headerhttp://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-01.JPG

เคยไหมค่ะ ... ซื้อวัตถุดิบอะไรมาสักอย่าง ตั้งใจว่าจะเอามาทำเมนูนั้นเมนูนี้ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็ไม่ได้ทำเมนูที่ตั้งใจไว้  เพราะวัตถุดิบไม่ครบบ้าง คนกินไม่อยากกินบ้าง สุดท้ายเลยต้องเอาวัตถุดิบอันนั้นไปทำเมนูอื่นน่ะค่ะ

ขอบอกว่า .... สำหรับพิมนี่บ่อยมากเลยค่ะ  ซื้อกระดูกอ่อนมาว่าจะเอาไปตุ๋นกับเห็ดหอมซะหน่อย แต่ปรากฎว่าขี้เกียจ มันใช้เวลานาน หิวแล้ว เลยเอาไปทอดกระเทียมพริกไทยซะ ง่ายดี .... ซื้อกุ้งมาจะเอามาทำกุ้งแช่น้ำปลาให้คุณสามีกิน  คิดว่าพริกขี้หนูสวนที่บ้านมีเลยไม่ซื้อ ปรากฎว่าพริกขี้หนูสวนในตู้เย็นหมด ที่ต้นก็โดนนกจิกกินไม่เหลือ ไปๆ มาๆ กุ้งที่จะแช่น้ำปลาก็เลยกลายเป็นกุ้งที่อยู่ในต้มยำแทน  ซื้อสตรอเบอรี่สดมากะจะทำสตรอเบอรี่เคลือบช๊อคโกแลต ปรากฎว่าช๊อคที่บ้านโดนใครไม่รู้ขโมยกินไปซะแล้ว สตรอเบอรี่สุดที่รักก็เลยกลายเป็นน้ำสตรอเบอรี่ปั่นไป

วันนี้ก็อีกเช่นกันค่ะ ... พิมซื้อปลาทูสดตัวใหญ่ที่สดมากๆ ชนิดตาแป๋วแหว๋ว เหงือกยังชมพูแปร๋นมา 2 ตัว หนักเกือบครึ่งโล ตั้งใจว่าจะเอามาทำฉู่ฉี่ปลาทูสุดแสนอร่อยให้คุณสามีซะหน่อย  (ฉู่ฉี่แบบใช้พริกแกงใต้น่ะค่ะ)  ปรากฎว่าพอจะลงมือทำ คุณสามีบอกไม่กินหรอกนะฉู่ฉี่อ่ะ ขี้เกียจแกะ มันมีก้าง  ฮ๊วยยย..... แล้วปลาที่ไหนมันไม่มีก้างเนี่ยยยค่ะคุณสามี  (ยกเว้นปาท่องโก๋  ปาทังก้า ปาปริก้า และก็ปาร์แมนนะ)  ..... แต่เอาค่ะ ถ้าคุณสามีไม่อยากกิน คุณภรรยาก็ไม่ทำค่ะ  เพราะถ้าทำแล้วไม่มีคนอยากจะกินจะทำทำไม   พิมก็เลยตัดสินใจทำอย่างอื่นที่ไม่มีก้างให้คุณสามีเค้ากินไป

แล้วพอทำกับข้าวให้คุณสามีเสร็จ หันมาดูปลาทู ... อืมม ถ้าไม่เอามาทำอะไรกินในวันนี้ พิมแอบเสียดายความสดมันอ่ะนะคะ แบบว่าตอนที่ซื้อมามันสดมากๆ เลย  แต่ก็ยังนึกไม่ออกค่ะว่าแล้วพิมจะเอามาทำเมนูอะไรดี  จนกระทั่งนึกได้ว่าเมื่อวันก่อนแม่พิมบอกว่าต้นมะดันที่อยู่ตรงดงต้นเตยหอมออกลูกเยอะมาก  พิมก็เลยคิดว่างั้นทำปลาทูต้มมะดันดีกว่า  ได้ซดน้ำร้อนๆ เปรี้ยวๆ  เผ็ดนิดๆ ท่ามกลางอากาศที่กำลังแปรปรวนอยู่อย่างนี้ คงจะดีไม่น้อยอ่ะ

ว่าแล้วหลังจากใช้เวลาในครัวอยู่ประมาณครึ่ง ชม. กว่าๆ (รวมเวลาไปเก็บมะดันด้วย) พิมก็ได้ปลาทูต้มมะดันชามนี้มากินล่ะค่ะ ... ขอบอก อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-14.JPG

แต่ก่อนที่จะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกัน ขออวดต้นมะดันของพิมหน่อยเถอะค่ะ แบบว่าภูมิใจมากมายเลย    แบบว่าปลูกมานานมากตั้งแต่ปี 2536-2537 ได้อ่ะมั้งค่ะ  ช่วง 10 ปีแรกนี่เค้าแทบไม่เคยออกลูกให้เชยชมเลย จนแม่พิมเค้าบอกว่าจะฟันทิ้งล่ะนะ ถ้าไม่ออกลูกมาให้กิน  ปรากฎว่าปีถัดมา ออกลูกทันทีเลยค่ะ  คิคิ  และหลังจากนั้นก็ออกลูกติดต่อกันมาทุกปี  แถมดกมาก ๆ ดกจนเด็กแถวบ้านแอบปีนขึ้นรั้วบ้านพิมมาพร้อมถุงพลาสติคและเก็บมะดันลูกโต ๆ กลับไปคราวละ 2-3 โล อยู่ 5-6 ครั้งอ่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-04.JPG

แต่ก่อนที่จะไปถึงต้นมะดัน เราจะต้องลุยผ่านดงต้นเตยหอมของพิมไปก่อนนะคะ  ซึ่งพิมปลูกเอาไว้ทำขนม ต้มน้ำกินประมาณนั้นอ่ะคะ่ .... แต่จริงๆ ดงเตยหอมนี่ หากจะพูดให้เต็มปากก็เป็นของแม่ไม่ใช่ของพิมอ่ะ เพราะปลูกบนที่แม่ค่ะ แถมแม่เป็นคนปลูกอีกต่างหาก ^__^ แต่ตอนแรกปลูกแค่ 3-4 ต้นเองนะคะ แต่หลังจากนั้นมันก็ขยายพันธุ์เยอะมากอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ  แถมไม่ได้เยอะแค่ที่เห็นนี่เท่านั้นนะคะ เพราะว่าแม่พิมตัดขายแทบจะทุกอาทิตย์ ๆ ละประมาณร้อยกว่าบาท มาเป็นเวลา 2-3 ปีแล้วอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-06.JPG

และหลังจากเดินผ่านดงต้นเตยหอมที่ยาวประมาณ 6 เมตร ก็ถึงต้นมะดันสุดที่รักของพิมแล้วแหละค่ะ ต้นนี้เลย ... ขอบกว่าลูกดกมากอย่างที่แม่บอกจริง ๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-05.JPG

พิมก็เลยเก็บมาซะ 6 ลูก .. แต่ขอบอกว่า 6 ลูกนี่ไม่ได้เก็บจากบนต้นนะคะ แต่เก็บจากใต้ต้นค่ะ  แบบว่าลูกมะดันใหญ่ ๆ อ้วนๆ มันร่วงมาอยู่ที่โคนต้นนับสิบลูกเลยค่ะ แต่พิมเลือกเก็บเฉพาะลูกที่ไม่ช้ำมา

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-07.JPG

ส่วนว่าจะลูกใหญ่ขนาดไหน ลองเทียบกับขนาดเหรียญบาทในปัจจุบันนี่ดูนะคะ  ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-08.JPG

และเมื่อเก็บมะดัน (อวดต้นมะดัน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาดูส่วนผสมอื่นและเริ่มมาลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูสดตัวใหญ่ 2 ตัว
- มะดัน 2 ลูกกลาง ๆ  ............ (ของพิมลูกใหญ่มาก ใช้แค่ 1 + 1/2 ลูก)
- หอมแดง 5 หัวเล็ก
- ตะไคร้แก่ๆ 1 ต้น
- ข่าแก่ 5 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบ
- เกลือป่นธรรมดา 1 ชต.
- น้ำสะอาด 3 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- มะนาว ........... (ไม่จำเป็นใส่ก็ได้ แต่ถ้าชอบแบบเปรี้ยวจี๊ด ๆ ใส่ไปสัก 1 ซีกที่น้ำดีๆ)
- น้ำปลา 1 ชต.

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

อันดับแรกเลยเราก็จะต้องมาทำปลากันก่อนนะคะ สำหรับวิธีการทำปลาทูก็คือ ล้างปลาทูสดให้สะอาดนะคะ ดึงเหงือกปลาพร้อมควักไส้ออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้งนึง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-21.JPG

สำหรับคนที่ใช้หม้อใหญ่ ๆ ในการทำปลาทูต้มมะดัน  ก็ไม่จำเป็นต้องหั่นปลาทูเป็นท่อนๆ นะคะ  แต่สำหรับพิมหม้อที่เหมาะสมจะใช้ทำพวกต้มส้ม ต้มยำหรือต้มอะไรที่มีรสเปรี้ยวแบบนี้  ก็มีแต่หม้อใบเล็กค่ะ  ซึ่งใส่ปลาทูกทั้งตัวลงไปต้มไม่ได้แน่ ๆ พิมก็เลยจำเป็นจะต้องหั่นปลาทูแต่ละตัวเป็น 3 ชิ้น ชิ้นนึงก็ยาวประมาณ 2-3 นิ้วอ่ะนะคะ ... หั่นเสร็จก็ล้างเลือดปลาออกอีกสักรอบ ก่อนจะใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-03.JPG

ต่อมาก็มาหั่นพวกเครื่องสมุนไพรเตรียมเอาไว้ค่ะ ... สำหรับสมุนไพรที่ใช้ใส่ในปลาทูต้มมะดันเนี่ย ที่บ้านพิมก็จะใช้หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แต่บางบ้านอาจจะใส่ผักชีไทย ผักชีฝรั่งเพิ่มขึ้นมา ก็แล้วแต่สูตรแล้วแต่วิธีทำของแต่ละบ้านอ่ะค่ะ

สำหรับข่า ... ให้เลือกใช้ข่าที่แก่ๆ และถ้าเป็นข่าบ้าน (คือข่าที่ไม่ได้ผ่านพวกสารเร่งมา) จะดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะจะหอมกว่าข่าเกษตรทั้งหลาย  ก็ขูดเปลือกออกไปล้าง  ล้างน้ำให้สะอาด  ทุบให้แตกนิด ๆ แล้วหั่นเป็นแว่นหนาสัก 1/2 ซม. ประมาณ 5 แว่น

ตะไคร้ ... เลือกต้นแก่ๆ  อวบ ๆ  ล้างน้ำให้สะอาด ทุบพอแตก แล้วหั่นเฉียงๆ ไว้อย่างในภาพค่ะ

ใบมะกรูด .... เลือกใช้ใบแก่ ๆ ล้างสะอาด ขยำให้มีกลิ่นหอมเล็กน้อย แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ (แกนกลางใบทิ้งไป)

หอมแดง .... พิมเลือกใช้หอมแดงของไทย ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วทุบไว้พอแตกค่ะ (ไม่ต้องหั่นนะคะ ทุบเฉยๆ)

(ส่วนพริกขี้หนูสวนก็ล้างสะอาด ทุบไว้พอแตกนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-20.jpg

สุดท้ายอย่าลืม ... มะดัน  ล้างสะอาด ตัดหัวตัดท้ายออกหน่อย แล้วผ่าซีกไว้แบบในภาพค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-22.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อย  ก็มาเริ่มต้นลงมือทำกันเลย ..... ด้วยการตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป  เปิดไฟเตา ใช้ไฟกลางๆ นะคะ ... ทิ้งระยะสักแป๊บรอจนน้ำเดือดจัดก็ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง มะดันลงไป  แล้วต้มไปสักพักจนกระทั่งมะดันเปลี่ยนสีและเริ่มยุ่ย ก็ค่อยๆ หย่อนปลาทูใส่ลงไปทีละชิ้นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-09.jpg

ตามด้วยเกลือป่น และน้ำปลา ..... จากนั้นก็เร่งไฟแรงเพื่อให้น้ำเดือดไว ๆ  พอน้ำเดือดดีก็ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ช่วงนี้จะเห็นว่ามีฟองขาวๆ  ลอยหน้าเต็มหม้อไปหมด  ก็ค่อยๆ  ใช้ทัพพีช้อนฟองพวกนี้ทิ้งไปนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-10.JPG

จนกระทั่งเหลือฟองน้อยที่สุด (หรือจะช้อนให้หมดเลยก็ได้)  ...... ใส่ใบมะกรูดลงไป และต้มต่อไปอีกนิดจนกระทั่งปลาสุกดี ก็เป็นอันใช้ได้  (อย่าต้มนานมากและอย่าใช้ไฟแรงมาก จะทำให้หนังปลาหลุด ไม่สวยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-11.JPG

แล้วเราก็จะได้ปลาทูต้มมะดันออกมาหน้าตาประมาณอย่างในภาพนี้อ่ะนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-12.JPG

ที่นี้เวลาจะกิน ก็ให้เราทุบพริกขี้หนูสวนหอมๆ  สัก 10-20  เม็ดลงไปในหม้อ  (แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน)  บีบน้ำมะนาวลงไปอีกสักเสี้ยวใหญ่เสียวนึง (ที่น้ำดี ๆ)    คนให้พอเข้ากัน แล้วก็ชิมรสชาติค่ะ ... ซึ่งก็จะออกเปรี้ยวนำ (จากมะดัน) เผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ และก็หอมเครื่องสมุนไพรมากๆ    จากนั้นก็ตักใส่ชาม... ขึ้นโต๊ะ เสริฟได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-16.JPG

ซึ่งพิมขอบอกว่าแม้ปลาทูต้มมะดันชามนี้จะมีหน้าตาที่ดูธรรมดามาก.ก.ก.ก. ไม่ค่อยแจ่มแจ๋วหรือมีสีสันสักเท่าไหร่  แต่รสชาตินี่แจ่มมากมายเลยค่ะ  เหมาะสำหรับซดน้ำร้อนๆ  ในวันที่อากาสแปรปรวนแบบนี้อย่างแรง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-18.JPG

หรือใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก หรือกระเพาะอาหารมีปัญหา ย่อยเนื้อสัตว์ใหญ่ลำบาก  ก็อยากให้ลองทำเมนูนี้ดูกันนะคะ เพราะว่ามันทั้งย่อยง่ายและก็แคลอรี่ต่ำมากเลยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-13.JPG

ก็ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ลองดูได้นะคะ ^__^  สูตรคร่าว ๆ มีอยู่ข้างบนแล้ว  ....... ขอบอกอีกนิดค่ะว่าขนาดพิมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบปลาต้มๆ  สักเท่าไหร่  แต่กับปลาทูต้มมะดันแบบนี้ พิมชอบมากเลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/platoo-tom-madun/platoo-tom-madun-17.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก