header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-01.JPG

ช่วงนี้พิมทำงานหลายอย่างมากค่ะ  เวลาพักผ่อนก็เลยน้อยลง จนรู้สึกเหนื่อยสะสมยังไงบอกไม่ถูก  แล้วเวลาเหนื่อยๆ พิมก็ชอบทานอาหารอะไรที่ร้อนๆ  แต่พวกหม้อต้มก็เบื่อแล้ว วันนี้เลยขอจัดเป็นข้าวต้มบ้างค่ะ

สำหรับเซตข้าวต้มที่พิมจัดให้ตัวเอง (กะคุณสามี) ในวันนี้ก็มีกับข้าวอยู่ด้วยกัน 3 อย่างค่ะ  อย่างแรกคือ "หมูทอด"  ใช้สูตรเดียวกับหมูเร่งด่วนที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมนี่แหละค่ะ   แต่จากสันคอพิมใช้เป็นหมูสามชั้นแทน อร่อยมาก กินเพลินสุด ๆ แต่ไม่ควรทำกินบ่อยนะคะ - -"   และอย่างที่สองก็คือ "กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา" ค่ะ    เมนูนี้จริง ๆ มันจะมี 2 แบบคือ แบบผัดแล้วใส่น้ำปลากะน้ำตาลออกหวาน ๆ เค็ม ๆ  กับแบบใส่น้ำปลาอย่างเดียว  ซึ่งพิมก็เลือกแบบใส่น้ำปลาอย่างเดียวค่ะ เพราะกะหล่ำปลีมันหวานอยู่แล้ว ไม่อยากเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลอีก  อาศัยใช้ไฟแรง ผัดให้เกรียม ๆ หน่อย และใช้น้ำปลาดี ๆ ออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ  

และอย่างสุดท้ายที่พิมทำก็คือ  "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน"  ปกติปลาซิวแก้วเฉย ๆ นำมาทอดให้กรอบก็อร่อยอยู่แล้วนะคะ  แต่ว่ากับข้าว 2 อย่างก่อนหน้านี้มันไม่มีอะไรเผ็ดเลย อีกทั้งพิมเป็นคนที่ติดอาหารที่มีรสเผ็ด   จะเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ได้แต่ทุกมื้อขอให้มีรสเผ็ดสักหน่อย   พิมก็เลยต้องประยุกต์เอาปลาซิวแก้วมายำใส่ขิงอ่อน ใส่หอมซอย อารมณ์ประมาณเหมือนยำกุ้งแห้งอ่ะค่ะ  เผ็ด เปรี้ยว เค็ม  อร่อย  กินเพลินดีเลยค่ะ

ว่าแล้ว ...... ก็มาดูหน้าตาเซตข้าวต้มของพิมในวันนี้กันเลยนะคะ แล้วเดี๋ยวเราไปลงมือทำกันค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/00.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-14.JPG


http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-13.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-15.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาซิวแก้วทอดกรอบ 1 + 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย 1/3 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัวใหญ่
- ต้นหอม 3 ต้น
- พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง) 4 เม็ด
- มะนาว  3 ลูก  หรือน้ำมะนาว  4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูที่ปลาซิวแก้วของเราก่อนนะคะ 

"ปลาซิวแก้ว" เนี่ย  เค้าก็เป็นปลาน้ำจืดชนิดนึงค่ะ  เป็นปลาที่มีขนาดเล็ก และก็มีลำตัวใส  ปกติทั่วไปก็จะพบว่ายอยู่เป็นฝูงใหญ่ในแม่น้ำโขง และก็ตามแม่น้ำลำคลองที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงอ่ะค่ะ  แล้วก็มักจะพบตามในเขื่อน และอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ทางภาคอิสานด้วย  (เลยทำให้พิมเข้าใจว่าน่าจะเป็นปลาท้องถิ่นทางภาคอิสาน)     โดยปลาซิวแก้วเนี่ยเราก็สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมก ปลาเจ่า ปลาร้า ปลาเค็ม หรือกระทั่งเอาไปแปรรูปเป็นน้ำปลาก็ได้อ่ะค่ะ 

โดยปลาซิวแก้วที่พิมซื้อมาจากตลาดสดแถวบ้านก็จะมีหน้าตาอย่างในภาพนี่เลยค่ะ   เป็นปลาตากแห้งที่รสเค็มๆ  หน่อย  เอามาทอดให้กรอบ กินกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือแอ้มแกงเผ็ดก็อร่อยมากเลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-03.JPG

ซึ่งเมื่อเราได้ปลามาแล้วเนี่ยก็ให้เราเอาไปล้างน้ำสักครั้งนะคะ  เพื่อขจัดฝุ่นผงต่างๆ  ออก แล้วก็ผึ่งไว้ให้แห้ง  จากนั้นก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง ๆ จนกระทั่งเหลืองกรอบอย่างในภาพด้านล่างนี่ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-04.JPG

ระหว่างรอปลาสะเด็ดน้ำมันก็มาเตรียมเครื่องอื่นๆ  กันต่อค่ะ ...... สำหรับหอมแดงก็ปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วซอยบาง ๆ ไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-05.jpg

ขิงอ่อน ... ตัดมาเฉพาะส่วนที่จะใช้ ปอกเปลือก ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ  ไว้ค่ะ

เพิ่มเติม หากชอบทานขิงอ่อน สามารถเพิ่มได้อีกนะคะ ตามชอบ แต่อย่าให้เยอะเกินค่ะ เดี๋ยวไม่เข้ากับเครื่องอย่างอื่น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-06.jpg

 ต้นหอม ดึงใบเหลืองใบเน่าออก คัดปลายใบที่แหลมๆ และส่วนรากทิ้งไป ล้างน้ำแล้วหั่นเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงคือส่วนโคนสีขาว และอีกส่วนคือส่วนใบสีเขียว  ........ ส่วนใบก็ซอยไว้อย่างในภาพ  ส่วนโคนก็ซอยตามแนวตั้งไว้อย่างในภาพเช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-07.jpg

มะนาวก็ผ่าแล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้   พริกขี้หนูทั้งสองชนิดก็ซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-08.jpg

และเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างครบแล้วก็ถึงเวลาปรุง เริ่มต้นด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูใส่ลงในอ่างผสม   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-09.JPG

คนให้เข้ากันจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดก็ชิมรสชาติตามชอบ  จะออกรสเปรี้ยว  เผ็ด  เค็มอ่อนๆ   หวานนิดๆ  หากขาดรสอะไรไปก็ปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ  แต่อย่าให้เค็มนัก เพราะว่าปลาซิวแก้วของเรานั้นมีความเค็มบ้างแล้วค่ะ 

เพิ่มเติม  เมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ลองหยิบขึ้นมาชิมสักตัวสองตัวนะคะ ถ้าปลาเค็มมาก ให้ลดน้ำปลาลงหน่อย แต่ถ้าปลาจืด เพิ่มน้ำปลาอีกสักนิดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-10.JPG

 แล้วก็ใส่ขิงซอย หอมแดงซอยลงไป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-11.JPG

ตามด้วยปลาซิวแก้วทอด โคนต้นหอมซอย ใบต้นหอมซอย   เคล้าให้เข้ากัน .... ตักใส่จาน 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-12.JPG

 แล้วเราก็จะได้  "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน"  ที่หน้าตาแลดูน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-13.JPG

ซึ่งอาหารจานนี้เนี่ย นอกจากจะเหมาะไว้ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ แล้ว ทานกับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ..... ที่สำคัญพวกปลาเล็กปลาน้อยอย่างปลาซิวแก้วเนี่ย จะมีแคลเซียมเยอะค่ะ สาว ๆ ที่อายุเกิน 30 แล้ว ร่างกายเริ่มไม่สะสมแคลเซียมแล้ว พิมแนะนำให้ทานพวกนี้เลยค่ะ   แถมนะคะ ... นอกจากแคลเซียมจากปลาซิวแก้วที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมากแล้ว  ในส่วนของขิงเนี่ยก็มีสรรพคุณต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่อย่างมากมายไม่แพ้กันเลยค่ะ ไม่ว่าจะช่วยเจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด  ช่วยขับลมในกระเพาะ อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต และช่วยแก้ไอได้อีกด้วยอ่ะค่ะ ^___^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-14.JPG

เพราะงั้นแล้ว ...... เมื่อเพื่อน ๆ ได้อ่านข้อดีของอาหารจานนี้ครบ 5 ประการ (อิอิ เลียนแบบโฆษณา)  พรุ่งนี้ก็มาลงมือทำ "ยำปลาซิวแก้วกับขิงอ่อน" กันเลยจ้า  ..... แล้วเจอกันใหม่ในเมนูหน้านะคะ -ขอบคุณที่ติดตามกันเสมอมาค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-sew-kaew/yum-pla-sew-kaew-15.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก