header



#ขิง เป็นผักและสมุนไพรอีกอย่างนึง ที่พิมชอบกินมากๆ เลยนะคะ  เพราะงั้นไม่ว่าจะเป็นผัดขิง  ต้มส้ม เต้าฮวยน้ำขิง ยำขิงอ่อน  ไก่ต้มขิง  หรืออะไรก็ตาม ที่มีขิง  .. พิมชอบไปหมดเลยค่าาา

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาอีกเมนูนึงที่มีส่วนผสมของขิง มาฝากเพื่อนๆ  เผื่อว่าจะมีใครชอบกินขิงเหมือนพิมนะคะ    ^_^  แต่เมนูนี้เนี่ย ไม่ได้มีเฉพาะขิงเท่านั้นน๊าาา  แต่ยังมีสมุนไพรอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หอม ตะไคร้ ใบสะระแหน่ รับรองกินเข้าไป ดีต่อสุขภาพแน่นอนค่า   แถมรสชาติยังเด็ดดดดมาก ขนาดคุณสามีพิมที่ปกติไม่ชอบกินอะไรที่มีผักมีสมุนไพรเยอะขนาดนี้  ยังบอกว่าว่าง ๆ ก็ทำให้กินอีก .. เลยนะคะ   เพราะงั้นแล้วไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า กับเมนู  #ยำปลาทับทิมทอด  ค่า  ^_^ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 18

deep fried red tilapia with thai herb salad 16

deep fried red tilapia with thai herb salad 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทับทิม 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 700 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดปลา 1 ลิตร 

- กะทิอัมพวา 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1  + 1/2 ช้อนโต๊ะ 

- ผักชีฝรั่งซอย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย (เอาเฉพาอ่อนๆ) บางๆ  1/4 ถ้วย
- กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบางๆ  3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ 

- ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย

** ถ้วย = ถ้วยตวง  / วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่านรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << 

** สามารถเปลี่ยนเป็นปลากะพง  ปลาช่อน  ปลานิล ได้

deep fried red tilapia with thai herb salad 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มต้นเนี่ย  ... เรามาดูในส่วนของปลาทับทิมกันก่อนเลยนะคะ   

ปกติปลาทับทิมเนี่ย พิมจะซื้อจากตลาดสดแถวบ้านค่ะ ช่วงนี้ก็กิโลละประมาณ 100-120 บาทได้  ขึ้นอยู่กับว่าเป็นปลาบ่อ หรือปลากระชัง และตอนซื้อเนี่ย ยังเป็นอยู่หรือตายแล้วนะคะ  ◕‿◕ ซึ่งเมื่อเราซื้อปลาแล้ว ถ้าทางร้านเค้ามีบริการทำปลา  ก็ให้เค้าจัดการขอดเกล็ด ผ่าท้อง ควักไส้ และตัดครีบตัดหางปลามาให้เรียบร้อยเลยค่ะ   เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องกลับมาทำเองที่บ้านให้เสียเวลาเน๊าะคะ  ^_^ 

เมื่อได้ปลามาแล้ว ก็ให้เรานำปลาไปล้างให้สะอาด  ล้างเสร็จก็พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ  และพอปลาสะเด็ดน้ำดีแล้ว  ก็ให้เราทาเกลือลงไปบนตัวปลาให้ทั่ว ๆ ทั้งสองด้านเลยนะคะ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 03

จากนั้นตั้งกระทะที่ใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตาไฟค่ะ  รอจนน้ำมันร้อนจัด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟกลาง  แล้วใส่ปลาลงไปทอดนะคะ ... ทอดจนปลาสุกเหลืองด้านนึง แล้วก็ค่อยกลับอีกด้านนึงลงทอด  และพอปลาสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นวางบนตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

** เทคนิคอย่างนึงที่จะทำให้ทอดปลาแล้วไม่ติดกระทะ ก็คือ รอให้กระทะร้อนจัด น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วค่อยใส่ปลาลงไปทอดนะคะ

** การทอดปลาในน้ำมันท่วม จะทำให้สีของปลาทอดสวยและความนุ่มกรอบสม่ำเสมอทั้งตัว แต่ก็จะเปลืองน้ำมันค่อนข้างมาก   (พิมไม่ค่อยใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง)   ส่วนการทอดปลาด้วยน้ำมันน้อย จะไม่เปลืองน้ำมัน แต่สีของปลาก็อาจจะเข้มเป็นส่วน ๆ  และหนังปลาบางส่วนที่ถูกน้ำมันมาก อาจจะกรอบ แต่บางส่วนที่ถูกน้ำมันน้อย ก็อาจจะไม่ค่อยกรอบอ่ะค่ะ

deep fried red tilapia with thai herb salad 04

deep fried red tilapia with thai herb salad 05

deep fried red tilapia with thai herb salad 06

ระหว่างที่รอปลาสะเด็ดน้ำมัน เราก็จะมาทำในส่วนของน้ำยำกันนะคะ ... ก็ให้เราหยิบกาละมังหรือชามใบโต ๆ มาใบนึง  ใส่น้ำตาลปี๊บ (พิมใช้เป็นน้ำตาลจากต้นตาล)  น้ำปลา น้ำมะนาว  น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูสวนลงไป .... แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมดอ่ะค่ะ 

** รสชาติน้ำยำค่อนข้างเผ็ด  ถ้าใครทานเผ็ดน้อย ให้ใส่พริกลงไปสักครึ่งนึงก่อน แล้วถ้าชิมน้ำยำแล้วไม่เผ็ด ค่อยเติมทีหลังได้นะคะ

deep fried red tilapia with thai herb salad 07

จากนั้นก็ใส่กะทิอัมพวาลงไปค่ะ   แล้วคนส่วนผสมน้ำยำทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ   ซึ่งความเข้มข้น หอม หวาน มัน ของหัวกะทิ 100% นี่แหละ จะทำให้น้ำยำของเรากลมกล่อม และรสชาติอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ^_^

deep fried red tilapia with thai herb salad 08

deep fried red tilapia with thai herb salad 09

และเราก็จะได้น้ำยำออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 10

 ถึงตรงนี้ ก็ให้เราใส่ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย กระเทียมซอย ขิงซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไปอ่ะค่ะ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 11

deep fried red tilapia with thai herb salad 12

แล้วเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 13

สุดท้ายก็นำไปราดบนปลาทอดที่วางอยู่ในจาน  แล้วโรยถั่วลืสงทอด กับใบสะระแหน่ตามลงไป ....... เท่านี้เราก็จะได้  #ยำปลาทับทิมทอด  พร้อมทานเรียบร้อยล่ะค่า 

deep fried red tilapia with thai herb salad 14

ยำปลาทับทิมทอดแบบนี้เนี่ย ความอร่อยส่วนแรกจะมาจากเนื้อปลาที่ทอดออกมาได้กรอบกำลังดีนะคะ  โดยรายละเอียดวิธีการทอด พิมก็ได้เขียนให้เพื่อนๆ อ่านกันไปแล้วในด้านบน ๆ อ่ะค่ะ     และความอร่อยส่วนที่สองก็จะมาจากเครื่องยำกับน้ำยำนะคะ   ถ้าเราทำน้ำยำได้รสชาติกลมกล่อม  มีความหอม มีรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานนิด ๆ ครบรส  ยังไงก็ออกมาอร่อยแน่นอนอ่ะค่ะ ^_^ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 18

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาาา รับรองไม่ผิดหวัง และเผลอ ๆ เมนูนี้อาจจะกลายเป็นอีกเมนูโปรดของเพื่อน ๆ ไปก็ได้อ่ะค่า 

deep fried red tilapia with thai herb salad 16

แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^ 

deep fried red tilapia with thai herb salad 15



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก