headerเพื่อนๆ เคยมีเมนูแห่งความหลังกันไหมคะ สำหรับพิมเนี่ย อยากจะบอกว่ามีหลายเมนูเลย  และหนึ่งในนั้นก็คือเมนู แกงไก่บ้านกับหยวกกล้วย ที่พิมจะมาทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ

หลายปีก่อนตอนพิมย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีที่สุราษฎร์   ที่บ้านเค้าจะมีแม่บ้านคอยทำอาหารให้ทุกคนในบ้านได้ทานกันค่นะคะ หนึ่งในเมนูที่แม่บ้านชอบทำให้กินอยู่บ่อย ๆ ก็คือ แกงไก่กับหยวกกล้วย หรือไม่ก็แกงหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูสามัญประจำบ้าน เพราะในแต่ละอาทิตย์ จะต้องมีเมนูนี้อย่างน้อย 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์เลยอ่ะค่ะ

ตอนแรกที่พิมไปอยู่ใหม่ๆ  และเจอกับเมนูนี้ พิมก็แปลกใจนะคะว่าคนที่นี่เค้ากินหยวกกล้วยกันด้วยเหรอ เพราะตอนสมัยพิมเด็ก ๆ หยวกกล้วยมักจะถูกเอามาสับๆ ให้ละเอียดเป็นอาหารไก่ซะมากกว่า (สมัยเด็กๆ บ้านพิมเลี้ยงไก่ไข่ ไก่บ้านค่ะ)    พอมาเห็นคนที่นี่เค้ากินหยวกกล้วยกันก็เลยแอบแปลกใจเล็กๆ  ที่สำคัญเค้ายังกินแบบเอร็ดอร่อยด้วยนะคะ  

ตอนที่คนที่บ้านคุณสามีรู้ว่าพิมไม่เคยกินแกงหยวกกล้วยมาก่อน  เค้าก็แอบแปลกใจเหมือนกันค่ะ แล้วก็คะยั้นคะยอชวนให้พิมกิน แต่บอกตามตรงว่าตอนนั้นพิมไม่กล้ากินนะคะ แบบว่านึกรสสัมผัสมันไม่ออกเลย ว่าจะเป็นแบบไหน  จะแข็งจะนุ่มจะหยุ่นหรือจะกรอบจะจืดหรือจะเค็ม >_<   แต่ในที่สุดแล้ว  เมื่อได้ลองกิน แค่ครั้งแรกพิมก็ติดใจล่ะค่ะ  หยวกกล้วยที่เคี่ยวไปกับน้ำแกงจนนุ่ม มันมีครบทุกรสชาติเลยทั้งความเผ็ด หอม นุ่มแต่ไม่เละ และชุ่มไปด้วยน้ำแกง  บอกได้เลยว่าอร่อยมาก   และหลังจากวันนั้น  แกงหยวกกล้วยก็เลยกลายเป็นอีกหนึ่งแกงโปรดและแกงในความทรงจำของพิมไปอีกหนึ่งแกงอ่ะค่ะ ^_^

thai southern curry with chicken and banana stalk18

thai southern curry with chicken and banana stalk15

thai southern curry with chicken and banana stalk16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไก่บ้าน สับเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม
- หยวกกล้วย หั่นชิ้นพอคำ บีบน้ำ 400 กรัม
- พริกแกงกะทิใต้  1/4 ถ้วย
- กะปิแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง (400 มิลลิลิตร)
- น้ำเปล่า 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ

** "ถ้วย" ในความหมายของพิม คือ "ถ้วยตวงมาตรฐาน"  ที่ขายกันในซุปเปอร์มาร์เกต แผนกเครื่องครัวในห้าง หรือร้านขายอุปกรณ์เอรื่องครัวค่ะ   ซึ่งถ้วยตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล กับถ้วยตวงของเหลว เช่น น้ำ  นม เป็นคนละแบบกันนะคะ   

** "พริกแกงใต้" และ "หยวกกล้วย"  ถ้าไม่ได้ตำเอง หรือตัดต้นกล้วยเอง  สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด ตลาดนัดบ้านๆ  ที่แผงขายเครื่องแกงใต้-ของใต้   ่ส่วนของพิมใช้พริกแกงที่แม่คุณสามีทำมาให้ค่ะ

thai southern curry with chicken and banana stalk01

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำ  พิมอยากจะชวนเพื่อน ๆ มาดูหน้าตาของไก่บ้านกันก่อนนะคะ  เผื่อหลายคนจะสงสัยว่าไก่บ้านนี่หน้าตาเป็นยังไง    แต่ว่าไก่บ้านของพิมในวันนี้เนี่ยมาแบบไม่เต็มตัวค่ะ  คือตอนซื้อน่ะพิมซื้อมาแบบเต็มตัวนะคะ  มีหัว มีขาครบ กิโลละ 150 บาท ตัวนี้หนัก 1 กิโลเป๊ะๆ   แต่ตอนที่ทุกส่วนของไก่ยังอยู่ครบ พิมก็ไม่ได้คิดว่าจะถ่ายรูปค่ะ   แต่พอพิมสับขา สับหัวเสร็จปุ๊บ พิมก็นึกได้ว่าน่าจะถ่ายรูปไก่บ้านทั้งตัวมาฝากเพื่อนๆ  สักหน่อย เผื่อว่าใครยังไม่เคยเห็น และกลัวจะซื้อไม่ถูกอ่ะนะคะ ก็เลยออกมาเป็นไก่บ้าน ที่หัวไม่มี ขาไม่มีอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วไก่บ้าน แตกต่างจากไก่เนื้อที่ขายกันตามตลาดทั่วไปยังไง  .. เอาที่พิมรู้นะคะ  ไก่บ้านจะเลี้ยงยากกว่า และมีอัตราการเติบโตช้ากว่าไก่เนื้อ  เมื่อโตเต็มที่ก็จะตัวเล็กกว่า เนื้อน้อยกว่าไก่เนื้อ   แต่เนื้อแน่น และเนื้อเหนียวกว่า บางคนว่ากินอร่อยกว่า ดังนั้นจึงมีราคาสูงกว่าไก่เนื้อประมาณ 2 เท่า    ส่วนทางด้านโภชนาการ ในน้ำหนักที่เท่ากัน เช่น 100 กรัม ไก่บ้านก็จะมีแคลอรี่และไขมันน้อยกว่าไก่เนื้อประมาณ 25 - 30% ..... ประมาณนี้อ่ะค่ะ 

แต่ว่าในปัจจุบันนี้ไก่บ้านที่ขายกันตามตลาดสดทั่วไป น้อยร้านนักที่จะเป็นไก่บ้านแท้ ๆ นะคะ  ส่วนใหญ่มักจะเป็นไก่บ้านที่ถูกนำมาเลี้ยงในระบบฟาร์มเช่นเดียวกันไก่เนื้อ แต่พิมว่าถ้าจะทำเมนูแกงแบบบ้านๆ  หรือต้มยำ  ยังไงถ้าใช้ไก่บ้านก็กินอร่อยกว่าไก่เนื้ออ่ะค่ะ  ^_^

thai southern curry with chicken and banana stalk02

เล่าเรื่องไก่บ้านกันไปพอสมควรแล้ว เรามาลงมือทำแกงกันดีกว่าเน๊าะคะ

เริ่มต้น ก็ให้เราเทกะทิอัมพวาใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกง 1/2 กล่องกว่าๆ ค่ะ 

thai southern curry with chicken and banana stalk03

จากนั้นนำขึ้นตั้งเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางนะคะ พอกะทิเดือดก็ โขลกพริกแกงกับกะปิรวมกัน  แล้วนำไปละลายในหม้อน้ำกะทิค่ะ 

thai southern curry with chicken and banana stalk04

แล้วก็ใส่ไก่บ้านที่เราสับเป็นชิ้นพอคำ และล้างสะอาดดีแล้ว ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้หอมนะคะ  

thai southern curry with chicken and banana stalk06

thai southern curry with chicken and banana stalk07

รอให้ไก่ด้านนอกเริ่มสุก หนังไก่ตึง ๆ หน่อย  (ใช้เวลาสักแป๊บ)   ก็เทน้ำเปล่าและกะทิที่เหลือทั้งหมดลงไปค่ะ  

thai southern curry with chicken and banana stalk08

 พอน้ำแกงเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็เคี่ยวไก่กับน้ำแกงไปสัก 10 นาที เพื่อให้ไก่นุ่มขึ้นนะคะ 

thai southern curry with chicken and banana stalk09

และพอไก่นุ่มตามต้องการแล้ว ก็ใส่หยวกกล้วยลงไปค่ะ   (บีบน้ำหยวกกล้วยออกก่อนนะคะ)   

thai southern curry with chicken and banana stalk10

 ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ๆ คนพอเข้ากัน 

thai southern curry with chicken and banana stalk11

เคี่ยวหยวกกล้วย กับไก่ กับน้ำแกงไปสักแป๊บ จนกระทั่งหยวกกล้วยนิ่นุ่ม และดูดซึมน้ำแกงเข้าไป  ก็ใส่ใบมะกรูดฉีกๆ ลงไป (แนะนำให้ฉีกนะคะ เพราะว่ากลิ่นน้ำมันของใบมะกรูดจะออกมา ทำให้แกงเราหอมขึ้นค่ะ)   แล้วตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาติว่าได้รสตามที่เราต้องการไหม  ซึ่งพิมก็จะปรุงให้ออกเค็มนำ แต่ไม่มาก และเผ็ดตามแบบกลมกล่อมนะคะ  ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็เติมเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ   หรือถ้าหากรสจัดไปเผ็ดไปเค็มไป   (เพราะบางทีพริกแกงที่เราซื้อมา เค้าอาจจะใส่เกลือมาเยอะแล้ว)  ก็เติมน้ำกะทิหรือน้ำเปล่าลงไปได้อีกสักหน่อย  แต่ค่อย ๆ เติม อย่าเติมทีเดียวเยอะๆ เดี๋ยวน้ำแกงใสไป แล้วจะแก้ไขได้ยากนะคะ

และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

เพิ่มเติม .. ไว้วันไหนว่าง ๆ พิมจะเอาสูตรพริกแกงใต้มาฝากอีกทีน๊าา ^_^

thai southern curry with chicken and banana stalk12

thai southern curry with chicken and banana stalk13

 แล้วเราก็จะได้แกงไก่บ้านกับหยวกกล้วย ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ 

thai southern curry with chicken and banana stalk16

แกงไก่บ้านแบบนี้เนี่ย ทานคู่กับข้าวสวยเฉยๆ แนมด้วยผักสดก็อร่อยค่ะ หรือถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้น ก็แนมด้วยอะไรเค็มๆ  เช่น ปลาสลิดเค็ม ปลาช่อนเค็ม หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว สักชิ้นสองชิ้น ก็ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นนะคะ  

thai southern curry with chicken and banana stalk17

 ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วพบกับพิม กับเมนูอร่อยๆ  ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

thai southern curry with chicken and banana stalk18

thai southern curry with chicken and banana stalk20เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก