headerเพื่อน ๆ หลายคนที่อ่านเวบ อ่านเฟสครัวบ้านพิมบ่อย ๆ อาจจะพอรู้กันเน๊าะคะว่า พิมเป็นคนที่ชอบกระเทียม ขิง และต้นหอมมาก ๆ 

ถ้าถามว่ามากแค่ไหนเนี่ย พิมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ  แต่เอาเป็นว่าถ้าสมมติว่าเอากระเทียมมาเจียว  พิมสามารถจะหยิบกระเทียมเจียวมานั่งกินเล่นเหมือนเป็นสแนคอย่างนึงได้เลยนะคะ  หรือถ้าทำผัดขิงหมูเนี่ย  หมูใส่พอเป็นกระสายเท่านั้นก็พอค่ะ  เพราะพิมแทบจะไม่แตะเลย พิมชอบกินแต่ขิง ๆ  ๆ ๆ ๆ  และขิง  กินจนขิงหมดชาม  เหลือแต่หมูก็เป็นบ่อยนะคะ ^^   ส่วนต้นหอมเนี่ย  ปกติแล้วผัดอะไรที่ใส่ต้นหอมได้  พิมก็จะใส่ต้นหอมเยอะ ๆ เลยนะคะ หรืออย่างเวลาทำมาม่าต้มยำหมูสับ   ถ้ามีต้นหอมอยู่ในตู้  พิมก็จะซอยต้นหอมใส่ลงในชามมาม่าเป็น topping  ได้เป็นถ้วย ๆ เลยอ่ะค่ะ  คือแบบว่า 3 อย่างนี้ เป็นพืชผักวัตถุดิบในการทำอาหารที่พิมเลิฟฟฟฟฟฟฟมากเลยนะคะ

ทีนี้เนี่ยด้วยความเลิฟฟฟฟฟฟนะ  เวลาที่พิมทำอาหารสนองความอยากของตัวเอง  ประมาณว่าทำเองกินเอง  พิมก็เลยพยายามที่จะทำอาหารแบบที่ใช้แต่ของที่พิมชอบอ่ะค่ะ     ซึ่งหลาย ๆ ครั้งก็ออกมาอร่อยสำหรับตัวเอง #คนเดียว ฮ่าๆ  แต่หลาย ๆ ครั้ง คนอื่นก็บอกว่าอร่อยด้วยนะคะ   ^_^

และเมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูนึงค่ะที่เวลาพิมทำกินเองแล้วมีเพื่อนมีคนในครอบครัวมมาแจมด้วย  แล้วเค้าจะบอกว่ามันอร่อยกันนะคะ   เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดู เผื่อว่าจะอร่อยไปพร้อม ๆ กับพิมกันอ่ะค่า 

ปล. เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังกินง่ายย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ ^_^

steamed fish with garlic sauce 14

steamed fish with garlic sauce 15

steamed fish with garlic sauce 16

:: ส่วนผสม ::

- ปลาทับทิม  ปลากะพง  ปลาเก๋า  หรือปลาจาละเม็ด  1 ตัว น้ำหนักประมาณ 650 - 700 กรัม
- กระเทียมสับ  3 ช้อนโต๊ะ 
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่  5 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม  1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำซุปไก่ / น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ 

*** ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้  ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท   หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ

steamed fish with garlic sauce 01

:: วิธีทำ :: 

เริ่มแรกเลย ก็ให้เราใส่น้ำในก้นซึ้ง สูงสักประมาณขอบตรงกลางซึ้ง  แล้วเอาไปตั้งไฟให้เดือดนะคะ     (ตอนตั้งไฟอย่าลืมปิดฝาซึ้ง น้ำจะได้เดือดเร็วๆ จ้า) 

steamed fish with garlic sauce 19

พอน้ำเดือดดี   เราก็เอาปลาที่ขอดเกล็ด ควักไส้   บั้งเป็นร่อง ๆ ล้างสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำเรียบร้อยแล้ว  ใส่ลงในจานก้นลึก แล้วเอาไปนึ่งประมาณสัก 12 นาทีค่ะ 

steamed fish with garlic sauce 03

แต่ด้วยความที่ซึ้งที่พิมใช้มีขนาดพอดีกับจานปลา   ^_^    ถ้าพิมวางจานปลาลงไปที่ซึ้งตรง ๆ เลย  จานปลาก็จะปิดทับรูซึ้งเกือบหมด  ทำให้ไอน้ำร้อนไหลขึ้นมาไม่ค่อยได้ ปลาก็จะสุกยากนะคะ  >__<   เพราะงั้นก่อนจะวางจานปลาลงไป  พิมก็เลยใช้ตะเกียบ 2 คู่ วางลงไปก่อนแบบในภาพด้านล่าง   แล้วค่อยวางจานปลาลงไปบนตะเกียบอีกที   ทีนี้จานปลาก็จะไม่ปิดทับรูซึ้ง   ปลาเราก็จะสุกไวตามปกติอ่ะค่ะ ^_^ 

steamed fish with garlic sauce 02

steamed fish with garlic sauce 04

และระหว่างที่นึ่งปลา เราก็จะมาทำตัวซอสกระเทียมขิงกันนะคะ   

ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง  ใส่ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ลงไป   ตามด้วยซอสหอยนางรม  น้ำตาลทราย  น้ำมันงา และก็น้ำซุปนะคะ  แต่ถ้าไม่มี จะใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ  

steamed fish with garlic sauce 05

steamed fish with garlic sauce 06

เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน  ชิมรสเอาตามที่ชอบเลยนะคะ  ก็จะออกเค็มนำนิด ๆ หวานตามหน่อย ๆ หอมกลิ่นกระเทียม หอมกลิ่นน้ำมันงา ..... เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนอ่ะค่ะ 

steamed fish with garlic sauce 07

และพอผ่านไป 12 -15 นาที ประมาณว่าปลาสุกสัก 90%แล้ว  ก็เปิดฝาซึ้งออก  เทน้ำในจานปลาทิ้งไปให้หมด  #หมดจริงๆ   #ระวังร้อน

*** ปลาทับทิมต่อให้เวลาเป็น ๆ สีสดสวยแค่ไหน  เวลานึ่งสุกแล้ว สีก็จะซีดแบบนี้อ่ะค่า

steamed fish with garlic sauce 08

แล้วโรยกระเทียมสับ  กับขิงซอยลงไป  ตามด้วยซอสกระเทียมที่เราปรุงไว้เมื่อกี้นี้นะคะ  ^_^

*** ปริมาณกระเทียม กับขิงซอย จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ

*** ถ้ามีน้ำอยู่ในจาน แล้วเราเทซอสลงไป ซอสจะจืด กินแล้วไม่อร่อย

steamed fish with garlic sauce 09

steamed fish with garlic sauce 10

ปิดฝานึ่งต่ออีกประมาณ 3 นาที  ถ้าชอบให้กระเทียมนุ่มหน่อยก็สัก 5 นาทีนะคะ

steamed fish with garlic sauce 11

พอครบเวลา ก็เปิดฝาออกมาโรยขิงซอย ต้นหอมซอย  และพริกชี้ฟ้าแดงซอย 

steamed fish with garlic sauce 12

สุดท้ายก็ปิดฝา นึ่งต่ออีกสักประมาณ 1 นาที เพื่อให้ผักโรยหน้าสุก   ...... แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ 

steamed fish with garlic sauce 13

แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น ปลานึ่งซอสกระเทียม อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^   ที่นอกจากจะสีสันสวยงาม และหน้าตาจะน่ากินมากๆ  แล้ว   ขอบอกว่ารสชาติก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่า   ตัวซอสกระเทียมจะรสออกเค็มนำนิดๆ   มีกลิ่นหอมจากกระเทียม  มีรสเผ็ดร้อนแบบเบา ๆ จากขิง   แล้วก็มีรสหวานละมุน ๆ จากต้นหอม  ที่เข้ากันได้กับความนุ่มนวลของเนื้อปลา  เรียกว่าจานนี้กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยอ่ะค่ะ

steamed fish with garlic sauce 14

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่กินปลาทับทิม  จะเปลี่ยนเป็นปลาช่อนokก็ได้นะคะ  หรือไม่ก็เป็นพวกปลาทะเลอย่าง ปลากะพง  ปลาเก๋า ปลาจาละเม็ด ปลาหิมะ  ก็ได้เหมือนกัน  เรียกว่าแล้วแต่ชอบเลยอ่ะค่ะ   (แต่ว่าปลาแต่ละชนิด ก็มีลักษณะเนื้อปลาที่นุ่มแข็ง แตกต่างกันออกไปน๊าาา) 

steamed fish with garlic sauce 15

ซึ่งเทคนิคของปลานึ่งซอสกระเทียมจานนี้เนี่ย นอกจากปลาสด นอกจากซอสกระเทียมที่ปรุงไว้อย่างอร่อยแล้ว    เรื่องของระยะเวลาในการนึ่งปลาก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ  อย่างนึ่งปลานานเกิน ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง กินแล้วไม่นุ่มอร่อยอ่ะค่ะ

steamed fish with garlic sauce 16

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมในเมนูถัด ๆ ไป สวัสดีค่า ^_^

steamed fish with garlic sauce 17

 ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก