header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-001.JPG

วันนี้พิมขอมานำเสนอเมนูนึงที่คาดว่าสาว ๆ น่าจะชอบกันมาก และหนุ่ม ๆ ก็น่าจะชอบไม่แพ้กันอ่ะค่ะ  นั่นก็คือเมนู  "ปลาทับทิมเสวย"  

สำหรับเมนูนี้เนี่ยต้องบอกที่มาก่อนค่ะว่าเมื่อหลายเดือนก่อน  พิมเสร็จจากการงานตอนค่ำๆ  ก่อนจะไปทำงานชิ้นอื่นต่อ ก็เลยขอพักยกด้วยการนั่งหาสาระอะไรดูใน youtube สักหน่อย  ก็เปิดไปเรื่อย ๆ แหละค่ะ  แล้วพอเปิดไปเปิดมาก็เจอคลิปรายการนึงเค้าแนะนำร้านอาหารร้านนึงแถวสะพานพระราม 7  ซึ่งในคลิปเค้าก็มีการแนะนำอาหารหลายอย่างของที่ร้านนั้น  พิมดู ๆ ไปก็ไปสะดุดตากับเมนูนึงนั่นก็คือปลากะพงเสวยค่ะ  เห็นหน้าตาในคลิปดูแล้วน่าทานมาก  พอเจ้าของร้านเค้าบอกว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง  พิมก็ฟัง ๆ ดูแล้วก็แอบคิดในใจว่า อ๊ะ !!!  ตอนนี้บ้านเราก็มีของพวกนี้ครบเลยนี่นา  เลยหันไปถามคุณสามีว่ากินอย่างนี้ไหม อยากทำอ่ะ  ปรากฎว่าคุณสามีไม่ say no ค่ะ  แถมยังบอกว่าทำมาเร็ว ๆ นะ ..... พิมก็เลยปิดคลิปนั้น แล้วก็วิ่งดุ๊บ ๆ เข้าไปในครัวทันทีค่ะ  

แล้วหลังจากใช้เวลาทำอยู่ประมาณสักเกือบ 2 ชม. - -"  ซึ่งแอบนานอยู่เหมือนกัน เพราะปลาก็ยังไม่ได้แล่ กุ้งก็ยังไม่ได้แกะ หมึกก็ยังไม่ได้หั่น  แถมต้องวิ่งไปสอยมะม่วงที่ต้นในสวนด้วย ..... พิมก็ได้เจ้าเมนูนี้มาทานค่ะ  ซึ่งจำได้เลยว่าวันนั้นเนี่ย พอยื่นจานให้คุณสามีปุ๊บ (ยื่นแบบเต็ม ๆ จานอย่างในภาพด้านล่างนี้เลย)  ผลที่ได้รับกลับมาคือ หลังจาก 5 นาทีผ่านไป คุณสามีมาถามว่า  "คุณภรรยาไม่กินเหรอ"  พิมก็หันไปมองหน้าคุณสามีแล้วตอบว่า "กินสิ"  ด้วยความหวังว่าคุณสามีจะเหลือมาให้สักครึ่งจาน ปรากฎว่าเหลือมาเป็นกุ้ง 2 ตัว หมึก 2 ชิ้น กะเนื้อปลาอีก 1 ชิ้นอ่ะค่ะ T__T   เศร้าใจเลย แต่ก็แอบดีใจที่คุณสามีชอบ  

และหลังจากนั้นพิมก็ทำกินมาเรื่อย ๆ ล่ะค่ะ  บวกกับปรับสูตรมาเรื่อย ๆ เหมือนกัน   เพื่อนมาก็ทำเลี้ยงเพื่อนบ้าง  ว่างๆ ก็ทำให้คุณสามีทานบ้าง ทำให้แม่และน้อง ๆ ในบ้านทานบ้างอะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ ...... และในโอกาสที่วันนี้พิมทำเจ้าเมนูนี้ทานอีก  ก็เลยขอเก็บสูตรและภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมกัน เผื่อใครอยากจะไปลองทำดูบ้างนะคะ

ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยจ้า  ^__^  (ตามมาไว ๆ นะคะ ช้าหมด อดไม่รู้น๊าาา) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-022.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-023.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-021.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลาทับทิม หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 220 กรัม  .... ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- กุ้งสดขนาดกลาง  5 ตัว   .. ลวกสุก
- หมึกสดบั้ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่   120 กรัม .. ลวกสุก
- มะม่วงน้ำดอกไม้สับ 3/4 ถ้วย
- น้ำพริกเผาแบบไม่ปรุงรส 2 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผล 2 + 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด บุบพอแตก 1/3 ถ้วย
- หอมแดงขนาดใหญ่ 4 หัว
- ตะไคร้ต้นใหญ่ 2 ต้น
- ใบผักชีฝรั่ง 7 ใบ
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 7 เม็ด 
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- ผักชี 1 ต้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-002.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูที่ส่วนผสมหลักของเรากันก่อนนะคะ นั่นก็คือปลาทับทิม

สำหรับปลาทับทิมเนี่ย ในเมนูนี้เราจะใช้เฉพาะส่วนเนื้อ ดังนั้นเวลาซื้อปลา หากเพื่อน ๆ ต้องการความสะดวกก็ให้คนขายเค้าทำปลา และแล่เนื้อปลามาให้เสร็จเรียบร้อยเลยก็ได้นะคะ (หากเค้ามีบริการนะ) แต่ถ้าเค้าไม่ทำให้ เราก็ค่อยกลับมาแล่เองก็ได้ค่ะ

หลังจากแล่ปลาแล้ว ให้ทำการเคล้าเนื้อปลากับเกลือป่น 1 ชช. ค่ะ ทาถู ๆ ไปให้ทั่ว  ๆ เนื้อปลานะคะ แล้วก็ล้างออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/khao-mun-pla/khao-mun-pla-02.JPG

พอเนื้อปลาสะเด็ดน้ำดีก็นำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-003.JPG

แล้วก็นำไปเคล้าด้วยเกลือป่นประมาณ 1/2 ชช.  เคล้าเสร็จก็นำชิ้นปลาแต่ละชิ้นไปคลุกแป้งทอดกรอบอีกทีค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/123.jpg

 จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟกลาง ... ทอดจนเหลืองแบบกรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้นปลา ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-ginger-sauce/fried-fish-with-ginger-sauce-06.jpg

เมื่อจัดการในส่วนขอปลาเสร็จ ก็มาดูในส่วนของกุ้งและหมึกกันบ้างค่ะ   (หมึกไม่ใช่ปลานะคะ ดังนั้นควรเรียก "หมึก" จ้า)  ... สำหรับกุ้ง วันนี้พิมใช้กุ้งขาวนะคะ ขนาดประมาณ 35 ตัวโล   จำนวน 5 ตัว  หรือใครอยากจะเน้นกุ้ง ไม่ทานหมึก ก็เพิ่มในส่วนของกุ้ง และลดหมึกลงก็ได้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-005.JPG

 ก็นำกุ้งไปแกะเปลือกออกแบบไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำทิ้งไป .... งานนี้ใครจะแกะเปลือกกุ้งทิ้งทั้งหมดเลยและตัดหัวกุ้งทิ้งไป ก็ไม่ผิดกติกานะคะ เอาตามที่ชอบและสะดวกเลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-006.JPG

ส่วนหมึก .... พิมใช้หมึกศอกค่ะ เนื้อจะหนาหน่อยจำนวน 1 ตัว ตอนซื้อมาเนี่ยหนัก 230 กรัม  แต่พอเอาไส้เอาอะไรออกเอาหัวออกแล้วก็เหลือเป็นเนื้อแค่ 120 กรัมค่ะ .... ก็ให้เอาเนื้อหมึกมาบั้ง ๆ นะคะ บั้งเสร็จก็หั่นไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ  สัก 1.5 * 1 นิ้ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-007.JPG

เมื่อเตรียมหมึกกับกุ้งเสร็จ ต่อไปเราก็จะมาลวกทั้งสองอย่างกันนะคะ ด้วยการเอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ    ให้ปริมาณน้ำสูงราวๆ  1.5 นิ้วก็พอ (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ นะคะ กะเอาก็ได้ กะให้ท่วมกุ้งท่วมหมึก)  แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่ะ  พอน้ำเดือดจัดก็ใส่หมึก / กุ้งลงไปลวกให้สุกนะคะ (ลวกทีละอย่าง)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-008.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับส่วนผสมอื่นๆ  กันต่อค่ะ

สำหรับมะม่วงเปรี้ยว  .... ปกติพิมใช้มะม่วงน้ำดอกไม้นะคะ หรือถ้าที่บ้านมีมะม่วงสามฤดูก็จะใช้สามฤดูอ่ะค่ะ  จริง ๆ ใช้แค่ลูกเล็ก ๆ ก็พอ  แต่วันนี้ที่ตลาดมีขายแต่แบบลูกใหญ่มากๆ  ก็เลยซื้อมา 1 ลูก หนักเกือบครึ่งโล 

ก็เอามะม่วงมาปอกเปลือกออกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ยาว ๆ เหมือนเวลาเราสับมะละกอตำส้มตำนะคะ หรือถ้าใครไม่สะดวกสับ จะใช้ที่ขูดมะละกอขูดเอาก็ได้อ่ะค่ะ .... ก็สับให้ได้ประมาณสัก 3/4 ถ้วยตวงนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-009.jpg

ตะไคร้ ... หลังจากล้างเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป แล้วก็ซอยบางๆ  ไว้ / ผักชีฝรั่ง เลือกที่ใบไม่แก่มาก  ล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ซอยหยาบๆ ไว้ / หอมแดงใช้หัวโต ๆ หน่อย ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้เช่นกันค่ะ  

ส่วนมะนาว หากมีแบบเป็นลูก ก็ผ่า แคะเมล็ดออก แล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-010.jpg

เมื่อเราเตรียมของทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ  

เริ่มด้วยนำรากผักชีที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กใส่ลงไปในครก และโขลกให้แหลก .... พอแหลกดีก็ใส่พริกขี้หนูสวน และพริกจินดาลงไป โขลกให้แหลกแต่ไม่ต้องแหลกมากอ่ะค่ะ เอาพอยังเห็นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บ้าง

ป.ล. หากใครชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็เพิ่มพริกได้นะคะ แต่ถ้าใครไม่ค่อยทานเผ็ด ก็ลดพริกลงสักหน่อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-011.jpg

โขลกเสร็จก็ตักพริกใส่ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำ ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผล  และก็น้ำปลา 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-012.jpg

คนให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้  ... แล้วก็เอาช้อนตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง  ว่าได้รสชาติตามที่ต้องการไหม เผ็ดพอไหม เค็มพอไหมหวานพอไหม  หากขาดอันไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ  แต่แนะนำว่าอย่าปรุงให้เปรี้ยวมากนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวอีกอ่ะ

เพิ่มเติม ปกติเวลาเราใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บในการทำยำเนี่ย เราจะต้องใช้เวลาใช้แรงในการบี้ในการคนเพื่อให้น้ำตาลละลายเข้ากับส่วนผสมอื่น  แต่ถ้าใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผลนี่ไม่ต้องลำบากเลยค่ะ คน 3-4 ที ใช้ได้แหละ  ทันใจวัยสะรุ่นอย่างพิมมากๆ  (แต่รุ่นไหนก็ไม่รู้น๊า อิอิ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-013.JPG

และพอชิมรสชาติได้ที่แล้ว  ก็ให้เราใส่หอมแดงกับตะไคร้ซอยลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-015.JPG

 ตามด้วยกุ้งลวก หมึกลวก ...... คนให้เข้ากันรอบนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-016.JPG 

แล้วก็ใส่เนื้อปลาทอด มะม่วงเปรี้ยวสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบพอแตก และผักชีฝรั่งซอยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-017.JPG

แล้วก็คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันว่าเราทำ "ปลาทับทิมเสวย"  หรือ "ยำปลาทับทิมเสวย" เสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-018.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน  แล้วก็เสริฟ .... ซึ่งตรงนี้หากเพื่อนๆ มีตัวปลา (ส่วนหัว+กระดูก) ที่เหลือจากการแล่เนื้อปลาออกมาแล้ว ก็ให้นำไปทอดให้สุกเหลือง  แล้วนำมาใช้ประกอบการตกแต่งจานได้อ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-023.JPG

และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานปลาน้ำจืด ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาทะเลอย่างเนื้อปลากะพงแทนก็ได้อ่ะค่ะ หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกใช้ทั้งปลาทับทิม ปลากะพง ก็จะใช้เนื้อปลาที่มีลักษณะเนื้อคล้ายปลาสองชนิดนี้ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-022.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูอร่อยที่พิมภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เรียกว่าทำเมนูนี้ทีไร  คนที่บ้านพิมแทบจะแทะก้างปลากันเลยอ่ะค่ะ  หรือไม่ก็เหลือแต่ก้างปลากะหัวปลาไว้ให้พิมดูต่างหาก >_<  แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าน๊าา ... ส่วนวันนี้ สวัสดีค่า  ^__^

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-pla-tubtim/yum-pla-tubtim-021.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก