headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-01.JPG

วันนี้พิมขอนำเมนูปลามานำเสนอเพื่อนๆ  อีกหนึ่งเมนูค่ะ ซึ่งเมนูนี้เนี่ยขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้เมนูปลาอย่างอื่นในเวบครัวบ้านพิมเลย แต่จะอร่อยขนาดไหนยังไง ต้องมาติดตามชมกันนะคะ ^__^ 

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน  หลายๆ คนอาจจะแอบงงว่า คำว่า "เจี๋ยน" มันคืออะไร  บางคนอาจจะเข้าใจว่ามันคือการหั่น การบั้ง การแล่  บางคนอาจจะเข้าใจว่ามันเป็นชื่อเมนูอาหารแบบตั้งขึ้นมาอย่างนั้น  แต่จริงๆ  แล้วคำว่า "เจี๋ยน" เป็นภาษาจีนที่ใช้อธิบายการทอดในลักษณะที่ใช้น้ำมันน้อย  น้ำมันไม่ท่วมสิ่งที่ทอด  อีกทั้งใช้ไฟกลางในการทอด และเมื่อทอดเสร็จแล้ว ของทอดนั้น (เช่นปลา) จะต้องกรอบนอก นุ่มในอ่ะค่ะ 

และเมื่อเพื่อน ๆ เข้าใจถึงว่าเจี๋ยนแล้ว  ก็ไปดูหน้าตาของเมนู  "ปลาทูเจี๋ยนเต้าเจี้ยว"  และไปลงมือทำกันดีกว่าเน๊าะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-10.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-07.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูสดควักไส้ออก ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน 4 ตัว  (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 
- หมูสามชั้น (ไม่เอาหนัง) หั่นชิ้นบาง 80 กรัม
- ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่หั่นเฉียง 1 เม็ด 
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- เต้าเจี้ยว 3 ชต.
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับเมนูนี้เนี่ย ตอนแรกพิมตั้งใจจะทำทานเฉย ๆ ไม่ได้ตั้งใจจะทำเพื่อมารีวิวลงเวบด้วย กว่าจะนึกได้ว่าน่าจะทำมารีวิวก็ทอดปลาเสร็จแล้วอ่ะค่ะ  เพราะงั้นในขั้นตอนการทำที่พิมจะทำให้ดูในเมนูนี้ก็เลยจะไม่มีขั้นตอนในการทอดปลาให้ดูนะคะ แต่คาดว่าจากคำอธิบายของพิม เพื่อน ๆ ก็น่าจะเข้าใจกันได้ไม่ยากค่ะ ^__^ 

ในขั้นตอนของการทำปลา+ทอดปลาทูนั้นก็ไม่มีอะไรยากค่ะ  โดยตอนที่เราซื้อปลาทูสดมา  หากเราไม่อยากทำปลาเอง ก็ให้ทางคนขายปลาเค้าจัดการควักเหงือกควักไส้ปลาทูให้เราเลยนะคะ  แต่ถ้าเราซื้อปลาทูสดแบบแช่แข็งมา ไม่มีคนควักไส้ปลาให้ก็ไม่มีอะไรยากค่ะ  แค่แง้มตรงแก้มปลาทูขึ้น  ดึงเหงือกด้านในออกมาแล้วมันจะติดเอาไส้ปลาทูออกมาด้วยอ่ะค่ะ  ซึ่งหากไม่เคยทำ ในครั้งแรกอาจจะรู้สึกยากสักนิดและเหมือนจะควักไส้ปลาออกมาไม่หมด ก็ให้เราค่อยๆ  เอาปลายด้ามของช้อนกินข้าวค่อยๆ ควักออกมา  แป๊บเดียวก็เรียบร้อยค่ะ  และพอควักเรียบร้อยแล้วก็จัดการบั้งปลาทูซะข้างละ 2 บั้ง ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ  ทาด้วยเกลือป่นธรรมดาที่ผิวปลาเล็กน้อย  (4 ตัว พิมใช้ไปประมาณ 1 ชช.)   พักไว้สัก 10 นาที  แล้วนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันไม่มาก  ความสูงของน้ำมันให้สูงสักครึ่งตัวของปลาทู  แล้วทอดจนกรอบนอกนุ่มในทั้ง 2 ด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ 

จากนั้นก็มาทำน้ำราดปลากันต่อนะคะ ..... ด้วยการตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่ขิงอ่อนลงไปผัด จนขิงส่งกลิ่นหอมก็ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด  พอหมูสามชั้นใกล้จะสุกก็ใส่เต้าเจี้ยวและเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป   รอจนน้ำตาลละลายหมด ผัดให้ทุกอย่างเคลือบเนื้อหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-03.jpg

ก็ใส่น้ำซุปที่เราเตรียมไว้ตามลงไปค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-04.JPG

พอน้ำราดเดือด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยว่าโอเคไหม  ซึ่งก็จะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวานนิด ๆ  ..... ตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ  ... แล้วพอได้รสชาติที่ชอบ ก็เคี่ยวต่อไปสัก 1 นาทีด้วยไฟอ่อน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-05.JPG

 สุดท้ายก็ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมหั่นท่อน และพริกชี้ฟ้าหั่นลงไป  คน ๆ พอเข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-06.JPG

ตักราดลงบนปลาทูที่เราทอดไว้ ..... แล้วเราก็จะได้  "ปลาทูเจี๋ยนเต้าเจี้ยว" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-10.JPG

ซึ่งขอบอกว่าเมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของพิมค่ะ เนื่องจากว่าพิมเป็นคนที่ชอบกินปลาทูทอด แต่กินปลาทูทอดเฉย ๆ มันก็เลี่ยนเน๊าะค่ะ >_<  พอมาได้น้ำราดที่เปรี้ยวเค็มและหวานเล็กน้อยแบบนี้  อีกทั้งมีรสเผ็ดนิด ๆ  แถมมีหมูชิ้น ๆ ด้วย   ความเลี่ยนที่เคยมีก็เลยกลายเป็นความอร่อยไปเลยอ่ะค่ะ  ^__^  ขนาดคุณสามีพิมที่ตอนพิมทำให้เค้ากินครั้งแรก และเค้าเห็น เค้าก็ทำหน้าประหนึ่งว่า เอ๊ะะะะะะ มันจะเข้ากันได้เหรอเนี่ย  แต่พอได้กินก็หมดไปครึ่งจานเลยค่ะ หุหุ ^__^   แถมพออีกมื้อก็ถามหาอีกครึ่งจานที่เหลือด้วยนะคะ (แต่เสียใจ พิมกินหมดไปซะแล้ววววว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-08.JPG

สำหรับเพื่อน ๆ ที่หาปลาทูไม่ได้ หรือไม่ชอบทานปลาทู ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่นที่เนื้อแน่น+เนื้อแข็ง  เช่น ปลาโอก็ได้ค่ะ  อร่อยเหมือนกัน  แต่ว่าถ้าเป็นปลาโอตัวใหญ่ พิมแนะนำให้แล่เนื้อปลาโอออกมา หั่นเป็นชิ้นใหญ่สัก 1.5*1.5 นิ้ว แล้วนำไปทอดแทนปลาทูก็ได้เช่นกันนะคะ ^__^  

ยังไงไปลองทำกันดูจ้า ติดขัดตรงไหนก็ฝากคำถามทิ้งไว้ได้นะคะ  ถ้าพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-too-jian-taojeaw/pla-too-jian-taojeaw-07.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก