headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-01.JPG

แกงส้มปลาช่อนทอด หรือที่เพื่อน ๆ บางคนมักจะเรียกติดปากว่า แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอด  เมนูรีเควสจากเพื่อนรักอีกคนนึงที่ชื่อคุณมะนาว ... วันนี้พิมจัดให้แล้วนะคะ

...... พูดถึงเมนูนี้  (แกงส้ม+ปลาช่อนทอดทั้งตัว) จะว่าไป .... พิมไก็ม่ได้ทำมานานหลายเดือนแล้วอ่ะค่ะ  ส่วนใหญ่เวลาทำแกงส้มทีไร  ก็จะใช้เป็นปลาแบบหั่นชิ้นทอด ไข่ปลา หรือไม่ก็กุ้งสดทุกทีเลยอ่ะค่ะ  ... จนมาสองสามอาทิตย์ก่อน  มีเพื่อนรักที่อยู่ต่างประเทศส่งรีเควสมาทางเวบบอร์ดว่าอยากทำเมนูนี้มาก  พิมก็รับปากค่ะว่าจะทำให้ๆ แต่จนแล้วจนรอดผ่านมาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์ก็ไม่ได้ทำสักที  เพระาไปจ่ายตลาดทีไรก็จะเจอแต่ปลาช่อนนาเป็น ๆ  (ซึ่งพิมจะไม่ซื้อมาทำกับข้าวกินเองเด็ดขาด)  จนกระทั่งเมื่อวานซืนไปตลาดอีกครั้งค่ะ แล้วก็เจอกับปลาช่อนนาที่เพิ่งม่องเท่งพอดี  พิมก็เลยจัดการสอยมาซะ  1 ตัวค่ะ

สำหรับเมนูแกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะเนี่ย  จะว่าไป....แต่ดั้งเดิมที่พิมเคยกินครั้งแรกๆ ตามร้านอาหารไทยดัง ๆ เมื่อหลายปีก่อน  เค้าใช้ปลาช่อนสดทั้งตัวลงไปต้มในน้ำแกงส้มนะคะ  แล้วก็ค่อยตักทั้งตัวปลา ผัก และน้ำแกงส้มขึ้นมาวางบนภาชนะรูปปลาแบบในภาพนี่อ่ะค่ะ   ซึ่งพิมคาดว่าเค้าน่าจะเอาแบบมาจาก "แป๊ะซะปลาช่อน"  ที่เป็นแป๊ะปลาช่อนจริง ๆ  ที่ออกรสเปรี้ยว ๆ หวานๆ หอมขิงอ่ะนะคะ  แต่พอมาในปัจจุบัน จากปลาต้มตั้งตัว  ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนมาเป็นปลาทอดทั้งตัวแทน  ซึ่งสำหรับใครที่ชอบกินเนื้อปลาแบบสด ๆ ไม่ต้องทอด คงจะไม่ค่อยชอบ  แต่สำหรับคนที่ชอบทั้งปลาทอดและปลาต้มอย่างพิม  อันไหนก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-16.JPG

:: วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส ::

- ปลาช่อนขนาดครึ่งกิโล 1 ตัว
- น้ำมันสำหรับทอด

- พริกแกงส้ม 3 1/2 ชต.
- กระชาย 2-3 ราก
- น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ชต.
- เกลือป่น 2 1/2 ชช.
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 5 ชต.
- น้ำปลา 1-2  ชต.

- ผักสดตามชอบ  ซึ่งปกติเค้าจะใช้พวกผักกระเฉด ผักกาดขาวกัน  (ผักที่สุกง่ายโดยไม่ต้องต้ม)  แต่วันนี้พิมไม่มีสต๊อกผักพวกนั้น เลยขอจัดเป็นดอกแค ดอกโสนซึ่งเก็บได้จากแถวๆ บ้านแทนล่ะกันนะคะ

ป.ล. รูปภาพวัตถุดิบแต่ละชนิด ดูในวิธีทำนะคะ

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย เราก็จะต้องมาจัดการกับเจ้าปลาช่อนก่อนนะคะ

สำหรับปลาช่อนตัวนี้เนี่ย พิมโชคดีมากได้เป็นปลาช่อนนามาค่ะ แต่ราคาแอบแพงง่ะ โลละ 140 แน่ะ >_<"  ตัวนี้ครึ่งโลเลยปาไป 70 บาทล่ะค่ะ

... ก็พอได้ปลาช่อนมาแล้ว ก็ให้เราจัดการขอดเกล็ด ตัดครีบ ควักดีควักไส้ออกไปนะคะ (แต่ถ้าใครชอบกินเครื่องในปลาช่อน ก็ควักแต่ดีออกไปอย่างเดียวค่ะ)  ถู ๆ ด้วยเกลือทะเลสักหน่อย แล้วนำไปบั้งเป็นช่วง ๆ ให้สวยงาม  ล้างให้สะอาด แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-03.JPG

พอสะเด็ดน้ำดี ก็จัดการเอาไปทอดให้สุก + เหลืองกรอบ (แต่ไม่ต้องให้กรอบมาก) ทั้งสองด้านค่ะ ....... หากใครไม่ชอบแบบทอด ๆ ประมาณว่าเปลืองน้ำมันหรือไม่อยากเพิ่มแคลอรี่ จะไม่ทอด แล้วเอาไปต้มในน้ำแกงส้มแทนก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-04.jpg

ซึ่งพอปลาเหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้ว ก็ให้เอาตะหลิวตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงตาโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ  ก่อนที่จะเอาไปวางไว้บนภาชนะรูปปลาอย่างพิมแบบในภาพด้านล่าง (หรือจะเป็นพวกจานเปลก้นลึกก็ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-05.JPG

จากนั้นก็มาเตรียมผักที่จะใช้กันต่อนะคะ ........ ซึ่งปกติผักที่จะใช้กับพวกแกงส้มแบบนี้ มักจะเป็นผักที่สุกได้ โดยไม่ต้องเอาไปต้มในน้ำเดือดอ่ะค่ะ  ซึ่งก็มักจะเป็นพวกผักกาดขาว ผักกระเฉดประมาณนั้น  แต่ว่าวันนี้พิมไม่ได้เตรียมผักพวกนี้เอาไว้เลยค่ะ  คือตั้งใจจะทำแกงส้มน่ะนะ แต่ดันลืมเรื่องผักซะสนิท พอจะทำขึ้นมา เลยต้องไปวิ่งหาผักรอบรั้วบ้าน  ก็ได้มาเป็นดอกแค่กับดอกโสนอย่างในภาพนี่แหละค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-08.JPG

สำหรับคนที่จะใช้ดอกแคกับดอกโสนอย่างพิม ..... ก็ไม่ต้องจัดการอะไรกับผักมากมายนะคะ  แค่ตัดขั้ว เอาเกสรออก (เฉพาะดอกแค ดอกโสนไม่ต้อง) ล้างเบาๆ ให้ฝุ่นผงออกไป แล้วก็ใส่ตะแกรงตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนจะเอาไปใส่หม้อแกงก็พออ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-12.JPG

เมื่อเตรียมผัก จัดการปลาเสร็จแล้ว ก็มาทำนัำแกงส้มกันค่ะ ....... ซึ่งวันนี้พิมขอทำน้ำแกงส้มแบบไม่ได้ใส่ปลาโขลกหรือกุ้งโขลกให้ดูนะคะ  ซึ่งตัวน้ำแกงก็จะไม่ข้นมาก ออกจะใส ๆ หน่อย แต่ถ้าใครอยากได้แบบข้น ๆ ลองดูใน  "แกงส้มกุ้งผักรวม" ที่พิมเคยโพสต์ไว้แล้วนะคะ ........ ซึ่งสำหรับส่วนผสมและเครื่องปรุงรสของแกงส้มที่พิมใช้ในวันนี้ก็จะมีตามในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-06.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-07.JPG

เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับจะทำน้ำแกงส้มเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อบนเตาไฟ  ใส่น้ำซุปไก่หรือน้ำสะอาดลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-09.JPG

รอจนน้ำเดือด ก็ตักน้ำสัก 2 ทัพพีขึ้นมาใส่ในถ้วยที่เราใส่พริกแกงส้มเอาไว้  จัดการละลาย ๆ พริกแกงให้เข้ากับน้ำเดือด แล้วก็เททั้งหมดกลับใส่ลงไปในหม้อแกงนะคะ  (วิธีนี้จะทำให้ละลายพริกแกงได้เร็วกว่าและง่ายกว่า การเทพริกแกงใส่ลงไปในหม้อทั้งแบบยังเป็นก้อนๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-10.jpg

ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น  น้ำปลา และก็น้ำมะขามเปียกค่ะ  ..... เอาให้ได้รสชาติตามชอบ  หากขาดรสไหนก็เติมเอาเลยนะคะ  ซึ่งโดยปกติรสชาติของแกงส้มก็จะต้องเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม ไม่หวาน หรือถ้าจะมีหวานก็เพียงจิ๊ดดดดดดดดดดดดดด เดียวอ่ะค่ะ

ป.ล.  ตามสูตรที่พิมเขียนไว้ด้านบน เพื่อน ๆ บางคน อาจจะต้องเพิ่ม/ลดน้ำมะขาม  หรือ เพิ่ม/ลดน้ำตาลปี๊บ (ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวหวานของมะขามเปียกที่ใช้) หรือ เพิ่ม/ลดน้ำปลา เกลือ (ขึ้นอยู่กับความเค็มของพริกแกงที่ใช้) ด้วยน่ะค่ะ

ป.ล. ต้องปรุงรสให้เข้มนิดนึง เพราะเมื่อใส่ผักไปแล้ว น้ำแกงจะจืดลงหน่อยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-11.jpg

จากนั้นเมื่อปรุงรสได้ที่แล้ว รอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ผักลงไป  (อย่าลืม ผักต้องไม่มีน้ำขังอยู่นะคะ)  คน ๆ ให้ผักจมน้ำแกงสักหน่อย  รอจนน้ำแกงเดือดอีกที ผักสุก ก็ปิดไฟเตาได้เลยจ้า

ป.ล. ถ้าไม่ชอบปลาทอด จะใช้เป็นปลาต้ม หลังจากปรุงรสน้ำแกงเสร็จแล้ว ก็ให้เราใส่ปลาลงไปในหม้อได้เลยนะคะ และรอจนปลาสุก ถึงค่อยใส่ผักตามลงไป (หรือจะตักปลาออกก่อน ค่อยใส่ผักก็ได้ค่ะ)

ป.ล.  ถ้าต้องการให้รสเปรี้ยวแบบสดชื่น เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดขึ้นมา ก่อนปิดไฟเตา ก็ให้บีบมะนาวใส่ลงไปในหม้อสัก 1/2 ลูก นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-13.jpg

แล้วพอถึงเวลาจะกิน  ก็จัดเรียงปลาในจานเปลรูปปลาให้สวยงาม  ราดด้วยน้ำแกงส้มร้อน ๆ พร้อมผัก ........... เท่านี้เราก็จะได้แกงส้มปลาช่อนทอด หรือ แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อนทอดแล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-14.JPG

หากเพื่อนคนไหนไม่กินปลาช่อน จะเปลี่ยนเป็นปลานิล ปลาทับทิม หรือปลากะพง ปลาเก๋าพวกนี้ก็ได้นะคะ .... อร่อยไม่แตกต่างกันค่ะ (แต่แตกต่างกันในรสชาติของเนื้อปลา)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-16.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูจ้า ..... ส่วนวันนี้พิมขอตัวไปทำรูปเมนูอื่นก่อนล่ะค่า ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/kang-som-pla-chon-tod/kang-som-pla-chon-tod-15.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก