header



วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงใต้รสเด็ดกันสักหม้อนึงค่ะ  ซึ่งแกงใต้อันนี้เนี่ย บอกได้สามคำเลยว่า "พิมชอบมากกกกก"  เห็นทีไหนต้องสั่งมากินตลอด ๆ เพราะว่าทั้งหอม ทั้งเผ็ด ทั้งรสชาติจัดจ้าน ที่สำคัญราดข้าว ราดขนมจีนอร่อยมากกกค่า  

ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^

kang tai pla 15

kang tai pla 13

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลือง TCB 1 กระป๋อง
- ไตปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- พริกแกงไตปลา 1/4 ถ้วย
- ส้มแขก 3 ชิ้น
- ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/3 ถ้วย
- มะเขือเปราะ ผ่าสี่ 1/3 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวงง เด็ดขั้ว 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นเล็ก (ส่วนที่ 1) 5 ใบ
- ใบมะกรูดฉีกชิ้นเล็ก (ส่วนที่ 2) 5 ใบ
- ข่าหั่นแว่น ทุบพอแตก 3 ชิ้น
- ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 นิ้ว ทุบพอแตก 2 ต้น

kang tai pla 01
:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราจะมาต้มและดับคาวไตปลากันก่อนนะคะ ก็ให้เราเทน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ แล้วเอาหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (ส่วนที่ 1) และไตปลาค่ะ

kang tai pla 02

พอน้ำเดือดก็เอาทัพพีคน ๆ ในหม้อนิดนึง แล้วรอจนไตปลาละลายหมด ก็ปิดไฟเตา และยกหม้อลงนะคะ

kang tai pla 03

จากนั้นก็นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ เก็บไว้แต่น้ำไตปลา ส่วนพวกข่า ตะไคร้ทิ้งไป เราไม่ใช้อ่ะค่ะ

kang tai pla 04

นำหม้อน้ำไตปลาเมื่อกี้ไปตั้งเตาไฟอีกครั้ง โดยใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ และพอน้ำในหม้อเดือด ก็ละลายพริกแกงไตปลาใส่ลงไปค่ะ

kang tai pla 05

ตามด้วยทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลือง TCB นะคะ ซึ่งเราจะต้องเทน้ำมันในกระป๋องออกก่อนน๊า แล้วค่อยใส่เฉพาะเนื้อปลาลงไปค่ะ และจะใส่แบบเป็นก้อนใหญ่ เพื่อความสวยงาม ตักกินง่าย หรือจะยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้น้ำแกงข้น ก็ได้ทั้งสองอย่างเลยนะคะ ส่วนพิมอยากได้ทั้งแบบเนื้อปลาชิ้นใหญ่ และอยากได้น้ำแกงข้น ๆ ก็เลยแบ่งเนื้อปลาเป็นสองส่วน ส่วนนึงบิเป็นชิ้นเล็ก และอีกส่วนก็ใส่ลงไปเป็นก้อนใหญ่ ๆ อ่ะค่ะ ^_^

kang tai pla 06

จากนั้นปรุงรสด้วยส้มแขกนิดนึง เพื่อความกลมกล่อมนะคะ ... แต่ถ้าไม่มีส้มแขก ก็ใส่น้ำมะขามเปียกไปสักนิดนึง ไม่ต้องมาก สัก ½ ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องให้เปรี้ยว เอาแค่ไปตัดรสเค็มให้เค็มกลมกล่อม ไม่เค็มโดดก็พอ

kang tai pla 07

พอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ผักที่สุกยาก และผักที่ต้มนานแล้วไม่เละลงไปค่ะ ซึ่งของพิมวันนี้ ก็คือ หน่อไม้ และก็ฟักทองนะคะ 

kang tai pla 08

และพอฟักทองสุก (ลองเอาทัพพีตัดฟักทองดู ถ้าตัดขาด แปลว่าสุกแล้วอ่ะค่ะ) ก็ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว และใบมะกรูด (ส่วนที่ 2) ลงไป

kang tai pla 09

แล้วรอให้ส่วนผสมในหม้อเดือดอีกครั้ง หรือจนผักสุกมากน้อยตามที่ต้องการ ก็ปิดไฟเตาเลยนะคะ

kang tai pla 11

แล้วเราก็จะได้แกงไตปลา ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างนี้ ราดข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ หรือราดขนมจีนสักจาน แกล้มกับผักเหนาะสด ๆ แทบจะไม่อยากเลิกกินเลยค่ะ ^_^

kang tai pla 12

สำหรับหลายคนที่ไม่เคยกินแกงไตปลา อาจจะสงสัยว่าเมนูนี้ปรุงรสด้วยส้มแขกแค่เพียงอย่างเดียวเหรอ แล้วรสจะออกมาเป็นยังไง จะจืดไหม ขอบอกว่าไม่จืดเลยนะคะ ออกแนวเผ็ดเค็มจัดจ้านซะด้วยซ้ำอ่ะค่ะ คือเผ็ดหอมจากเครื่องแกง ส่วนเค็มก็จะมาจากไตปลานะคะ และเราก็ใส่ส้มแขกไปนิด เพื่อตัดรสเค็มไม่ให้เค็มโดดเด่นเกินไป ที่สำคัญไม่ใส่น้ำตาลอ่ะค่ะ

kang tai pla 15

ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับเมนูอร่อย ๆ จากทูน่ากระป๋องในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

kang tai pla 14



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก