header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-01.JPG

เมนูนี้พิมทำกินเมื่อหลายวันก่อนค่ะ  แต่เพิ่งจะได้เอามาลงเวบก็วันนี้เอง เพราะงานยุ่งเหลือเกิน ... แต่ยังไงลงช้าลงเร็ว เมนูนี้ก็ยังอร่อยอยู่ดีเน๊าะค่ะ ^^

จะว่าไป ...... เมนูนี้พิมขอไม่พูดพล่ามทำเพลงนะคะ เพราะว่าวันนี้งานเยอะมากถึงมากที่สุด  ทั้งงานตัวเองและงานของที่บ้าน  ซึ่งพิมคงจะต้องทำทั้งสองงานไปทั้งคืนยันเช้า  >_<"  เพราะงั้นเลยขอลงสูตรกับวิธีทำเลยนะคะ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาจ้า   (เดี๋ยววันไหนว่าง ๆ จะค่อยมาเม้าท์ใหม่นะคะ แห๊ะๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-14.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูนึ่ง..ทอดพอเหลือง 2 ตัว ....... (ในภาพ แกะเนื้อออกมาแล้ว)
- ตะไคร้ 5 ต้นใหญ่
- หอมแดง 7 หัวกลางๆ
- พริกขี้หนูสวน ตามความชอบ  ......... (วันนี้ใช้พริกขี้หนูแดง 9 เม็ดแทน)
- ถั่วลิสงทอด  เอาเปลือกออก 
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- มะนาว
- สะระแหน่ 5 กิ่ง

- ผักแอ้มตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงล้าน แตงกวา ใบสะระแหน่

ป.ล. ต้องขออภัยด้วยนะคะ  พิมจดปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่างใส่กระดาษเอาไว้ แต่ตอนเก็บโต๊ะทำความสะอาด ก็เผลอขยำกระดาษแผ่นนั้นทิ้งถังขยะไปด้วยโดยไม่รู้ตัว  กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ปาไปอีก 3 วันแล้ว ก็เลยจำไม่ได้เลยค่ะว่าใส่อะไรไปอย่างละเท่าไหร่  ต้องขอโทษด้วยนะคะ >_<"

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-02.JPG

:: วิธีทำ ::

สำหรับเมนูนี้ขอบอกว่า .. มีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ  เริ่มต้นก็คือให้เรานำปลาทูนึ่งที่เราซื้อมา ไปทอดจนเหลืองสวยทั้งสองด้านแบบในภาพด้านล่างนะคะ ...... ทอดเสร็จแล้วก็พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-03.JPG

พอปลาทูทอดสะเด็ดน้ำและหายร้อนดีแล้ว ก็แกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ  .. ส่วนก้างเล็กก้างน้อยเก็บทิ้งไปให้หมดเลยค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-04.JPG

ต่อมาก็มาจัดการหอมแดงกันค่ะ ด้วยการปอกเปลือกหอมทิ้งไป ล้างน้ำซะทีนึงเผื่อว่ามีฝุ่นมีคราบดำ ๆ ติดอยู่นะคะ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-05.jpg

มะนาว ... ก็ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้ผิวแห้ง  ผ่าแต่ละลูกเป็น 3 เสี้ยว บีบเอาแต่น้ำไว้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-06.jpg

ตะไคร้ .... ตัดโคนแข็ง ๆ ลอกกาบที่ไม่ใช่ออกไป ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ (เอาเฉพาะส่วนโคนขาวๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-07.jpg

พริกขี้หนู .. ปกติพิมจะใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงนะคะ แต่วันนี้หาไม่ได้  ต้นที่บ้านก็โดนนกขโมยกินหมด >_<"  ก็เลยต้องใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่แทนค่ะ  ก็เด็ดขั้วทิ้ง ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยละเอียด ๆ ไว้นะคะ หรือใครจะโขลกจะบดจะปั่นเอาก็ได้ค่ะ  /  ส่วนสะระแหน่ก็ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-08.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำหรับยำมา 1 ใบ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไป (พื้นที่ใดหาน้ำตาลปี๊บยาก ใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ แต่มันจะหวานแหลมกว่านิดนึง) ... คนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลละลายหมด   ชิมรสตามชอบ ให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตามแต่ไม่มาก เพราะว่าปลาทูของเราเค็มอยู่แล้วค่ะ ... หากขาดรสไหนก็เติมตามชอบนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-09.jpg

แล้วก็ใส่พริกที่เราซอยไว้ลงไป  ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย   ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ซอย  คนให้เข้ากัน ..... แล้วใส่เนื้อปลาทูยี ๆ ลงไป  (ยีพอแหลก แต่ให้ยังดูเป็นชิ้นเป็นอันอยู่บ้าง)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-10.jpg

ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว (ที่เอาเปลือกออกแล้ว)   คนให้เข้ากันดี  ชิมรสอีกที ขาดรสไหนไป ก็เติมเพิ่มเอาเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-11.JPG

สุดท้ายก็ใส่ใบสะระแหน่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-12.JPG

เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-13.JPG

แล้วเราก็จะได้ยำปลาทูทอดรสชาติดี และหอมกลิ่นสมุนไพร ...ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-14.JPG

ขอบอกว่า ... รสชาติถูกปากพิมมากมาย ทั้งจานนี่พิมกิน 2 คนกะคุณสามี เกลี้ยงจานเลยค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-14.JPG

หากเพื่อน ๆคนไหนสนใจก็ลองทำดูกันนะคะ ถือเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนึง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-15.JPG

และสำหรับใครที่อยากจะลดน้ำหนักก็ถือเป็นเมนูลดน้ำหนักได้อีกเช่นกันค่ะ  (แต่คงจะต้องใช้วิธีเอาปลาทูไปย่าง หรือจี่ในกระทะ แบบน้ำมันน้อย ๆ แทนการทอด) ..... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^___^

ป.ล. ภาพเซ็ตนี้เมนูนี้ สีตุ่นมาก เพราะว่าถ่ายตอนใกล้จะค่ำแล้วค่ะ ไฟก็ไม่ค่อยสว่าง มัวหมองมาก ๆ แห๊ะๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-platoo-tod/yum-platoo-tod-16.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก