headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-01.JPG

เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากว่าวันก่อนพิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน แล้วเจอแม่ค้าขายปลาทะเล เค้าเอาปลาทูสดๆ มาขาย พิมก็เลยซื้อมาซธ 3 ตัว กะว่าจะทำต้มยำปลาสดกะตะลิงปลิงกินค่ะ

แต่พอกลับถึงบ้านปุ๊บ  เปิดประตูรั้วปั๊บ   ก็ได้ยินเสียงแม่บ่นแกมน้อยใจเล็กๆ ว่า   "ปลูกสะระแหน่ไว้จนงาม ก็ไม่มีใครเอาไปทำอะไรกิน  ตัดทิ้งซะดีไหมเนี่ย" ดังมาตามสายลม ^_^  ........   คือจริงๆ แม่ก็ไม่ได้บ่นหรอกค่ะ  แต่แค่ตั้งใจจะให้พิมได้ยิน  - -"  ..... คือโดยปกติชีวิตพิมใช้สะระแหน่ไม่ค่อยมากนักค่ะ   แต่ว่าก็ใช้อยู่บ้าง   พิมก็เลยเอาสะระแหน่มาปลูกไว้กาละมังนึง   แล้วแม่ก็ช่วยรดน้ำให้เช้าเย็น  ใส่ปุ๋ยคอกพรวนดินบ้างตามระยะเวลา    แต่พอสะระแหน่งาม  พิมกลับลืมไปซะสนิทเลยค่ะว่าปลูกสะระแหน่เอาไว้  พอแม่มาบอก พิมก็พูดว่า ....  "ค่าาาาา เดี๋ยวจะเอามาทำอะไรกินนะแม่"  ... แต่แล้วพอผ่านไปสัก 2 ชม. พิมก็ลืม เป็นงี้อยู่ 3-4 ครั้ง แม่ก็คงงอนนิดๆ ล่ะค่ะ ก็เลยมีการทวงถามอีกรอบ และน่าจะอีกหลายรอบ ถ้าพิมไม่ไปเด็ดมาทำอะไรซะที ^_^ 

และพอแม่พูดอย่างนี้แล้ว  บอกตามตรงว่า.....พิมก็กลัวว่าจะลืมอีกล่ะค่ะ  ก็เลยคิดทันทีว่างั้นเราจะทำเมนุอะไรดีน๊าที่มันใช้ใบสะระแหน่เยอะๆ  สักแปดกิ่งสิบกิ่ง อะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ  ... คิดไปคิดมาก็ เอ...อ ทำลาบน้ำตกดีกว่าค่ะ  แต่หมูก็ไม่มี เนื้อก็ไม่มี ไก่ก็ไม่มี แล้วจะเอาเนื้อสัตว์อะไรทำดีล่ะ  คิดไปคิดมา ... อ๊ะ มีปลาทูสดอยู่ในมือ  งั้นทำลาบปลาทูดีกว่าเน๊าะคะ นอกจากจะย่อยง่ายกว่าพวกหมูเนื้อแล้ว ยังไขมันน้อยกว่า  ที่สำคัญได้ใช้ใบสะระแหน่เป็นจำนวนเยอะๆ อีกด้วยค่า  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-06.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-08.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-07.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาทูสด 3 ตัว หรือน้ำหนักประมาณ 600 กรัม 
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ   
- มะนาว 1 - 2 ลูก  (กะว่าคั้นน้ำได้สัก 3 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว 
- ผักชีฝรั่งซอย 4 - 5 ใบ
- ต้นหอมซอย 2 ต้น ..... (ไม่ได้หยิบมาถ่ายรูปด้วย) 
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 3 กิ่ง

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-03.jpg

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลย ให้เรานำปลาทูที่ควักไส้ควักเหงือก  ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ไปย่างให้สุกนะคะ  เพื่อนๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือจะย่างด้วยเตาแบบพิมก็ได้อ่ะค่ะ ตามที่เพื่อนๆ สะดวกเลย   หรือถ้าย่างไม่สะดวก จะเอาไปทอดก็ได้นะคะ แต่ทอดพอสุก อย่าทอดให้เหลืองมากไป ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง ทำลาบออกมา แล้วจะไม่นุ่มนวลอ่ะค่ะ

และพอย่างเสร็จ  ก็พักไว้ให้หายร้อนสักครู่  ก่อนจะนำมาแกะเอาไว้แต่เนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ อย่างในภาพส่วนผสมรวมด้านบนอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-02.JPG

พอแกะเสร็จ ก็เอาเนื้อปลาทูใส่ในกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ  ตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น   น้ำปลา น้ำมะนาว  และก็หอมแดง  ... คนทุกอย่างให้เช้ากัน ชิมรสตามชอบค่ะ ขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเลยนะคะ  หากรู้สึกว่าแห้งเกินไป อาจจะเหยาะน้ำต้มสุกไปได้นิดหน่อยค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ใครไม่ทานเผ็ด สามารถลดปริมาณพริกป่นลงได้  หรือไม่ก็เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่นแทนได้นะคะ (ความเผ็ดต่างกันเยอะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-04.jpg

แล้วก็ใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ลงไป .. คนเบา ๆ พอเข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-05.JPG

ก็ตักใส่จานเสริฟพร้อม ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี  เท่านี้เราก็จะได้ลาบปลาทูอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-06.JPG

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนไม่ชอบกินปลาทู หาปลาทูไม่ได้ อาจจะปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาอื่นเช่น ปลาโอ  ปลาลัง  หรือแม้แต่ปลาน้ำจืดอย่าง  ปลาดุก  ปลาช่อน  ปลานิล ปลาทับทิม พวกนี้ก็ได้นะคะ  เอาตามที่มีและสะดวกเลย   แต่ว่ารสสัมผัสส่วนนึงของลาบปลาจานนี้ก็จะแตกต่างกันไปเนื้อปลาที่ใช้ด้วยอ่ะนะคะ ........ ก็ลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-08.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก