 เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก