headerhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-01.JPG

3-4 วันก่อน แม่พิมเค้าฝากน้าที่รู้จักกันซื้อปลาดุกสดๆ มาจากตลาด 5 โล  เพื่อจะเอามาให้พิมทำปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง เก็บไว้ให้น้องชายพิมกินระหว่างที่แม่กลับไปทำธุระที่บ้านสวน

ตอนแรกพิมก็ไม่ได้คิดอะไรอ่ะค่ะ ปลาดุก 5 โล ก็คือ 5 โล  แต่พอไปเห็นของจริง  โอ้ ... เยอะมาก  ถ้าผัดหมดนี่กินไม่ทันแน่นอนเลยค่ะ   เพราะงั้นพิมก็เลยแบ่งปลาดุกที่หั่น+ล้างสะอาดแล้วใส่ถุง แช่เก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 กว่าชิ้น  เผื่อว่าวันหลังไม่มีอะไรกิน จะได้เอาออกมาทำเป็นกับข้าวเน๊าะคะ ^_^  

จนวันเวลาผ่านมาใกล้จะครบ 4 วันหลังจากเอาปลาดุกใส่ตู้  ปรากฎว่าพิมลืมไปเลยค่ะว่ามีปลาดุกสดอยู่ - -"   จนกระทั่งหิวข้าว แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี  (ปกติจะแพลนเมนูไว้ล่วงหน้า เปิดตู้เย็นหยิบ ๆ ของ แล้วปิดตู้เย็นเลย)  เลยไปรื้อ ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรที่เอามาทำกับข้าวกินได้บ้าง  ก็เจอกับปลาดุกสดอันนี้แหละค่ะ  ... ตอนนั้นก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะทำอะไรดี  กะจะทำแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หร่ากะข่าอ่อน  ก็ไม่มีทั้งมะพร้าวแก่แบบลูก ๆ และกะทิกล่อง  กะว่าจะทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบอีกรอบ ของเก่าก็เพิ่งกินหมดไปอ่ะค่ะ  -*-   เลยตัดสินใจว่างั้นทำเป็นผัดฉ่าปลาดุกสด ๆ ไม่ต้องทอดแล้วกันเน๊าะ  เพราะว่าคุณสามีชอบ  ....... พอตัดสินใจได้ ก็เลยเดินเข้าสวนไปขุดกระชาย  เก็บพริกขี้หนู  พริกไทยอ่อน  ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้ามาอย่างละเล็กละน้อย   และหลังจากไปขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1/2 ชม. ก็ได้ออกมาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปลาดุกสด หั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม.  350 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 20 - 30 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก  2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน  5 ช่อใหญ่
- ใบมะกรูด  5  ใบใหญ่ 
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง แดง อย่างละ 1 เม็ด
- น้ำปลา 2 + 1/2  ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-02.JPG

:: วิธีท ::

อันดับแรกเรามาจัดการปลาดุกกันก่อนนะคะ .... ปลาดุกเนี่ย ค่อนข้างจะเป็นปลาที่มีเมือกเยอะมากถึงมากที่สุด   เพราะงั้นหลังจากที่เราหั่นปลาดุกเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว  ให้เราเอาเกลือป่นลงไปเคล้ากับปลาดุกสักหน่อยค่ะ  (เคล้าแบบไม่ต้องใส่น้ำ)   ปลา 350 กรัม ก็ใช้เกลือสัก 1 ชต. นะคะ  เคล้าไปสักพัก พอเกลือจับกับเมือกปลาแล้ว ก็ค่อยล้างด้วยน้ำสักรอบนึงค่ะ  หากยังมีเมือกอยู่ ก็ซาวเกลืออีกครั้ง และน้ำล้างเปล่าอีกสักรอบ ก็เป็นอันใช้ได้ ............ ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

เพิ่มเติม :: ตอนหั่นต้องใช้มีดที่คมมาก ๆ นะคะ ไม่งั้นอาจจะสับตรงกระดูกไม่ขาด  หรือถ้าเอาสะดวก ให้พ่อค้า/คนขาย หั่นมาให้เลยก็ดีอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-03.JPG

ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ กันต่อนะคะ ........ สำหรับใบมะกรูด ล้างสะอาด แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ  ไม่เอาแกนกลางใบค่ะ   /  พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง ก็จับมาซอยเฉียงๆ  เป็นชิ้นไว้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-05.jpg

พริกไทยอ่อน ใช้กรรไกรหรือมีดตัดเป็นช่อสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วค่ะ  / ส่วนกระชาย  เอามีดบางขูดผิวที่เป็นสีน้ำตาลออกให้เกือบหมด ซอยไว้เป็นเส้นเล็กๆ แบบในภาพด้านล้างนี้ ล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-06.jpg

ต่อมาก็ตำพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมรวมกันพอหยาบ ๆ ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-07.JPG

จากนั้นก็ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัด  พอหอมก็ใส่ปลาดุกลงไปผัดต่อเลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-08.jpg

ระหว่างผัดปลาดุก สังเกตุว่าในกระทะของเราจะค่อนข้างแห้ง ก็ให้ใส่น้ำซุปลงไปครึ่งนึงก่อน ... พอผัดไปสักแป๊บ (ในกระทะเริ่มจะแห้งอีกรอบ)  ก็ใส่น้ำซุปที่เหลือลงไปค่ะ  ....  ผัดไปผัดมาจนปลาดุกสุก  (เนื้อปลากลายเป็นสีขาว)  ก็ใส่กระชายซอย  พริกไทยอ่อน  ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล  (น้ำตาลใส่เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่ได้ใส่ให้หวานนะคะ)   ผัดให้เข้ากัน  แล้วชิมรสตามชอบค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-09.JPG

พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าซอยเฉียงๆ  ผัดให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้อ่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-10.JPG

ตักใส่จานเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ ... เท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้ออร่อย ที่ทั้งดีต่อสุขภาพ (สมุนไพรเยอะ) และย่อยง่ายแล้วอ่ะค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-12.JPG

หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานปลาดุกสด (เหมือนพิม) ก็ให้เอาปลาไปทอดก่อนนะคะ   หรือถ้าไม่ทานปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นปลาช่อน ปลากะพง ปลาเก๋า หรือจะเปลี่ยนเป็นหมึกสด กุ้งสด ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ และหากเพื่อนๆ ชอบทานรสจัดมากๆ  จะเพิ่มปริมาณพริกอีกสัก 10-20 เม็ดก็ยังได้เลยค่ะ ........  ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ   แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-11.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก