headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/00.JPG

วันนี้พิมเอาเมนูง่าย ๆ ชนิดเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี คนชรากินก็ยังโอเค อย่างปลาทอดราดพริกสามรส มาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันค่ะ

.... จริง ๆ จะว่าไปเมนูนี้พิมก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำอีกล่ะค่ะ  ^^"  แต่เรื่องมันเกิดขึ้นจากว่าเมื่อวานซืนนี้ ลุงข้างบ้านเค้าไปตกปลาที่บ่อตกปลาธรรมชาติแห่งนึงค่ะ แล้วทีนี้ก็ตกได้เยอะ พอกลับถึงบ้านก็เลยแบ่งเอามาให้บ้านพิม 5 ตัวค่ะ   ตอนแรกพิมก็ยกให้แม่เอาไปทำอะไรกินที่จันฯ ทั้งหมดเลยค่ะ แบบว่าพิมเพิ่งซื้อปลาแดงสด ๆ มาเหมือนกันอ่ะ  (แม่จะกลับไปบ้านสวนพอดี)   แต่แม่ก็ถามย้ำว่าไม่เอาแน่เหรอปลาสดๆ เพิ่งตกมาได้เมื่อเช้าเลยนะ  เนื้อหวานมาก ไม่เอาจริงอ่ะ ....... แบบว่าแม่ก็ถามซ้ำอยู่ประมาณ 3 รอบค่ะ ^^"  พิมก็เลยตกลงใจว่างั้นเอามาตัวนึงก็ได้ง่ะ

แล้วพอเอาปลานิลมา .... วันรุ่งขึ้นพิมก็นึกไม่ออกค่ะว่าจะเอามาทำอะไรกินดี  เพราะว่ามีเมนูปลา ๆ อยู่ในใจไว้ก่อนแล้ว (ปลาแดงราดพริกสามรส)   ก็เลยกะว่างั้นปลานิลนี่ทอดเก็บไว้ก่อนล่ะกัน แล้วจะเอามาจิ้มซีอิ๊วหวาน หรือเอาไปทำปลานิลต้มเต้าเจี้ยว หรือปลาเจี๋ยน ..... ก็ว่ากันทีหลัง   แต่หลังจากที่ทอดปลาแดงเสร็จ  พิมก็เอาปลาแดงวางไว้บนตะแกรงเพื่อพักให้สะเด็ดน้ำมัน  แล้วก็เดินเข้าไปในบ้านแป๊บนึง  ระหว่างนั้นเอง .....เจ้าเหมียวแม่ลูกอ่อนแถวบ้านที่ท่าทางคงจะหิวมาก  ก็มาขโมยปลาแดงของพิมไปค่ะ >_<"     พิมก็เลยเหลือแต่ปลานิล ... ไอ้ที่ว่าจะทอดปลานิลทิ้งไว้เฉย ๆ ก็เลยต้องกลายมาเป็นปลานิลทอดราดพริกสามรสแทนไปค่ะ

ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาปลานิลสามรสของพิมในวันนี้กันก่อนเลยนะคะ ... หน้าตาอาจจะดูไม่สวยงามเท่าไหร่นัก (เพราะพิมถ่ายรูปปลานิลไม่เคยได้เรื่องเลยสักครั้ง)  แต่รสชาติแจ่มค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-02.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยจ้า

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลานิล หรือปลาทับทิมสด ๆ   2 ตัวขนาดตัวละ 500 กรัม ........... (หรือจะใช้ปลาแดง ปลากะพง ปลาเก๋าก็ได้นะคะ)
- น้ำมันสำหรับทอดปลา

- มะขามเปียกชนิดไม่มีเมล็ด 60 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำเปล่า 1 + 3/4 ถ้วย
- กระเทียมไทย 1 หัว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 7-10 เม็ด ......... (ชอบเผ็ดนิด ๆ 7 เม็ด เผ็ดกลาง ๆ  10 เม็ด)
- รากผักชี 3 ราก
- น้ำปลา 1 + 1/2  ชต.
- เกลือทะเล  3/4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 1 + 1/2 ชต.

ป.ล. ถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวมาก ... อาจจะต้องลดมะขามเปียกลง หรือเพิ่มส่วนผสมอย่างอื่น / แต่ถ้ามะขามเปียกเปรี้ยวน้อย อาจจะต้องลดส่วนผสมอย่างอื่นลง หรือเพิ่มปริมาณมะขามเปียกให้มากขึ้นนะคะ ^^

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยเราก็มาจัดการที่ปลาของเรากันก่อนนะคะ สำหรับปลาของพิมเนี่ย ... ดีนิดนึงตรงที่ว่าแม่พิมเค้าทำไว้ให้เรียบร้อยแล้วทั้งสองปลา ^^"  พิมก็เลยแค่เอามาล้างน้ำทำความสะอาด และพักไว้ในตะกร้าโปร่งๆ  ให้สะเด็ดน้ำเท่านั้นเองค่ะ  สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ซื้อปลามา ก็ให้แม่ค้าเค้าทำปลามาให้เลยนะคะ จะได้สบายอย่างพิม  (แต่ไว้วันหลัง จะมารีวิวการขอดเกล็ดปลา แล่ปลา บั้งปลาให้ดูอีกทีจ้า)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-04.JPG

ระหว่างรอให้ปลาสะเด็ดน้ำก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไปเยอะหน่อย    บางตำราเค้าก็ว่าให้ท่วมตัวปลาอ่ะค่ะ  เวลาทอดปลาออกมาแล้วปลาจะได้สวย ๆ เนื้อดูฟู ๆ  สีจะได้สม่ำเสมอกันไปจนถึงเนื้อใน .....   แต่ยุคนี้ยุคประหยัดเน๊าะ น้ำมันพืชก็แอบแพง แถมใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง เพราะงั้นพิมเลยขอใส่น้ำมันเอาความสูงแค่ครึ่งตัวปลาก็พอค่ะ (จริง ๆ แอบงก หุหุ)   แม้จะทอดแล้วออกมาไม่สวยงามเท่าแบบใส่น้ำมันท่วม ๆ แต่ก็ดีกว่าต้องเสียน้ำมันไปเยอะๆ นะคะ  ยังไงไว้ทอดรับแขกหรือทอดไปโชว์ใครค่อยใช้น้ำมันเยอะ ๆ ล่ะกันจ้า  ... แต่ถ้าใครจะใส่น้ำมันเยอะ ๆ ท่วม ๆ ก็ได้เลยนะคะ ตามชอบ

ซึ่งหลังจากใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนหน่อยนึง พอน้ำมันร้อนดี (แต่ไม่ต้องให้ร้อนขนาดควันขึ้น) ก็ค่อย ๆ หย่อนปลาใส่ลงไปนะคะ .... แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ พอเหลืองข้างนึง ก็ค่อยกลับเอาอีกข้างลงไปทอดนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-05.jpg

ทอดจนสุกเหลือง+กรอบทั้งสองด้านก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

ป.ล. คุณสามีพิมเค้าไม่ชอบปลาทอดแบบกรอบมากๆ   เพราะงั้นปลาตัวนี้ก็เลยขอทอดแบบกรอบนอกนุ่มในนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-08.JPG

จากนั้นเราก็จะมาทำน้ำราดสามรสกันต่อ ........ ก่อนอื่นก็ดูส่วนผสมแบบรวม ๆ ก่อนค่ะ  แต่ด้วยความรีบไปหน่อย พิมก็เลยลืมเอาน้ำปลา เกลือ และรากผักชีมาถ่ายรูปด้วย ^^ แต่ขอให้เพื่อน ๆ เข้าใจตรงกับพิมว่า 3 อย่างนี้มีอยู่ในส่วนผสมด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-06.JPG

สำหรับขั้นตอนแรกของการทำน้ำราด เราก็จะต้องมาคั้นน้ำมะขามเปียกกันก่อนค่ะ ด้วยการหยิบมะขามเปียกใส่ลงไปในชามใบย่อม ๆ สักใบ แล้วก็เทน้ำสะอาดตามลงไป  (ถ้าเป็นน้ำอุ่น/น้ำร้อนยิ่งดี)  แช่มะขามทิ้งไว้ในน้ำสัก 15 นาที ก็จัดการเอามือลงไปขยำขยี้ให้เนื้อมะขามละลายออกมากับน้ำ  แล้วเราก็กรองเอาไว้แต่น้ำมะขามนะคะ  (ส่วนกากเอาไปขัดหัวเข่า ขัดข้อศอกดำ ๆ ได้ค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-07.jpg

จากนั้นก็หันไปโขลกพริก กระเทียมและรากผักชีรวมกันค่ะ  ให้ละเอียดหน่อยแต่ไม่ต้องละเอียดมาก เอาแค่พริกยังเป็นใบเล็ก ๆ อย่างนี้ก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-09.JPG

เสร็จแล้วก็ไปตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป   พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกที่เราโขลกไว้แล้วลงไปผัดให้หอมค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-10.jpg

พอพริกกระเทียมหอมดี  ก็เทน้ำมะขามเปียกใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ  (พิมใช้น้ำตาลมะพร้าว)   เกลือทะเลป่น และก็น้ำปลาค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-11.jpg

คน ๆ ให้น้ำตาลปี๊บและเกลือละลายสักแป๊บนึง ก็ใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักขึ้นมาชิมรสชาติดูค่ะว่า หวานเปรี้ยวยังไง ..... ถ้ามะขามเปียกของเพื่อน ๆ เปรี้ยวมาก อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลและน้ำปลาอีก  แต่ถ้ามะขามของเพื่อน ๆ หวานพอ ๆ กับเปรี้ยว อาจจะต้องเพิ่มน้ำมะขามอีกสักนิดนะคะ ... ก็ปรุงรสเอาตามชอบเลยค่ะ  แต่ยังไม่ต้องให้เข้มข้นนัก เพราะเดี๋ยวเราจะต้องเคี่ยวต่อน่ะค่ะ

หลังจากชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อนนะคะ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น ๆ  จนกระทั่งน้ำราดของเราเหนียวข้นได้ที่แบบในภาพมุมขวาล่าง  ก็ปิดไฟเตา และพักน้ำราดให้เย็นสักหน่อยอ่ะค่ะ  ..... ซึ่งหลังจากน้ำราดเย็นลงแล้วเนี่ยมันจะเหนียวขึ้นอีกหน่อยนึง หากเพื่อน ๆ รู้สึกว่าเหนียวเกินไป ก็สามารถต้มน้ำร้อนสักนิดใส่ลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน  เพื่อทำให้น้ำราดข้นน้อยลงก็ได้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-13.jpg

จากนั้นพอถึงเวลากิน ก็จัดปลาวางใส่จานนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-14.JPG

แล้วก็ราดน้ำราดสามรสของเราตามลงไปให้ทั่วๆ  ตัวปลาค่ะ ... แล้วเราก็จะได้ปลาทอดราดพริกสามรส ออกมาแบบในภาพด้านล่างนี่นะคะ  ....... หากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองทำดูกันค่ะ ^^  (ภาพตอนเสร็จแล้วมีมาให้ดูแค่ภาพเดียวค่ะ   นอกนั้นเบลอหมดเลย ฮ่ะๆ)

ป.ล.  หากเพื่อน ๆ ทำน้ำราดในปริมาณเยอะ สามารถเอาใส่ขวดปิดฝาตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิได้ประมาณ 1 อาทิตย์โดยไม่เสียค่ะ  หรือถ้าทำเยอะมาก สามารถแพคใส่ถุงใส่กล่องแช่ตู้เย็นเอาไว้มาอุ่นเพื่อราดปลาในคราวหลังได้เป็นเดือนเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-rad-pric/pla-rad-pric-02.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก