headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-02.JPG

เพื่อน ๆ ชอบกินกระเทียมกันไหมค่ะ ^^ เพราะถ้าถามพิมว่าพวกบรรดาสมุนไพรที่กลิ่นฉุนๆ ทั้งหลายเนี่ย อย่างไหนพิมชอบมากที่สุด  พิมก็คงจะบอกว่ากระเทียมล่ะค่ะ และนอกจากพิมจะชอบกินกระเทียมสด กระเทียมเจียวมากแล้ว  ต้นกระเทียมพิมก็ชอบไม่แพ้กัน  วันนี้พิมเลยขอเอาอาหารที่ใช้ต้นกระเทียมมาฝากเพื่อนๆ ซะ 1 อย่างค่ะ

........ ในช่วงหน้าหนาวของทุกปี จะมีพืชผักบางชนิดที่ไม่เคยมีวางขายในฤดูอื่นเลย (หรือมีน้อยมาก)  มาวางจำหน่าย ... ซึ่งต้นกระเทียมก็เป็นหนึ่งในพืชผักเหล่านั้นอ่ะค่ะ

ในสมัยก่อนตอนที่พิมยังไม่ได้ย้ายบ้านมาอยู่ที่แถวลาดพร้าว หน้าบ้านพิมก็คือคลองแสนแสบอ่ะค่ะ    แล้วในสมัยพิมยังเด็ก ๆ เนี่ย น้ำในคลองแสนแสบจะยังสะอาดอยู่มาก พอหน้าฝนทุกปี เวลามีฝนตกเยอะๆ  น้ำในคลองก็จะใสมาก  แล้วปลาในคลองพอได้น้ำฝนก็จะผุดน้ำดังปุ๋ม ๆ น้ำบานไปหมด (ใช้ภาษาถูกป่าวหว่า ??)  ทั้งปลาสวาย ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดก ปลาช่อน ปลาหมอ ปลากระดี่ ปลาสลิด เรียกว่าเยอะแยะเลยค่ะ .... แล้วแม่พิมยายพิม เค้าก็จะออกไปยกยอกัน (จริงๆ ยอมันวางอยู่หน้าบ้าน ริมชายคลองแหละค่ะ)  .....  มีครั้งนึงช่วงอายุสัก 10 ขวบ ช่วงต่อระหว่างหน้าฝนกับหน้าหนาว  พิมไปช่วยเค้ายกด้วย แล้วได้ปลาช่อนตัวเบ้อเร่อ  คนในบ้านก็ดีใจกันยกใหญ่ พอดีกับที่สวนผักข้าง  ๆ เค้าเอาต้นกระเทียมที่ปลูกขาย แล้วเก็บไม่หมดมาฝากหอบเบ้อเร่อ  เย็นวันนั้นพิมก็เลยได้กินปลาช่อนผัดต้นกระเทียมฝีมือแม่พิมเป็นวันแรกอ่ะค่ะ    (จริง ๆ คือเค้าทำกินกันทุกปีอยู่แล้ว เพียงแต่ปีก่อน ๆ พิมอาจจะยังเด็กไป เลยไม่เคยได้กินอ่ะค่ะ)  และหลังจากได้กินปลาช่อนผัดต้นกระเทียมในครั้งนั้นแล้ว  ก็เป็นอะไรที่พิมติดใจมาก เพราะเนื้อปลาช่อนทั้งกรอบนุ่มและต้นกระเทียมเมื่อผัดได้ที่ก็จะมีความหอมหวาน รสชาตินุ่มนวล  แบบว่ามันอร่อยมากๆ เลย  และทุกๆ ปีหลังจากนั้น พอถึงหน้าฝนเข้าหน้าหนาวทีไร พิมก็จะต้องรบเร้าให้แม่ทำปลาฃ่อนผัดต้นกระเทียมให้กินทุกปีเลยค่ะ ^^

มาวันนี้ ... พิมก็เลยขอเอาปลาช่อนผัดต้นกระเทียมมาสาธิตให้เพื่อนๆ  ดูซะหน่อย เผื่อว่าบางคนอยากจะลองทำทานดู แต่ยังทำไม่เป็นนะคะ ^^ .... แต่ก่อนจะลงมือทำ ก็ตามธรรเนียมค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเน๊าะว่าเป็นยังไง นี่เลยค่ะ ปลาช่อนผัดต้นกระเทียมบ้านพิม หน้าตาจะประมาณนี้นะคะ   น่ากินไหมเอ่ย  (น่ากินหรือไม่น่ากิน ไม่รู้ล่ะ แต่คนทำดูรูปไป น้ำลายจะหกไป อยากกินอีกอ่ะ ฮ่ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-12.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-09.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำกันดีกว่าเน๊าะค่ะ แบบว่าเริ่มจะง่วงนอน ไม่ไหวแล้วจ้า (ใกล้จะเที่ยงคืนเต็มทน)

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาช่อน 350 กรัม
- ต้นกระเทียม 300 กรัม
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5 เม็ด ........ (ถ้าไม่ต้องการรสเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- เต้าเจี้ยวดำ 2 ชต.
- น้ำปลาดี 1/3 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-14.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::

เริ่มต้นก็มาดูที่ปลาช่อนของเราก่อนค่ะ ... วันนี้พิมเลือกใช้ปลาช่อนนานะคะ ซื้อมาตัวละกิโลกว่า 150 บาท   ก็แบ่งเอามาใช้ผัดประมาณ 350 กรัมอ่ะค่ะ  ซึ่งปลาข่อนเนี่ย  หากทำให้เด็กๆ หรือคนแก่ทาน อาจจะใช้วิธีการแล่เอาแต่เนื้อ เลาะก้างทิ้งไป  แล้วหั่นเนื้อเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. ก็ได้ค่ะ  แต่ว่าอันนี้พิมกินเองเน๊าะ ขี้เกียจเลาะกระดูกกลาง เลยหั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม. ไปเลยค่ะ แล้วพอหั่นเสร็จ ก็นำไปล้างให้สะอาด  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  ก่อนจะนำมาเคล้ากับเกลือป่นสักเล็กน้อย  เพื่อให้เนื้อปลามีรสชาติบ้าง และให้เวลาทอดเสร็จแล้ว มีสีเหลืองสวยอ่ะค่ะ   (อีกทั้งช่วยให้ไม่ค่อยมีปัญหาติดกระทะด้วย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-15.JPG

จัดการปลาช่อนไปแล้ว ก็มาดูที่ต้นกระเทียมกันต่อ .... สำหรับต้นกระเทียมเนี่ย ใช้ต้นกระเทียมไทยนะคะ  แต่หากใครหาไม่ได้ จะใช้ต้นกระเทียมสัญชาติอื่นแทนก็พอไหว แต่ก็จะไม่มีกลิ่นและรสเฉพาะตัวเหมือนต้นกระเทียมไทยอ่ะค่ะ ..... ซึ่งต้นกระเทียมเนี่ย อย่างที่พิมบอกไปตอนแรกว่าเป็นผักที่มีขายเฉพาะหน้าหนาว   ส่วนใหญ่ที่เห็นเริ่มมีขายก็จะประมาณต้นหรือกลางเดือน พ.ย. แต่ว่าปีนี้ด้วยความที่ไม่ค่อยจะหนาวเท่าไหร่ แถมฝนตกหนักสุด ๆ ในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา  ดังนั้นกว่าจะได้เห็นต้นกระเทียมมีขายในตลาดก็ปาเข้าไปกลางธันวาแล้ว ช้ามากๆ เลยค่ะ  ช้าจนนึกไปว่าปีนี้อาจจะอดกินปลาช่อนผัดต้นกระเทียมซะแล้วอ่า  >_<"

ป.ล. แต่ต้นกระเทียมเนี่ย ไม่ว่าจะปีไหน ๆ ในช่วงเกือบ 7-8 ปีที่ผ่านมา ออกมาใหม่ ๆ ทีไร ขายปลีก 3 ขีด 25 หรือโลละ 80 ทุกทีเลยค่ะ ^^"

http://pim.in.th/images/price/2010Dec15/go-market-06.JPG

พอได้ต้นกระเทียมมาแล้ว ก็จัดการตักรากทิ้งซะ  ดึงใบเหลือง ๆ ออกไปบ้าง ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วก็จัดการหั่นทั้งต้นทั้งใบเป็นท่อนสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วค่ะ  (ส่วนต้นที่เป็นโคนขาวๆ  หากมันใหญ่นัก ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาวด้วยนะคะ เวลาผัดจะได้สุกง่ายๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-16.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-17.JPG

ต่อมาก็เตรียมกระเทียมนะคะ พิมใช้กระเทียมไทย 1 หัว ตัดหัวท้ายและเปลือกที่แข็ง ๆ ออก ทุบให้แตก แล้วสับหยาบ ๆ ค่ะ  ...... ส่วนพริก พิมใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ เพื่อเพิ่มสีสัน และให้รสเผ็ดนิดๆ   ... หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ  หรือถ้าชอบให้สีสวย แต่ไม่เผ็ด พอหั่นเสร็จ ก็ล้างเอาเม็ดพริกออกให้หมดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-19.jpg

จากนั้นก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงในกระทะใบโตหน่อย พอน้ำมันร้อน กระทะร้อน  ก็จัดการหย่อนปลาที่เราเคล้าเกลือไว้แล้วลงไป  ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง  ทอดจนปลาเป็นสีเหลืองทั้ง 2 ด้าน (แต่ไม่ต้องให้กรอบ)  ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้เด็ดน้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-18.jpg

แล้วก็ตักน้ำมันสำหรับทอดออกให้หมด  ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป (หรือใครจะใช้น้ำมันเดียวกันก็ได้)   พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-20.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลือง  (ไม่ต้องรอให้เหลืองมาก เพราะเดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน) ก็ใส่เต้าเจี้ยว  น้ำมันหอย  น้ำปลา น้ำตาล  น้ำซุปลงไป  ..... ผัดให้เข้ากัน  แล้วแอบชิมรสนิดนึงว่าถูกปากเราไหม  ซึ่งผัดชนิดนี้เนี่ยจะออกรสเค็มนำค่ะ  แต่ไม่มาก (ความหวานได้จากต้นกระเทียม) ..... ซึ่งหากรสอ่อนไป  ก็เติมได้ตามใจชอบนะคะ  หรือถ้ารสเค็ม เข้มเกินไป ก็เติมน้ำสะอาดลงไปให้เจือจางสักหน่อยนึงค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-21.jpg

พอรสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่ปลาช่อนทอดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-22.JPG

ตามด้วยต้นกระเทียมกับพริกที่เราหั่นไว้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-23.JPG

แล้วก็ผัดให้เข้ากัน  ทิ้งระยะเวลาไว้สักแป๊บนึงเพื่อให้ต้นกระเทียมสุก  ...... (ซึ่งสุกมากสุกน้อยก็ตามชอบนะคะ)

ป.ล. อย่าผัดนานมาก+อย่าคนเยอะนะคะ ปลาจะเละ  / ถ้าชอบให้ต้นกระเทียมสุกมากๆๆๆๆๆ แนะนำว่าผัดต้นกระเทียมให้สุกตามชอบก่อน ค่อยใส่ปลาลงไปผัดต่อดีกว่าค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-01.JPG

พอต้นกระเทียมสุกดี  ก็ปิดไฟเตา และตักใส่จานได้เลยค่า ...... และเราก็จะได้ปลาช่อนผัดต้นกระเทียมออกมา หน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-12.JPG

ซึ่งผัดชนิดนี้เนี่ยจะไม่แห้งค่ะ ออกแฉะ ๆ หน่อย  พอมีน้ำให้คลุกข้าวบ้าง  แต่น้ำไม่เยอะเหมือนผัดผักนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-07.JPG

ซูม......มมมมม เนื้อปลากันให้เห็นจะ ๆ  ..... ว่าน่ากินขนาดไหน ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-13.JPG

ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ... ทำไม่ยากเลยค่ะ ง่ายพอ ๆ กับผัดผักเลยอ่า  แต่คุณประโยชน์เหลือล้นนะคะ  ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/plachon-pad-tonkratiam/pla-chon-pad-ton-kratiam-05.JPG

แล้วเจอกันใหม่ ... เมนูหน้าจ้า

ป.ล. หากมีตรงไหนเหมือนจะตกหล่น หรือพิมเขียนอะไรแปลก ๆ ไป ... ทักท้วงกันมาได้นะคะ  แบบว่าตอนพิมโพสต์นี่ทั้งมึน ทั้งงง ทั้งง่วง ทั้งปวดหัว (แต่ไม่กล้ากินยาแก้ปวด) เลยอ่ะค่ะ  ก็เลยคิดว่าบางส่วนอาจจะมีการผิดพลาดกันได้  ยังไงพรุ่งนี้ตื่นมา พิมจะมาทวนดูอีกรอบนะคะ  >_<"เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก