header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-01.JPG

หลายอาทิตย์ก่อนพิมโพสต์รูปปลาทับทิมนึ่งกับแจ่วมะขามแบบในภาพด้านบนนี้ลงหน้าแฟนเพจครัวบ้านพิม  ปรากฎว่ามีเพื่อน ๆ ให้ความสนใจกันมาก ถามไถ่ถึงวิธีการทำกันเข้ามา 

วันนี้พอมีเวลาและถือโอกาสที่ได้ทำทานด้วย ก็เลยขอเก็บภาพและวิธีการทำ รวมถึงสูตรน้ำจิ้มมะขาม มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยอ่ะค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ปลานึ่ง" ::

- เนื้อปลาทับทิม 1 ชิ้น  (จากปลาน้ำหนักประมาณ 1.2 กก.)
- ผักกวางตุ้ง, ผักกวางตุ้งไต้หวัน , ผักกาดขาว , กะหล่ำปลี .... ตามชอบ 
- เห็ดต่างๆ  เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดชิเมจิ เห็ดหิมะ เห็นออรินจิ .... ตามชอบ
- แครอท 1/4 หัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- เกลือป่น 1 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-02.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แจ่วมะขาม" ::

- น้ำมะขามเปียก 10 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำปลา 2.5 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ชต.
- ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 4 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-09.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาดูปลาที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก่อนนะคะ  ซึ่งโดยปกติพิมเวลาพิมทำปลานึ่งกับผักแบบนี้ ถ้าหากไม่ใช่ปลากะพง พิมก็จะใช้เป็นปลาทับทิมอ่ะค่ะ  อันไหนซื้อสะดวกกว่าสดกว่า พิมก็เลือกอันนั้น  ซึ่งในวันนี้พิมหาปลากะพงไม่ได้เพราะตลาดแถวบ้านพิมไม่มีปลาทะเลขาย  ก็เลยเลือกใช้เป็นปลาทับทิมนะคะ

ซึ่งเมื่อเราซื้อปลามาแล้วก็ให้จัดการขอดเกล็ดควักไส้ทิ้งไป  แล่เนื้อปลาเป็น 2 ชิ้นใหญ่    ซึ่งเนื้อปลา 1 ใน 2 ชิ้นนี่แหละค่ะที่เราจะเอามานึ่งกับผักแล้วทานกับแจ่วมะขาม   ส่วนกระดูกกับหัวปลาและเนื้อปลาอีกชิ้นก็เก็บไว้ทำอาหารอย่างอื่นนะคะ

และเมื่อได้เนื้อปลามาก็ให้เราเคล้าเกลือให้ทั่วทุกซอกทุกมุม แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-food/khao-mun-pla/khao-mun-pla-02.JPG

ระหว่างรอเนื้อปลาสะเด็ดน้ำ ก็หันมาเตรียมผักที่เราจะใช้กันต่อค่ะ ... ซึ่งผักเนี่ยเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบเลยค่ะ    อาจจะเป็นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว แครอท  เห็ดอย่างที่พิมใช้ในวันนี้  หรืออาจจะเป็นบร๊อคโคลี่  หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน   ยอดฟักแม้ว ผักบุ้งจีน  ดอกแค โหระพา ... อะไรพวกนี้ก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นผักที่เหมาะกับการทำให้สุกก่อนแล้วค่อยกิน  และเหมาะกับปลาก็ใช้ได้หมดล่ะค่ะ ^__^ 

ส่วนปริมาณผักแต่ละอย่างนั้นก็ตามใจชอบของเพื่อน ๆ อีกแหละค่ะ แต่อย่าให้เยอะเกินไม่งั้นมันจะไม่เหมาะสมกับปริมาณปลา  และถ้าผักอย่างนึงเยอะแล้ว (ประมาณว่าเพื่อนๆ ชอบผักชนิดนี้เป็นพิเศษ เลยอยากกินเยอะๆ) ก็ให้ลดปริมาณผักอื่นลงนะคะ อย่าแบบว่าเยอะไปหมดอ่ะ

อย่างของพิมในวันนี้ ในส่วนของกะหล่ำปลี  พิมก็ใช้กะหล่ำปลีหัวเล็ก ๆ ประมาณ 1/4 หัว หรือหั่นแล้วให้ได้ราว 1 ถ้วยอ่ะค่ะ    ส่วนกวางตุ้งไต้หวันใช้ 2 ต้น โดยตัดส่วนโคนทิ้งแล้วแยกเป็นก้านๆ ไว้ก่อนจะนำไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-03.jpg

สำหรับแครอท พิมใช้ประมาณ 1/4 หัวค่ะ จริง ๆ เจ้าแครอทเนี่ย..คุณสามีพิมเค้าไม่ชอบค่ะ  แต่พิมชอบ อีกทั้งอยากเพิ่มสีสันให้กับอาหารชนิดนี้ก็เลยขอเลือกใส่แครอทด้วย  แต่ครั้นจะหั่นใส่เป็นแว่น ๆ  ก็แลดูธรรมดาไป ^__^  เลยขอแกะเป็นดอกไม้เล็ก ๆ ซะหน่อย เพื่อให้สวยงามมากขึ้นอ่ะค่ะ

และในส่วนของเห็ด วันนี้พิมใช้ทั้งเห็ดออรินจิ เห็ดหิมะ และก็เห็ดชิเมจินะคะ ..... ที่เลือกใช้ทั้ง 3 เห็ดนี้ เพราะว่าพิมซื้อเห็ดแบบแพค 3 ชนิดมาติดบ้านไว้  ก็เลยขอใช้ทั้ง 3 ชนิดไปเลยค่ะ   ... ก็นำเห็ดทั้งหมดมาตัดส่วนโคนทิ้งไป  หากเห็ดไหนดอกใหญ่มาก ก็ผ่าซะหน่อยนะคะ จะได้สุกง่าย ๆ แล้วก็ล้างน้ำอย่างเบามือให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-04.jpg

ส่วนตะไคร้ก็ตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างสะอาด ทุบพอแตกแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ  2 นิ้วไว้ค่ะ  สุดท้ายคือใบมะกรูดอันนี้แค่ล้างสะอาด ไม่ต้องหั่นไม่ต้องฉีกอะไรทั้งนั้นนะคะ  ^__^

และเมื่อเราเตรียมทั้งปลาทั้งผักเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาจัดลงจานเพื่อจะนึ่งกันล่ะค่ะ  สำหรับคนอื่นอาจจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไปจากนี้  ซึ่งก็แล้วแต่แต่ละคนแต่ละบ้านอ่ะนะคะ แต่สำหรับพิมจะเอาตะไคร้ทุบรองไว้ที่ก้นภาชนะที่เราจะใช้นึ่งปลา  แล้วก็วางใบมะกรูดลงไป ตามด้วยผักต่าง ๆ ขนาบข้าง  (จริง ๆ อยากใส่โหระพาด้วยนะคะ แต่หมดสต๊อก  ที่ต้นก็ไม่เหลือค่ะ)  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-05.JPG

แล้วก็วางเนื้อปลาลงไปทั้งชิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-06.JPG

นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด เป็นเวลาประมาณ 10 นาที 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-07.JPG

แล้วระหว่างที่รอปลาสุก  ก็มาทำน้ำจิ้มมะขาม หรือที่พิมเรียกติดปากว่า แจ่วมะขามกันค่ะ ....  ด้วยการผสมน้ำมะขามเปียกต้มสุก น้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาเข้าด้วยกัน   บี้น้ำตาลจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด   ก็ชิมรสชาติตามชอบให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน แบบ 3 รสอ่ะค่ะ แต่แค่หวานนิด ๆ พอนะคะ อย่าให้หวานมาก   แล้วพอได้รสชาติที่ชอบก็ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นลงไป  ตามด้วยใบผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

เพิ่มเติม ในส่วนของพริกขี้หนูแห้งเนี่ย จริง ๆ พิมใส่ไป 1.5 ชต. ค่ะ  ส่วนตัวคิดว่าเผ็ดพอประมาณ แต่กลัวจะเผ็ดเกินสำหรับเพื่อน ๆ ในสูตรก็เลยลดเหลือแค่ 1 ชต. พอค่ะ  /  ส่วนน้ำมะขามเนี่ย มันจะเปรี้ยวมากน้อย นอกจากขึ้นอยู่กับพันธุ์มะขามแล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับว่าเวลาเพื่อน ๆ คั้นน้ำมะขามนั้น  ใส่น้ำเปล่าในการคั้นมากน้อยแค่ไหนด้วยอ่ะค่ะ   ยังไงลองปรับแต่งรสเอาตามชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-10.jpg

และเมื่อเราทำน้ำจิ้มเสร็จเรียบร้อย ปลานึ่งของเราก็สุกเรียบร้อยเช่นกันค่ะ   ^__^ 

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-08.JPG

สุดท้ายก็จัดใส่จาน เสริฟพร้อมกับแจ่วมะขามและน้ำจิ้มอื่นๆ ที่ชอบ ....... เราก็จะได้  "ปลาทับทิมนึ่งผัก กับแจ่วมะขาม"  ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในรูปด้านล่างนี่อ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-11.JPG

ซึ่งเจ้าปลาทับทิมเนี่ย แม้จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็เป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  โดยมีโปรตีนที่มากกว่าเนื้อหมูเนื้อไก่เกือบเท่าตัว  แต่มีไขมันน้อยกว่าถึง 30 เท่า  อีกทั้งมีกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว ชนิดโอเมก้า-3 สูงกว่าปลาน้ำจืดและน้ำกร่อยทั่วไปถึง 4 เท่า ทำให้ช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด  ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน  อีกทั้งบรรเทาอาการปวดบวมของโรคข้ออักเสบอีกด้วยอ่ะค่ะ 

และยิ่งเมื่อทานคู่กับผักต่าง  ๆ ไม่ว่าจะเป็นแครอท กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง รวมไปถึงเห็ดหลากหลายชนิด ก็ยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-12.JPG

 เพราะงั้นแล้วมื้อถัดไป ....  เพื่อนๆ  มาทำปลาทับทิมนึ่งผักจิ้มแจ่วมะขามทานกันนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce/steamed-fish-with-spicy-tamarind-sauce-13.JPG

ส่วนใครที่ไม่ชอบแจ่วมะขาม อยากได้เป็นน้ำจิ้มที่มีกลิ่นรสของมะนาว ให้ความรู้สึกเฟรส ๆ  สดชื่นๆ  พิมก็ขอแนะนำ "น้ำจิ้มปลานึ่งสามรส" โดยสามารถคลิ๊กดูสูตรและวิธีทำได้ >> ที่นี่ << นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1503.JPG

และถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบทั้งแจ่วมะขาม  ทั้งน้ำจิ้มสามรส  อยากจะลองน้ำจิ้มแบบอื่น พิมก็ขอนแนะนำเป็น "แจ่วมะเขือเทศ"  ซึ่งสามารถดูสูตรและวิธีทำได้ >> ที่นี่ << เลยจ้า.......  ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ อยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนสุขภาพดีค่ะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/701.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก