headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-12.JPG

เมื่อเช้านึกคึก หลังจากใส่บาตรแล้ว เห็นว่าคุณสามีน่าจะยังไม่ตื่น ก็เลยเดินทอดน่องเรื่อยๆ ไปจนถึงตลาดนัดเช้าในซอยติด ๆ กัน  เพื่อจะมองหาของมาทำกับข้าว (ที่คิดว่าน่าจะ) อร่อยๆ ให้คุณสามีและคุณน้องชายทาน

.... ก็เดินผ่านไปที่ร้านขายของทะเลร้านนึงค่ะ (จริง ๆ ก็มีอยู่ร้านเดียวในตลาดแหละ)  แล้วแม่ค้าร้านนั้นซึ่งรู้จักกัน ก็เอ่ยปากทักพิมขึ้นมาระหว่างที่พิมทำท่าจะเดินผ่านร้านเค้า ^^" (แบบว่า แวะทีไร ต้องซื้อทุกที เลยไม่อยากแวะอ่ะ)  ว่าวันนี้พิมมาได้ยังไง แล้วไม่อุดหนุนอะไรเค้าหน่อยเร้อออ.... ไอ้เราก็ไม่รู้จะว่าไง ปฏิเสธคนก็ไม่ค่อยจะเป็น   ..... หลังจากเมียงๆ มองๆ ของทะเลในร้านเค้าอยู่สามสิบแปดตลบ  (เวอร์อีกแหละ)  ก็เลยตัดสินใจว่า เอาก็เอาฟร่ะ ซื้อปลาเจ้านี่ติดมือกลับไปหน่อยล่ะกัน เผื่อคุณสามีอยากกินแกงป่าหรือว่าแกงส้มใต้ขึ้นมา จะได้ไม่ต้องไปลำบากหาปลาน่ะ ....  ว่าแล้วก็อุดหนุนเค้ามาครึ่งโล 40 บาทค่ะ

ทีนี้พอกลับมาถึงบ้าน นึกได้ว่าคุณสามีเค้าบ่นอยากกินอาหารใต้อะไรที่เป็นต้ม ๆ ค่ะ  ก็เลยคิดว่า อืมมม ทำแกงส้มใต้ก็น่าจะดีนะ ทำง่ายดี เครื่องแกงก็มีแล้ว  แต่อ่าว.ว.วว. คิดไปคิดมา นึกได้ว่า หน่อไม้ดองหมดนี่หว่า แล้วจะเอาอะไรแกงล่ะ  ก็เลยหันไปทำไก่ต้มขมิ้นแทนค่ะ  (หาไก่เอาจากในตู้นั่นแหละจ้า)  จากนั้นก็ไปรื้อ ๆ ผักในตู้เย็นได้ 2-3 อย่าง  (แขนงกะหล่ำ เห็ดหอมสด ถั่วแขก) ก็เลยเอามารวม ๆ กันแล้วจัดการทำเป็น ผัดผักรวมกุ้งสดซะเลยค่ะ ...... ทีนี้แกงก็มีแล้ว ผัดอะไรที่เน้นผัก ๆ ก็มีแล้ว  เพราะงั้นเจ้าปลาทราย (หรือบางพื้นที่ บางคนเรียกว่า ปลาเห็ดโคน) ที่ซื้อมา ก็เลยคิดว่าเอาไปทำทอดกระเทียมน่าจะดีกว่าค่ะ  เพราะว่าดูท่าแล้วมันน่าจะเข้ากับอาหารอื่น ๆ ที่พิมทำไว้ได้เป็นอย่างดีอ่ะ  (แต่จริงๆ แล้ว ไม่ค่อยเข้ากันเลยค่ะ >_<")

และก็นี่ค่ะ ... หน้าตาปลาเห็ดโคน หรือปลาทรายทอดกระเทียมพริกไทยของเรา ..... ก็อารมณ์เดียวกับปลาชนิดอื่นๆ  ทอดกระเทียมพริกไทยอ่ะนะคะ  ^^"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-14.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาเห็ดโคน 500 กรัม
- พริกไทยเม็ด 1 ชต.
- กระเทียมไทย 5 ชต.
- รากผักชี 3 ราก
- เกลือป่นเกือบๆ  2 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-02.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาดูที่พระเอกของเรา  ซึ่งก็คือเจ้าปลาเห็ดโคนกันก่อนค่ะ

สำหรับเจ้าปลาเห็ดโคนเนี่ย บางคนหรือบางพื้นที่เค้าก็เรียกกันว่าปลาทรายนะคะ ..... ซึ่งพิมก็ขอเรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า ปลาทรายล่ะกัน ... เจ้าปลาทรายเนี่ย บางคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น อาจจะสงสัยว่าเค้าเป็นปลาน้ำอะไรกันแน่  พิมก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะ ว่าปลาชนิดนี้เป็นน้ำเค็มค่ะ  ในเมืองไทยเนี่ยพบทั้งในอ่าวไทย และก็ทะเลอันดามัน  เป็นปลาที่มีลักษณะลำตัวเรียวยาว ว่ายน้ำเร็ว และก็ชอบอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ค่ะ

ปลาชนิดนี้เนี่ย โดยปกติแล้วเค้าจะนิยมเอาไปทำอาหารอยู่ไม่กี่อย่าง ที่พิมเคยเห็นและเคยทำ ก็คือ แกงป่า แกงส้ม  ทอดกระเทียมพริกไทย ทอดขมิ้น  ทอดให้กรอบและก็เอามาผัดพริกแกงอ่ะค่ะ  ... ซึ่งล้วนแต่เป็นเมนูอร่อย ๆ ทั้งนั้นเลย ^^

สำหรับปลาทรายในวันนี้ พิมไม่มีมาให้เห็นแบบทั้งตัวทั้งหัวนะคะ  เพราะว่าตอนซื้อเนี่ย พี่แม่ค้าเค้าถามพิมว่า ทำเลยไหม (ขอเกล็ด ตัดหัว เอาไส้เอาพุงทิ้ง)  .. ด้วยความขี้เกียจ พิมเลยบอกพี่เค้าไปว่า "จัดการตามสบายเลยค่ะ" .... และท้ายสุดก่อนจะกลับบ้านพิมก็ได้ปลาทรายที่พร้อมเอาไปทำกับข้าวมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ

.... และก่อนที่เราจะลงมือทำ ก็ให้เราเอาปลาทรายที่ทำเรียบร้อยแล้ว ไปล้างให้สะอาดสัก 2-3 น้ำ แล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-03.JPG

เมื่อจัดการล้างปลาทรายเรียบร้อยแล้ว  ต่อมาเราก็ต้องมาเตรียมเครื่องกระเทียมพริกไทยสำหรับจะหมักกันค่ะะ  ซึ่งเครื่องที่เราจะใช้หมักก็ตามในภาพข้างล่างนี่เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-04.JPG

ให้เราโขลกเครื่องสำหรับหมักทุกอย่าง (ยกเว้นเกลือ)  เข้าด้วยกันแบบหยาบ ๆ  (รากผักชี หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อน แล้วค่อยหย่อนใส่ในครกนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-05.jpg

ก็จะได้เครื่องสำหรับหมักออกมาเป็นแบบนี้อ่ะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-06.JPG

จัดการเอาทัพพีหรือข้อนที่ใหญ่หน่อย ตักเครื่องหมักจากครก ใส่ในกาละมังปลา  แล้วก็ใส่เกลือป่นตามลงไป  (โรยเกลือป่นให้ทั่ว ๆ อย่าใส่ลงไปจุดเดียว)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-07.JPGhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-07.JPG

จากนั้นก็ใช้มือของเรานี่แหละ คลุกเคล้าปลากับเครื่องหมักจนเข้ากันดี  แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-08.JPG

หลังจาก 1 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้ปลาทรายที่หมักแล้ว ... และพร้อมจะเอาลงกระทะทอด หน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-09.JPG

แต่ก่อนที่เราจะเอาปลาลงกระทะทอด  ก็ให้เราพยายามเขี่ยกระเทียมพริกไทยที่ติดอยู่ตามตัวปลาออกให้หมด หรือออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนค่ะ  ไม่งั้นแล้วหากเราทอดปลาไปทั้งที่มีกระเทียมพริกไทยติดตัวปลาไปเยอะๆ  กระเทียมอาจจะไหม้ก่อนที่ปลาจะสุกก็ได้นะคะ เพราะงั้นแล้วเราเลยจะต้องเก็บกระเทียมไว้ทอดที่หลัง หลังจากทอดปลาเสร็จแล้วอ่ะค่ะ ... ซึ่งพิมก็มีความสามารถเขี่ยเอากระเทียมออกจากตัวปลาได้เท่าที่เห็นในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ  (ผลจากการโขลกกระเทียมแหลกเกินไป >_<")

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-10.JPG

จากนั้นก็นำปลาลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (น้ำมันท่วมตัวปลา / ปลาลอยอยู่ในน้ำมัน)  แต่ไฟกลาง ๆ นะคะ ... ก็ทอดไปจนกระทั่งเนื้อปลากรอบทั้งสองด้าน  (ใช้เวลาพอสมควร)  ก็ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมัน อ่ะค่ะ

แล้วพอทอดปลาเสร็จ ก็จัดการทอดกระเทียมที่เราเขี่ยออกไว้ทันทีเลยนะคะ ตรงทอดกระเทียมเนี่ย ให้ระวังนิดนึง เนื่องจากว่าหลังจากเราทอดปลาเสร็จ น้ำมันจะยังมีความร้อนอยู่มาก  ใส่กระเทียมลงไปแล้วต้องรีบคนนะคะ ไม่งั้นกระเทียมอาจจะไหม้ได้ค่ะ .... ก็ทอดกระเทียมจนเหลืองกรอบ  (อย่าให้ไหม้นะจ๊ะ)  ก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงโปร่ง ๆ จนสะเด็ดน้ำมันเช่นเดียวกับปลาอ่ะค่ะ

ป.ล. พิมลืมถ่ายภาพตอนที่ทอดปลาใช้ได้แล้ว กับตอนทอดกระเทียมมาให้ดูนะคะ แบบว่ารีบจัด  ลืมไปเลย >_<"  แต่คิดว่าเพื่อน ๆ อ่านกันก็คงเข้าใจได้ไม่ยากอ่ะจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-11.jpg

สุดท้ายเมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ทอดกระเทียมเสร็จแล้ว  เราก็เอาปลากับกระเทียมารวมร่างกันบนจาน .... และเราก็จะได้ "ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม" หน้าตาประมาณนี้แหละค่ะ   ขอบอกว่ากรอบไปถึงข้างใน กินได้แทบจะทั้งตัวเลยจ้า (ยกเว้นก้างใหญ่ ๆ  นะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-01.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-14.JPG

หากเพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-sai-tod-krateam/pla-sai-tod-krateam-13.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก